Love Telling onggiachonggay_99 nhắn với Gửi TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc Phụ của Già onggiachonggay_99 nhắn với Gửi Gia Đình TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc gia của Già cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Chủ đề: THIÊN CHÚA ĐÃ TẠO DỰNG VŨ TRỤ CÙNG MỌI QUY LUẬT

 1. #1
  Joaquin_NM's Avatar

  Tham gia ngày: Mar 2009
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Sài Gòn _ VIỆT NAM
  Bài gởi: 32
  Cám ơn
  117
  Được cám ơn 109 lần trong 27 bài viết

  Default THIÊN CHÚA ĐÃ TẠO DỰNG VŨ TRỤ CÙNG MỌI QUY LUẬT

  THIÊN CHÚA ĐÃ TẠO DỰNG VŨ TRỤ CÙNG MỌI QUY LUẬT

  TIẾN HÓA VÀ SINH TỒN CỦA MUÔN LÒAI

  ------------------

  Giới trẻ ngày nay và có lẽ cả những thế hệ mai sau sẽ ngày càng chịu sự tác động bởi “Thuyết Tiến Hóa” của Darwin (hoặc những học thuyết tương tự khác). Cùng với cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển vượt bậc với nhiều cạm bẫy, nhiều cám dỗ làm cho con người ngày càng xa rời Phúc Âm, sẽ không tránh khỏi băn khoăn về việc THIÊN CHÚA đã tạo dựng nên lòai người, mà trở nên chủ quan và kiêu ngạo hơn. Vậy người Kitô hữu sẽ ứng xử thế nào trước những hòai nghi ấy? Và có lẽ sẽ là rất mạo muội để xin được chia sẻ với các bạn những cảm nghiệm về chủ đề trên.

  Trước hết bất kể là thế nào đi nữa, chúng ta hãy truy đến cùng tận nguồn gốc của sự sống để khẳng định cái hữu hạn của vật chất. Ta sẽ truy đến cùng giới hạn của nguồn gốc vật chất và vũ trụ hoặc là bất cứ dạng vật chất nào. Rõ ràng nó không tự sinh ra mà phải có nguồn gốc, và ngay cả vũ trụ bao la ngòai hiểu biết của con người cũng phải từ đâu mà có ? Có nghĩa là lòai người đã phải được tạo dựng nên theo bất kỳ hình thức nào, cùng với bất kỳ những quy luật nào. Hoặc giả với tất cả những học thuyết hữu hạn là được bởi từ đâu?

  Sách Sáng Thế đã được linh ứng viết ra cách nay hơn mấy ngàn năm, vào thời kỳ mà con người vẫn còn chưa hiểu biết được trái đất tròn hay vuông, những hiểu biết còn hoang sơ về vũ trụ bao la, ….. vì hầu hết những người cổ xưa còn chưa biết đọc biết viết, họ học mọi sự qua lời nói bằng miệng, được đọc lên như một bài thơ hay sấm ngôn đã được truyền khẩu từ bao thế kỷ, mãi sau này mới được viết ra. Vậy nếu sách Sáng Thế được mặc khải và diễn đạt một cách khoa học như Darwin vào thời nay, thì người thời đó có thể hiểu được không? Hoặc nói cách khác, thì tác giả của sách Sáng Thế vào thời ấy có được sự hiểu biết để suy đóan và biện chứng các hóa thạch mà diễn đạt tiến trình việc THIÊN CHÚA tạo dựng vũ trụ, muôn loài và con người như kiểu “thuyết Tiến Hóa” của ngày nay được không?

  Theo sách Sáng Thế diễn đạt việc THIÊN CHÚA tạo dựng trời và đất, vũ trụ, đại dương, cây cỏ, muôn lòai, cùng với muôn vàn quy luật như ngày và đêm (thời gian), v.v…. bằng cách nói ẩn dụ theo trình tự qua 6 “ngày” theo cách nói truyền khẩu dễ hiểu, tương ứng với cách nghĩ và khả năng hiểu biết của con người mọi tầng lớp vào thời đó. Và được lưu truyền suốt mấy ngàn năm cho đến khi Darwin suy đóan và biện chứng thuyết Tiến Hóa (vẫn chỉ là một giả thuyết còn mang tính chủ quan). Vậy với cách nói giòng giống Rồng-Tiên của tổ tiên người Việt 4000 năm văn hiến, với Lạc Long Quân và bà Âu Cơ sinh được trăm trứng, 50 người con lên núi và 50 người con xuống biển mà cho đến thời nay dân tộc ta vẫn tự hào lưu truyền cho con cháu mai sau, đã cho ta những cảm nghiệm thế nào?

  Như thế, lòai người có phải do THIÊN CHÚA tạo ra không ?
  THIÊN CHÚA đã tạo đựng nên vũ trụ với muôn lòai và con người sau cùng theo cách nói ẩn dụ của sách Sáng Thế (Sáng Thế 1:1-2:3), phải chăng để diễn đạt tương ứng với khả năng hiểu biết của con người mọi tầng lớp vào thời đó được dễ hiểu và ngay cả cho chúng ta đến ngày nay. Vì thực tế là cho đến nay vẫn chưa có bất cứ sự hiểu biết nào về nguồn gốc của vũ trụ cùng với sự sống. Những hiểu biết, những suy đóan của con người chỉ là hạt cát trong sa mạc vô tận với biết bao lỗ hổng của những điều chưa biết mà thôi. Và thuyết Tiến Hóa vẫn còn là một giả thuyết mang tính biện chứng chủ quan, còn rất nhiều lỗ hổng với rất nhiều điều cần phải được kiểm chứng nhưng lại ngòai khả năng hiểu biết của con người. Hơn nữa, thế giới luôn có những học thuyết sau phủ nhận hoặc ngược lại với học thuyết trước.

  Vậy nếu truy đến cùng tận thuyết Tiến Hóa của Darwin theo cách nói ẩn dụ của sách Sáng Thế (Sáng Thế 1:1-2:3) cùng với cách diễn đạt của khoa học hiện đại ngày nay, thì chính THIÊN CHÚA đã tạo dựng vũ trụ và muôn lòai theo một tiến trình từ các nguyên tố cơ bản C (Cacbon)-H (Hydro)-O (Oxy)-N (Nitơ), … ban đầu (hoặc cho dù là bất cứ dạng vật chất ban đầu nào khác) để có trời, đất và đại dương, rồi hình thành nên các sinh vật đơn bào, đến đa bào để có muôn lòai, …, và “Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người” (Sáng Thế 2:4-9), …. Vì các nguyên tố này của “bùn đất” cũng không thể tự nhiên mà có, vậy chúng phải bởi đâu mà ra? Đó mới chính là nguồn gốc sâu xa của sự sống được tạo thành để tiến hóa. Chính THIÊN CHÚA đã thiết lập muôn vàn quy luật tương tác, hình thành và tiến hóa theo các quy luật với thời gian của thiên nhiên vô hạn ngòai hiểu biết của con người, cùng với quá trình hình thành sự sống một cách tự nhiên theo tiến trình với thời gian nhiều tỷ năm mà trí khôn khoa học hữu hạn của con người vẫn không thể lý giải được. Người ta ví von “một ngày trên thiên giới là nghìn năm của trần gian”, và điều này cũng gần với cách nói ẩn dụ về thời gian qua 6 “ngày” để muôn vàn quy luật, hoặc các học thuyết được THIÊN CHÚA thiết lập theo tiến trình tạo dựng nên vũ trụ và muôn lòai qua bao tỷ năm? Hơn nữa, với cách hiểu như đã diễn đạt cũng phù hợp với việc “tổ tiên” lòai người được tạo dựng để rồi Darwin có thể suy luận và biện chứng các bước tiến hóa sau cùng.

  Nhưng trên hết tất cả thì điều khác biệt quan trọng của con người là lương tri và tâm linh đã được “Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi“ (St 2,7). để con người mới có đủ phần hồn và phần xác khác với muôn lòai mà được trở nên gần như hình ảnh của THIÊN CHÚA: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất.” (St 1,27-28).

  Vì sao THIÊN CHÚA lại tạo dựng theo trình tự nên vũ trụ với muôn lòai và con người sau cùng phải mất 6 “ngày” mà không hô biến với quyền năng vô biên để có tất cả ngay lập tức? Hơn nữa, bởi đâu muôn loài lại có quy luật sinh tồn cùng với các lòai giống để sinh sôi, với vô cùng vô tận các quy luật phát triển, tiến hóa trong các điều kiện theo thời gian? Biết bao các bí ẩn trong tự nhiên, trong vũ trụ mà trí khôn của con người cho đến nay vẫn chưa hình dung hoặc nghĩ đến được? Một điều hết sức hiển nhiên là tất cả những phát minh, tất cả những khám phá của con người cho đến nay vẫn mới chỉ là hiểu ra và học được một số rất ít bí mật của vũ trụ đã được THIÊN CHÚA an bài và đã duy trì bao tỷ năm, từ thuở hồng hoang cho đến nay chứ chẳng có gì là vĩ đại hoặc mới mẻ cả. Vẫn còn biết bao điều ngòai hiểu biết mà con người vẫn chưa học được từ tự nhiên, từ vũ trụ.

  Phải chăng vì THIÊN CHÚA muốn tạo dựng theo tiến trình cùng với tất cà các quy luật hình thành và phát triển sinh tồn, để thiết lập các nguyên lý một cách tự nhiên, (bao hàm cả tất cả các học thuyết mà con người rút ra được)để phải trải qua tiến trình với thời gian nhiều tỷ năm nhằm ban tặng sự tự chủ cho lòai người. Để trao cho con người những phương thế “để con người làm bá chủ” mà thống trị và chăm sóc, bảo tồn muôn lòai, trao sự tự do định đọat với tất cả trách nhiệm và hậu quả do chính con người lựa chọn mà tác động nên. Chính là vì muốn tạo những cơ hội, nhằm có thời gian để con người có thể sửa chữa, khắc phục những sai lầm và những tai ương. Thực tế đã cho thấy lòai người đã có những sai lầm và đang cần phải có thời gian để khắc phục. Vì phải chăng lòai người đã và sẽ phải gánh lấy những hậu quả do những điều trái với tự nhiên, mà chính con người đã gây nên. Những bệnh tật nan y như HIV (SIDA), ... phải chăng là hậu quả của sự quan hệ (tội lỗi) trái tự nhiên về giới tính ? Và biết bao điều làm hại tự nhiên, mà ngày nay đã “gặt bão” với hậu quả của môi trường là bài học nhãn tiền. Với những tác động cưỡng bức trực tiếp về sinh học như “nhân bản vô tính”, “tế bào mầm”, “đột biến Gien”, … của con người ngày nay liệu rằng sẽ là bất cẩn, phải chăng đang là chủ quan, hay ngạo mạn thách thức? Vì có thể sẽ là đồng thời con người sẽ kích họat, tác động những cơ chế dịch bệnh nguy hiểm hơn, sẽ thúc đẩy những phát triển nguy hiểm tương ứng mà ngòai sự hiểu biết và khả năng kiểm sóat của con người, mà hậu quả sẽ đổ ập xuống các thế hệ mai sau, và lòai người sẽ phải gánh lấy những thảm họa khủng khiếp?! Có lẽ từ trong sâu xa thì bởi lòng kiêu ngạo muốn ngang bằng, muốn thay quyền của Thượng Đế vẫn luôn ám ảnh lòai người đã, đang và sẽ là án phạt cho đến khi lòai người tự hủy họai và diệt vong, vì tạo ra “nhân” nào thì sẽ phải hái lấy “quả” ấy.

  Khi ta cảm nhận những tình yêu cao cả của cha mẹ dành cho con cái, có thể nhận biết vì sao cha mẹ lại muốn sinh ra ta. Thì qua đó chúng ta cũng phần nào cảm nhận được tình yêu thiêng liêng của THIÊN CHÚA đã ban tặng cho con người, và hiểu được đôi chút vì sao THIÊN CHÚA đã tạo dựng nên con người. Nhưng còn hơn thế, vì chỉ khi con người được ở cùng THIÊN CHÚA thì mới có thể biết rõ một cách trọn vẹn vì sao THIÊN CHÚA đã tạo dựng nên con người. Cũng gần như khi còn là một đứa bé non nớt thì không thể hiểu được những điều người lớn làm, vì con người trần tục thì không thể hiểu rõ mọi sự như chính THIÊN CHÚA là Đấng siêu nhiên cực Thánh, mà chỉ có chính THIÊN CHÚA mới hiểu rõ những gì NGƯỜI làm mà thôi.

  Và thật sâu sắc với biết bao nhà khoa học uyên bác khi phát hiện, khi khám phá những quy luật hoặc một điều siêu việt nào đó thì lại càng kinh ngạc và kính sợ THIÊN CHÚA hơn, càng thấy biết ơn với cái hữu hạn như hạt bụi của con người trước những vô hạn của vũ trụ vô biên mà THIÊN CHÚA đã tạo dựng nên và ban tặng cho ta. Vì thật tâm họ chợt nhận ra những gì mà trí khôn con người hiểu biết được chỉ như những “chú ếch” nhỏ bé, và chỉ khác nhau là vị trí của mỗi “chú ếch” ấy đang trên đỉnh núi hay ở đáy giếng mà thôi. Hoặc giả, hãy thử tưởng tượng vũ trụ bao la là con voi to lớn, còn chúng ta là những “thầy bói mù” nhỏ bé như những chú kiến cố gắng xem xét và đưa ra những nhận định “thánh tướng” về một con voi như câu nói dân gian thì sẽ như thế nào?

  Lạy THIÊN CHÚA của con, chúng con ước mong Thánh Thần sáng soi các ân sủng cho chúng con được thông hiểu cùng với sự suy biết để có thể chia sẻ những cảm nghiệm với niềm tin ngày càng được xác tín một cách sâu sắc và mạnh mẽ hơn đối với THIÊN CHÚA. Vì vũ trụ này rồi sẽ qua đi nhưng THIÊN CHÚA sẽ mãi mãi, vĩnh hằng, vì NGƯỜI hằng có đời đời, Amen.
  Tháng 7 năm 2009
  __J_NM__
  thay đổi nội dung bởi: Joaquin_NM, 22-10-2009 lúc 02:09 PM Lý do: Thêm dấu chấm câu.

 2. Có 2 người cám ơn Joaquin_NM vì bài này:


 3. #2
  blake's Avatar

  Tham gia ngày: Sep 2009
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Hà Nội
  Bài gởi: 10
  Cám ơn
  51
  Được cám ơn 63 lần trong 9 bài viết

  Default

  Nào, ta cùng thảo luận nhé

  Trước tiên là về cơ sở của vấn đề tồn tại. Ở đây có hai ý niệm chính: Vũ Trụ và Thiên Chúa.
  Bạn cho rằng Vũ trụ toàn hảo, do đó hẳn phải có đấng Tối cao đã sáng tạo nên nó; vì một vật, một sự không thể tự nhiên mà có, không thể tự nhiên xảy ra, hơn nữa, vật ấy, sự ấy lại đẹp đẽ đến thế này, đáng yêu đến thế này .
  Bây giờ truy ngược: Vậy Thiên Chúa từ đâu đến, hay đúng hơn, từ đâu mà "Có"?. Chúng ta có thể trả lời: Thiên Chúa hằng . Vậy tại sao Vũ Trụ lại không thể hằng ? Ta đã "thiên vị" Chúa Trời chăng?
  Vậy ở đây là vấn đề đức tin. Chúng ta tin Thiên Chúa hằng có, chứ không phải Vũ Trụ. Và chính Người đã sáng tạo nên Vũ Trụ.
  Những người không tin vào một Thiên Chúa hiện hữu có hình hài, họ có thể nói về một Tự Nhiên toàn hảo. Chúa là Tự Nhiên - đây là những kẻ phiếm thần. Cũng như vậy với những người Vô Thần, có những người tin vào sự hằng có của tự nhiên, vũ trụ quan Phật giáo là một ví dụ. Hay ta có thể viện dẫn vũ trụ của Fred Hoyle - vũ trụ có ở đó, vô thủy vô chung. Họ không có đức tin vào Thiên Chúa, nhưng họ có đức tin vào một hằng cửu khác. Trường hợp nữa là giả thuyết Big Bang. Sự ra đời vũ trụ với thời khắc sáng tạo thế giới của Thiên Chúa có thể được hợp nhất ở khoảng thời gian nhỏ hơn Planck time (~ 5,38.10^-4s). Nhưng ngay cả ở đây cũng chỉ là vấn đề đức tin, bởi khi đó các định luật vật lý mất hiệu lực.

  Đó là ý kiến của mình về Vũ Trụ.

  Vấn đề mình muốn nói với bạn J_NM ở đây là cách bạn đề cập đến thuyết tiến hóa. Khi mở đầu, bạn trình bày như thể Thuyết tiến hóa là sản phẩm của riêng những người Vô thần; nhưng về sau bạn lại đưa những nhà khoa học về cùng "phe" với Thiên Chúa. Đặc biệt hơn là cách bạn nói "truy đến cùng" tận nguồn gốc sự sống hay "thuyết tiến hóa" mà lại không hề đưa ra những lý lẽ khoa học của thuyết tiến hóa (và các thuyết khác, theo cách nói của bạn), mà chỉ nói một cách hết sức chung chung đại khái, theo kiểu "thuyết tiến hóa còn nhiều lỗ hổng cần được kiểm chứng", nó đối nghịch một cách hơi hài hước với cái kiểu phổ biến bây giờ là "đi tìm bằng chứng khoa học cho đức tin". Bạn có thể tìm cuốn "mỏ chim sẻ đảo" để thấy những chứng cớ khoa học thuyết phục về lý thuyết tiến hóa, và cuốn "ngôn ngữ của chúa" - đã trình bày một cách mạch lạc hơn cho vấn đề của bạn.

  Mình muốn nói ở đây là, khi đề cập đến khoa học, ta cần lí lẽ của khoa học. "Nhập gia tùy tục" mà. Còn thì chẳng cần đọc nhiều sách để biết yêu và tin Chúa. Chỉ Thánh Kinh đã đủ rồi.

  Có gì không phải, các bạn bỏ quá cho

 4. Có 2 người cám ơn blake vì bài này:


 5. #3
  Joaquin_NM's Avatar

  Tham gia ngày: Mar 2009
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Sài Gòn _ VIỆT NAM
  Bài gởi: 32
  Cám ơn
  117
  Được cám ơn 109 lần trong 27 bài viết

  Default THIÊN CHÚA ĐÃ TẠO DỰNG VŨ TRỤ CÙNG MỌI QUY LUẬT

  :SPIN: ***** Xin chào bạn blake,
  :read: ***** Mình rất hân hạnh và xin cảm ơn vì được bạn quan tâm đến bài chia sẻ cùng với những ý kiến chân thành của bạn. Vì để lắng nghe với tất cả sự trân trọng các ý kiến phản hồi, và để có thể trình bày các suy nghĩ một cách mạch lạc nên đã có sự chậm trễ đáp lại ý kiến của bạn, rất mong được bạn thứ lỗi.
  :read:
  Qua sự phản hồi và cảm nhận được niềm tin trọn vẹn hết sức kiên vững của bạn vào CHÚA và Thánh Kinh đã giúp mình thêm mạnh mẽ hơn. Vì thật lòng thì mình cũng hòan tòan tin vào THIÊN CHÚA và Thánh Kinh chứ thuyết Tiến Hóa không có tác động gì là lớn lao, nhưng có lẽ niềm tin của mình cũng còn kém hơn bạn. Ước gì tất cả Kitô hữu đều có được đức tin vững vàng như bạn để có thể ung dung đi trên đầu sóng ngọn gió mà đến với CHÚA.

  Tuy nhiên có lẽ bạn cũng sẽ đồng ý với mình rằng, đôi khi trong những hòan cảnh khắc nghiệt hoặc còn bị hạn chế thì vẫn còn có những trường hợp chưa được hướng dẫn giáo lý một cách đầy đủ, cùng với rất nhiều tác động có tính chất “rào cản” hoặc sự cám dỗ sẽ viện cớ để làm ảnh hưởng đến đức tin. Và đôi khi, nếu không được hiểu một cách thấu đáo thì vô hình chung thuyết Tiến Hóa cũng có thể là “rào cản” đối với những ai muốn tìm hiểu giáo lý và đức tin Kitô giáo vì họ hòan tòan chưa phải là một Kitô hữu.

  Đúng như bạn đã chia sẻ :read:“đây là vấn đề đức tin. Chúng ta tin Thiên Chúa hằng có, …” và như phần đầu mình đã chia sẻ người Kitô hữu sẽ ứng xử thế nào …”. Vì là người Kitô hữu là đã có đức tin với Thiên Chúa thì chúng ta mặc nhiên có cái nhìn mọi sự, kể cả thuyết Tiến Hóa theo đức tin Công Giáo, cũng như nhìn thấy Chúa Giêsu trong anh em mà người ngòai Kitô Giáo thì không hiểu được.

  Thật ra thì mình không bao giờ có ý :read:“đưa những nhà khoa học về cùng "phe" với Thiên Chúa.” Mà cũng không có ý tranh chấp hơn thua hoặc phản biện hay phản bác những :read:“lý lẽ khoa học của thuyết tiến hóa …” vì đó là việc của các nhà khoa học. Và lại càng không nghĩ đến việc :read:"đi tìm bằng chứng khoa học cho đức tin". Vì theo mình nghĩ, thì khoa học có ý nghĩa của khoa học, và các nhà khoa học hữu hạn hãy cứ nghiên cứu, hãy cứ khám phá đến tận cùng của cái hữu hạn mà theo đức tin Kitô giáo là do Thiên Chúa đã tạo ra. Còn người Kitô hữu thì vẫn bình thản cảm nhận mọi sự theo góc độ của con mắt đức tin Kitô giáo, nghĩa là cảm nhận khoa học trong đức tin. Hơn nữa, không ít người Kitô hữu trên thế giới cũng là các nhà khoa học cũng đã, đang, và sẽ luôn say mê nghiên cứu khoa học. Mà thậm chí còn là những nhà khoa học lỗi lạc, xuất chúng của thế giới “khi phát hiện, khi khám phá những quy luật hoặc một điều siêu việt nào đó thì lại càng kinh ngạc và kính sợ THIÊN CHÚA hơn, …”

  Có lẽ bạn cũng đồng ý là khoa học và đức tin của tôn giáo nói chung và của Công Giáo nói riêng không hề có sự xung đột hoặc lọai trừ nhau, và mọi tranh cãi đều không có kết thúc. Có thể hiểu cũng giống như việc cùng nhìn một sự việc nhưng mỗi chuyên gia của những lĩnh vực khác nhau đều có cách nhìn và cảm nhận riêng theo “con mắt nghề nghiệp” của mình. Chẳng hạn như khi cùng nhìn một chiếc xe, thì với người sử dụng chỉ nhận biết theo kiểu dáng và những tính năng sử dụng của nó. Còn với nhà điều khiển học sẽ nhìn thấy tất cả những hệ thống điều khiển được thiết kế bên trong chiếc xe đó. Và nhà sản xuất thì nhìn thấy những công nghệ đã tạo ra nó.

  Vậy qua phần trên xin được trao đổi thêm với bạn để làm rõ hơn về những điều mình đã chia sẻ với các bạn. Đồng thời cũng để bày tỏ sự trân trọng của mình đối với các ý kiến của bạn. Rất mong được bạn đón nhận sự chân thành của mình và một lần nữa xin cảm ơn bạn.

  J_NM
  thay đổi nội dung bởi: Joaquin_NM, 25-10-2009 lúc 01:39 PM Lý do: Thêm hình diễn tả

 6. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com