Love Telling cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: kich ban giang sinh

 1. #1
  pr_hoaian's Avatar

  Tham gia ngày: Oct 2010
  Tên Thánh: Phe ro
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Họ đạo Vịnh Chèo-hạt Vị Thanh- gp Cần thơ
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 119
  Cám ơn
  316
  Được cám ơn 466 lần trong 103 bài viết

  Default kich ban giang sinh

  CANH THỨC GIÁNG SINH 2011
  I: Lời Mở Đầu
  Kính chào cộng đoàn và quý khán giả lời chào trân trọng nhất. Xin chúc quý vị một đêm giáng sinh an bình và thánh đức.
  Thế là một năm đã trôi qua với biết bao ơn trời đã ban cho mỗi người chúng ta, trong những ơn lành đó, ơn lớn nhất và cao cả nhất là cho chúng ta được làm con của Chúa và nhận biết mọi người là anh chị em với nhau, ý thức bổn phận trách nhiệm làm con của Chúa, để ngày càng hiểu về Chúa Giêsu hơn và đem Chúa giới thiệu cho nhiều người, trong tâm tình đó giờ đây kính mời cộng đoàn cùng đứng lên hát Kinh Chúa Thánh Thần. xin Chúa Thánh hóa cho những ý nguyện của chúng ta trong đêm nay.
  HÁT: Hãy chiếu soi lữa hồng.
  II: Lời Khai Mạc( Cha xứ)
  III:Lời Dẫn Vào Chương Trình.
  1. Kính thưa quý vị, một lần nữa mùa giáng sinh lại về, trong sự chờ đợi Chúa đến để đem bình an, hạnh phúc đến cho muôn người, chúng ta hãy cùng nhìn lại một vài nét thiết yếu trong vòng lịch sử cứu độ qua đêm canh thức giáng sinh hôm nay, một đêm trọng đại một đêm nhắc lại tình thương cao cả của TC đói với loài người, vâng cũng đêm nay khắt thế giới, người người đều hân hoan, hòa vời niềm vui chung đó chúng ta cùng nhau hướng về sân khấu để thưởng thức điệu múa vui tươi năng động của các em thiếu nhi Cái Nhum thực hiện và vũ khúc này cũng xin được khai mạc chương trình canh thức giáng sinh đêm nay.
  2. ………………………………………………….
  CẢNH 1: TỔ TÔNG LOÀI NGƯỜI PHẠM TỘI
  Lịch sử Kitô Giáo là một lịch sữ tình yêu mà TC là tình yêu, một biển tình yêu vô biên và vì Ngài ước ao chia sẽ tình yêu ấy nên đã tạo dựng con người, một thụ tạo trên mọi thụ tạo. Rồi Ngài đặt con người Vào nơi hạnh phúc, vui tươi mà ngài đã chuẩn bị sẵn.
  Nhưng khác với nhưng loài thụ tạo khác, con người có tự do, có thể ước muốn, đón nhận hay từ chối món quà của Chúa, có quyền nói tiếng “Xin Vâng” hay trả lời “Không” với Chúa và quả thật, con người đã từ chối TC.
  Khi dẫn 2 người ra đi dạo quanh vườn
  Adam:(hát) Này hồn con cất lên tiếng hát. Hát kính yave tuôn tràn xuống trên đoàn con
  để cho con được vui sống trong nơi địa đàng. Nguyện từ nay chỉ thờ một Chúa, cho đến
  mãi ngàn sau, suốt đời sẽ vâng lời Ngài thôi.
  Eva: (hát)(đi ra dạo 1 mình Adam di vào) Khi xưa TC vì yêu vì thương yêu người ta, ban
  cho ông bà nguyên tổ muôn dặt ân, đươc vui sống trong địa đàng, muôn đời không đắng
  cay, được vui sống trong thiên đàng, mai ngày vui sướng vui.
  Ngân thơ: satan ghen ghét người ta
  Bày mưu cám dỗ để mà hại chơi
  Eva đi đến cây trái cấm ngấm nhìn / satan chạy vòng quanh hát múa.
  Satan: (hát) trái cây ngon quá cớ sau không nhìn. Trái cây này sao Chúa cấm chắc ăn sẽ
  ngon vô cùng, ăn vào thì ngon, lên bằng Chúa luôn, hái đi trái ngon, hái đem cho chồng
  ăn vào mới ngon. Cứ ăn quả cây biết như chúa trời
  Eva đi đi lại lại suy nghĩ rồi hát:
  Eva: Bao trái cây vườn đây ta đã ăn, còn có cây xanh này nhưng nghe theo ý vua trời mới
  thật là hay, đừng có nói mãi chi nhiều lời.
  Satan: Cô ơi cô biết làm sao làm sao ơi làm sao cô không có được ăn vào cây này đây, vì
  ăn giống như vua trời nên trời chăng cho ăn.
  Eva ngần ngại một lúc sau, đưa tay lên hái ánh sáng chóp tắt diễn ta tình trạng hỗn độn đổi thay, cuối cùng Satan đắt chí cười lớn. sau đó hái thêm một trái đem về cho chồng vừa lúc đó satan đi vào, eva hốt hoảng, dấu trái cấm đằng sau, nhưng Adam la lớn.
  Adam: hả, tại sao em em ăn trái TC cấm. tại sao mình không nghe lời TC.
  Eva: không sao đâu mình hà. Có người nói với em rằng ngày nào mình ăn trái cây này, sẽ được thông minh sáng láng bằng TC anh ăn thử đi.
  Adam: nhưng TC không cho chúng ta ăn, chúng ta phải nghe lời Ngài chứ.
  Adam đi chổ khác, Eva chạy theo nan nỉ
  Eva: biết vậy rồi, nhưng TC có thấy đâu mà sợ,TC không cho chúng ta ăn, vì Ngài sợ ta bằng Ngài mà thôi.
  Adam: thôi được, 1 lần này thôi nhé.
  Nhìn quanh quẩn xem coi có ai không, và từ từ đưa lên miệng rồi ăn
  Adam: mình ơi tai họa đến rồi vì chúng ta đã không vâng lời TC, phải trốn TC, kẻo Người gặp thì khốn cho chúng ta,
  Hai ông bà tìm chổ ẩn núp TC xuất hiện trong luồng ánh sáng
  TC: adam, eva, các con đâu rồi, hỡi con người các con ở đâu
  Đi ra sợ hãi, eva núp TC sau lưng adam.
  Adam: dạ… thưa chúng con nghe tiếng Ngài trong vườn chúng con sợ hãi lẫn trốn vì chúng con xấu hổ.
  TC: sao các con lại xấu hổ, có phải các con không nghe lời Ta, ăn trái cây mà Ta cấm.
  Adam: dạ,tại nguời đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con ăn trái ấy.
  TC: Eva tại sao thế?
  Eva: dạ… tại…. con rắn cám dỗ…. nên con ăn
  TC: vì các con không nghe lời Ta, lại còn đỗ lỗi cho nhau, từ nay các con phải nhận lấy những hậu quả do việc các con làm, cuộc sống sẽ nên nghiệt ngã và đầy những khổ đau, các con sẽ không còn được hưởng hạnh phúc cho tới khi trở về với các bụi.
  Hai ông bà gục mặt khóc.

  CẢNH 2 APRAHAM
  (Màn mở, cảnh túp lều, trời nhá nhem tối, Abraham ngồi bên ngoài như nghỉ ngơi, bỗng có ánh chớp loè, Abraham hoảng hốt, ngơ ngác).
  Tiếng chúa: Abraham, Abraham!
  Abraham: (Vội vàng quỳ sụp xuống) – Lạy Đức Chúa, này con đây!
  Tiếng Chúa: Này Abraham, Ta rất hài lòng về ngươi, vì ngươi luôn giữ giao ước với Ta. Ta chỉ còn một việc duy nhất muốn ngươi làm đó là sáng sớm mai, ngươi hãy đem Isaác – đứa con mà Ta đã ban cho ngươi đi đến xứ Môrigia mà dâng nó làm của lễ toàn thiêu, ở trên một ngọn núi mà Ta sẽ chỉ cho ngươi!
  Abraham: (Sụp ngồi xuống thất vọng) – Ôi, lạy chúa … (lại quỳ thẳng lên kiên quyết) – Vâng, lạy Đức Chúa, điều gì Đức Chúa muốn con xin thi hành! (Lại ngồi thụp xuống đau khổ, trời tối hẳn. Một lát sau, trời tảng sáng, tiếng gà gáy, có tiếng Abraham gọi trong lều)
  Abraham: Bà ơi, Isaác ơi! Trời đã sáng rồi, dậy mau!
  Sara: (Vẻ ngái ngủ) – Sao hôm nay ông lại dậy sớm thế!
  Abraham: Dậy đi bà ơi, con trai ơi, tối hôm qua, Đức Chúa đã muốn tôi cùng Isaác đi tế lễ cho Người!
  Sara: Vậy à, tôi dậy đây – (Gọi vọng) – Isaác ơi, dậy đi con, hôm nay con được cùng cha đi tế lễ cho Đức Chúa đấy!
  Isaác: (Vẻ rất tỉnh) – Ôi, vậy à, con sướng quá, hôm nay thế là đã được đi tế lễ cùng cha rồi!
  (Có tiếng Abraham thở dài, tiếng lục đục một lúc, trời tảng dần, Abraham cầm con dao cùng Isaác đeo bó củi bước ra. Abraham vẻ buồn rười rượi, Isaác vui vẻ vô tư, Sara bước ra có vẻ lo lắng vì thấy chồng không vui).
  Sara: Ông ơi, sao hôm nay ông có vẻ hơi lạ, ông mệt à, hay là để tôi cho gia nhân đi cùng ông!
  Abraham: Thôi bà, có gì đâu! Tôi đi đây – (Cao giọng) – Ta đi thôi con trai!
  Isaác: Vâng! (ngoảnh lại) – Con đi mẹ nhé!
  Sara: Được rồi, hai cha con đi bằng an! (Hai cha con vẫy chào đi thẳng, Sara vẫn đứng nhìn theo chưa hết vẻ lo ngại, cảnh dừng).
  (Sân khấu tối một chút rồi sáng hẳn, cảnh tự nhiên, đã có một bàn thờ kê sẵn, hai cha con đang xếp củi lên bàn thờ, Abraham cặm cụi làm vẻ đau khổ, Isaác ngược lại hết sức vui vẻ, vô tư).
  Isaác: Cha ơi, mình xếp củi xong rồi nhưng con có thấy lễ vật đâu Cha? – (Cười dí dỏm) – Không lẽ cha chỉ đốt củi xông khói cho Đức Chúa thôi sao! – (Giật mình vì thấy Cha sầu não, vội chuyển thái độ ân cần) – Cha, con xin lỗi vì đã vô ý đùa với Cha! Nhưng mà … nhưng mà sao hôm nay con thấy cha có vẻ gì … kỳ lạ lắm! Cha, cha có chuyện gì buồn, hay cha không khoẻ, hay cha đang giận con … hả cha?
  Abraham: (Nhìn con trìu mến) - !!!
  Isaác: (Vẻ lấy lòng) – Cha, con chỉ đùa có tí thôi mà, cha đừng giận con nữa nhé, thôi bây giờ để con chất nốt mấy cây củi này nữa là xong, rồi cha con ta đi bắt lấy một con dê núi làm của lễ cho Đức Chúa! (Cúi xuống nhặt củi).
  Abraham: (Thả dao, ôm chầm lấy con) – Isaác con ơi, cha chẳng buồn con đâu, cha cũng chẳng đau bệnh gì hết, cha rất thương con vì con là cả cuộc đời của cha! Nhưng con ơi, hôm nay, Thánh ý của Đức Chúa là muốn cha dùng con làm của lễ toàn thiêu kính dâng lên Ngài …!
  Isaác: (Hoảng sợ, dẫy ra khỏi tay cha, lùi lại hai ba bước) – Cha! …
  Abraham: (Đau khổ, nói trong nước mắt) – Con yêu, cha thương con hơn bản thân cha – (Bước đến ôm con) – nhưng ý của Đức Chúa làm sao cha dám làm trái lại. Con ơi, Cha rất thương con, thương con lắm nhưng cha phải vâng lệnh Đức Chúa thôi con ơi!
  (Abraham khóc nức lên, Isaác rời khỏi tay cha, lùi lại vài bước nữa rồi quỳ sụp xuống. Abraham với lấy con dao tiến vài bước đến gần Isaác lưỡng lự, sau đó dứt khoát vung dao lên, bỗng có ánh sáng chói loà, tiếng Thiên Chúa vang lên dứt khoát)
  Tiếng Chúa: Abraham, Abraham, hãy dừng ngay lại!
  (Abraham giật mình dừng tay, còn để nguyên vị trí, hai cha con ngước lên trời ngơ ngác)
  Tiếng Chúa: Ngươi đừng giơ tay làm hại đứa trẻ, đừng đụng đến nó! Bây giờ Ta đã biết ngươi là kẻ hết lòng kính sợ Đức Chúa. Đối với Ta, đến đứa con đầu lòng duy nhất mà ngươi cũng chẳng tiếc. Hãy nghe đây, hỡi Abraham, vì ngươi đã làm điều đó nên Ta sẽ lấy Danh Ta mà thề rằng: Ta sẽ thi ân giáng phúc cho ngươi, sẽ làm cho dòng dõi ngươi nên đông như sao trên trời, như cát bãi biển, dòng dõi ngươi sẽ chiếm được các thành trì của giặc. Mọi dân tộc trên địa cầu này sẽ cầu chúc cho nhau được phúc như dòng dõi ngươi, chính bởi ngươi đã vâng lời Ta!
  (Tiếng Chúa dứt, hai cha con bàng hoàng một lát rồi ôm chầm lấy nhau sung sướng, bỗng có tiếng dê kêu, hai cha con cùng chạy đi và quay lại với con dê trong tay, đặt dê lên đàn tế lễ, châm lửa rồi quỳ sụp xuống)
  Hai cha con: Lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của con, chúng con tạ ơn Ngài! (Màn đóng)
  CẢNH 3: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MARIA
  Ngâm thơ trong hậu trường, Maria thì may áo
  Nhưng nay Chúa vẫn thương người, cho eva mới Vâng lời Thiên sai
  Nada làng nhỏ một ngày, Thiên Thần Chúa đến giải bày tin vui, đất trời dao duyên từ thuở ấy, nối lại tình xưa tự muôn đời, Ngôi 2 nhập thể làm người, Thiên đình lịch sử từ đây khởi đầu.
  Hát trong hậu trường, Maria đang quỳ cầu nguyện
  T.Thần: Yave đã hứa từ thuở xưa, khi tổ tông phạm tội ăn trái cấm vườn thiêng, ban cứu
  tinh để cứu giúp đời. Không lầm than ngàn đời sáng tươi.

  Maria ngâm thơ và diễn tả theo lời hát.
  Lạy yave tình yêu Ngài cao thẳm, ánh huy hoàng xin tỏa xuống nhân tâm, nữ tỳ Chúa nguyện trọn dời trinh khiết, dâng cuộc đời phụng sự Chúa ngày đêm, thân lạy Chúa phận con là tôi tớ, tiến dâng lên lời cầu khẩn thiết tha, xin ban Đấng cứu độ như lời hứa, muôn thuở còn âm vang lượng hải hà.
  Maria trở lại cầu nguyện tiếp
  TT: chào kính lạy Đức Bà, tôi nay 1 thiên sứ từ bửu tòa, được Chúa sai đến đây hầu đem
  tin cho Đức Bà được hay, Chúa Cha đã quyết định chọn người làm nữ đồng trinh, sáng
  trong như tuyết gương bụi trần không hề dính vướng làm tòa ngai Chúa Ngôi 2 sinh xuống trần ai.
  Mr: nhưng mà phận nữ nhi hèn TT vừa lại báo tin, tôi quyết tâm giữ mình trắng trong vẹn
  tuyền vì thế tôi nào biết đến đàn ông ở trên trần gian làm sao giữ cho tình yêu nhưng
  quyết tâm trọn đời mến yêu vua trời.
  TT: xin người bình tỉnh an lòng vì người được ơn Chúa ban nên thánh linh Chúa trời dủ thương đến người vì thế thai này do chúa vì thương xuống nơi trần gian, người luôn mãi trong tình thương luôn sáng tươi trong ngần ngát hương thiên đàng.
  Mr: này tôi tớ nữ mọn hèn, xin vâng lời của thiên sứ đã phán hôm nay, một lòng xin vâng
  như lời truyền của Chúa trên trời, từ nay nhận lãnh thánh ý Cha làm mẹ TC, sinh xuống
  trần gian nghèo khổ, trong cung lòng của nữ nhi này.


  CẢNH 4: ĐỨC MẸ THĂM ISAVE
  Maria hối hả chạy vào
  Mr: chị Is ơi, chị Is
  Is: ơi ai đó, maria đó ah
  Mr: chào chị, em đến thăm và chúc mừng chị.
  Is nắm chặt tay Mr và cất lời chúc mừng
  Is: em mới thật là kẻ có phúc ân, nầy đứa con trong lòng thiên sai trong lòng, thiên sai
  cứu thế muôn dân ngóng đợi từ xưa và nay đến viếng thăm dân Ngài.
  Mr: giờ hồn con cất lên tiếng hát hát kính yave đấng làm muôn việc kỳ diệu, hết tâm tư
  mừng trong Chúa cứu độ muôn người. đoái thương tôi phận hèn nữ nhi, nên mãi muôn
  đời sau, luôn ngợi chúc tôi thật là diễm phúc.
  Is: ai ơi vui sướng cùng với tôi, được Đức Mẹ chúa trời nay đến thăm tôi, nghe tiếng em
  vừa mới cất lời. hài nhi nhảy mừng hân hoan.
  Mr: người quyền năng chí tôn chí thánh ái tuất vô biên, nhân từ xót thương toàn dân kẻ
  kính sợ người thi thố mến yêu ngàn đời, kẻ kiêu căng sang giàu xa hoa, người đuổi về tay
  không nhưng người đối thương thân phận nghèo khó.
  Is: thôi chị mời em vào nghỉ ngơi nhé .
  Mr: vâng.
  CẢNH 5: GIA ĐÌNH ĐÚC MẸ THÁNH GIUSE Ở ĐỊA HẠT GIUDEA
  `lính: Loa…… loa ………loa…..nghe đây hoàng đế ra sắc lệnh ban hành kiểm tra toàn địa hạt xứ Giudea, nếu ai đi xa hãy trở về quê quán để đăng ký tên tuổi, loa…loa….loa
  Gs: đang ngồi đóng ghế đứng lên nghe ngóng
  Mr: từ ngoài đi vào Gs anh có nghe gì không.
  Gs: ah anh có nghe,ta thuộc dòng tộc Đavit vậy là chúng ta phải lên đương về Beelem, từ đây đến Beelem cũng mất mấy ngày mà em cũng gần dến ngày sinh.
  Mr: không sao đâu anh.
  Gs: vậy em hãy vào chuẩn bj hành lý chúng ta cùng đi.

  CẢNH 6: HÀNG QUÁN BÊLEM
  Lính: Alo… alo……alo… nghe đây hãy nghe đây. Sắc lệnh của hoàng đế ban hành, lệnh kiểm tra toàn thiên hạ, mỗi ngươi phải đăng ký hộ khẩu, ai về thành nấy, alo…alo…alo
  Ông chủ đi ra lắng tai nghe
  Ô.C: bà ơi, bà ơi, má thằng tí……..
  B.C: dạ……( vừa đi ra vừa nói )
  Bộ ông nhớ tui giữ lắm sao mà kêu tui giữ vậy
  Ô.C: nói cho bà nghe nè, ai mà thèm nhớ, già 2 thứ tóc mà còn nhớ với thương, bà ngồi xuống đây tui nói cho bà nghe nè.
  B.C: ông nói gì thì nói đi.
  Ô.C: bà có nghe gì không ?
  B.C: nảy giờ tui ở mãi trong bếp, có nghe gì đâu.
  Ô.C: hoàng đế vừa ra sắc lệnh kiểm tra dân số, chắc hôm nay quán mình trúng mánh quá bà, tui sẽ sắm vàng cho bà đeo từ đầu tới chân luôn
  B.C: vàng đâu đeo dữ vậy ông.
  Ô.C: để tui tính cho bà nghe nè, hôm nay chỉ rươc toàn khách giàu thôi nge còn khách nghèo mình không cho trọ, bà chịu không ?
  B.C: ông tính vậy tội nghiệp cho người ta, ngươi ta nghèo mà không cho vào nghỉ trọ, họ có chổ đâu mà nghỉ.
  Ô.C: rước người nghèo rồi…tiền đâu mà sắm vàng cho em, bà để tôi lo…..
  B.C: Ông khéo tính lắm, nảy giờ đã khuya rồi mà tôi đâu thấy ai đâu, ai thèm vô đâu.
  Ô.C: (nghe tiếng chó sủa ngó ra xem…. Thấy khách) kìa có khách đến trọ rồi…. bà thấy không?
  B.C: Ông ra tiếp khách đi tôi ra đằng sau 1 chút
  X.Việc: (Đi quanh quán 1 vòng rồi nói). Trời ơi, quán xá gì vắng tanh vậy trời.
  (miệng trề tới trề lui, nhìn qua bên gặp ông củ….. giật mình…. Và nói) dạ…dạ….dạ chào ông
  Ô.C: Chào cậu…. xin lỗi cậu, vào đây sao không bấm chuông gõ cửa.
  X.V: (quay trở ra ngoài)
  Ô.C: Cậu kia… cậu đi đâu đó.
  X.V: Thì tôi trở ra bấm chuông gõ cửa.
  Ô.C: Thôi đi cái thằng xạo lá…. Vô tới đây còn gì mà bấm gõ nữa. Bây giờ tôi hỏi cậu, cậu là ai, làm gì, bao nhiêu tuổi, con cái nhà ai, đến đây làm gì, muốn gì và……
  X.V: còn gì nữa ….? Hỏi luôn đi cha nội ( vừa nói vừa ngồi xuống ghế).
  Ô.C: Cha! Cha! Tôi xin cha ngồi xuống đất dùm, dơ hết ghế.
  X.V: tôi thấy ghé đẹp, nên ngồi 1 cút vậy mà….
  Ô.C: Mà bây giờ tôi muốn hỏi cậu, cậu là ai.
  X.V: Già này ngon quá ta… Nhưng thôi được, tôi cũng xin tự giới thiệu, tôi tên HỨA SANG GIÀU 72 tuổi ….. ý lộn 27 tuổi… con ông HỨA VĂN TIỀN và bà HỨA THỊ ĐÔLA trước kia ở tùm lum bây giờ về Cái Nhum….
  Ô.C: HỨA SANG GIÀU hả: dòng họ nghe đến tưởng đâu là tỷ phú chứ….?
  X.V: Dạ mới hứa hà! Thành ra vẫn còn nghèo.
  Ô.C: Vậy cậu làm nghề gì.
  X.V: nghề gì biết không? Chuyên nghiệp ở đợ.
  Ô.C: Vậy mày biết mày đang nói chuyện với ai không .
  X.V Sao tui biết.
  Ô.C: Vậy tao xin tự giới thiệu tao là BÀNH SANG TRỌNG, ông chủ quán này, biết chưa.
  X.V: Ý…. Chết cha, vậy nảy giờ mình lố rồi….. xin lỗi ông nghe, nãy giờ nhưng gì mình xóa hết nhé ông.
  Ô.C: Ừ …. Thôi cũng được, tao cũng đang cần người làm, quán tao cũng đâu có làm bao nhiêu, nghỉ không hà. Mày nghe lịch làm việc nè.
  4h00 sáng thì dậy cho heo ăn, rửa chuồng quét dọn rồi nghỉ.
  Kế đó xắt chuối cho heo ăn… rồi nghỉ
  Sau đó đi thăm ruộng xem thế nào… rồi nghỉ
  Xong rồi ra quán quét dọn… rồi nghỉ.
  Sau đó đốn vài trăm lá… rồi nghỉ.
  Tối đó rảnh lên bầm lưng cho tao… rồi nghỉ.
  Mày thấy không? nghỉ… không hà! Có làm gì đâu.
  X.V: trời ơi! Từ sáng đến tối, còn gì nữa đâu? Thôi thì cũng được.
  Ô.C: Thôi vậy mày vào làm phận sự mày đi… hôm nay cò nhiều khách trọ lắm đó.
  X.V: Dạ … chào ông (xin việc đi vào)
  Ô.C: Bà ơi… bà ơi.
  B.C: Cái gì mà réo om sòm vậy. sáng tới giờ gặp toàn ăn xin, chắc đợt này không có vàng đeo rồi.
  Ô.C: Bà ơi có khách đến kìa ra xem thế nào.
  Khách 1: Chào 2 ông bà, tôi nghe nói, ở đây là quán trọ sang nhất vùng và rất tiện nghi phải không?
  Ô.C. Dạ phải, chổ trọ chúng tôi có lò sưởi suốt đêm, đốt bằng lá chuối khô với góc lúa không hà.
  K.1: À! Hèn chi mới bước vào là đã hôi mùi lá chuối khô rồi. Thôi được, cho tôi 1 phòng.
  Ô.C: Được, Hứa Sang Giàu đưa khách lên phòng số 35 nghe con.
  X.V: Mời ông bà theo tôi.
  K.2: Chào ông chủ.
  Ô.C: Chào ông bà. Sao biết tôi là ông chủ, chắc là tướng tôi oai lắm đây.
  K.2: Ông bà có chổ cho chúng tôi trọ không? Vì ông nhà tôi cần nghỉ ngơi!
  Ô.C: Được! Được! mời ông bà len lầu, Bà đưa khách lên lầu phòng 36-37 nghe.
  B.C: Mời ông bà theo tôi.
  Thánh Giuse – Đức Mẹ bước vào.
  T.Giuse: Chào ông bà, ông có thể cho chúng tôi thuê 1 phòng trọ nghỉ qua đêm không?
  Ô.C: ( quan sát) Ông bà là ai? Từ đâu đến.
  Gs: Chúng tôi từ xa đến.
  B.C: Ông bà là thương gia hay địa chủ.
  Gs: Không! Chúng tôi là thợ mộc.
  ( vợ chồng ông chủ có vẻ khing bỉ)
  Ô.C: Ông có tiền không.
  Gs: (lắc đầu)
  B.C: Không có tiền trọ chiếc gì? Vả lại hết chổ rồi, xin mời ông bà đi tìm nơi khác cho.
  Gs: Xin ông bà thương tình, cho chúng tôi một chổ trọ, vì không còn quán trọ nào nữa, xin ông bà thương cho.
  Ô.C: Thương ông rồi ai thương tôi, không tiền thì ra ngài đồng cỏ mà ở, đi đi, đi ra ngoài cho. Hứa Sang Giàu ra đuổi khách.
  X.V: Nghèo mà bày đặt trọ hả, cút đi, đi mau.
  Gs: Thôi ta đành phải đi ra đồng hoang, nơi hang lừa, may ra tìm đươch chổ trú qua đêm.
  Mr: Thôi chúng ta hãy đi mau, em sắp phải sinh hạ hài nhi rồi, con người sẽ phải sinh hạ trong âm thầm giữa mùa đông.
  Dẫn: Thế là hang beelem, chổ trú của bò lừa, đã hóa nên cung điện của Đấng tối cao.
  Cảnh 7: Đền vua Hêrôđê
  Tướng 1: Đi ra, đi qua đi lại.
  Lính: Bẩm… Bẩm tướng quân. Có thánh thượng ngự triều.
  T.1: Lui… để mặc ta đón tiếp.
  Lính: xin tuân lệnh.
  T.2: Đi ra trước thánh thượng vạn vạn tuế (T.1+T.2). quỳ vạn vạn tuế.
  Vua: Trẫm miễn lễ, các khanh hãy bình thân. Này các khanh, nhiệm vụ ta giao các khanh các khanh đã làm xong chưa.
  T.1: Muôn tâu, hạ thần đẫ làm tròn trách nhiệm.
  Vua: Tốt lắm. ngôi vua này vững bền là nhờ các khanh đó. Nhưng hôm nay ta thấy trong lòng buồn buồn làm sao… hình như có việc gì sắp xẩy đến cho triều đại ta thì phải.
  T.2: Muôn tâu, nều thánh thượng cho phép, hạ thần xin trổi nhạc hầu giúp thánh thượng khuây khỏa cõi lòng.
  Vua: Được ta cho phép.
  T.2: Này các cung nữ
  C.Nữ: Dạ!
  Vua: Cười đắc ý
  Lính: muôn tâu thánh thượng
  Vua: Điều chi?
  Lính: Có 3 nhà đạo sĩ. Xin vào gặp thánh thượng.
  Vua: Được. cho vào.
  Lính: Xin tuân lệnh.
  3 Đ.sĩ: Thánh thượng vạn tuế, vạn vạn tuế ( quỳ).
  Vua: Trẫm miễn lễ các khanh hãy bình thân. Các khanh tìm ai
  Đ.S1: Muôn tâu bệ hạ, chúng tôi là 3 nhà đạo sĩ ở Phương Đông chúng tôi thấy trên trời có xuất hiện 1 vì sao lạ và cúng tôi đọc trong Kinh Thánh và biết được:
  Vua: Biết điềm chi.
  Đ.S2: Chúng tôi được biết như lời tiên tri loan báo. Có một vị vua mới sinh ra tại bêlem và chúng tôi đến đó để triều bái Người.
  Vua: (vỗ bàn giận giữ) Cha chã, ta là vua chớ còn ai, là vua nữa.
  T.2: Muôn tâu, xin thánh thượng chớ nóng giận, để cận thần hỏi thăm cận kẻ xem sao.
  Này 3 nhà Đạo sĩ kia, các ông tìm ai, hãy nói rõ cho thánh thượng ta được biết.
  Đ.S3: Theo sữ sách, hôm nay có 1 vị vua mới sinh ra cho nhân loại nhờ ngôi sao lạ dẫn đường nhưng đã biến mất, nhờ thánh thượng chỉ dùm.
  T.1: Việc đã xảy ra như vậy thánh thượng nghỉ sao?
  Vua: Này các khanh( kêu lại nói nhỏ… chỉ qua chỉ lại…) được ta cho phép các ngươi đi đó, khi nào, gặp cho ta biết nhé, để ta đến đó triều bái Ngài (vua cười lớn) trẫm truyền bãi triều.
  Cảnh 8: THIÊN THẦN BÁO TIN CHO MỤC ĐỒNG.
  M.Đồng 1: Giữa đêm thanh có 1 mình, nhìn lên trời mà mong thiên sai, mang đến 1 niềm
  tin không phai. Ước mong sao có người nào làm cho hồn ta thôi xôn xao, được an bình
  từng mơ đâu đâu.
  M.Đồng 2: Giữa đêm đông bỗng sầu buồn vì cuộc đời ta luôn long đong. Lời hứa còn làm ta trông mong. Giữa trăng soi thấy lạc loài nhìn quanh mình ai thương ta đây, vì mai ngày làm sao tương lai.
  M.Đồng 3: Đêm đã khuya mà sao anh thuở than, làm chúng em bàng hoàng, mong sao
  cho chóng thấy trời thấy trời đổ sương, và trái đất nỡ ra con người.
  M.Đồng 1: Thôi đã khuya rồi chúng ta đi ngủ để sáng mai còn lùa chiên đi ăn nữa.
  Thiên thần xuất hiện.
  T.T: Kía trông huy hoàng vì sao, chiếu soi gần xa khắp miền. nào hỡi mục đồng dậy mau,
  chớ lo chi hãy bình yên. Này nghe ta bào tin vui mừng vừa đây trong chốn hang lừa, đã
  sinh ra chính vua muôn trùng, mau đến Bêlem kính thờ.
  Quay vào thêm 1 vòng nữa.

  Tin vui mang đến là tin bình an cho toàn dân, tin vui cho toàn cõi đời vui là vui, này con
  Chúa nay ra đời, giống hài nhi khó khăn, vào nơi Beelem tôn thờ, con trời đã giáng lâm.
  M.Đ1: Có nghe gì gì không, có nghe gì gì không, kìa xem thiên sứ loan báo niềm vui,
  Chúa trời khắp nơi, mau mau chổi dậy ta đi tìm Chúa cứu ta sinh hạ làm người, là vui í a
  vui mừng, ta vui mừng làm sao.
  Cảnh 9: HANG ĐÁ BÊLEM
  Giuse maria quỳ sẵn giữa sk + 2 thiên thần
  Maria: Nghe gió lạnh mùa đông tái tê trời tuyết sương rơi, con ơi, Mẹ chẳng có gì để mà
  đậy con, nhìn con Mẹ xót xa trong lòng.
  Giuse: gió lạnh căm lồng lộng trong đêm tối, tiếng vi vu trong bóng tối âm u, ngậm ngùi
  cho ngày sinh Thánh Tử chẳng kiếm được nơi trú chân, chẳng kiếm được một mảnh khăn
  chẳng sưởi được chút giá băng.
  Mr: Nếu biết rằng mình xin chổ cho ai, nếu biết rằng người xin chúng là ai, nhưng ý
  Chúa nhiệm mầu ai hiểu thấu, xin vâng theo những gì người đã trao.
  Nghe ngóng tiếng người đi bên ngoài.
  Giuse: Hình như có ai đi đến với ánh đèn leo lét.
  (Mục đồng bước vào).
  M.Đ: Đây tấm lòng con thiết tha, kính lạy Ngài kính lạy Ngài. cứu Chúa của trần gian.
  M.Đ1: Xin dâng Ngài tấm áo con, để Chúa bớt lạnh, để Chúa ấm lòng trong đêm trường
  mùa đông.
  M.Đ2: xin dâng Ngài bó củi đây, sưởi í a ấm lòng giữa đêm lạnh mùa đông.
  M.Đ3: Thân con nghèo nhưng Chúa đây, lại í a còn nghèo, lại í a còn nghèo hơn cả chúng mục nhân.
  Giuse: chúng tôi xin chân thành cám ơn.
  Mr: xin tạ ơn Thiên Chúa đã thương chọn tôi, chọn tôi làm mẹ Đấng cứu đời. Ôi vinh dự cho tôi. Này hỡi mục đồng, ta nguyện ghi lòng và nguyện xin TC trả ơn mai sau.
  TAC GIA: NTTM
  Chữ ký của pr_hoaian
  Anh em hãy yêu thương nhau
  Như Thầy đã yêu thương anh em

 2. Có 3 người cám ơn pr_hoaian vì bài này:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com