Love Telling onggiachonggay_99 nhắn với Gửi TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc Phụ của Già onggiachonggay_99 nhắn với Gửi Gia Đình TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc gia của Già cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 23 trên 23

Chủ đề: Tông Đồ thứ 13 của Chúa Giêsu

 1. #1
  vũng_nước's Avatar

  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Vincent
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,343
  Cám ơn
  4,072
  Được cám ơn 4,272 lần trong 1,085 bài viết
  Chữ ký của vũng_nước
  "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng nếu muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho nó mặn lai? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi". (Matheu. 5, 13)

 2. Có 6 người cám ơn vũng_nước vì bài này:


 3. #2
  littlewave's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2007
  Giới tính: Nữ
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 2,530
  Cám ơn
  3,391
  Được cám ơn 8,032 lần trong 1,862 bài viết

  Default

  Hẳn là Thánh Paul thôi, đúng hem pác?

 4. Có 8 người cám ơn littlewave vì bài này:


 5. #3
  vũng_nước's Avatar

  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Vincent
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,343
  Cám ơn
  4,072
  Được cám ơn 4,272 lần trong 1,085 bài viết

  Default

  Hay Qúa. Đa số mình nghĩ Chúa chỉ có 12 tông đồ thôi.

  Thánh Phaolô - Tông Đồ 13

  ĐTC Biển Đức XVI - Buổi Triều Kiến Chung hằng tuần Thứ Tư 25/10/2006
  bài 23 trong loạt bài Giáo Lý về Giáo Hội Hiệp Thông Tông Truyền


  Anh Chị Em thân mến,

  Chúng ta đã kết thúc những bài chia sẻ của chúng ta về 12 Tông Đồ, những vị được Chúa Giêsu đích thân kêu gọi trong khi Người còn sống trên trần gian. Hom nay chúng ta bắt đầu tiến tới những hình ảnh về các nhân vật quan trọng khác trong Giáo Hội sơ khai. Các vị cũng đã hiến đời mình cho Chúa Kitô, cho Phúc Âm và cho Giáo Hội. Các vị là những con người nam nữ, thành phần, như Thánh Luca viết trong Sách Tông Vụ là “đã liều mạng vì Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” (15:26).

  Vị đầu tiên trong thành phần này, được chính Chúa Giêsu kêu gọi, được Đấng Phục Sinh kêu gọi, cũng là một vị tông đồ đích thực, không ai khác ngoài Tông Đồ Phaolô thành Tarsus. Ngài sáng chói như một ngôi sao cao cả nhất trong lịch sử Giáo Hội, chứ không phải chỉ trong lịch sử của những thuở ban đầu ấy mà thôi.

  Thánh Gioan Kim Khẩu đã tôn tụng ngài như là một nhân vật trổi vượt thậm chí hơn cả nhiều thiên thần và tổng lãnh thiên thần (x "Panegyric" 7,3). Trong vở Hài Kịch Thần Linh, thi sĩ Dante Alighieri, được cảm hứng bởi trình thuật của Thánh Luca trong Sách Tông Vụ (x 9:15), đã diễn tả ngài như là “một bình chứa ưu tuyển” (Inferno 2,28), tức là dụng cụ được Thiên Chúa chọn lựa. Những người khác gọi ngài là “Vị Tông Đồ Thứ 13” – và ngài thực sự cũng nhấn mạnh nhiều đến sự kiện là một tông đồ đích thực, được Đấng Phục Sinh tuyển chọn, hay thậm chí “là tông đồ đệ nhất sau Đấng Duy Nhất”.

  Thật sự sau Chúa Giêsu, ngài là nhân vật từ ban đầu được chúng ta biết tới nhất. Đúng thế, chúng ta không những chỉ có trình thuật của Thánh Luca trong Sách Tông Vụ mà còn có cả hàng loạt các bức thư do đích thân ngài viết, không qua trung gian nào, cho chúng ta thấy con người của ngài và tư tưởng của ngài. Thánh Luca nói với chúng ta rằng tên thật của ngài là Saolê (x Acts 7:58, 8:1 v.v.), theo tiếng Do Thái cũng là Saolê (x Acts 13:21), và ngài là một người Do Thái thuộc Cộng Đồng Do Thái Tha Hương, căn cứ vào thành Tarsus ở giữa Anatolia và Syria.

  Ngài đã sớm lên Giêrusalem để học hỏi lề luật Moisen một cách sâu rộng nơi vị đại tôn sư Gamaliel (x Acts 22:3). Ngài cũng đã học nghề tay chân và thông thường, nghề làm lều (x Acts 18:3), một nghề sau đó đã giúp ngài tự lực mưu sinh không trở thành gánh nặng cho các Giáo Hội (x Acts 20:34; 1Cor 4:12; 2Cor 12:13-14).

  Ngài cảm thấy rất cần phải hiểu biết cộng đồng của những ai tuyên xưng mình là môn đệ Chúa Giêsu. Qua họ, ngài thấy được một niềm tin mới, một “đường lối” mới như được nói tới, một đường lối không lấy lề luật của Thiên Chúa làm chính yếu mà là con người Chúa Giêsu, Đấng tử giá và phục sinh, Đấng được cho là xóa bỏ tội lỗi.

  Là một người Do Thái nhiệt thành, ngài đã coi sứ điệp ấy là những gì bất khả chấp, hơn thế nữa, là những gì gây gương mù gương xấu, và cảm thấy có nhiệm vụ rat ay bách hại thành phần môn đệ Chúa Kitô, cả ở ngoài thành Giêrusalem. Chính trên đường đi Đamascô, vào đầu thập niên 30, theo lời của ngài, “Chúa Giêsu Kitô” đã chiếm đoạt Saul “làm của Người”. Trong khi Thánh Luca trình thuật lại những diễn tiến xẩy ra với đầy những chi tiết – cách thức ánh sáng của Đấng Phục Sinh tỏa ra cho ngài, biến đổi hoàn toàn cuộc sống của ngài – thì trong các bức thư của mình, ngài nói thẳng tới những gì là chính yếu và nói chẳng những đến một thị kiến (x 1Cor 9:1), mà còn đến việc khải ngộ (x 2Cor 4:6), nhất là về một mạc khải và một ơn gọi trong cuộc gặp gỡ Đấng Phục Sinh (x Gal 1:15-16).

  Thật vậy, ngài minh nhiên nói về mình như là “vị tông đồ theo ơn gọi” (x Rm 1:1; 1Cor 1:1) hay “vị tông đồ theo ý muốn của Thiên Chúa” (2Cor 1:1; Eph 1:1; Col 1:1), như thể muốn nhấn mạnh tới việc hoán cải của ngài không phải là thành quả bởi những tư tưởng hay đẹp, của những phản tỉnh, mà là hoa trái của việc Thiên Chúa can thiệp, của một ân sủng thần linh không hề biết trước. Bởi thế, hết mọi sự trước đó đối với ngài là trân qúi đã trở thành, ngược đời thay, theo lời lẽ của ngài, những gì thua lỗ và phế thải (x Phil 3:7-10). Để rồi, tứ lúc ấy, ngài dốc toàn lực của mình vào việc phục vụ một mình Chúa Giêsu Kitô và Phúc Âm của Người. Cuộc sống của ngài trở thành cuộc sống của một vị tông đồ muốn hoàn toàn “trở nên mọi sự cho mọi người” (1Cor 9:22).

  Ở đây chúng ta thấy có một bài học rất quan trọng, đó là vấn đề hãy lấy Chúa Giêsu Kitô làm tâm điểm cuộc sống của mình, nhờ đó căn tính của chúng ta được hiện lộ chính yếu bởi cuộc hội ngộ với Chúa Kitô, bởi việc hiệp thống với Người cũng như với lời của Người. Hết mọi thứ giá trị khác cần phải được tái phục hồi và thanh tẩy cho khỏi những gì là cặn bã khả dĩ trong ánh sáng soi của Người.

  Một bài học quan trọng khác từ Thánh Phaolô đó là chân trời thiêng liêng làm nên đặc tính cho vai trò tông đồ của ngài. Cảm nhận một cách sâu sắc về vấn đề Dân Ngoại, tức là thành phần lương dân, có thể đạt tới Thiên Chúa, Đấng là Chúa Giêsu Kitô tử giá và phục sinh để hiến ban ơn cứu độ cho tất cả mọi người bất kỳ ai, ngài đã dấn thân để loan truyền Phúc Âm này, nghĩa đen là “tin vui”, tức là loan truyền ân huệ được ban tặng để hòa giải con người với Thiên Chúa, với chính họ và với nhau. Ngay từ giây phút đầu tiên, ngài đã hiểu rằng đó là một thực tại không những liên can tới người Do Thái, một nhóm người nào đó, mà còn có một giá trị phổ quan liên quan tới tất cả mọi người nữa.

  Giáo Hội ở Antiôkia xứ Syria là khởi điểm cho các cuộc hành trình của ngài, nơi Phúc Âm lần đầu tiên được loan báo cho những người Hy Lạp, và là nơi danh xưng “Kitô hữu” cũng được hình thành (x Acts 11:20,26), tức là thành phần tin vào Chúa Kitô. Từ đó, ngài bắt đầu chuyển tới Cyprus, rồi vào những lần khác nhau, tới những vùng Tiểu Á (Pisidia, Laconia, Galatia), và sau đó tới những vùng đất Âu Châu (Macedonia, Hy Lạp). Rõ ràng hơn là các thành phố Ephesus, Philipi, Thessalonica, Corinth, chưa kể tới Berea, Athens và Miletus.

  Vai trò tông đồ của Thánh Phaolô không thiếu những khốn khó là những gì được ngài hiên ngang đương đầu vì yêu mến Chúa Kitô. Chính ngài đã nhắc lại rằng ngài đã chịu đựng “lao nhọc… tù hãm… đánh đập; nhiều lần nguy tử… Ba lần tôi đã bị đánh bằng roi; một lần bị ném đá. Ba lần tôi đã bị đắm tầu… vào những cuộc hành trình thường xuyên, nguy hiểm ở trên sông, nguy hiểm bị cướp bóc, nguy hiểm bởi dân mình, nguy hiểm bởi Dân Ngoại, nguy hiểm trong thành thị, nguy hiểm ngoài hoang vắng, nguy hiểm trên biển cả, nguy hiểm nơi anh em gian trá; chịu vất vả cực nhọc, nhiều đêm bị mất ngủ, chịu đói chịu khát, thường không có của ăn, chịu lạnh lẽo và trần trụi. Ngoài ra tôi còn chịu day dứt hằng ngày bởi mối quan tâm cho tất cả mọi Giáo Hội” (2Cor 11:23-28).

  Trong một đoạn thư gửi cho giáo đoàn Rôma (x 15:24,28) ngài tỏ ý định đi Tây Ban N ha, đi tới các giới tuyến của Tây phương, để loan truyền Phúc Âm khắp nơi cho đến tận cùng trái đấy bấy giờ. Làm sao không ca ngợi một con người như thế chứ? Làm sao chúng ta không cám ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta một vị tông đồ có một tầm cỡ như vậy chứ? Hiển nhiên là ngài không thể nào đương đầu nổi với tình trạng khốn khó như vậy và có những lúc có những trường hợp thật là tuyệt vọng, nếu ngài không có một lý do chất chứa giá trị tuyệt đối vượt trên tất cả mọi sự. Chúng ta biết rằng, đối với Thánh Phaolô thì lý do ấy chính là Chúa Giêsu Kitô, Đấng ngài đã viết: “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta… Người đã chết cho tất cả chúng ta, để những ai sống thì không còn sống cho chính mình nữa mà là cho Đấng đã chết đi và sống lại vì họ” (2Cor 5:14-15), vì chúng ta, vì tất cả mọi người.

  Thật vậy, vị Tông Đồ này đã cống hiến chứng từ tối hậu bằng máu của mình dưới thời hoàng đế Nero ở Rôma đây, nơi chúng ta gìn giữ và tôn kính những hài tích tử nạn của ngài. Vào những năm cuối cùng của thế kỷ thứ nhất, vị tiền nhiệm của tôi là Clementê thành Rôma ở Tòa Thánh này đã viết: “Bởi bị ghen ghét và bất đồng, Thánh Phaolô đã buộc phải cho chúng ta thấy làm thế nào người ta chiếm đạt được phần thưởng của sự nhẫn nại… Sau khi rao giảng công lý cho tất cả mọi người trên thế giới, và sau khi đã tiến đến những giới hạn của Tây phương, ngài đã chịu tử đạo trước thành phần cầm quyền chính trị; ngài đã để lìa bỏ thế giới này bằng cách ấy để tiến đến nơi thánh, nhờ đó trở thánh mẫu gương vĩ đại nhất cho sự kiên trì” (Thư cho Corintô, 5).

  Chớ gì Chúa Kitô giúp chúng ta biết sống lời huấn dụ của Vị Tông Đồ này đã để lại cho chúng ta trong các bức thư của ngài, đó là “anh em hãy bắt chước tôi như tôi đã bắt chước Chúa Kitô’ (1Cor 11:1).
  Chữ ký của vũng_nước
  "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng nếu muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho nó mặn lai? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi". (Matheu. 5, 13)


 6. #4
  thuaniem
  Khách viếng
  thuaniem's Avatar

  Default

  sau khi chúa về trời, các tông đồ bầu 1 người thay thế
  JIUDA.người được chọn là thánh MATHIA.


 7. #5
  HuaTrangNguyen's Avatar

  Tuổi: 26
  Tham gia ngày: May 2009
  Tên Thánh: ĐANIEL
  Giới tính: Nam
  Đến từ: TP HCM_ĐT
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 124
  Cám ơn
  1,113
  Được cám ơn 455 lần trong 104 bài viết

  Smile

  TONG DO THU 13 LA THANH PHAOLO (PAULUS) SINH O THANH TATXO.
  KHI GIUDA PHAN BOI THI NHOM 12 CHI CON 11,SAU DO CAC TONG DO DA DUA RA 2 UNG CU VIEN LA GIU SE (NHIET THANH) VA MATHIA HO CAU NGUYEN VA RUT THAM .MATHIA TRUNG THAM VA NEN TONG DO THU 12 THE CHO GIUDA.(Cv 15_26)
  PHAOLO TREN DUONG DI DEN DA MAS DE DAT BO DANG CHUA ,VA LUC DO CHUA DA CHON NGAY LAM TONG DO THU 13 CUA NGAI(Cv9,1-19).
  Chữ ký của HuaTrangNguyen
  YÊU THƯƠNG - PHỤC VỤ

 8. Có 9 người cám ơn HuaTrangNguyen vì bài này:


 9. #6
  vũng_nước's Avatar

  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Vincent
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,343
  Cám ơn
  4,072
  Được cám ơn 4,272 lần trong 1,085 bài viết

  Default

  Tông đồ có nghĩa là trực tiếp được chúa chọn, và dậy không phải bầu cử đâu. Chỉ có 13 thôi trong đó có cả Giuda phản bội. Tông đồ thứ 13 được chọn sau khi chúa chết đi và sống lại. Cái tuyệt vời là đức Kitô đã chết đi và sống lại. Đây là căn bản thần học của Kitô giáo. Chỉ có đạo công giáo có giáo chủ sống lại thôi. Các tôn giáo khác đều ngỏm hết. Tại sao người ta lại thờ tôn giáo của kẻ chết thì cũng lạ thật.

  "Ta là sự sống và sự sống lại. Ai theo ta và tin vào ta sẽ không bao giờ chết"
  Giêsus Nazaret

  Các bạn có tin ngài không ?
  Chữ ký của vũng_nước
  "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng nếu muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho nó mặn lai? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi". (Matheu. 5, 13)

 10. Có 6 người cám ơn vũng_nước vì bài này:


 11. #7
  Guilenguyen's Avatar

  Tham gia ngày: Apr 2009
  Tên Thánh: Giuse
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Tp.HCM
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,963
  Cám ơn
  2,525
  Được cám ơn 11,390 lần trong 2,014 bài viết

  Default

  Con người ai cũng chết, cuộc sống chúng ta do tay Chúa an bài. Ta được sống trong Ngài và chết đi sẽ trở về bên Ngài. Vì thế ai tin vào Chúa sẽ được thánh hóa tâm hồn, sống có Đức Tin của người Kitô giáo, linh hồn không chết mà sẽ có sự sống đời đời trên thiên đàng.
  Chữ ký của Guilenguyen


 12. Có 5 người cám ơn Guilenguyen vì bài này:


 13. #8
  Nguyên Xuân's Avatar

  Tuổi: 25
  Tham gia ngày: Jun 2008
  Tên Thánh: Đôminicô
  Giới tính: Nam
  Đến từ: xứ Thịnh Liệt - Hà Nội
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 654
  Cám ơn
  2,400
  Được cám ơn 1,800 lần trong 508 bài viết

  Talking

  Trích Nguyên văn bởi vũng_nước View Post
  Chỉ có đạo công giáo có giáo chủ sống lại thôi.


  Một phát hiện lý thú
  và có vẻ...huyền bí

  Trích Nguyên văn bởi vũng_nước View Post

  "Ta là sự sống và sự sống lại. Ai theo ta và tin vào ta sẽ không bao giờ chết"
  Giêsus Nazaret

  Các bạn có tin ngài không ?


  "Tôi tin
  Chúng tôi tin"
  Chữ ký của Nguyên Xuân
  Chúa ơi, con muốn trò chuyện với Chúa. Chúa add nick con nghe. '(^_^)'
  OH MY GOD! I LOVE YOU!

  Mời ACE ghé thăm

 14. Có 5 người cám ơn Nguyên Xuân vì bài này:


 15. #9
  vũng_nước's Avatar

  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Vincent
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,343
  Cám ơn
  4,072
  Được cám ơn 4,272 lần trong 1,085 bài viết

  Default

  Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại

  Tôi tin hằng sống vậy Amen
  Chữ ký của vũng_nước
  "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng nếu muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho nó mặn lai? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi". (Matheu. 5, 13)

 16. Có 5 người cám ơn vũng_nước vì bài này:


 17. #10
  HuaTrangNguyen's Avatar

  Tuổi: 26
  Tham gia ngày: May 2009
  Tên Thánh: ĐANIEL
  Giới tính: Nam
  Đến từ: TP HCM_ĐT
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 124
  Cám ơn
  1,113
  Được cám ơn 455 lần trong 104 bài viết

  Smile

  AMEMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMM.........
  Chữ ký của HuaTrangNguyen
  YÊU THƯƠNG - PHỤC VỤ

 18. Có 2 người cám ơn HuaTrangNguyen vì bài này:


 19. #11
  vampire's Avatar

  Tuổi: 23
  Tham gia ngày: Jul 2008
  Tên Thánh: Maria
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: ben tre
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 146
  Cám ơn
  108
  Được cám ơn 181 lần trong 83 bài viết

  Default

  oh, theo em đọc trong "Ngài đã gọi họ Ngài đã gọi tôi" thì là ông Mathias, một người khá lu mờ nhưng luôn theo Chúa. Sách viết rằng ông Giúe( một người dc biết đến với biệt danh Giustô), một người khá quan trọng, và vì đức công bình thì người ta cũng nhằc đến Mathias, và cuối cùng thì Chúa vẫn chọn Mathias, một người k thuộc nhóm 12 nhưng luôn đi theo Chúa nhẫn nhịn mọi điều trong suốt 3 năm, không than van, k từ bỏ:read:

 20. Có 4 người cám ơn vampire vì bài này:


 21. #12
  bebongnuoc's Avatar

  Tuổi: 22
  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Jerome
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Giáo xứ Bến Cát, Giáo Phận Phú Cường
  Bài gởi: 14
  Cám ơn
  11
  Được cám ơn 54 lần trong 13 bài viết

  Default

  Mình nghĩ Tông Đồ thứ 13 là Phaolô mà ngày hôm qua chúng ta mừng trọng thể, sau khi Giuđa chết thì chỉ còn 1, nhưng sau khi các Tông Đồ lại chọn thêm 1 Tông Đồ nữa là Matthia thì nâng tổng số lên 12, còn Tông Đồ thứ 13 là Paul (Tông Đồ dân ngoại) và đó là câu trả lời duy nhất của mình
  thay đổi nội dung bởi: bebongnuoc, 30-06-2009 lúc 04:20 PM
  Chữ ký của bebongnuoc
  :laughs:Bác Ái, Yêu Thương và Tha Thứ

 22. Có 6 người cám ơn bebongnuoc vì bài này:


 23. #13
  VIOLETkc
  Khách viếng
  VIOLETkc's Avatar

  Default

  Tông đồ thứ 12...thế chỗ cho JUDAS ISCARIOT là MATTHIAS .....V giải thik như sau nha :

  Sau khi Chúa Giê-xu về trời, các tông đồ họp nhau lại để chọn sứ đồ thứ 12 thế chỗ của Judas Iscariot theo cách bắt thăm, cách mà người Do Thái thường dùng để xem ai là người được chọn theo ý của Thiên Chúa. Thăm trúng vào Matthias, người này trở nên tông đồ thứ mười hai (Công vụ 1. 23-26).....

  về sau, khi các tông đồ lần lượt qua đời, không ai được tuyển chọn để thay thế các vị này............... nhưng các vị này xuất hiện là vào giai đoạn A.D ......... nghĩa là sau khi Chúa dc sinh ra ấy ........ ko liên quan gì đến giai đoạn khai hóa .............. ...... 13 người sau đó là học trò của Jesus chứ ko phải thiên thần đâu ..... những người này thuộc về giai đoạn A.D ........... ko xuất hiện B.C .......... cẩn thận coi chừng nhầm ...............

  Nói là 12 hay 13 cũng đều đúng cả vì ....V giải thik thế này :
  1. Simon được Chúa Giê-xu gọi là Peter – trong tiếng Việt là Phê-rô hoặc Phi-e-rơ – (Hi văn petros, petra; Aram kēf; Anh văn rock) nghĩa là đá, còn được gọi là Simon con Jonah hay Simon con Jochana (tiếng Aram), Phao-lô gọi ông là Cephas (tiếng Aram), cũng gọi là Simon Peter. Ông là một ngư phủ đến từ thành Bethsaida xứ Galilee (Phúc âm Giăng 1. 44; 12. 21).
  2. Andrew, em của Peter, ngư phủ thành Bethsaida và là một môn đệ của John the Baptist.
  3. James "Lớn" (trong tiếng Việt là Giacôbê hoặc Gia-cơ).
  4. John (Gioan hay Giăng), con của Zebedee, được Chúa Giê-xu gọi là Boanerges (theo tiếng Aram nghĩa là "Con trai của sấm sét" – Mark 3. 17).
  5. Philip người thành Bethsaida xứ Galilee (John 1. 44, 12. 21).
  6. Bartholomew, “con trai của Talemai”, thường được gọi là Nathanael.
  7. Thomas, cũng gọi là Thomas Didymus, tiếng Aram T’oma’, “sinh đôi”, tiếng Hi Lạp Didymous, cũng có nghĩa là “sinh đôi”
  8. James "Nhỏ"
  9. Matthew ,người thâu thuế, đôi khi được cho là Levi, con trai của Alphaeus.
  10. Simon người Canaan.
  11. Judas Iscariot "kẻ bội phản"; được cho là người muốn phục hồi quốc gia Do Thái; sau khi Judas Iscariot tự vẫn, Matthias được chọn vào chỗ của Judas Iscariot trong các tông đồ.
  12. Thaddaeus, trong Phúc âm Luca gọi là Judas, con của James.
  Còn nói là 13 vì :

  Trong các trước tác của mình, Saul, về sau gọi là Phao-lô, dù không ở trong số Mười hai Tông đồ được chọn lúc ban đầu, vẫn xem mình là một sứ đồ, ("Phao-lô, tôi tớ của Chúa Giê-xu Cơ Đốc, được gọi làm sứ đồ, biệt riêng ra đặng giảng Phúc âm của Thiên Chúa" Rôma 1. 1 và các thư tín hữu khác), công bố rằng ông được sai phái bởi chính Chúa Giê-xu sau khi ngài phục sinh vào lúc ông gặp Ngài khi ông đang trên đường đến thành Damascus; Phao-lô cũng thường nhận mình là sứ đồ cho các dân tộc không phải Do Thái (Rôma 11. 13, Galatians 2. 8). Ông cũng thường gọi đồng lao của ông là sứ đồ (Barnabas, Silas, Apollos, Andronicus và Junia), cũng gọi một số người chống đối là "siêu-sứ đồ" (2 Corinthians 11. 5 và 12. 11). "Theo quan điểm Cơ Đốc, điều này là rõ ràng, bất kỳ ai nhận lãnh sứ mạng từ Thiên Chúa, hoặc từ Chúa Cơ Đốc, để phục vụ người khác có thể được gọi là Sứ đồ". Như thế, ý nghĩa của chức vụ tông đồ không nên bị hạn chế trong con số mười hai lúc ban đầu. Không giống mười hai sứ đồ kia, Phao-lô khẳng định thẩm quyền của mình từ việc nhận lãnh Phúc âm qua sự mặc khải của Chúa Giê-xu (Gal 1. 12; Công vụ 9. 3-19; 26-27, 22. 6-21, 26. 12-23) sau khi Chúa Giê-xu chết trên thập tự giá và sống lại, ông thường phải biện minh cho thẩm quyền của mình, và công bố rằng ông đã gặp gỡ Chúa Giê-xu và được Ngài xức dầu khi ông đang trên đường đến thành Damascus; các tông đồ lãnh đạo hội thánh tiên khởi - James, Peter và John – công nhận chức vụ sứ đồ của Phao-lô với sứ mạng rao giảng Phúc âm cho dân ngoại, có thẩm quyền như Peter trong chức vụ sứ đồ cho người Do Thái (Gal. 2. 7-9). Đôi khi Phao-lô được xem như là người thế chỗ của Matthias để được kể là trong số "Mười hai Sứ đồ".

  Hoàng đế La MãConstantinus I đôi khi cũng được gọi là Sứ đồ thứ mười ba, chẳng hạn như Giáo hội Chính thống Mỹ: "Ông được gọi là 'vĩ đại' là vì ông là người nhiệt tâm tranh đấu cho sự thuần khiết của tinh thần chính thống. Trong bài Ca ngợi thứ sáu thuộc bộ kinh dành cho Lễ thánh, ông được gọi là 'Sứ đồ thứ mười ba'. Ông có tên trong danh sách các tông đồ và bình đẳng với họ."
  thay đổi nội dung bởi: VIOLETkc, 30-06-2009 lúc 01:24 PM

 24. Có 6 người cám ơn VIOLETkc vì bài này:


 25. #14
  zz_yeuchua_zz's Avatar

  Tuổi: 26
  Tham gia ngày: Oct 2008
  Tên Thánh: maria
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: hải dương
  Bài gởi: 141
  Cám ơn
  436
  Được cám ơn 498 lần trong 121 bài viết

  Default

  tông đồ thứ 13 là CON
  Chữ ký của zz_yeuchua_zz


  "Ta phải tưởng nhớ đến Chúa như hơi ta thở"....


 26. Có 4 người cám ơn zz_yeuchua_zz vì bài này:


 27. #15
  VIOLETkc
  Khách viếng
  VIOLETkc's Avatar

  Default

  Trích Nguyên văn bởi zz_yeuchua_zz View Post
  tông đồ thứ 13 là CON
  Nói vậy ko sợ đụng chạm à ? ..............

 28. Có 2 người cám ơn VIOLETkc vì bài này:


 29. #16
  Nguyên Xuân's Avatar

  Tuổi: 25
  Tham gia ngày: Jun 2008
  Tên Thánh: Đôminicô
  Giới tính: Nam
  Đến từ: xứ Thịnh Liệt - Hà Nội
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 654
  Cám ơn
  2,400
  Được cám ơn 1,800 lần trong 508 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi VIOLETkc View Post
  Andrew, em của Peter, ngư phủ thành Bethsaida và là một môn đệ của John the Baptist.

  Thánh An-rê là anh của Thánh Phê-rô mà
  Chữ ký của Nguyên Xuân
  Chúa ơi, con muốn trò chuyện với Chúa. Chúa add nick con nghe. '(^_^)'
  OH MY GOD! I LOVE YOU!

  Mời ACE ghé thăm

 30. Có 2 người cám ơn Nguyên Xuân vì bài này:


 31. #17
  baby's Avatar

  Tuổi: 22
  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Maria
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: Sài Gòn
  Bài gởi: 50
  Cám ơn
  344
  Được cám ơn 127 lần trong 42 bài viết

  Default

  Chúa Giêsu có thêm 1 vị tông đồ........ hụt là anh chàng giàu có (Mt 19, 16-22), hok bik có dc tính là tông đồ thứ 13 hok nhỉ
  "nếu anh muốn nên hoàn thiện thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ dc 1 kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi" (Mt 19, 21)
  thay đổi nội dung bởi: baby, 04-07-2009 lúc 05:15 PM
  Chữ ký của baby
  Nhớ những lần con bối rối khi con gặp ánh mắt Giêsu
  Xót xa lặng nhìn vì con đã không thủy chung
  Giờ con mới hiểu: đã bao lần Giêsu thiết tha
  Bởi con ngại ngần nên đã bỏ qua ơn Trời
  Hỡi Giêsu hỡi, con ao ước Chúa luôn kề bên con
  An ủi và chăm sóc hồn đau đớn lúc con quy ngã
  Những đêm thao thức con khao khát đón nghe lời yêu thương
  Chia sẽ bao lo lắng và nâng đỡ lúc con lầm lỡ.

 32. Có 5 người cám ơn baby vì bài này:


 33. #18
  Nguyên Xuân's Avatar

  Tuổi: 25
  Tham gia ngày: Jun 2008
  Tên Thánh: Đôminicô
  Giới tính: Nam
  Đến từ: xứ Thịnh Liệt - Hà Nội
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 654
  Cám ơn
  2,400
  Được cám ơn 1,800 lần trong 508 bài viết

  Default

  Hi hi
  "Hụt" cũng được gọi là Tông Đồ (^_^)

  À mà những người phụ nữ theo Chúa Giê-su có được gọi là Tông Đồ không nhỉ ?

  Chữ ký của Nguyên Xuân
  Chúa ơi, con muốn trò chuyện với Chúa. Chúa add nick con nghe. '(^_^)'
  OH MY GOD! I LOVE YOU!

  Mời ACE ghé thăm

 34. Có 4 người cám ơn Nguyên Xuân vì bài này:


 35. #19
  baby's Avatar

  Tuổi: 22
  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Maria
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: Sài Gòn
  Bài gởi: 50
  Cám ơn
  344
  Được cám ơn 127 lần trong 42 bài viết

  Default

  những người phụ nữ theo Chúa Giêsu thì không gọi là Tông Đồ mà chỉ là môn đệ thôi àh ^^
  thay đổi nội dung bởi: baby, 06-07-2009 lúc 09:05 PM
  Chữ ký của baby
  Nhớ những lần con bối rối khi con gặp ánh mắt Giêsu
  Xót xa lặng nhìn vì con đã không thủy chung
  Giờ con mới hiểu: đã bao lần Giêsu thiết tha
  Bởi con ngại ngần nên đã bỏ qua ơn Trời
  Hỡi Giêsu hỡi, con ao ước Chúa luôn kề bên con
  An ủi và chăm sóc hồn đau đớn lúc con quy ngã
  Những đêm thao thức con khao khát đón nghe lời yêu thương
  Chia sẽ bao lo lắng và nâng đỡ lúc con lầm lỡ.

 36. Có 3 người cám ơn baby vì bài này:


 37. #20
  migoi_sg's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2009
  Tên Thánh: F J M
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Tình Yêu của Ba Mẹ !!!
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 645
  Cám ơn
  5,637
  Được cám ơn 3,652 lần trong 621 bài viết

  Default

  Cuối cùng Mình đố các bạn: Có tất cả bao nhiêu thánh Tông đồ Trong lịch sử giáo hội công giáo??? ( Đọc kỹ đề nhá: THÁNH TÔNG ĐỒ, không phải Tông Đồ nha) HEHE, câu này là câu ra thi Đại chủng viện VINH THANH năm 2009 đó!
  thay đổi nội dung bởi: migoi_sg, 28-11-2009 lúc 04:46 PM
  Chữ ký của migoi_sg
  God looks at me, His creation, and says, "Excellent".

 38. #21
  giedonimotoan's Avatar

  Tuổi: 32
  Tham gia ngày: Oct 2009
  Tên Thánh: Hiedonimo
  Giới tính: Nam
  Đến từ: SaiGon
  Bài gởi: 116
  Cám ơn
  995
  Được cám ơn 385 lần trong 99 bài viết

  Default

  VIET NAM có một trăm mười bảy vị thánh đúng ko ACE ???
  thay đổi nội dung bởi: giedonimotoan, 05-12-2009 lúc 11:50 PM

 39. Được cám ơn bởi:


 40. #22
  migoi_sg's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2009
  Tên Thánh: F J M
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Tình Yêu của Ba Mẹ !!!
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 645
  Cám ơn
  5,637
  Được cám ơn 3,652 lần trong 621 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi giedonimotoan View Post
  VIET NAM có một trăm mười bảy vị thánh đúng ko ACE
  Bạn nhần rùi??? có rất nhỉều vị thánh bạn à. Bạn phải kể đến rất nhiều vị thánh vô danh nữa đó...
  Chữ ký của migoi_sg
  God looks at me, His creation, and says, "Excellent".

 41. Được cám ơn bởi:


 42. #23
  nhatkhanh98's Avatar

  Tham gia ngày: Feb 2010
  Tên Thánh: Felix
  Giới tính: Nam
  Đến từ: TPHCM
  Bài gởi: 5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 5 lần trong 3 bài viết

  Red face Trả lời!

  Có lẽ mà Phaolô, tông đồ dân ngoại .Vì khi Chúa về Trời, nhóm Mười Một mới thêm Mathia vào nên chỉ có 12, thêm Phaolô nữa là 13.

 43. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com