Love Telling cat nhắn với tất cả mọi người: Vui mừng chào đón Quý độc giả ghé thăm diễn đàn TCVN. Xin Chúa chúc lành cho Quý vị! ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN và Khách viếng: Sự Phục Sinh của Đức Kitô chính là niềm hy vọng chúng ta được chung hưởng sự sống đời đời. Kính chúcACE luôn an bình trong Chúa Phục Sinh. mlien07 nhắn với ACE: chào mọi người, xin ace cầu nguyện nhiều cho em nhé. Cám ơn ace. chúc binh an. phale nhắn với Anh Chị Em: Năm mới - Chúc BQT, toàn thể thành viên và các vị Khách Quý một năm Bình An và Hạnh Phúc cat nhắn với toàn thể thành viên và Khách viếng thăm: Kính chúc toàn thể Thành Viên và Khách viếng thăm một Mùa Giáng Sinh An Lành – Thánh Đức – Tràn đầy Hồng Ân quachtuong nhắn với cả nha thanh ca: xin chúc cả nhà vui vẻ bình an tràn đây hông ân bethichconlua nhắn với TCVN: Xin cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita mới qua đời..."Giêsu Maria Giuse ...con mến yêu...xin thương cứu rỗi linh hồn Gioan Baotixita mới qua đời....Amen phale nhắn với tất cả mọi người: Nguyện xin bình an của Chúa hằng ở cùng Anh Chị Em Vinam nhắn với TCVN: 15g30 hôm nay 04/11/2015 Vinam sẽ thay mặt TCVN đến phân ưu gia đình NS Hồng Bính. Thành viên nào ở gần xin mời đến hiệp thông. Cám ơn Vinam nhắn với Thanhcavietnam: Xin ACE cầu nguyện cho LH Maria, hiền thê của NS Hồng Bính vừa được Chúa gọi về. hoanganhbong nhắn với cat: cám Ơn bạn nhiều. Mong bạn hãy đọc bài viết của mình http://thanhcavietnam.net/forum/threads/53755-nho-tim-nhac-beat-bai-hat-dong-doi-nguoc-xuoi-the-son.html?p=176216#post176216 cat nhắn với hoanganhbong: bạn xem hướng dẫn ở đây http://thanhcavietnam.net/forum/threads/40542-goi-bai-viet-cach-su-dung-cac-chuc-nang-trong-muc-bai-viet.html?p=145249&viewfull=1#post145249 hoanganhbong nhắn với Mọi Người: Cho e hỏi Làm sao để đăng bài lên form được ạ LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Xin hiệp ý cầu nguyện cho gia đình chúng tôi hoà thuận và yêu thương . Cùng chia sẽ niềm vui hoặc thử thách của cuộc mưu sinh với tất cả Anh Chị Em . Cảm ơn Phero_nguyenthang91 nhắn với Tinh yêu Chúa: Hãy sống bằng niêm tin vào chúa,Hãy làm dấu đọc kinh lạy cha và nói " Chúa hằng gìn giữ con" mỗi khi đi ngủ bạn nhé! phale nhắn với hoathuytinh: đi đâu mà lâu vậy ? nhớ hoathuytinh quá ! pr_hoaian nhắn với Anh em !: Xin chúc tất cả Anh Em có Bổn Mạng Đa Minh được trần đầy hồng ân Thiên Chúa!!!!! daohong2310 nhắn với phale: Chúc mừng sinh nhật Phale 12/7 chúc phale sinh nhật vui vẻ,hạnh phúc và tràn đầy ơn Chúa hongbinh nhắn với phale: Cám ơn Phale và anh chị em đã chúc mừng và hiệp thông cầu nguyện cho anh em có bổn mạng Gioan Baotixita. phale nhắn với NS hongbinh, JB. Lưu Hùng Vương và Các Anh E: Chúc mừng bổn mạng NS hongbinh, JB. Lưu Hùng Vương và Các Anh Em bổn mạng Gioan Baotixita. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, Thánh nhân luôn phù trợ Anh Em.

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Chúa Nhật XXIII Thường Niên C THẬP GIÁ TÌNH YÊU

 1. #1
  caoduc's Avatar

  Tham gia ngày: May 2008
  Tên Thánh: GIUSE
  Giới tính: Nam
  Đến từ: HỒ CHÍ MINH
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 690
  Cám ơn
  308
  Được cám ơn 1,461 lần trong 526 bài viết

  Default Chúa Nhật XXIII Thường Niên C THẬP GIÁ TÌNH YÊU

  Chúa Nhật XXIII Thường Niên C

  THẬP GIÁ TÌNH YÊU

  Kn 9,13-18; Plm 9-10.12-17; Lc 14,25-33  ----------Một đoàn người hành hương bước đi mệt nhọc dưới sức nặng của cây thập giá đè trên vai. Một người trong đoàn không chịu được, liền cưa bớt đi một khúc cho nhẹ. Anh cảm thấy nhẹ nhõm hơn, anh rất hài lòng vì sáng kiến đó và cho rằng mình qủa thật khôn ngoan.

  ----------Cuộc hành trình gian truân mang thập giá đã dẫn đoàn người đến trước một vực thẳm. Phải qua vực thẳm vì bên kia bờ là đích đến, nhưng lại không có một cây cầu nào để bước sang.

  ----------Sau một lúc do dự, không ai bảo ai, mỗi người đều đặt cây thập giá của mình bắc qua vực. Lạ lùng thay, Thập giá mà mỗi người vác vừa khít với bề ngang của vực thẳm, chỉ riêng cây thập giá bị cưa bớt cho đỡ nặng là hụt, và người vác nó phải đứng lại bên kia với niềm tuyệt vọng…

  ----------"Trên đường lên Giêrusalem" (Lc l3, 22), con đường khổ mang thập tự mà Chúa Giêsu đã từng ba lần loan báo : lần một (x. Mt 16, 21 -23; Mc 8, 31- 33; Lc 9, 22 ), lần hai (x. Mt 17, 22 -23; Mc 9, 30-32 ; Lc 9, 43 b-45 ) và lần ba (x. Mt 20, 17 -19; Mc 10, 32-34 ; Lc 18, 31 -34 ). Trên đường lên Giêrusalem, bằng một động tác mang tính biểu tượng, Đức Giêsu "quay lại” phía "đám đông cùng đi đường", Ngài dạy cho tất cả những ai muốn theo Ngài bài học về điều kiện phải có để làm môn đệ của Người: “Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14, 27).

  ----------Vác thập giá theo chân Chúa như R. Meynet chú thích, "Để đến với Đức Giêsu là vui sướng bước theo Người, phải tận dụng mọi phương tiện và dẹp bỏ mọi hành lý cồng kềnh vô ích. Noi gương Chúa, con người phải giải phóng mình khỏi tất cả những gì cản trở bước chân. Chỉ có thập giá là cái phải mang theo để đi theo Ngài” (L'Evangile selon Saint Luc. Analyse rhétorique", tập 2, Cerf, trg 157).

  ----------Chúa Giêsu không chỉ mời gọi môn đệ, chính Ngài đã vác thánh giá trước, Ngài vác Thập giá, Thập giá gánh nặng tội của cả nhân loại. Thập giá mà Ngài vác là từ bỏ chính mình và chấp nhận Thiên ý của Chúa Cha (x. Mt 26, 39. 42.44 ; Mc 14, 36 ; Lc 22, 42 ; ). Người môn đệ của Chúa mang thập giá là chấp nhận con người mình như mình là, là mang thập giá niềm tin vượt qua chính mình và nên thánh từng ngày bằng sự cố gắng không liên nỉ. Như Tông Đồ Phaolô cũng có một cái dằm đâm vào xác thịt, và ngài đã ba lần xin Chúa cất cái dằm đó khỏi mình, nhưng Thiên Chúa phán “ơn ta đủ cho con” (x. 2 Cr 12, 7-9) Và Phaolô vẫn tiếp bước hành trình thập giá của người môn đệ rao giảng tình yêu : “Chúng tôi luôn mang trên mình cuộc thương khó của Chúa Giêsu” (2 Cr 4,10).

  ----------Thập giá là sự điên rồ đối với dân ngoại, cớ vấp phạm đối với người Do Thái, nhưng là sự khôn ngoan của Thiên Chúa (x. 1 Cr 1, 18-25; 2,1-2).

  ----------Trong suốt cuộc đời của người Kitô hữu, Kitô hữu là người môn đệ đã tin và bước theo chân Chúa Kitô, ai cũng có thập giá, những gánh nặng phải mang theo như Công Đồng Vatican II dạy: “Chịu đau khổ cho chúng ta, không những Ngài nêu gương để chúng ta theo vết chân Người, nhưng Người còn mở đường mới để nếu chúng ta theo thì sự sống và cái chết sẽ được thánh hóa và có một ý nghĩa mới” (MV 22).

  ----------Môn đệ vác thập giá theo Thầy là dứt khoát - vác thập giá theo Chúa khi sống có lửa, không hờ hững, sự hờ hững như sách Khải Huyền cảnh báo:”Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi ‘lạnh hẳn hay nóng hẳn’, nhưng vì ngươi hâm hẩm, chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta” (Kh 3,15-16). Chính cách sống phản Thập giá mà Thánh Phaolô đã chia sẻ: “Vì, như tôi đã nói với anh em nhiều lần, và bây giờ tôi phải khóc mà nói lại, có nhiều người sống đối nghịch với thập giá Đức Ki-tô (Pl 3, 18)

  ----------Trong hành trình vác thập giá của Đức Giêsu tiến về Golgotha, Simon, gốc Kyrênê đặt thập giá lên vai vác theo sau Đức Giêsu (x. Lc 23,26), đó là hình ảnh của người môn đệ chân chính vác thập giá theo chân Thầy. Với những môn sinh theo sát gót Giêsu với thập giá: Thập giá là niềm đau khổ có khi đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu. Tuy nhiên niềm đau không phải để lại dấu tích đau khổ vĩnh viễn mà kết thành vàng châu ngọc báu trong vinh quang…

  ----------Không chỉ vinh quang Thiên quốc, nhưng thập giá đau khổ kết thành niềm vui, tình yêu cho cả cuộc sống hôm nay. Theo tác giả Nino Salvaneschi (trong quyển Savoir souffrir): Không có tình yêu, ta không thể sống. Không có đau khổ, ta không thể yêu. Phải học yêu để sống tốt hơn… Thật thế biết và cảm nghiệm thập giá là xuyên qua đau khổ để biết yêu. Yêu là chọn đi vào đường hẹp, cửa hẹp, tất cả vì tình yêu với Đức Kitô, yêu Ngài trên mọi sự, đặt tất cả mọi sự dưới Ngài. Ngài trên những người thân yêu, trên của cải tinh thần, vật chất, trên mạng sống mình, trên cả hiện tại tương lai.

  ----------Đường thập giá là đường cố gắng trong mọi hoàn cảnh với tình yêu, đó là đường Vượt Qua: xuyên đau khổ và cái chết đến vinh quang.
  Thập giá,
  …Là bảo chứng tình yêu từ cùng cõi cao xanh
  Đến bén rễ giữa cung lòng đất thấp
  Được vun xới bằng thịt xương nồng thắm
  Được tưới gội trong máu huyết đậm tình…
  (Lưu Minh Giang, Thập giá cứu độ)
  ----------Cho nên Thập Giá là Biểu Tượng Của Tình Yêu như Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II diễn giải : "Trong các ngôi thánh đường, tại các bệnh viện và các trường học, tại các nghĩa trang - thánh giá đã trở nên dấu hiệu của một nền văn hóa biết múc lấy chân lý và tự do, tin tưởng và hi vọng, từ sứ điệp của Chúa Kitô." Ngài nhấn mạnh: "trong việc công bố thánh giá Chúa Kitô, Giáo hội trình bày cho thế giới, ý nghĩa cuối cùng và trọn vẹn của từng cuộc sống cũng như của toàn thể lịch sử nhân loại." Giáo Hội là chính chúng ta, chúng ta loan báo Thập giá cho thế giới khi mang Thập Giá bước vào từng bước vào thực tại hôm nay.

  ----------Thập giá được vác trên vai của mỗi người cũng là ánh sáng cứu độ soi đường như Thánh Gioan Kim khẩu suy niệm và xác tín : “Cây Thánh Giá là hy vọng của các Kitô hữu, là sự sống lại của kẻ chết, là sự hướng dẫn cho kẻ mù, là cây gậy cho người què, là sự an ủi cho kẻ nghèo khổ, là sự kềm hãm của kẻ giàu sang, là sự hành hạ đối với kẻ xấu xa, là sự chiến thắng ma quỷ, là kẻ chỉ đạo cho người thanh niên, là bánh lái cho những người vượt sóng, là cửa biển cho những kẻ đi xa, là thành luỹ cho những kẻ bị vây hãm”.

  ----------Mong rằng tôi và bạn mang tâm tình của Thánh Phaolô mỗi ngày khi vác thập giá :
  “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì ngoài Thập giá Đức Giêsu Kitô” (Gl 6,14).
  Lm. Vinh Son, Sài gòn 04/09/2010

 2. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com