Love Telling cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Tiếng chuông bom đạn

 1. #1
  Rosa_Huong's Avatar

  Tuổi: 41
  Tham gia ngày: Nov 2008
  Tên Thánh: Maria
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: Tp. Ho Chi Minh
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,457
  Cám ơn
  3,335
  Được cám ơn 3,963 lần trong 1,160 bài viết

  Default Tiếng chuông bom đạn  Trong tiết trời se lạnh của Thành phố Sài Gòn, thấp thoáng đâu đó trên các ngã đường lại thấy những Cánh Chim Xanh của cộng đoàn Lòng Thương Xót giáo xứ Chí Hòa chắp cánh bay về điểm xuất phát. Chuyến hành hương Đức Mẹ Tàpao ngày 13 tháng 12 được kết hợp với công tác bác ái thăm viếng và tặng 300 phần quà cho bà con dân tộc tại giáo điểm An Phong.

  Đoàn công tác vượt qua những con đường gập gềnh nắng bụi, hai bên là những luống khoai mì còi cọc khẳng khiu, lác đác mấy rẫy mía, nương bắp đã lên bông. Cây cối không phát triển được bởi đất đai nơi đây khô cằn, không màu mỡ, dân cư thì thưa thớt. Khung cảnh xơ xác, buồn hiu hắt càng thúc đẩy chúng tôi nhanh chân đến vói xóm đạo nghèo này để đem Lòng Thương Xót Chúa cho họ.
  Sau chặng đường dài, giữa trưa nắng gắt, những Cánh Chim Xanh nhễ nhãi mồ hôi mau chóng chuyển những thùng mì, quần áo, muối, gạo… xuống dãy nhà lá lụp xụp vừa làm phòng giáo lý, vừa làm nhà xứ, để chuẩn bị trao tay cho bà con ở đây. Sau khi đã chia đều phần quà, chúng tôi vào trong ngôi thánh đường nhỏ bé khiêm tốn mọc lên giữa núi rừng hoang vu để tĩnh lặng nguyện cầu và nghe cha phụ trách giới thiệu về họ đạo nhỏ bé này.
  Giáo họ An Phong thuộc thôn Suối Sâu, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, mới thành lập cách đây 3 năm. Mới đầu nghe nói ở đây có đến 80% là Việt kiều hồi hương, chúng tôi thắc mắc sao cuộc sống của họ lại khó khăn đến thế? Hỏi ra mới biết họ là Việt kiều…Campuchia. Năm 1972 để tránh nạn diệt chủng của Khờ Me đỏ, họ đã di tản về Việt Nam và dừng chân định cư nơi miền đất khô cằn này.
  Thời gian đầu, đây chỉ là một mảnh đất rừng núi âm u, hoang sơ do người dân tộc Stiêng, dân tộc Mạ đến khai khẩn đất đai trồng trọt. Người linh mục trẻ cho biết người dân ở đây thật thà và còn lạc hậu lắm. Cha cho kẹo, bọn trẻ không lấy vì chúng không biết đó là cái gì, có ăn được không? Đến khi chúng biết là kẹo, muốn ăn nữa thì lại không còn! Khi mới về đây, người linh mục trẻ đã cùng bà con dựng lên ngôi nhà nguyện bằng tre lá chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ để khỏi phải xin giấy phép xây dựng! Người dân phần lớn không biết chữ nên cũng không biết đọc kinh. Lúc đầu cha kêu gọi được mấy người ở La-gi đến đây đọc kinh để mọi người đọc theo, sau họ cũng đã quen dần.
  Thêm một điều thú vị nữa. Trong chuyến công tác trước, chúng tôi đã đến thăm họ đạo Xáng Cụt với cái chuông làm bằng bình ga cưa đôi, thì ở đây cái chuông nhà thờ được làm từ vỏ một quả bom cắt đôi, và quả lắc chuông là vỏ của trái lựu đạn. Bom đạn thời chiến đã biến thành cái chuông thời bình. Tiếng chuông bom đạn thành lời mời gọi con chiên đến nguyện cầu cho an bình nhân thế. Biểu tượng chiến tranh chết chóc đã biến thành dấu chỉ hoà bình và sức sống. Tháp chuông vươn lên bên cạnh ngôi nhà nguyện thấp bé khiêm tốn như muốn nói lên khát vọng của những người dân ở đây. Họ mong ước cuộc sống sẽ tươi sáng hơn. Họ muốn nói lên rằng dù cuộc sống có thế nào thì niềm tín thác của họ vào Lòng Thương Xót Chúa cứ mãi vươn lên, vươn lên…
  Có kể bao nhiêu cũng không diễn tả hết cái nghèo nơi đây. Nghèo đến mức không có gạo để ăn. Thức ăn chủ yếu của họ là khoai mì. Họ đạo ở cách xa thị trấn, muốn đi chợ phải mất 20 cây số, nếu đi học phải mất 7 cây số trên con đường gập ghềnh cát bụi. Có em được cấp cho xe đạp đi học, nhưng chỉ được ít bữa rồi bỏ học vì lót dạ bằng củ khoai mì thì sức đâu mà đạp xe 14 cây số đi về mỗi ngày. Qua 3 năm truyền giáo, họ đạo được 800 giáo dân với 200 hộ gia đình. Bà con đã biết cách làm ăn, trẻ em ít nhiều cũng đã biết đọc chữ và dạn dĩ hơn.
  Một điều làm chúng tôi bất ngờ hơn cả đó là trong ngôi thánh đường có đặt một tượng Lòng Chúa Thương Xót khá lớn. Hỏi ra mới biết chuỗi Kinh Lòng Thương Xót đã được cất lên nơi xóm nghèo xa xôi hẻo lánh này từ 2 năm trước. Mỗi buổi chiều lúc 5 giờ, khi đã hết một ngày lao động nhọc nhằn bên nương khoai sắn, bà con nông dân đi chân đất đến cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa. Lời kinh đơn sơ từ những tâm hồn mộc mạc chân chất bay quyện lên với khói lam chiều tỏa ra từ những túp lều tranh vách nứa sao đẹp và dễ thương đến thế! Có một nhóm anh chị em ở thành phố thường xuyên đi cầu nguyện Lòng Thương Xót ở Chí Hòa, mỗi thứ năm đầu tháng đều đem đến tặng bà con Tập San “Nhờ Mẹ đến với Chúa”, nhờ đó mà nhóm cầu nguyện ở đây có tài liệu cầu nguyện và sinh hoạt. Nhóm cũng tặng anh chị em tượng Lòng Chúa Thương Xót đặt ở nhà thờ và hình đem về mỗi nhà.
  Trên cánh đồng loan truyền Lòng Thương Xót Chúa vẫn có những người giáo dân âm thầm dấn thân đến những vùng sâu vùng xa, lặng lẽ ngày này qua tháng nọ cuốc đất gieo trồng để hạt giống Lòng Thương Xót Chúa sinh sôi nẩy nở trên khắp miền quê hương.
  Tạm biệt giáo điểm An Phong, những Cánh Chim Xanh hứa một ngày gần đây nhất sẽ quay lại. Quay lại để tiếp tục hành trình đem tình thương Chúa đến cho những anh em dân tộc, quay lại để đáp trả tình yêu mến cộng đoàn dành cho chúng tôi, quay lại để nghe tiếng chuông bom đạn gióng tiếng kêu gọi hoà bình. Chia tay họ đạo An Phong lúc quá trưa trong niềm lưu luyến với món đặc sản khoai mì nóng hổi bà con trong làng đem ra đãi khách. Chưa bao giờ chúng tôi thưởng thức món khoai mì ngon đến thế! Và cũng chưa bao giờ tiếng chuông nhà thờ vang lên thánh thót đánh động lòng chúng tôi đến thế. Tiếng chuông bom đạn gióng tiếng yêu thương ngợi ca Lòng Thương Xót Chúa…

  Nắng gió Bình Thuận
  Trung Nghệ An
  Chữ ký của Rosa_Huong
  ... Lạy Chúa Jesu con tín thác vào Chúa! ...

 2. Có 2 người cám ơn Rosa_Huong vì bài này:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com