Love Telling onggiachonggay_99 nhắn với Gửi TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc Phụ của Già onggiachonggay_99 nhắn với Gửi Gia Đình TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc gia của Già cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Hình ảnh hang đá Chúa Giêsu giáng sinh

 1. #1
  hungdung's Avatar

  Tuổi: 53
  Tham gia ngày: Aug 2008
  Tên Thánh: AnTon
  Giới tính: Nam
  Đến từ: GX Trung Thành
  Bài gởi: 448
  Cám ơn
  68
  Được cám ơn 1,927 lần trong 389 bài viết

  Default Hình ảnh hang đá Chúa Giêsu giáng sinh

  Hình ảnh hang đá Chúa Giêsu giáng sinh

  Mừng lễ Chúa Giáng sinh mà không có hang đá giáng sinh, thì kể như còn thiếu dấu chỉ về ý nghĩa lễ Chúa giáng sinh.
  Đành rằng Hài nhi Giêsu là nhân vật chính quan trọng, là trung tâm của ngày lễ. Nhưng những dấu chỉ bên ngoài, tuy là phụ thuộc, cũng cắt nghĩa nói lên phần nào thêm vào cho ý nghĩa ngày lễ được nổi bật lên.
  Một trong những dấu chỉ đó là hình ảnh hang động.
  Xưa nay hang đá Chúa giáng sinh thường làm dựng như một ngôi nhà nhỏ có mái che đơn sơ của một chuồng súc vật ở. Điều này đúng như trong Phúc âm diễn tả thuật lại ( Lc 2,7-19).
  Nhưng cũng có những nơi xây dựng như hang động trong núi vách đá.
  Ở vùng Bethlehem, nơi ngày xưa Chúa Giêsu sinh ra, ngay từ thời các Thánh Tông đồ đã xây dựng chỗ Chúa sinh ra là một hang động trong vách đá.
  Cũng thời Giáo Hội mới được thành lập sau khi Chúa Giêsu về trời, đã có những sách vở thuật lại: Chúa Giêsu sinh ra nằm trong một hang động ở núi vách đá.
  Nhiều xứ đạo xưa nay cũng xây dựng làm núi đá bao phủ, tuy bằng giấy sơn phết kết lại, trong đó có một khoảng trống như một cái hang làm nơi Chúa Giêsu sinh ra.
  Hang động là hình ảnh của cung lòng mẹ. Cung lòng đức mẹ Maria diễn tả nói về cung lòng và trái tim của đất.
  Thiên Chúa nhập thể làm người khởi đầu bằng sự hạ mình bước xuống vùng sâu thẳm trong lòng trái đất, đi vào sự tăm tối của hang động. Chúa Giêsu, con Thiên Chúa, đã được sinh ra trong cung lòng của đất, toàn thể vũ trụ cũng được biến đổi bằng sự sống và sức lực vươn lên. Qua đó đất được nối kết với trời. Ánh sáng của Con Thiên Chúa chiếu dọi vào nơi tối tăm xua đuổi bóng tối tội lỗi.
  Các Thánh Giáo Phụ đã so ví cung lòng đức Mẹ đồng trinh Maria như vườn địa đàng. Từ cung lòng vườn địa đàng đó nẩy sinh cây sự sống với hoa qủa thần thiêng thánh đức. Khi con người chúng ta dùng ăn trái cây đó sẽ không phải bị phạt chết như Ông Adong và Bà Evà đã ăn trái cấm và phải bị luận phạt.
  Theo truyền thuyết, người Hylạp cho hang động là hình ảnh của sự xa vắng bóng thần thánh. Nhưng Chúa Giêsu sinh đã sinh ra trong đó, Ngài có mặt cùng mang ánh sáng Thiên Chúa tới nơi đó.
  Họ cũng cho hang động là nơi chốn trú ngụ của ma qủy, đầy nguy hiểm. Nhưng khi ánh sáng Chúa chiếu tỏa tới chốn hang động, biến đổi nơi đó thành một nguồn nước bình an, không như người ta tin nghĩ.
  Một trong nhựng hang động nổi tiếng thời danh trong tập tục sống đức tin của người Công giáo là „hang núi đá Đức mẹ Lộ Đức“, một trung tâm hành hương bên Pháp. Năm 1858 (11.02.) Đức mẹ Maria đã hiện ra với Thánh nữ Bernadette ở trong hang động vách núi đá này.
  Ngày nay khi đến hành hương kính viếng Đức Mẹ bên Lộđức, ai cũng cúi mình đi vào trong hang động đó đọc kinh cầu nguyện, cùng hứng lấy nước từ hang động núi đá chảy ra.
  Nước trong lành từ nguồn đất núi chảy tuôn ra như thức ăn nuôi dưỡng con người.
  Nước thánh bình an có sức chữa lành tẩy rửa những vết nhơ tội lỗi cho tâm hồn được vui tươi phấn khởi.
  Chúa Giêsu Kitô đã sinh ra trong hang động ở giữa lòng núi đất từ cung lòng người mẹ đồng trinh Maria. Qua đó Người mang ơn cứu độ cho trần thế, mang ánh sáng thần thánh cho đất nẩy sinh sự sống, nơi là quê hương chốn cư ngụ của con người trên trần gian.
  Mừng lễ Chúa Giánh sinh

  Lm. Nguyễn ngọc Long

 2. Có 3 người cám ơn hungdung vì bài này:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com