Love Telling onggiachonggay_99 nhắn với Gửi TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc Phụ của Già onggiachonggay_99 nhắn với Gửi Gia Đình TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc gia của Già cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Suy niệm chặng đàng Thánh giá - năm 2014

 1. #1
  gioanha's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2008
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,929
  Cám ơn
  2,228
  Được cám ơn 4,962 lần trong 1,426 bài viết

  Default Suy niệm chặng đàng Thánh giá - năm 2014

  Suy niệm chặng đàng Thánh giá

  CHỦ ĐỀ MỤC VỤ NĂM 2014 - GP. XUÂN LỘC
  NĂM GIA ĐÌNH SỐNG VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG


  Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
  GP. Xuân Lộc

  Lời mở:

  Trong bầu khí thánh thiện và cảm động của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, tưởng niệm Chúa chịu chết vì nhân loại. Chúng ta cùng với Giáo Hội chiêm ngắm cái chết của Đức Giêsu, sự gian ác và tội lỗi của con người đã gây ra cho Chúa, đồng thời cũng nhận ra quyền năng Thiên Chúa, Ngài đã biến sự độc ác của con người trở thành cơ hội đem lại sự sống cho con người.

  Đường thập giá chính là con đường đau thương mà Chúa Giêsu đã trải qua, đồng thời cũng là con đường yêu thương, con đường sự sống mà Chúa đem đến cho nhân loại, và Chúa mời gọi chúng ta : Ai muốn theo tôi, thì hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo tôi. Như thế chỉ có những ai đi vào con đường của Chúa và đi theo Chúa thì mới xứng đáng là môn đệ Chúa.

  Ngày hôm nay chúng ta cùng nhau đi theo Đức Giêsu trên đường thương khó, suy gẫm về những đau khổ Ngài đã chịu vì yêu thương chúng ta, đồng thời cảm nhận được tình yêu hy sinh của Ngài, xin cho chúng ta cũng biết sống đáp đền tình yêu của Chúa, và nhờ can đảm bước theo Chúa trên đường thập giá, chúng ta cũng được chia sẻ vinh quang phục sinh với Chúa. Amen

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.  CHẶNG THỨ NHẤT:
  QUAN PHILATÔ LÊN ÁN TỬ CHO CHÚA


  Quan Philatô nói với người Do Thái: Đây là vua các người, họ hô to: Đem đi! Đem nó đi! Đóng đinh nó vào thập giá… chúng tôi không có vua nào khác ngoài Cêsarê. Bấy giờ Philatô trao Đức Giêsu cho họ đem đi đóng đinh (Gn 19, 14-16).

  Thật trớ trêu thay, trước mặt Philatô, những người Do Thái đã tuyên bố: Chúng tôi không có vua nào khác ngoài Cêsarê. Họ đã công khai từ chối Thiên Chúa Đấng là vua của họ để nhận một ông vua dân ngoại làm vua cuộc đời của mình. Đức Giêsu là vị Thiên Chúa quyền năng đã từng làm bao nhiêu phép lạ, thống trị trên sự dữ và sự chết, biển cả và bão tố, ma quỷ và địa ngục, vậy mà chính những người đã từng chứng kiến phép lạ và cả những người đã được hưởng những phép lạ cũng từ chối Ngài. Không những thế, họ còn kêu gào để đòi Philatô lên án tử cho Ngài, và cuối cùng Philatô đã phải chiều theo ý họ.

  Đức Thánh Cha Bênêđictô trong Tông Thư Cánh Cửa Đức Tin đã cho thấy ngày hôm nay nhiều người tín hữu, cũng đang đối xử với Chúa giống như những người Do Thái xưa, họ đang muốn loại trừ Chúa ra khỏi cuộc đời, không còn chỗ cho Thiên Chúa trong tâm hồn, nhiều người đã để cho của cải vật chất trở thành ông chủ và làm vua điều khiển cuộc đời của họ, nhiều người ngày nay cũng đang muốn dùng khoa học và những sự văn mình tiến bộ của kỹ thuật để loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống và thế giới.

  Lạy Chúa Giêsu, chính chúng con đây cũng đã nhiều lần để cho ma quỷ và tội làm chủ gia đình, làm chủ tâm hồn, mỗi khi chúng con cố tình để mình chìm đắm trong tội, trong đam mê dục vọng, là mỗi lần chúng con loại trừ Chúa. Xin cho gia đình chúng con luôn tin tưởng vào tình yêu thương của Chúa, để biết can đảm sống và tuyên xưng đức tin vào Chúa, dù khi chúng con vui, hay khi chúng con gặp thử thách gian nan, xin cho chúng con biết siêng năng đón Chúa vào tâm hồn, để cho Lời của Chúa làm chủ và hướng dẫn cuộc đời và gia đình chúng con.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ HAI:
  CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ


  Họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Núi Sọ.

  Các Tin Mừng đều cho thấy Đức Giêsu tự vác thập giá của mình đến nơi hành hình, và bản án chết treo trên thập giá đã ứng nghiệm lời loan báo của chúa Giêsu về cái chết của Người. Thập giá là một dụng cụ hành hình ghê sợ mà những người Rôma dùng để hành quyết những kẻ nô lệ bỏ trốn hay những kẻ nổi loạn, để có ý răn đe, vì thế thập giá là hình ảnh của một cái chết hãi hùng. Còn đối với người Do Thái cho rằng những người bị chết treo là những người bị Thiên Chúa nguyền rủa. Thế mà giờ đây họ đã đặt thập giá lên vai Đức Giêsu, Người phải vác đi dưới những làn mưa roi đòn, sự hành hạ của những tên lính, còn những luật sĩ và thượng tế thì hả hê vì ý đồ của họ đã thành công, họ đã loại trừ được một người mà họ cho là đã làm phiền họ, đám đông dân chúng thì reo hò gào thét khi thấy Giêsu bị người ta hành hạ.

  Con người ngày hôm nay cũng vẫn đang đối xử với nhau như thế, họ đang cạnh tranh và tìm cách loại trừ nhau, bạo lực và gian ác đang lộng hành trong xã hội, trong gia đình, nhiều người cũng đang bị đặt lên vai mình sự bất công và đau khổ, nhiều người trong chúng ta cũng chỉ biết nghĩ đến quyền lợi của mình, mà đang xử sự lỗi đức bác ái với anh em, với người thân gây ra đau khổ trong tinh thần và thể xác cho người khác.

  Lạy Chúa, chúng con nhận ra rằng Chúa đã đón nhận cây thập giá vì yêu mến và vâng phục Chúa Cha và vì yêu thương nhân loại chúng con, Chúa đã đón nhận cây thập giá mà không hề phản kháng, và biến nó trở thành cây Thánh Giá đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Xin cho chúng con biết đón nhận những khó khăn thử thách trong cuộc sống mỗi ngày với lòng yêu mến và bước theo Chúa, để được tham dự vào cái chết và sự phục sinh với Chúa. Xin cho chúng con biết đón nhận nhau trong gia đình cũng như lối xóm, đừng bao giờ để chúng con làm hay nói những lời lỗi đức bác ái, gây đau khổ cho anh em, nhưng biết cúi xuống để xoa dịu và nâng những anh chị em đau khổ chỗi dậy.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ BA:
  CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT


  Bị hành hạ thâu đêm, nhịn đói nhịn khát, và bị những trận đòn dã man rách nát thịt xương, sức lực suy kiệt, lại vì cây thập giá quá nặng, lại thêm sự xô đẩy của bao người mà Đức Giêsu đã ngã xuống đất.

  Sức nặng của cây thập giá là sức nặng của cây gỗ đè xuống vai Chúa, nhưng sức nặng của tội lỗi, của sự gian ác, của sự bội nghĩa vong ân còn nặng hơn nữa. Dân chúng trước đây đã từng theo Người để hoan hô khi Người vào thành Giêrusalem, họ trải lá, trải áo trên đường để đón Người như đón Con Vua Đavít, thì giờ đây cũng những con người ấy, họ không ngại ngùng giơ tay giơ chân để giày đạp Người. Nhiều người trong đám đông đã từng được ăn bánh, được chữa lành, họ đã đi theo Chúa nhiều ngày không mệt mỏi, vậy mà giờ đây, những người ấy cũng lại a dua theo đám đông để nhục mạ Chúa, họ đã biến mình từ kẻ nhận ơn trở thành kẻ phản bội, thành kẻ chất thêm gánh nặng lên vai Chúa.

  Con người ngày nay cũng đối xử với nhau như vậy, thay vì chia sẻ cho nhau những niềm vui của cuộc sống, thay vì chung tay góp sức để làm cho cuộc sống bớt đi nhọc nhằn thì nhiều khi người ta lại chất thêm gánh nặng lên vai người kia. Trong làm ăn cạnh tranh, nhiều người đã vui mừng khi thấy đối thủ của mình thất bại. Điều tương tự cũng đang xảy ra nơi nhiều gia đình, nhiều cộng đoàn, sự chia rẽ nghi kỵ, sự ghen tị nhỏ nhen đã trở thành gánh nặng đang đè xuống trên nhiều người vợ người chồng, những đau khổ thất bại khiến cho nhiều người như quỵ ngã, những nghi ngờ và sự oan ức làm cho nhiều người không còn tin vào cuộc sống nữa.

  Lạy Chúa đã nhiều lần gặp khó khăn thử thách, gặp đau khổ do người khác gây ra, nhất là những người đó lại là những người thân thương, đồng đạo, chúng con dường như cũng đã buông xuôi, mất tin tưởng vào nhau và mất cả niềm tin vào Chúa, đã nhiều lần chúng con như quỵ ngã trước những thử thách của đức tin, khi dường như Chúa cứ lặng thinh trước những đau khổ của chúng con. Xin cho chúng con xác tín cách mạnh mẽ rằng Chúa cũng đã từng quỵ ngã vì sức nặng của thập giá, song Chúa vẫn chỗi dậy để đi trọn con đường yêu thương, xin cho chúng con luôn biết bám vào Chúa để chỗi dậy khi chúng con ngã quỵ bởi cám dỗ, bởi đau khổ, và xin cho chúng con đừng bao giờ chất thêm gánh nặng lên vai Chúa và lên vai anh em.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ BỐN:
  ĐỨC MẸ GẶP CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Có người mẹ nào lại không quặn đau khi thấy con mình đau đớn, nghe thấy tin con mình bị những người Do Thái bắt và bị kết tử hình thập giá, lòng Mẹ đau đớn nát tan. Mẹ biết rằng lúc này Chúa cũng cần sự an ủi động viên của Mẹ, bất chấp những nguy hiểm sợ hãi, mẹ đã len lỏi qua đám người đang gào thét điên cuồng để tiến đến gặp mặt người con mà mẹ hằng yêu thương kính trọng. Trước mặt Mẹ chính là người con của Mẹ, thế nhưng lúc này đây mặt mũi của người con ấy không còn lành lặn đẹp đẽ như xưa nữa, mà thay vào đó là một gương mặt bầm giập máu me tơi tả. Mỗi làn roi, mỗi hành động của những tên lính giáng xuống trên con, thì cũng như đang làm tan nát ruột gan của mẹ. Lời tiên báo của cụ già Simêon năm xưa nay đã ứng nghiệm : Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà. Cuộc gặp gỡ trong đau đớn của Mẹ với Đức Giêsu đã trở thành nguồn an ủi cho Chúa Giêsu trong lúc mà mọi người kể cả các tông đồ cũng bỏ rơi Chúa.

  Nhìn vào đời sống các gia đình ngày nay, nhiều người cha người mẹ dường như đang đánh mất vai trò của mình trong việc giáo dục con cái và là chỗ dựa cho con trên bước đường đời, nhiều bậc cha mẹ đã đánh mất niềm tin nơi con cái, không còn là gương sáng, không con là mẫu mực cho con cái trong đời sống đức tin và trong cuộc sống thường ngày. Nhiều người cha người mẹ, thay vì phải bảo vệ con cái bằng mọi giá, thì lại trở thành hung thủ giết chết những đứa con bé nhỏ của mình, hoặc là đã vô tình hay cố ý đẩy con cái ra ngoài đường, bởi vì trong nhà đã không còn sự êm ấm thuận hòa, không còn đối thoại thân tình, không còn phải là tổ ấm nữa.

  Lạy Chúa xin cho chúng con cũng biết tìm và an ủi Chúa bằng việc chúng con chuyên tâm lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, xin đừng để cho những cám dỗ của danh, lợi, vật chất làm cho chúng con xa lìa Chúa. Xin cho chúng con cũng biết chia sẻ với những anh chị em bất hạnh khốn khó mà chúng con gặp mỗi ngày, và xin cho các bậc làm cha mẹ biết quan tâm hơn đến việc học hành, nhất là quan tâm vun đắp cho đời sống đức tin và đời sống đạo của con cái, biết dành nhiều thời giờ cho con cái để lắng nghe để hiểu biết con cái mình hơn.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ NĂM:
  ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA


  Dọc đường, chúng bắt ông Simon người thành Syrênê vác đỡ thập giá cho Chúa.

  Những tên lính đã thấy Chúa Giêsu hoàn toàn kiệt sức vì bị đánh đòn, bị hành hạ thâu đêm, chúng sợ rằng Ngài không còn đủ sức để vác cây thập giá cho đến nơi hành hình, nên nó đã bắt một người đi làm ở ngoài đồng về vác đỡ thập giá cho Chúa. Có lẽ ông Simon không biết Chúa là ai, vì ông là người dân ngoại, hoặc ông cũng chỉ nghe đồn về một ông Giêsu nào đó làm nhiều phép lạ, thì hôm nay lần đầu tiên ông được gặp Người, nhưng Người chẳng có một chút quyền uy, sức mạnh nào cả, mà ngược lại chỉ là một tử tội đáng thương đang trên đường ra pháp trường. Có lẽ ông cũng đã băn khoăn ngại ngần đôi chút khi bị bắt ép vác đỡ thâp giá cho Chúa, nhưng khi kề vai vào cây thập giá ấy, ông thực sự được biến đổi và trở thành người diễm phúc nhất vì đã được chia sẻ vào cây thập giá của Chúa.

  Chúng con đang được mời gọi xây dựng gia đình thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, sống tình bác ái trong xóm ngõ, nhưng nhiều gia đình đã đánh mất tình yêu, nhiều người ngày nay chỉ nói về bác ái, còn chính họ thì không sống bác ái, không dám mở tay mở lòng ra để chia sẻ với anh chị em. Nhiều người tìm kiếm và chỉ muốn làm những việc bác ái to tát nào đó, mà lại quên những việc bác ái yêu thương nhỏ bé đối với người thân, với xóm ngõ và với cộng đoàn giáo xứ, nhiều người thích đi làm công tác bác ái ở những nơi xa xôi hẻo lánh, mà bỏ quên con cái, gia đình, anh em bên cạnh đang cần được yêu thương, cần được giúp đỡ.

  Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra gương mặt của Chúa nơi những anh chị em xung quanh, và xin cho chúng con nhớ rằng, mỗi khi chúng con cho một trong những anh em nghèo khó bên cạnh dù chỉ một chén nước lã thôi, là chúng con làm cho chính Chúa. Xin cho chúng con biết cư xử bác ái với nhau từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống, xin cho chúng con biết quan tâm đến anh chị em, hơn là chỉ quan tâm đến mình và lợi ích của bản thân mình, để khi chúng con biết cảm thông và cho đi, biết chia sẻ và nâng đỡ, như thế là chúng con đang chia sẻ vào tình yêu thập giá của Chúa, đang làm giảm bớt những nhọc nhằn của anh chị em, là chúng con đang vác đỡ thập giá cho Chúa.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ SÁU:
  BÀ VERONICA LAU MẶT CHO CHÚA


  Giữa một rừng người đang say máu gào thét như điên cuồng, giữa những gươm giáo và những gương mặt hung tợn, thì có một người phụ nữ đã bất chấp sợ hãi hiểm nguy, bà tiến lại, lấy khăn lau đi những giọt mồ hôi, những vết máu đang chảy loang trên gương mặt của Chúa. Đó là một hành động can đảm phi thường của bà Veronica, hành động của bà không chỉ xua đi sự mệt mỏi nhọc nhằn cho Chúa, mà còn là một hành động an ủi Chúa khi mà mọi người đã bỏ rơi Chúa. Chúa đã trả lại cho bà gương mặt của Chúa được in trên tấm khăn của bà, như một kỷ niệm cho sự can đảm và lòng nhân ái của bà.

  Ngày hôm nay cũng đang có nhiều người giống như bà Veronica năm xưa, đó là những người đang hy sinh thầm lặng cả cuộc đời để phục vụ những người đau khổ vì bệnh tật tại những trại phong, những nhà mở dành cho những bệnh nhân nan y vào giai đoạn cuối, những bệnh nhân này bị cả người nhà bỏ rơi vì ghê sợ, gương mặt họ đã biến dạng vì bệnh tật, thân xác họ bị lở loét vì bị bệnh tật tấn công, vậy mà đã có nhiều người đã nhận ra gương mặt của Chúa nơi những bệnh nhân này, và vì thế, họ đang dâng trọn cả cuộc đời mình để lau đi những giọt nước mắt buồn tủi, những nét đau khổ trên gương mặt những bệnh nhân ấy.

  Lạy Chúa xin cho chúng con biết nhận ra gương mặt của Chúa nơi các anh chị em chung quanh, nhất là những anh chị em đang đau khổ vì sự giày vò của bệnh tật, xin cho chúng con cũng biết gạt bỏ sự sợ hãi ngại ngần để dám tiến đến với họ, để an ủi và lau bớt những giọt nước mắt đau khổ trên gương mặt của họ và những giọt mồ hôi nhọc nhằn trên cuộc đời của họ, xin cho chúng con có một trái tim biết chạnh thương trước những bất hạnh của anh em và phục vụ với sự tôn trọng phẩm giá của họ.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ BẢY:
  CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI


  Với sức lực suy tàn, với những làn roi và sự hành hạ của những tên lính, con đường xa gập ghềnh sỏi đá, cây thập giá đã nặng lại càng nặng hơn, Chúa Giêsu đã té ngã lần thứ hai.

  Cái ác dường như càng ngày càng gia tăng trên thế giới, con người càng ngày càng đối xử với nhau tồi tệ hơn. Ngay trong xã hội của chúng ta, sự bất công cứ lan tràn, người nghèo, người lương thiện cứ mãi bị thiệt thòi. Trong ánh mắt của nhiều người thì dường như Thiên Chúa đã thất bại trước sự ngỗ nghịch của con người, Thiên Chúa dường như quỵ ngã trước sức tấn công của con người, và trong mắt của nhiều người, thì Thiên Chúa không còn phải là một Thiên Chúa quyền năng nữa mà là một Thiên Chúa chịu thua trước sự dữ và sự ác.

  Thế nhưng Đức Giêsu đã không bỏ cuộc, không trốn tránh, Người đã can đảm chỗi dậy dưới làn mưa roi để bước tiếp trên con đường thập giá yêu thương. Đức Giêsu đã nên giống như con người chúng ta mọi đàng, chỉ trừ tội lỗi, ngài đã mang lấy thân phận yếu đuối của con người để cho con người được nên Con Chúa. Chính vì vậy Người đã có thể cảm thông với sự yếu đuối của chúng ta khi chính Người đã phải té ngã. Người đã chỗi dậy để là sức mạnh cho chúng ta noi theo mỗi khi chúng ta yếu đuối lỗi lầm.

  Lạy Chúa, chúng con ý thức thân phận con người của chúng con mỏng giòn yếu đuối, và rất thường hay vấp té, xin cho chúng con đừng bao giờ thất vọng về chính mình, về gia đình, cũng đừng bao giờ để chúng con nằm lỳ trong tình trạng tội lỗi, nhưng xin Chúa nâng đỡ và thêm sức, giúp chúng con can đảm chỗi dậy và đi tiếp hành trình mà Chúa đang mời gọi chúng con. Xin cho chúng con được ơn sám hối, hoán cải cuộc đời, khiêm tốn nhìn nhận những sai lầm thiếu sót, và quyết tâm sám hối trở về với Chúa như người con hoang đàng chỗi dậy trở về với cha.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ TÁM:
  CHÚA GIÊSU AN ỦI CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM.


  Lúc đó có mấy phụ nữ đã đi theo Người từ Galilêa, những phụ nữ này đã là những người theo Chúa mấy năm qua để nghe lời Người giảng dạy và để giúp đỡ Chúa Giêsu và các môn đệ.

  Nhìn thấy những phụ nữ đang đi theo mình trên chặng đường thập giá, họ than khóc vì cảm thương cho Chúa, một người đã sống và làm biết bao việc tốt lành cho mọi người, vậy mà giờ đây bị cảnh bắt bớ hành hạ, đối xử bất công. Chúa Giêsu nhìn thấy, thì đã dừng lại để an ủi động viên các bà : Hỡi các phụ nữ Giêrusalem, đừng khóc thương ta, nhưng hãy khóc thương chính mình và con cái mình.

  Cho đến ngày hôm nay, nhiều phụ nữ vẫn chịu cảnh thiệt thòi và đau khổ vì tình trạng bạo hành ở trong gia đình, nhiều người đang bị đối xử tàn tệ bởi chính người chồng của mình, nhiều người đang bị biến thành đồ vật, hoặc bị lạm dụng, hoặc bị khai thác kiếm lợi bởi những kẻ khác. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người vợ người mẹ đã không chu toàn trách nhiệm làm vợ làm mẹ của mình, họ đã để gia đình mình mất đi niềm vui, thiếu vắng hạnh phúc, nhiều người mẹ đã lơ là trong việc giáo dục con cái, hoặc vì nuông chiều đã dẫn con cái đến chỗ hư hỏng.

  Lạy Chúa, Chúa xuống thế làm người để nâng phẩm giá con người lên, và Chúa đã chết để chuộc con người về cho Thiên Chúa, xin cho các chị em phụ nữ và các bà mẹ trước hết biết tôn trọng phẩm giá của chính bản thân mình là tác phẩm của Thiên Chúa, và cũng xin cho các chị em phụ nữ được mọi người tôn trọng như hình ảnh của Thiên Chúa. Xin cho những người mẹ biết để tâm đến việc giáo dục đức tin cho con cái qua chính đời sống gương sáng của các bà. Xin cho các người vợ biết tìm kiếm và đem lại hơi ấm hạnh phúc của gia đình bằng một đời sống đoan trang đức hạnh, cho các gia đình rạn nứt được hàn gắn, và xin Chúa thương nâng đỡ ủi an các bà mẹ, các chị em phụ nữ đang gặp những đau khổ tinh thần và thể xác.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ CHÍN:
  CHÚA GIÊSU TÉ NGÃ LẦN THỨ BA


  Càng lúc đoạn đường lên đến núi Sọ như càng xa, càng gập ghềnh bởi vì sức lực Chúa đã cạn kiệt, cây thập giá dường như mỗi lúc lại nặng thêm, khiến cho Chúa Giêsu té ngã lần thứ ba, mỗi lần té ngã, là mỗi lần Chúa Giêsu gượng dậy để tiếp tục con đường thập giá của mình.

  Hình ảnh Chúa té ngã cho thấy sự yếu đuối rã rời của thân xác con người chúng ta ; trên hành trình theo Chúa, trong bổn phận là cha mẹ, đã không ít lần chúng ta cũng đã gục ngã, đã nhiều lần cố gắng đứng lên, nhưng vẫn không cưỡng lại được sức trì kéo của xác thịt, sự tấn công của ma quỷ, và những lôi kéo của dục vọng đam mê của cải thế gian, và cũng không ít người đã buông xuôi thất vọng, đã để cho cuộc đời mình nằm lỳ trong tình trạng tội lỗi.

  Lạy Chúa Giêsu, đã bao nhiêu lần chúng con quyết tâm với Chúa là sẽ không phạm tội nữa, vậy mà chúng con vẫn cứ tái phạm, và mỗi lần chúng con phạm tội, là mỗi lần chúng con chất thêm sức nặng lên đôi vai của Chúa, khiến cho Chúa lại té ngã vì chúng con. Chúa mang thân phận con người, Chúa biết rõ những yếu đuối của thân xác chúng con, xin Chúa thương ban thêm sức mạnh để chúng con có thể noi gương Chúa, cố gắng chỗi dậy mỗi khi sai lỗi, và quyết tâm sửa chữa sai lầm. Xin đừng để chúng con thất vọng về tình trạng của mình và gia đình, nhưng xin cho chúng con luôn tin tưởng vào lòng khoan dung nhân hậu của Chúa, để biết trở về với Chúa, xây dựng lại gia đình, xây dựng lại cuộc đời mới, và xin Chúa cũng thương đến những người đang cố tình sống trong tình trạng tội lỗi, cho họ biết tin tưởng trở về với Chúa.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ MƯỜI:
  QUÂN DỮ LỘT ÁO CHÚA GIÊSU


  Những tên lính đã lột áo Chúa Giêsu chia làm bốn phần, còn áo trong thì chúng để vậy mà bắt thăm xem ai được thì lấy.

  Khi đã mang trong mình sự thù oán, con người đã nghĩ ra đủ mọi cách để không chỉ làm cho nhau đau khổ mà còn để hạ nhục nhau, và trò đùa này, là cách mà những tên lính đã làm đối với Đức Giêsu, chúng lột áo Người để cho Người phải trần trụi xấu hổ trước mặt đám đông hiếu kỳ.

  Một vị Thiên Chúa, một vị Vua Trời quyền lực vô song, vậy mà giờ đây đã hạ mình và chấp nhận từ bỏ mọi sự, đến nỗi không còn một mảnh vải che thân. Người đã hiến thân hoàn toàn vì chúng ta, và chấp nhận đau khổ nhục nhã vì chúng ta, để cho chúng ta được hưởng sự giàu có và vinh quang của Người.

  Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống, nhiều người mang danh là Kitô hữu, nhưng lại đối xử với anh em mình như những tên lính đối xử với Chúa, họ cũng đang tìm cách làm nhục nhau, hạ uy tín của nhau qua việc đưa điều đặt chuyện, vu vạ bôi xấu gây tổn thương cho anh em mình ; nhiều người đang biến những anh chị em mình trở thành như hàng hóa trao đổi mua bán, hoặc như món đồ chơi để thỏa mãn cho những dục vọng thấp hèn. Xin cho chúng con biết tôn trọng phẩm giá của anh chị em mình, biết nhìn nhận nhau là anh chị em con cùng một Cha, một Chúa, và nhìn thấy hình ảnh của Thiên Chúa nơi gương mặt và nơi con người của anh chị em xung quanh, xin cho chúng con biết học ở nới Chúa sự hy sinh và từ bỏ khỏi những ràng buộc, những cám dỗ của thế gian, vật chất và những sự giàu sang của thế gian này, để dám sống tinh thần nghèo khó của Tám mối phúc thật.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT:
  QUÂN LÍNH ĐÓNG ĐINH CHÚA VÀO THẬP GIÁ


  Khi đến nơi gọi là Núi Sọ, chúng đóng đinh Người vào thập giá cùng với hai tên trộm cướp, một đứa bên phải và một đứa bên trái.

  Bản án đã được thực thi, sự căm thù của người Do Thái đã đem đến cái chết đóng đinh cho Chúa Giêsu, và để khinh miệt Chúa hơn nữa, chúng xếp Người vào chung bản án với những tên trộm cướp giết người. Con Thiên Chúa Đấng vô tội, giờ đây bị con người xếp chung vào với những tên gian phi. Một con người đã từng thi ân giáng phúc, đã từng giảng dạy sự yêu thương tha thứ, vậy mà giờ đây lại phải kết thúc cuộc đời một cách bi thảm đau đớn như thế.

  Thập giá là một điều nhục nhã đối với người Do Thái và là một sư điên rồ đối với người Hy Lạp, đối với Người Do Thái, những người chết treo là những người bị Thiên Chúa nguyền rủa, nhưng với cái chết treo trên thập giá của Đức Giêsu, thì cái chết ấy không còn là sự nguyền rủa nữa, mà là sự chúc lành và là tiếng nói yêu thương đến tột cùng của Thiên Chúa dành cho nhân loại, và là cơ hội để Đức Giêsu kéo mọi người lên với Người.

  Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết yêu mến và gắn bó với thập giá của Chúa, vì chỉ những ai dám vác thập giá bước theo Chúa mỗi ngày thì mới xứng đáng là môn đệ của Chúa, xin cho chúng con cũng biết đóng đinh con người cũ của chúng con, với những tính hư tật xấu, với những tội lỗi ươn hèn, để nhờ cùng chịu đóng đinh với Chúa, chúng con sẽ không còn phạm tội nữa. Nhưng xin đừng bao giờ để chúng con trở thành kẻ đóng đinh con cái, anh chị em con vào thập giá bằng những lời nói, những ánh mắt, những việc làm gây đau khổ cho anh chị em con.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ MƯỜI HAI:
  CHÚA GIÊSU TẮT THỞ TRÊN THÁNH GIÁ


  Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín, tối tăm bao trùm toàn thể lãnh thổ, và đến giờ thứ chín, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng : Lạy Cha ! Con phó linh hồn ở trong tay Cha.

  (Mời cộng đoàn dành một phút thinh lặng để tưởng niệm cái chết của Chúa).

  Bị treo lên giữa đất trời, đôi tay giang rộng, Chúa Giêsu đã trở thành cầu nối giữa con người và Thiên Chúa, đôi tay giang rộng để mời gọi và ôm ấp tất cả mọi người trong vòng tay của Chúa. Cái chết của Chúa Giêsu là cái chết của một người công chính, cái chết của một người tôi tớ Thiên Chúa, mặc dù Người là một vị Thiên Chúa, nhưng Người đã trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân xác loài người, Người đã học cho biết thế nào là vâng phục, và vâng phục cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập giá vì yêu thương chúng ta.

  Lạy Chúa xin cho con cũng biết học nơi Chúa sự vâng phục tuyệt đối thánh ý Thiên Chúa muốn nơi chúng con, dù có phải đau đớn, có phải từ bỏ và dù có phải hy sinh cả mạng sống, thì xin cho chúng con luôn can đảm và trung thành.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ MƯỜI BA:
  THÁO XÁC CHÚA XUỐNG


  Ông Giuse thành Arimathia và Ông Nicôđêmô đã đến xin Philatô cho hạ xác Chúa xuống, và phó ở tay Đức Mẹ.

  Đứng chết lặng dưới chân thập giá, chứng kiến cái chết đau đớn của con mình đã làm cho tâm hồn Mẹ tan nát, giờ đây lại đưa tay lên đỡ lấy xác con, và ôm vào lòng một thân xác đầy thương tích. Còn nỗi đau nào hơn lúc này ! Mới ngày nào đây mẹ còn ẵm bế Chúa trên tay với nụ cười của một bé thơ, mới ngày nào đây trẻ thơ Giêsu còn bi bô gọi mẹ, những lần đùa chơi té ngã, mẹ đã chạy đến ôm con, hôn vào vết xước, thổi vào chỗ đau cho con, lau những giọt nước mắt thơ ngây cho con. Vậy mà giờ đây, cũng thân xác ấy, con người ấy đã trở nên bất động, và còn tan nát vì roi đòn, bầm giập vì bị hành hạ. Nhìn thấy gương mặt đầy những máu và vết thương như thế, thân xác Chúa không còn đau, nhưng nỗi đau ấy xoáy sâu vào trái tim Mẹ. Lời tiên báo năm xưa của cụ già Simêon giờ đây đã thực sự ứng nghiệm: “Một lưỡi gươm đâm thấu tâm hồn bà”.

  Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã can đảm đón nhận tất cả những đau đớn của con Mẹ vào tâm hồn. Chỉ cần một giọt máu của Đức Giêsu đã đủ tẩy rửa tội lỗi của cả nhân loại, vậy mà Chúa đã cho Mẹ được thông phần vào với cuộc tử nạn của Chúa bằng chính đau đớn trong tâm hồn của Mẹ, để Mẹ được góp phần cùng với Chúa Giêsu, con của Mẹ, làm nên ơn cứu độ cho cả nhân loại.

  Lạy Chúa, nhờ lời bầu cử của Đức Maria, xin cho chúng con cũng biết kết hợp những đau khổ bệnh tật vui buồn của gia đình, của bản thân vào với thập giá của Đức Giêsu, để làm thành của lễ dâng tiến Thiên Chúa Cha, hầu đem lại ơn cứu độ cho bản thân, cho gia đình và cho nhân loại. Xin Chúa tháo gỡ chúng con từ nay thoát khỏi những lôi kéo của ma quỷ dục vọng xác thịt, để sống một cuộc sống trong sạch đẹp lòng Thiên Chúa.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô…  CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN:
  TÁNG XÁC CHÚA TRONG MỒ


  Ông Giuse cùng với ông Nicôđêmô và thánh Gioan đã hạ thi hài Chúa Giêsu xuống, tẩm liệm và táng trong mộ đá theo tục lệ Do Thái.

  Kết thúc cuộc đời của một con người là một nấm mồ lạnh lẽo, nhìn bề ngoài, dường như ma quỷ và sự ác đã hoàn toàn thắng thế, vì nó đã loại trừ được Thiên Chúa, tuy nhiên nấm mồ của Chúa Giêsu không phải là dấu chấm hết trong tuyệt vọng, mà là nơi Chúa an nghỉ và chờ đợi sự phục sinh. Nấm mồ ấy cũng cho thấy Chúa Giêsu đã chia sẻ đến tận cùng thân phận của con người, chia sẻ cả cái chết và an táng.

  Vào ngày thứ ba, từ nơi nấm mồ này, mầm sống mới và hy vọng đã nảy sinh. Chúa Giêsu không mãi mãi nằm trong mồ, nhưng Người đã chỗi dậy, đạp mồ bước ra, để từ đây Người chiến thắng sự chết, chiến thắng ma quỷ, và đem lại ơn cứu độ và sự sống vĩnh cửu cho nhân loại.

  Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống gia đình, nhiều lần chúng con đã buông xuôi thất vọng khi phải đối diện với thử thách, nhiều lần chúng con cũng bị chôn vùi trong sóng gió, trong tội lỗi, nhưng chúng con tin rằng Chúa vẫn đang ở bên chúng con, và đang đưa tay để nâng chúng con chỗi dậy làm lại cuộc đời. Qua các bí tích Giải tội và Thánh Thể Chúa lại trao ban cho chúng con sức sống mới, con người mới, và sức mạnh mới để chúng con có thể giũ bỏ quá khứ, chỗi dậy làm lại cuộc đời mới. Chúng con cũng đã đón nhận được sức sống mới từ Chúa phục sinh trao ban, xin biến chúng con thành những sứ giả loan truyền tin vui phục sinh cho mọi người chúng con gặp gỡ.

  X. Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Đ. Xin thương xót chúng con

  Lời nguyện kết:

  Lạy Chúa, chúng con vừa đi lại chặng đường thương khó của Chúa, chiêm ngắm những đau khổ mà Chúa đã chịu vì yêu thương chúng con. Xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của Chúa, và xin cho chúng con cam đảm vác thập giá của chúng con và bước theo Chúa mỗi ngày, để nhờ cùng chịu đau khổ và cùng chết với Chúa, chúng con cùng được chia sẻ vào sự phục sinh của Chúa. Amen.

  Kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng

  Cầu nguyện cho các linh hồn
  Chữ ký của gioanha
  Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp

 2. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com