Love Telling onggiachonggay_99 nhắn với Gửi TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc Phụ của Già onggiachonggay_99 nhắn với Gửi Gia Đình TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc gia của Già cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Chúa Nhật XXIII Thường Niên C THẬP GIÁ TÌNH YÊU

 1. #1
  caoduc's Avatar

  Tham gia ngày: May 2008
  Tên Thánh: GIUSE
  Giới tính: Nam
  Đến từ: HỒ CHÍ MINH
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 690
  Cám ơn
  308
  Được cám ơn 1,461 lần trong 526 bài viết

  Default Chúa Nhật XXIII Thường Niên C THẬP GIÁ TÌNH YÊU

  Chúa Nhật XXIII Thường Niên C

  THẬP GIÁ TÌNH YÊU

  Kn 9,13-18; Plm 9-10.12-17; Lc 14,25-33  ----------Một đoàn người hành hương bước đi mệt nhọc dưới sức nặng của cây thập giá đè trên vai. Một người trong đoàn không chịu được, liền cưa bớt đi một khúc cho nhẹ. Anh cảm thấy nhẹ nhõm hơn, anh rất hài lòng vì sáng kiến đó và cho rằng mình qủa thật khôn ngoan.

  ----------Cuộc hành trình gian truân mang thập giá đã dẫn đoàn người đến trước một vực thẳm. Phải qua vực thẳm vì bên kia bờ là đích đến, nhưng lại không có một cây cầu nào để bước sang.

  ----------Sau một lúc do dự, không ai bảo ai, mỗi người đều đặt cây thập giá của mình bắc qua vực. Lạ lùng thay, Thập giá mà mỗi người vác vừa khít với bề ngang của vực thẳm, chỉ riêng cây thập giá bị cưa bớt cho đỡ nặng là hụt, và người vác nó phải đứng lại bên kia với niềm tuyệt vọng…

  ----------"Trên đường lên Giêrusalem" (Lc l3, 22), con đường khổ mang thập tự mà Chúa Giêsu đã từng ba lần loan báo : lần một (x. Mt 16, 21 -23; Mc 8, 31- 33; Lc 9, 22 ), lần hai (x. Mt 17, 22 -23; Mc 9, 30-32 ; Lc 9, 43 b-45 ) và lần ba (x. Mt 20, 17 -19; Mc 10, 32-34 ; Lc 18, 31 -34 ). Trên đường lên Giêrusalem, bằng một động tác mang tính biểu tượng, Đức Giêsu "quay lại” phía "đám đông cùng đi đường", Ngài dạy cho tất cả những ai muốn theo Ngài bài học về điều kiện phải có để làm môn đệ của Người: “Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14, 27).

  ----------Vác thập giá theo chân Chúa như R. Meynet chú thích, "Để đến với Đức Giêsu là vui sướng bước theo Người, phải tận dụng mọi phương tiện và dẹp bỏ mọi hành lý cồng kềnh vô ích. Noi gương Chúa, con người phải giải phóng mình khỏi tất cả những gì cản trở bước chân. Chỉ có thập giá là cái phải mang theo để đi theo Ngài” (L'Evangile selon Saint Luc. Analyse rhétorique", tập 2, Cerf, trg 157).

  ----------Chúa Giêsu không chỉ mời gọi môn đệ, chính Ngài đã vác thánh giá trước, Ngài vác Thập giá, Thập giá gánh nặng tội của cả nhân loại. Thập giá mà Ngài vác là từ bỏ chính mình và chấp nhận Thiên ý của Chúa Cha (x. Mt 26, 39. 42.44 ; Mc 14, 36 ; Lc 22, 42 ; ). Người môn đệ của Chúa mang thập giá là chấp nhận con người mình như mình là, là mang thập giá niềm tin vượt qua chính mình và nên thánh từng ngày bằng sự cố gắng không liên nỉ. Như Tông Đồ Phaolô cũng có một cái dằm đâm vào xác thịt, và ngài đã ba lần xin Chúa cất cái dằm đó khỏi mình, nhưng Thiên Chúa phán “ơn ta đủ cho con” (x. 2 Cr 12, 7-9) Và Phaolô vẫn tiếp bước hành trình thập giá của người môn đệ rao giảng tình yêu : “Chúng tôi luôn mang trên mình cuộc thương khó của Chúa Giêsu” (2 Cr 4,10).

  ----------Thập giá là sự điên rồ đối với dân ngoại, cớ vấp phạm đối với người Do Thái, nhưng là sự khôn ngoan của Thiên Chúa (x. 1 Cr 1, 18-25; 2,1-2).

  ----------Trong suốt cuộc đời của người Kitô hữu, Kitô hữu là người môn đệ đã tin và bước theo chân Chúa Kitô, ai cũng có thập giá, những gánh nặng phải mang theo như Công Đồng Vatican II dạy: “Chịu đau khổ cho chúng ta, không những Ngài nêu gương để chúng ta theo vết chân Người, nhưng Người còn mở đường mới để nếu chúng ta theo thì sự sống và cái chết sẽ được thánh hóa và có một ý nghĩa mới” (MV 22).

  ----------Môn đệ vác thập giá theo Thầy là dứt khoát - vác thập giá theo Chúa khi sống có lửa, không hờ hững, sự hờ hững như sách Khải Huyền cảnh báo:”Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi ‘lạnh hẳn hay nóng hẳn’, nhưng vì ngươi hâm hẩm, chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta” (Kh 3,15-16). Chính cách sống phản Thập giá mà Thánh Phaolô đã chia sẻ: “Vì, như tôi đã nói với anh em nhiều lần, và bây giờ tôi phải khóc mà nói lại, có nhiều người sống đối nghịch với thập giá Đức Ki-tô (Pl 3, 18)

  ----------Trong hành trình vác thập giá của Đức Giêsu tiến về Golgotha, Simon, gốc Kyrênê đặt thập giá lên vai vác theo sau Đức Giêsu (x. Lc 23,26), đó là hình ảnh của người môn đệ chân chính vác thập giá theo chân Thầy. Với những môn sinh theo sát gót Giêsu với thập giá: Thập giá là niềm đau khổ có khi đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu. Tuy nhiên niềm đau không phải để lại dấu tích đau khổ vĩnh viễn mà kết thành vàng châu ngọc báu trong vinh quang…

  ----------Không chỉ vinh quang Thiên quốc, nhưng thập giá đau khổ kết thành niềm vui, tình yêu cho cả cuộc sống hôm nay. Theo tác giả Nino Salvaneschi (trong quyển Savoir souffrir): Không có tình yêu, ta không thể sống. Không có đau khổ, ta không thể yêu. Phải học yêu để sống tốt hơn… Thật thế biết và cảm nghiệm thập giá là xuyên qua đau khổ để biết yêu. Yêu là chọn đi vào đường hẹp, cửa hẹp, tất cả vì tình yêu với Đức Kitô, yêu Ngài trên mọi sự, đặt tất cả mọi sự dưới Ngài. Ngài trên những người thân yêu, trên của cải tinh thần, vật chất, trên mạng sống mình, trên cả hiện tại tương lai.

  ----------Đường thập giá là đường cố gắng trong mọi hoàn cảnh với tình yêu, đó là đường Vượt Qua: xuyên đau khổ và cái chết đến vinh quang.
  Thập giá,
  …Là bảo chứng tình yêu từ cùng cõi cao xanh
  Đến bén rễ giữa cung lòng đất thấp
  Được vun xới bằng thịt xương nồng thắm
  Được tưới gội trong máu huyết đậm tình…
  (Lưu Minh Giang, Thập giá cứu độ)
  ----------Cho nên Thập Giá là Biểu Tượng Của Tình Yêu như Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II diễn giải : "Trong các ngôi thánh đường, tại các bệnh viện và các trường học, tại các nghĩa trang - thánh giá đã trở nên dấu hiệu của một nền văn hóa biết múc lấy chân lý và tự do, tin tưởng và hi vọng, từ sứ điệp của Chúa Kitô." Ngài nhấn mạnh: "trong việc công bố thánh giá Chúa Kitô, Giáo hội trình bày cho thế giới, ý nghĩa cuối cùng và trọn vẹn của từng cuộc sống cũng như của toàn thể lịch sử nhân loại." Giáo Hội là chính chúng ta, chúng ta loan báo Thập giá cho thế giới khi mang Thập Giá bước vào từng bước vào thực tại hôm nay.

  ----------Thập giá được vác trên vai của mỗi người cũng là ánh sáng cứu độ soi đường như Thánh Gioan Kim khẩu suy niệm và xác tín : “Cây Thánh Giá là hy vọng của các Kitô hữu, là sự sống lại của kẻ chết, là sự hướng dẫn cho kẻ mù, là cây gậy cho người què, là sự an ủi cho kẻ nghèo khổ, là sự kềm hãm của kẻ giàu sang, là sự hành hạ đối với kẻ xấu xa, là sự chiến thắng ma quỷ, là kẻ chỉ đạo cho người thanh niên, là bánh lái cho những người vượt sóng, là cửa biển cho những kẻ đi xa, là thành luỹ cho những kẻ bị vây hãm”.

  ----------Mong rằng tôi và bạn mang tâm tình của Thánh Phaolô mỗi ngày khi vác thập giá :
  “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì ngoài Thập giá Đức Giêsu Kitô” (Gl 6,14).
  Lm. Vinh Son, Sài gòn 04/09/2010

 2. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com