Love Telling onggiachonggay_99 nhắn với Gửi TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc Phụ của Già onggiachonggay_99 nhắn với Gửi Gia Đình TCVN: Xin toàn thể gia đình TCVN cầu nguyện cho ông cố Giuse Dương Phách là nhạc gia của Già cat nhắn với daohong2310: Chúc mừng bổn mạng bà quản daohong2310 (Thánh Rosa Lima Lễ nhớ ngày 23/8) phale nhắn với admin: Ngày 13/6 Lễ nhớ Thánh Antoine de Padoue. Chúc mừng bổn mạng admin. LUCIA_HUONG nhắn với TCVN: Lucia Nguyen xin Thien Chua và Mẹ Maria ban cho tất cả Quý OBACE được BÌNH AN trong tháng HOA của Mẹ . Thank mlien07 nhắn với Gia đình Thánh ca: Xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng ACE trong mọi bước đường của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn sống và làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Amen. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,  xin cho Linh hồn Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách được sớm hưởng phúc quê Trời. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với TCVN: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho tôi tớ Chúa là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sớm hưởng phúc quê Trời. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Valentine's Day, kính chúc ACE luôn vững bền trong Tình Yêu ĐÃ - ĐANG và SẼ đoan hứa. ThanhCaVN nhắn với Gia đình TCVN: Kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Ca - Nhạc sỹ và ACE năm mới ĐINH DẬU: Tràn đầy HỒNG ÂN CHÚA bethichconlua nhắn với TCVN: Chúc cả nhà tràn đấy ơn Chúa mlien07 nhắn với Ace: Chúc anh chị em bình an đón Chúa đến vui vẻ. phale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ. JB.Lưu Hùng Vương nhắn với mimosa_jolly: MỪNG SINH NHẬT Chị mimosa_jolly

Chủ đề đã khoá + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 37 trên 37

Chủ đề: Nhà thờ Công giáo và Nhà thờ Tin lành?

 1. #1
  Linhdn's Avatar

  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Micae
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Đà Nẵng
  Bài gởi: 23
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 208 lần trong 10 bài viết

  Default Nhà thờ Công giáo và Nhà thờ Tin lành?

  Khi đến một nơi xa lạ, bạn gặp một Nhà thờ Công giáo và một Nhà thờ Tin Lành gần nhau. Những dấu chỉ nào làm phân biệt được giữa hai nhà thờ? Chỉ nhìn từ bên ngoài thôi, không hỏi ai bạn nhé.

 2. Có 12 người cám ơn Linhdn vì bài này:


 3. #2
  gerard_maria
  Khách viếng
  gerard_maria's Avatar

  Default

  Ok, thường là thế này!! Nhìn từ bên ngoài: nhà thờ Tin Lành thường để 1 hàng chữ :TIN LÀNH hay HỘI THÁNH TIN LÀNH to tướng ^^!! Còn nếu không, thì thường có 1 cây Thánh Giá "trơn", mình nói "trơn" là vì ko có hình Chúa ở trên Thánh Giá hoặc là hình 1 quyển kinh Thánh, ngoài ra tuyệt đối ko có 1 ảnh tượng nào khác!! Còn 1 đặc điểm nữa, thường thì nhà thờ Công Giáo có kiến trúc Gô-tích, còn nhà thờ Tin Lành thì ko!! Và hình như nhà thờ Công Giáo có tháp chuông, còn Tin Lành thì không=> cái này in nghiêng là vì mình ko chắc!! ^^


 4. #3
  gioanha's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2008
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,930
  Cám ơn
  2,228
  Được cám ơn 4,962 lần trong 1,426 bài viết

  Default Hỏi về sự khác nhau của Tin Lành

  Bạn Thanh Hằng, Hỏi về sự khác nhau của Tin Lành, có dòng như các Dòng tu Công Giáo hay không ?


  Kính thưa Cha
  Mới đây có ông Tony Blair, nguyên thủ tướng nước Anh, trở lại Công giáo. Được biết ông trước đây là người Tin lành. Trong sở làm của con cũng có nhiều người tin lành lắm. Mỗi lần có dịp ăn cơm trưa, ngồi chung với nhau, và nếu đề cập đến Kinh thánh thì ôi thôi họ nói quá trời luôn... Nhưng có điều là họ lại như không đồng ý với nhau về nhiều điểm lắm. Con không có ý trình bày thắc mắc về những điểm họ nói với nhau. Chỉ muốn biết đôi chút về đạo Tin lành, bởi vì con thấy nào là tin lành Lutheran, nào là tin lành Baptist, nào là tin lành Presbytarian... Phải chăng cũng giống như các dòng tu Công giáo, họ có tên riêng cho từng cộng đoàn? Xin Cha bớt chút thời giờ giúp con hiểu biết hơn. Xin cám ơn Cha.
  Thanh Hằng
  Thanh Hằng thân mến,
  Nói đến Tin Lành chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn vì Tin Lành không phải là một Giáo Hội thống nhất có một vị lãnh đạo cấp cao duy nhất hay có một cơ cấu phẩm trật như trong Giáo Hội Công Giáo. Ngay từ ngữ ám chỉ những giáo phát sinh từ phong trào cải cách của Luther cũng không luôn luôn đồng nhất. Chúng ta có những từ ngữ sau đây trong tiếng Việt “ Tin Lành, Thệ phản, Cải Cách” khi thì được dùng chỉ chung các hệ phái Tin lành khi thì lại chỉ một nhóm có chủ trương riêng biệt.
  Trước tiên, chúng ta phải nói đến ba người sáng lập đầu tiên là ông Luther ( 1483-1546), Zwingli (1481-1532) và Calvin (1509-1564). Thoạt đầu khi đặt tên cho phong trào của mình là Tin lành ông Luther muốn nhấn mạnh đến việc trở về với Phúc Am, trở về với Kinh Thánh. Ông chủ trương con người đựơc cứu rỗi nhờ lòng tin vào Chúa Kitô chứ không nhờ vào việc lành của người tín hữu, càng không phải nhờ vào các ân xá do Hội Thánh ban. Vào thời đó có một số nhà giảng thuyết muốn lôi cuốn giáo dân cúng thật nhiều tiền cho Giáo Hội nên đã có lối trình bầy phóng đại quá đáng về ân xá khiến gây ra nhiều ngộ nhận làm cho nhiều người tưởng ân xá có thể mua bằng tiền.
  Đó cũng là lý do khiến ông Luther đưa ra 95 đề cương niêm yết tại Wittemberg năm 1517 phản đối Giáo Hội Công Giáo và khai mào cho phong trào Cải Cách. Ông khai triển 4 chủ đề sau đây :
  1. Con người chỉ được cứu rỗi nhờ đức tin theo sự tiền định của Thiên Chúa.
  2. Chỉ có Kinh Thánh có quyền tối thượng trong Giáo Hội.
  3. Chức tư tế cộng đồng của các tín hữu loại trừ chức tư tế thừa tác ( do bí tích Truyền Chức)
  4. Chỉ có Bí tích Rửa Tội và Thánh Thể được Chúa Giêsu thiết lập.
  Phong trào của ông từ Đức lan rộng sang trung tâm Âu Châu, Bắc Au rồi sang nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới.
  Ong Zwingli người Thuỵ Sĩ theo phong trào Cải Cách của Luther năm 1520. Với tài hùng biện ông đã kéo được cả thành phố Zurich. Về giáo thuyết ông không đồng ý với Luther về việc Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong hình bánh rượu. Về bí tích ông chỉ nhận có hai Rửa tội và Tiệc Ly. Tiệc Ly chỉ là kỷ niệm. Ong chủ trương để các tín hữu được tự do giải thích Thánh Kinh theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Từ Zurich phong trào cải cách lan tràn mau chóng sang các thành phố ở Thuỵ Sĩ. Năm 1531 ông chết trong một trận chiến ở Cappel. Nhóm của ông không phát triển được và đã phải sáp nhập với phong trào của Calvin sau đó.
  Calvin thuộc thế hệ thứ hai của phong trào Cải Cách. Ông là người Pháp di trú tại Genève và ông đã biến thành phố này nên thành trì của phong trào Cải Cách để toả lan ra nhiều nước khác. Tư tưởng của ông gần với Luther dù vẫn có một số dị biệt liên quan đến sự tiền định và sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh thể nhất là quan niệm về Hội thánh. Quyển sách chính của ông là “ Định Chế Kitô giáo” trong đó ông trình bầy nền thần học và cấu trúc của Giáo Hội; đặc biệt chức Giám mục được thay thế bằng một hệ thống công nghị trong đó các tín hữu và mục sư được bầu sẽ là người thi hành quyền bính. Các cộng đoàn bên Thuỵ Sĩ và Hoà Lan theo Calvin tự xung là Giáo Hội Cải Cách. Nhưng khi lan sang Bắc Mỹ và Scotland thì mang danh là Giáo Hội Trưởng Lão ( Presbyterian Church ).
  Từ gốc chính của 3 vị sáng lập Tin lành nói trên theo dòng lịch sử chúng ta đã chứng kiến nhiều phân nhánh thành các hệ phái Tin Lành mang tên khác nhau như Giáo Hội Trưởng Lão, Luther, Methodist, Baptist, Cơ Đốc Phục Lâm, … Sự phân hoá của các phong trào Tin lành phần nào tiềm tàng trong chính những nguyên tắc của họ. Khi nhấn mạnh đến cảm nghiệm cá nhân trong việc giải thích Kinh Thánh mà không tuân theo một qui chuẩn nào thì sẽ dẫn đến những bất đồng ý kiến và nếu ai không đồng ý có thể ly khai lập ra nhóm mới.
  Sau đây xin được giới thiệu một vài hệ phái Tin lành
  Các Giáo hội Luther
  Cộng đồng các giáo hội Luther hình thành từ phong trào cải cách khởi nguồn từ quan điểm thần học của Martin Luther được thể hiện qua các tác phẩm của ông. Hiện có gần 70 triệu thành viên thuộc các giáo hội Luther trên khắp thế giới, trong số khoảng 590 triệu tín hữu Tin Lành mà đức tin của họ chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cải cách của Luther.
  Đức tin của Giáo hội Luther đặt nền tảng trên Kinh Thánh. Tín hữu tin rằng Kinh Thánh được soi dẫn bởi Chúa Thánh Linh và là thẩm quyền tối hậu trong mọi lĩnh vực của đức tin và giáo huấn. Họ cũng xác tín rằng dùng Kinh Thánh để giải thích Kinh thánh là phương pháp đúng đắn và phù hợp với đức tin. Giáo huấn này được thể hiện trong sách Giáo lý Concord (Book of Concord), bao gồm những tín điều của giáo hội Luther hình thành trong thế kỷ 16. Theo truyền thống, các mục sư, giáo đoàn và các tổ chức của giáo hội được yêu cầu cam kết rằng mọi giảng luận và giáo huấn của họ phải phù hợp với Bản Tín điều Luther. Theo truyền thống, cộng đồng các giáo hội Luther xem Kinh Thánh là không sai lầm, mặc dù có một vài giáo phái thuộc cộng đồng xem Kinh Thánh là một tác phẩm của con người, vì vậy có thể có sai lầm, nhất là trong lĩnh vực khoa học và lịch sử.
  Giáo lý căn bản của tư tưởng Luther là sự Công chính hoá: Loài người nhận lãnh sự cứu rỗi chỉ bởi ân sủng của Thiên Chúa (Sola Gratia), chỉ qua đức tin (Sola Fide), và chỉ do công nghiệp của Chúa Kitô (Solus Christus).
  Nhiều người trong cộng đồng các giáo hội Luther quan tâm đến nghi lễ thờ phượng, mặc dù có nhiều nhóm trong cộng đồng không đồng ý với quan điểm này. Âm nhạc giữ vai trò quan trọng trong nghi lễ thờ phượng truyền thống của giáo hội Luther. Dạy giáo lý, nhất là cho trẻ em rất được xem trọng trong hầu hết các giáo hội Luther. Họ duy trì các lớp học dậy Giáo lý ngày Chúa Nhật, tổ chức những nhà giữ trẻ và trường tiểu học. Cũng có các trường trung học và đại học.
  Mục sư quản nhiệm nhà thờ thường được huấn luyện đầy đủ về thần học, Hi Lạp và Hipri dể có thể tham khảo Kinh Thánh trong nguyên ngữ. Mục sư giáo hội Luther được phép kết hôn và có con cái.
  Các giáo hội Trưởng Lão
  Thuật ngữ Trưởng Lão đến từ tiếng Hi Lạp presbyteros, nghĩa là “các kỳ lão”, ngụ ý những người được tôn trọng trong cộng đồng và thường không tính đến tuổi tác. Các giáo hội cải cách chấp nhận thể chế Trưởng Lão thay vì thể chế giám mục thường được gọi chung là Giáo hội Trưởng Lão. Khuynh hướng thần học của Trưởng Lão bao gồm trong Năm điều duy nhất tóm lược năm tín lý căn bản là
  • Sola gratia (Duy Ân sủng)
  Chỉ bởi ân sủng mà con người nhận lãnh sự cứu rỗi, không phải bởi công đức. Như thế, cứu rỗi là sự ban cho đến từ Thiên Chúa, không phải từ nỗ lực của con người.
  Sola fide (Duy Đức tin)
  Con người được coi công chính chỉ bởi đức tin, không phải bởi việc lành. Giáo lý này có thể được tóm lược trong mệnh đề sau “Đức tin dẫn đến sự công chính hoá và việc lành”, Tín lý này đôi khi được xem là nguyên lý nền tảng hình thành cuộc cải cách do vai trò trọng tâm của nó trong học thuyết Martin Luther.
  • Sola scriptura (Duy Thánh Kinh)
  Kinh Thánh là Lời Thiên Chúa, là thẩm quyền và mặc khải duy nhất đến từ Thiên Chúa được ban cho mọi người (nghĩa là mọi người có thể hiểu và tự giải thích Kinh Thánh).
  • Solus Christus hoặc Solo Christo (Duy Chúa Kitô)
  Chúa Kitô là Đấng Trung Gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người. Không qua bất kỳ trung gian nào khác ngoài Chúa Kitô. Tín lý này bất đồng với giáo lý Công giáo về sự cầu thay nguyện giúp của các thánh và về chức năng của linh mục.
  • Soli Deo gloria (Duy Thiên Chúa được tôn vinh)
  Mọi vinh hiển đều dành cho Thiên Chúa, vì sự cứu rỗi là công việc bởi tay Ngài làm – không chỉ là sự chết chuộc tội của Chúa Giêsu trên thập tự giá, nhưng còn là sự ban cho đức tin hầu con người được cứu rỗi bởi sự chuộc tội ấy.
  Nền thần học này được thực hành bởi các giáo hội Tin Lành có quan hệ lịch sử với giáo huấn của John Calvin. Nguồn gốc thể chế của Trưởng Lão phát xuất từ Cuộc Cải cách Tô Cách Lan (Scotland) dưới sự lãnh đạo của John Knox. Thần học Trưởng Lão đặc biệt nhấn mạnh đến quyền chủ tể trị vì của Thiên Chúa, bao gồm sự cứu rỗi dành cho con người, coi trọng thẩm quyền của Kinh Thánh,
  Giáo Hội Trưởng Lão tự phân biệt mình với các hệ phái khác qua chủ trương thần học và cấu trúc tổ chức. Chức vụ trưởng lão được phân biệt theo chức năng do giáo hội uỷ nhiệm: trưởng lão chuyên trách giảng dạy và trưởng lão đảm nhiệm công việc quản trị. Cả hai đều được tấn phong và có quyền tham dự các hội đồng giáo đoàn (session), chịu trách nhiệm về kỷ luật, giáo huấn và truyền giáo của giáo đoàn. Thông thường nơi các giáo đoàn lớn, nhiệm vụ quản lý việc xây dựng cơ sở vật chất, tài chính, giúp đỡ người thiếu thốn được giao cho một nhóm viên chức được giáo đoàn bầu chọn gọi là chấp sự, trong khi các trưởng lão chuyên trách giảng dạy (mục sư) chịu trách nhiệm về giáo huấn, tổ chức thờ phượng và thánh lễ. Mỗi giáo đoàn có quyền chọn và mời mục sư đến quản nhiệm, nhưng quyết định này phải được phê chuẩn bởi Đoàn Trưởng Lão (Presbytery).
  Các Giáo Hội Baptist
  Cộng đồng Baptist là một phần của Phong trào Tin lành (Evangelicalism) và được xem là một trong những giáo phái thuộc cộng đồng Kháng Cách (Protestantism). Tín hữu Baptist nhấn mạnh đến nghi thức báp têm theo cách dầm mình, xem nghi thức này là sự tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu là Chúa và Cứu Chúa. Cấu trúc tổ chức theo thể chế tự trị giáo đoàn (congregationalism), chú trọng vào quyền tự trị dành cho các giáo hội địa phương. Tín hữu Baptist gọi nhà thờ địa phương là hội thánh, vì họ bác bỏ các khái niệm về giáo hội cấp quốc gia hoặc cấp khu vực. Như vậy, trong cộng đồng Baptist, các cấu trúc tổ chức cấp quốc gia hoặc khu vực chỉ được xem là những tổ chức có tính hội đoàn (không phải giáo hội), liên kết các hội thánh địa phương nhằm phục vụ một số mục đích như hợp tác trong truyền bá phúc âm, hoặc hỗ trợ nhau để phát triển.
  Những xác tín của cộng đồng Baptist được thể hiện qua cách trình bày sau với nội dung xuất phát từ những chữ cái đầu dòng (theo tiếng Anh):
  Biblical authority (Thẩm quyền Kinh Thánh)
  Autonomy of the local church (Quyền tự trị của hội thánh địa phương)
  Priesthood of all believers (Chức vị tư tế dành cho mọi tín hữu)
  Two ordinances - Believer's Baptism and Symbolic Communion (Chỉ có hai nghi lễ - Báp têm cho tín hữu và Tiệc thánh)
  Individual soul liberty (Quyền tự do cá nhân trong các vấn đề tâm linh)
  Separation of Church and State (Sự phân ly giữa giáo hội và nhà nước)
  Two offices of the church - Pastor and Deacon (Chỉ có hai chức vụ trong hội thánh - Mục sư và Chấp sự)
  Tín hữu Baptist bác bỏ nghi thức báp têm dành cho trẻ em vì họ tin rằng, trong phạm trù của sự cứu rỗi linh hồn, cha mẹ không thể quyết định thay cho con cái của mình. Thể chế tự trị giáo đoàn, được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng Baptist, dành quyền tự trị cho các hội thánh địa phương trong các lãnh vực như điều hành, tổ chức và thần học. Tâm điểm của nghi thức thờ phụng Baptist là bài giảng. Bài giảng thường có độ dài từ 30 đến 60 phút. Diễn giả có thể chọn trình bày bài giảng của mình theo phương pháp luận giải - tập chú vào một đoạn kinh thánh và giải thích ý nghĩa của nó - hay theo chủ đề, biện luận về một chủ đề đang được quan tâm, với sự hỗ trợ của các đoạn Kinh Thánh liên quan. Bên cạnh đó là phần âm nhạc, với sự tham gia của các ca đoàn và toàn thể giáo đoàn.
  Tiệc Thánh có thể được cử hành hằng tuần, hằng tháng hoặc ba tháng một lần, thường vào cuối lễ thờ phượng. Tín hữu dự tiệc thánh để tưởng niệm sự chết của Chúa Kitô và để dự phần vào mình và máu của Chúa Giê-xu, được biểu trưng bởi bánh và nước.
  Ước tính có hơn 90 triệu tín hữu Baptist trên toàn thế giới tập trung trong gần 300 000 giáo đoàn, với khoảng 47 triệu tín hữu Baptist tại Hoa Kỳ.
  Vì sự giới hạn của mục này chúng tôi chỉ xin trình bầy cách sơ lược với các tài liệu thu thập được về các hệ phái Tin Lành. Qua những gì được trình bầy ở trên Thanh Hằng cũng thấy rằng các hệ phái Tin lành không giống chút nào với các Dòng Tu Công giáo vì Dòng tu là cộng đoàn của những người hiến mình cho Chúa qua việc tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Am khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục theo mục tiêu và tinh thần riêng của mỗi Hội Dòng.
  Chữ ký của gioanha
  Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp


 5. #4
  giusevietdung's Avatar

  Tuổi: 29
  Tham gia ngày: Jul 2008
  Tên Thánh: GIUSE
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Giáo xứ Tân Phú - Hạt Tân Sơn Nhì - GP.TPHCM
  Bài gởi: 12
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn 36 lần trong 7 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi gerard_maria View Post
  Ok, thường là thế này!! Nhìn từ bên ngoài: nhà thờ Tin Lành thường để 1 hàng chữ :TIN LÀNH hay HỘI THÁNH TIN LÀNH to tướng ^^!! Còn nếu không, thì thường có 1 cây Thánh Giá "trơn", mình nói "trơn" là vì ko có hình Chúa ở trên Thánh Giá hoặc là hình 1 quyển kinh Thánh, ngoài ra tuyệt đối ko có 1 ảnh tượng nào khác!! Còn 1 đặc điểm nữa, thường thì nhà thờ Công Giáo có kiến trúc Gô-tích, còn nhà thờ Tin Lành thì ko!! Và hình như nhà thờ Công Giáo có tháp chuông, còn Tin Lành thì không=> cái này in nghiêng là vì mình ko chắc!! ^^

  mình xin bổ sung thêm (từ kinh nghiệm của mình thôi):
  _ nhà thờ Tin Lành thường nhỏ hơn nhà thờ Công Giáo (do ít giáo dân hơn).
  _ nhà thờ Tin Lành không bao giờ có tượng đài Đức Mẹ (do họ không tin Đức Maỉa là Mẹ Thiên Chúa). Bên Công Giáo, tất cả nhà thờ đều có tượng đài Đức Mẹ, chỉ trừ 1 vài nhà thờ nhỏ của các giáo họ lẻ trong giáo xứ mà thôi (gọi là nhà nguyện thì đúng hơn)


 6. #5
  ruby87's Avatar

  Tuổi: 30
  Tham gia ngày: Dec 2008
  Giới tính: Nữ
  Bài gởi: 77
  Cám ơn
  34
  Được cám ơn 122 lần trong 43 bài viết

  Default

  mình thấy rõ nhất vẫn là, nhà thờ tin lành có ghi chữ "Tin Lanh" ngay ở gần nóc nhà thờ..............Chú Gioanha...nói chuyện cao diêu quá, nể chú thật lun á, chắc kiến thức uyên bác lám phải ko ạ ?:3:


 7. #6
  gioanha's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2008
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,930
  Cám ơn
  2,228
  Được cám ơn 4,962 lần trong 1,426 bài viết

  Default dính chính nè

  Trích Nguyên văn bởi ruby87 View Post
  mình thấy rõ nhất vẫn là, nhà thờ tin lành có ghi chữ "Tin Lanh" ngay ở gần nóc nhà thờ..............Chú Gioanha...nói chuyện cao diêu quá, nể chú thật lun á, chắc kiến thức uyên bác lám phải ko ạ ?:3:
  -chời ơi??? ruby87 đã nghe chú nói chiện lận nào chưa mà biết sự cao diêu của chú nhỉ.hahahah
  -mà hình như cũng đúng đấy... tại thấy mấy bả góa thích nghe chú 8 lắm...
  -còn ở bài chú post lên topic là ko phải chú nói à nghen, là trời nói đất nói, chúa nói cha nói, người ta nói, rubi87 nói, chú hok lói hahahah :laughs:
  chúc ruby87 sống khỏe, trẻ và vui vẻ nha
  Chữ ký của gioanha
  Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp

 8. Có 6 người cám ơn gioanha vì bài này:


 9. #7
  HuaTrangNguyen's Avatar

  Tuổi: 26
  Tham gia ngày: May 2009
  Tên Thánh: ĐANIEL
  Giới tính: Nam
  Đến từ: TP HCM_ĐT
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 124
  Cám ơn
  1,113
  Được cám ơn 455 lần trong 104 bài viết

  Smile

  .NGẮN GỌN VÀ DỄ NHẬN RA NHẤT NÈ:
  CÁI NHÀ THỜ TIN LÀNH NÀO CŨNG CÓ NÓC HẾT CAO, Ở MẶC TIỀN LÚC NÀO CŨNG CÓ CUỐN KINH THÁNH PHÍA DƯỚI CÓ CHỮ TINH LÀNH,THÊM NỮA LÀ KHÔNG CÓ ĐÀI ĐỨC MẸ.
  .CÒN NHÀ THỜ CÔNG GIÁO THÌ.....................CHÚNG TA ĐÃ QUEN HẾT RỒI,KHỎI NÓI.
  thay đổi nội dung bởi: HuaTrangNguyen, 13-06-2009 lúc 09:14 PM
  Chữ ký của HuaTrangNguyen
  YÊU THƯƠNG - PHỤC VỤ

 10. Có 12 người cám ơn HuaTrangNguyen vì bài này:


 11. #8
  vjet_Truong's Avatar

  Tham gia ngày: May 2009
  Tên Thánh: ĐAMINH (Đôminicô)_ Đinh Viết Trường
  Giới tính: Nam
  Đến từ: giáo xứ ĐẠI ĐỒNG _BÙI CHU_NAM ĐỊNH
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 240
  Cám ơn
  413
  Được cám ơn 795 lần trong 183 bài viết

  Default mình xin tham gia nữa

  các bạn ạ theo mình nghĩ đạo nào cũngg như đạo nào đều khuyên người ta ăn ngay ở lành làm lành lánh dữ câu này:đúng nhưng chưa đủ ->đạo công giáo bắt nguồn từ thiên chuá.còn những đạo # đều từ con người mà ra.vd đạo phật từ ĐẠT MA (sư tổ) ;đạo khổng từ KHỔNG TỬ ...không biết mình nghĩ như vậy có đúng không nữa. còn những kiến trúc của đạo tin lành so với đạo thiên chúa mà các bạn đưa ra chắc là đúng.hj`
  Chữ ký của vjet_Truong

 12. Có 7 người cám ơn vjet_Truong vì bài này:


 13. #9
  xoicucnong's Avatar

  Tham gia ngày: May 2008
  Tên Thánh: Martino
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Đi bán dạo, mần răng có nhà hỉ...^^
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 869
  Cám ơn
  2,784
  Được cám ơn 1,699 lần trong 545 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi gioanha View Post
  -chời ơi??? ruby87 đã nghe chú nói chiện lận nào chưa mà biết sự cao diêu của chú nhỉ.hahahah
  -mà hình như cũng đúng đấy... tại thấy mấy bả góa thích nghe chú 8 lắm...
  -còn ở bài chú post lên topic là ko phải chú nói à nghen, là trời nói đất nói, chúa nói cha nói, người ta nói, rubi87 nói, chú hok lói hahahah :laughs:
  chúc ruby87 sống khỏe, trẻ và vui vẻ nha
  Ái chà, vậy chú Hà nhà ta cũng là 1 tay cao thủ lắm nghen... Xứng tầm với chức trưởng lão của làng Thánh ca nhìu chiện hahahha...
  Y! kiền với "trưởng bối" chút, mong là con ko bị la... gặp mí bài mà nó dài "thiên thu bất tận" xin chú "ngắ nó ga" con đã gần mù òi, đọc xong con... mù lun...
  Chúc chú sống phẻ, trẻ, và zui zẻ nghen...!!!
  Chữ ký của xoicucnong
  LẠY CHÚA, XIN CHO CÁC LINH HỒN ĐƯỢC AN NGHỈ NGÀN THU.

 14. Có 5 người cám ơn xoicucnong vì bài này:


 15. #10
  tom's Avatar

  Tham gia ngày: May 2008
  Bài gởi: 48
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn 202 lần trong 41 bài viết

  Default

  xin mượn câu truyện này để trả lời cho anh LinhDN
  Một hôm khi ông bố dắt đứa con đi đến nhà thờ tin lành, nhưng ông kg nói cho nó biết chỉ im lặng và bước vào. đứa nhỏ nói ngay với bố khi nhìn vào nhà thờ
  - Bố ơi tại sao nhà thờ này kg có cái đèn chầu?
  người bố ôn tồn trả lời:
  - Đó là tại sao khi con bước chân vào đây con cảm thấy 1 sợ lạnh lẽo và cô đơn vì kg tìm thấy được ngôi đèn chầu.
  chậm rãi và giải thích cho con ông nói: "khi con tham dự thánh lễ tại nhà thờ kitô giáo con sẽ bắt gặp hình ảnh ngôi đèn chầu, đó là dấu hiệu để biết rằng Chúa đang ở đó, ngọn đèn chầu tuy le lói nhưng ẩn chứa bên trong cả là một sự yêu thương và biểu lộ sự hiện diện của 1 Đấng đã yêu thương và cứu chuộc loài người đến mức hy sinh cả thân xác mình cho nhiều người ăn và nhờ đó họ dc được sống"

  Anh LinhDN thân mến! chắc hẳn anh và ace khác cũng đã hiểu về sự khác nhau lớn nhất và sâu sắc nhất cảu nhà thờ kitô giáo và tin lành rồi đó. em kg phủ nhận những câu trả lời nào là kg có hình Đức Mẹ hay là kg có hình Chúa Jesu trên thập giá nhưng cái quan trọng nhất chính là sự hiện diện của Chúa nơi thánh đường....

 16. Có 9 người cám ơn tom vì bài này:


 17. #11
  Guilenguyen's Avatar

  Tham gia ngày: Apr 2009
  Tên Thánh: Giuse
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Tp.HCM
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,963
  Cám ơn
  2,525
  Được cám ơn 11,390 lần trong 2,014 bài viết

  Default

  Nghi lễ đạo Tin lành khá đơn giản. Đạo không thờ tranh ảnh, hình tượng cũng như di vật. Tín đồ Tin lành xưng tội trực tiếp với Thiên Chúa. Nói chung về nội dung cơ bản của đạo Tin lành vẫn giữ nguyên như Công giáo nhưng về luật lệ, lễ nghi, cách thức hành đạo và cơ cấu tổ chức Giáo hội có nhiều thay đổi, ảnh hưởng khá đậm nét tư tưởng dân chủ tư sản, nhấn mạnh ý chí cá nhân. Trong nhà thờ tin lành không thấy tượng Chúa Giêsu và Đức Mẹ, đó là điểm dễ nhận biết nhất.
  Chữ ký của Guilenguyen


 18. Có 5 người cám ơn Guilenguyen vì bài này:


 19. #12
  Damsan's Avatar

  Tham gia ngày: Oct 2008
  Tên Thánh: Joseph
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Tây nguyên xanh
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,863
  Cám ơn
  2,553
  Được cám ơn 8,695 lần trong 1,669 bài viết

  Default

  Trùi có khó gì đâu ...
  Có ghi hết đó .... Nhà Thờ Tin Lành thì viết là Chi Hội Tin Lành gì gì đó
  Còn nhà thờ Công Giáo thì .... Giáo Phận .... rồi đến Giáo Xứ .....
  Chữ ký của Damsan
  Nàng đẹp quá, bạn tình ơi, đẹp quá !
  Đôi mắt nàng là một cặp bồ câu.

  (Dc 1,15 )

 20. Có 7 người cám ơn Damsan vì bài này:


 21. #13
  Terexa_Bao Ngoc's Avatar

  Tuổi: 22
  Tham gia ngày: Jun 2009
  Tên Thánh: TEREXA
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: giao xu thanh tam
  Bài gởi: 16
  Cám ơn
  227
  Được cám ơn 60 lần trong 14 bài viết

  Default

  chuc ban mot ngay tot nha ban oi vui nha rat vui duoc biet ban
  Chữ ký của Terexa_Bao Ngoc


 22. Có 7 người cám ơn Terexa_Bao Ngoc vì bài này:


 23. #14
  men_vidai
  Khách viếng
  men_vidai's Avatar

  Default

  Nhà Thờ Công Giáo nhìn là dễ biết nhắm các bác....miễn thấy cái chuông với cái tượng ở trong hoặc ngoài nhà thờ là ok...đó là Công Giáo Còn nhà thờ Tin Lành thì xây theo kiến trúc tự do( quan trọng là thờ phượng Chúa chứ ko phải là cái hình thức bề ngoài),người Tin Lành chúng tôi chỉ dâng tâm trí và lẽ thật lên cho Thiên Chúa,chứ chúng tôi không thể hình thức cực đoan được. Đạo không cứu được con người,chỉ có Duy Chúa Jesus mới cứu được chúng ta.Mong các tín hữu nhớ cho.

 24. Có 7 người cám ơn men_vidai vì bài này:


 25. #15
  dragonballvn
  Khách viếng
  dragonballvn's Avatar

  Default

  Trích Nguyên văn bởi tom View Post
  xin mượn câu truyện này để trả lời cho anh LinhDN
  Một hôm khi ông bố dắt đứa con đi đến nhà thờ tin lành, nhưng ông kg nói cho nó biết chỉ im lặng và bước vào. đứa nhỏ nói ngay với bố khi nhìn vào nhà thờ
  - Bố ơi tại sao nhà thờ này kg có cái đèn chầu?
  người bố ôn tồn trả lời:
  - Đó là tại sao khi con bước chân vào đây con cảm thấy 1 sợ lạnh lẽo và cô đơn vì kg tìm thấy được ngôi đèn chầu.
  chậm rãi và giải thích cho con ông nói: "khi con tham dự thánh lễ tại nhà thờ kitô giáo con sẽ bắt gặp hình ảnh ngôi đèn chầu, đó là dấu hiệu để biết rằng Chúa đang ở đó, ngọn đèn chầu tuy le lói nhưng ẩn chứa bên trong cả là một sự yêu thương và biểu lộ sự hiện diện của 1 Đấng đã yêu thương và cứu chuộc loài người đến mức hy sinh cả thân xác mình cho nhiều người ăn và nhờ đó họ dc được sống"

  Anh LinhDN thân mến! chắc hẳn anh và ace khác cũng đã hiểu về sự khác nhau lớn nhất và sâu sắc nhất cảu nhà thờ kitô giáo và tin lành rồi đó. em kg phủ nhận những câu trả lời nào là kg có hình Đức Mẹ hay là kg có hình Chúa Jesu trên thập giá nhưng cái quan trọng nhất chính là sự hiện diện của Chúa nơi thánh đường....
  Khi đọc đọan trả lời này của bạn, mình thấy dc rằng bạn ko có cảm nhận tốt về Tin Lành. Mình muốn giải thích thêm cho bạn biết một chút:
  - Chúa la đấng sáng tạo là đấng toàn trí, toàn năng, Người có mặt ở khắp mọi nơi để che chở và dẫn dắt con chiên cua Người. Tin vào Người thì lúc nào cũng cảm thấy dc sự ấp áp, tình yêu, sự an lành, sự che chở... Có cây đèn dầu hay không điều đó không quan trọng, đèn dầu chỉ là vật tượng trưng, không thể nói lên rằng có đèn dầu là có Chúa trong nhà thờ.
  - Tin Lành hay Công Giáo đều có chung một đức tin vào Chúa Jesus, bạn vào nhà thờ Tin Lành hay Công Giáo cũng đều lá đến để thờ phụng Chúa cùng mọi nguoi. Cái quan trọng ở đây đó chính là Đức Tin, là lòng tin của chính mình vào Chúa Jesus.

  Thân chào

 26. Có 5 người cám ơn dragonballvn vì bài này:


 27. #16
  thaygiaotre's Avatar

  Tham gia ngày: Jul 2009
  Tên Thánh: pietro
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Hanoi
  Bài gởi: 7
  Cám ơn
  37
  Được cám ơn 32 lần trong 5 bài viết

  Default

  Trong diễn đàn có ai theo tin lanh ko vậy, chả biết ngày xưa ông luther phê phán giáo hội thế nào mà ngày nay chỉ thấy tin lành mua giáo dân bằng tiền bạc, xe cộ, vật chất. Chúa từng nói " Anh em ko thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền bạc", dường như những người tin lành đang chọn cho mình con đường làm tôi tiền bạc hơn là làm tôi Thiên Chúa . Vấn đề ở đây là những người tin lành có thực sự thờ Chúa ko chứ không phải là Chúa có ở trong nhà thờ tin lành không, bởi vì ngôi thánh đường trong linh hồn mà trống vắng thì thánh đường vật chất phỏng có ích gì. Trong tâm hồn họ mà Chúa chẳng ngự trị thì làm sao mà Chúa ngự trị nơi bốn bức tường xi măng vô hồn

 28. Có 3 người cám ơn thaygiaotre vì bài này:


 29. #17
  conchienlacloi's Avatar

  Tham gia ngày: May 2009
  Tên Thánh: phanxico savie
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Gietsemani
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 154
  Cám ơn
  793
  Được cám ơn 435 lần trong 122 bài viết

  Default

  mình không phải người tin lành nhưng mà mình thấy chuyện truyền giáo bằng giúp đỡ về mặt vật chất cho anh em mình thì cũng không có gì là sai trái lắm đâu. đúng là việc này sẽ gây ra chuyện một số người theo đạo chỉ vì vật chất nhưng cũng có nhiều người nhờ đó mà biết và tin vào Chúa. thà cứu nhầm chứ không bỏ sót một ai. thương người có 14 mối, thương xác cũng có 7 mối. còn việc thờ Chúa, hay là thờ tiền bạc thì chẳng liên quan gì đến việc này cả. ở đây anh em tinh lành họ dùng tiến bạc như 1 phương tiện để phục vụ chứ có làm no lệ cho tiền bạc đâu.
  Chữ ký của conchienlacloi
  kcck

 30. Có 5 người cám ơn conchienlacloi vì bài này:


 31. #18
  Angelus's Avatar

  Tuổi: 41
  Tham gia ngày: Aug 2009
  Tên Thánh: Giuse
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Sài Gòn
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,215
  Cám ơn
  7,866
  Được cám ơn 6,583 lần trong 1,104 bài viết

  Default

  Các tín hữu Tin lành thấy rất chịu khó rao giảng Thánh Kinh, họ len lỏi lăn xả vào từng ngóc ngách...
  Hồi là SV, có lần ra công dziên học bài, cũng có mấy anh chị Tin lành đến làm wen, chiêu hàng... Cũng hên là tỉnh táo! Phải nể phục tinh thần làm việc.
  Ở nhà có người dì, được các truyền giáo viên Tin lành đến vài hôm, bi giờ đi nhà thờ Tin lành lun!:14:
  Chữ ký của Angelus
  Nếu cần Máu khẩn cấp, ACE click dzô đây ạ! :icon8:

 32. Có 7 người cám ơn Angelus vì bài này:


 33. #19
  dragonballvn
  Khách viếng
  dragonballvn's Avatar

  Default

  Vậy bạn cho mình biết Tin Lành không được ở chỗ nào? Tại sao bạn nghĩ là vào nhà thờ Tin Lành là bạn sẽ không thờ phụng Chúa Jesus nữa?

 34. Có 5 người cám ơn dragonballvn vì bài này:


 35. #20
  TL1990's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2009
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Bài gởi: 44
  Cám ơn
  135
  Được cám ơn 151 lần trong 35 bài viết

  Default

  Nếu như tôi là chưa biết đến Chúa,và phần con người xác thịt nhiều hơn trong tôi!thì tôi sẽ chọn Phật Giáo,Công Giáo,Cao Đài Giáo.....hoặc các tôn giáo có giáo chủ,là con người xác thịt.....
  Vì tôi nhận biết được đâu là đúng,đâu là không đúng...nên tôi chọn đạo Tin Lành,vì ở đây không có giáo chủ là loài người....Mà Christ là đầu HỘi Thánh,Hội Thánh là Tân Nương của Đấng Christ!
  Thế thôi!!!
  Tôi biết rằng,cãi với các bạn không lại đâu...nhưng tôi tin Chân Lý!
  Và đây là lần cuối thăm web này! pi pi
  thay đổi nội dung bởi: TL1990, 19-11-2009 lúc 11:34 AM
  Chữ ký của TL1990
  Nguyện làm con của Cha

 36. Có 3 người cám ơn TL1990 vì bài này:


 37. #21
  Angelus's Avatar

  Tuổi: 41
  Tham gia ngày: Aug 2009
  Tên Thánh: Giuse
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Sài Gòn
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,215
  Cám ơn
  7,866
  Được cám ơn 6,583 lần trong 1,104 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi TL1990 View Post
  Những điều các bạn nói trên cũng chỉ mang tính chất "phân biệt"!
  cảm tạ Chúa Thánh Linh giúp chúng con đi con đường đúng,và chúng con chỉ tin và yêu duy 1 mình Ngài thôi!
  Vậy đi hen...!
  Chữ ký của Angelus
  Nếu cần Máu khẩn cấp, ACE click dzô đây ạ! :icon8:

 38. Có 5 người cám ơn Angelus vì bài này:


 39. #22
  TuanHH's Avatar

  Tham gia ngày: Mar 2009
  Tên Thánh: Phêrô
  Giới tính: Nam
  Đến từ: TPHCM
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 298
  Cám ơn
  612
  Được cám ơn 1,045 lần trong 245 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi dragonballvn View Post
  Tại sao bạn nghĩ là vào nhà thờ Tin Lành là bạn sẽ không thờ phụng Chúa Jesus nữa?
  Lúc ở Anh quốc, có 1 lần mình vào 1 nhà thờ định dự thánh lễ, nhưng hóa ra đó là nhà thờ Anh giáo. Nghi thức cũng khá giống thánh lễ Công giáo, ngoại trừ không có phụng vụ Thánh thể (chỉ có Chúa nhật đầu tháng mới có phần Thánh thể).
  Sau đó mình về hỏi Cha (Công giáo) là đi "nhầm" nhà thờ có 'bị' gì không. Cha nói "No problem", tuy nhiên việc này không thay thế cho bổn phận dự thánh lễ chúa nhật của người Công giáo được.

  Còn nói về hình thức bên ngoài của nhà thờ, khó nói lắm. Nhà thờ Kađơn (GP Đà Lạt) dưới đây là 1 nhà thờ công giáo, nhưng cũng thánh giá "trơn", cũng không có tượng Đức Mẹ, hang đá gì cả. Chỉ có giáo dân đến với Chúa từ hàng chục cây số...

  Nhà thờ B'Sumrắc(GP Đà Lạt) bên dưới nữa...  Mà ACE có biết không, Nhà thờ Tắc Rỗi, giáo xứ của 'đô thị văn minh' Phú Mỹ Hưng (Nam Sài Gòn) chỉ là căn nhà phố dưới đây.

  thay đổi nội dung bởi: TuanHH, 20-11-2009 lúc 07:07 AM
  Chữ ký của TuanHH
  Xem thông tin về giờ lễ nhà thờ tại http://GioThanhLe.com - Bản ĐTDĐ: http://m.GioThanhLe.com

 40. Có 6 người cám ơn TuanHH vì bài này:


 41. #23
  asthuyrome's Avatar

  Tuổi: 28
  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Anê Thành Saviô
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: Sài Gòn
  Bài gởi: 20
  Cám ơn
  106
  Được cám ơn 90 lần trong 15 bài viết

  Default

  Trích nguyên văn của TL1990: Nếu như tôi là chưa biết đến Chúa,và phần con người xác thịt nhiều hơn trong tôi!thì tôi sẽ chọn Phật Giáo,Công Giáo,Cao Đài Giáo.....hoặc các tôn giáo có giáo chủ,là con người xác thịt.....
  Vì tôi nhận biết được đâu là đúng,đâu là không đúng...nên tôi chọn đạo Tin Lành,vì ở đây không có giáo chủ là loài người....Mà Christ là đầu HỘi Thánh,Hội Thánh là Tân Nương của Đấng Christ!
  Thế thôi!!!
  Tôi biết rằng,cãi với các bạn không lại đâu...nhưng tôi tin Chân Lý!
  Và đây là lần cuối thăm web này! pi pi

  Chữ ký của TL1990
  ĐẠO KHÔNG THỂ CỨU ĐƯỢC NHÂN LOẠI!
  NHẬN NHƯNG KHÔNG TIN CŨNG CHẲNG ĐƯỢC CỨU!
  Mọi người bàn luận sôi nổi quá! Tớ có thấy 1 vài ACE là Tin Lành cũng tham gia bàn luận nữa! Tớ có 1 điều nhắc mọi nhớ là các Linh mục của Công giáo chúng ta luôn gọi những người theo Tin Lành là " Anh em Tin Lành". Mọi người lưu ý tí nhé!
  TL1990 đã ra đi, không ghé vào diễn đàn này nữa...và sẽ đi luôn...Chúng ta sẽ ko còn cơ hội để đem bạn ấy về với Công giáo nữa! Đáng buồn thay!

 42. Có 5 người cám ơn asthuyrome vì bài này:


 43. #24
  vũng_nước's Avatar

  Tham gia ngày: Dec 2008
  Tên Thánh: Vincent
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,343
  Cám ơn
  4,072
  Được cám ơn 4,272 lần trong 1,085 bài viết

  Default

  Chia sẻ:

  Nếu như tôi là chưa biết đến Chúa,và phần con người xác thịt nhiều hơn trong tôi!thì tôi sẽ chọn Phật Giáo,Công Giáo,Cao Đài Giáo.....hoặc các tôn giáo có giáo chủ,là con người xác thịt....


  Mình và bạn TL1990 có cùng một đức tin giống nhau mà khác tôn giáo thì cũng hơi lạ. Giáo chủ của mình cũng đâu phải là con người đâu.

  Giáo chủ mình cũng là Thiên Chúa 100% mà.

  Vấn nạn ở đây là: Kitô hay Christ có nghĩa là sức dầu. Mà kẻ được sức dầu phải có thân xác chứ còn Đức Chúa Cha làm sao là người được sức sầu (Vì Chúa là đấng vô hình).

  Nếu nói như vậy thì Chrit hay Kitô là con người à?

  Cũng không phải vậy đâu vì:

  6 Đức Giê-su Ki-tô
  vốn dĩ là Thiên Chúa
  mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì
  địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

  7 nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang
  mặc lấy thân nô lệ,
  trở nên giống phàm nhân
  sống như người trần thế.

  8 Người lại còn hạ mình,
  vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,
  chết trên cây thập tự.

  9 Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người
  và tặng ban danh hiệu
  trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.

  10 Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giê-su,
  cả trên trời dưới đất
  và trong nơi âm phủ,
  muôn vật phải bái quỳ;

  11 và để tôn vinh Thiên Chúa Cha,
  mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng:
  "Đức Giê-su Ki-tô là Chúa". (Phillips 2,6:11)

  Như vậy Christ của TL1990 và Kitô của vũng_nước đều là một Chúa nhá. Ngài là Chúa Thật và cũng là người thật thì cái chết của người mới là cái giá để chuộc tội cho thiên hạ được. Kitô là Chúa hay Christ là Chúa thì cũng như nhau thôi. Một người nói tiếng Anh còn một người nói tiếng Việt-La (Latinh).

  tôi chọn đạo Tin Lành,vì ở đây không có giáo chủ là loài người....Mà Christ là đầu HỘi Thánh,Hội Thánh là Tân Nương của Đấng Christ!

  Hội thánh công giáo vẫn gọi Gíáo Hội là hiền thê của Chúa Kitô (Kh21,1). Giống như trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể (Mt 25, 1-13). Đức gíáo hoàng chỉ là môn đệ cả (quản gia) của Chúa thôi, còn Chính Chúa Kitô mới làm đầu Hội Thánh (Mt16,19). Những điều này mình và TL1990 tin giống nhau 100% không cần phải cãi.


  Tôi biết rằng,cãi với các bạn không lại đâu...nhưng tôi tin Chân Lý!

  Dĩ nhiên thôi, Kinh Thánh bạn hơi yếu mà giáo lý, thì ngay người ACE Tin Lành cũng chê bạn là dở. Mình nói câu này với tình huynh đệ xây dựng không có ý gì hết.

  Và đây là lần cuối thăm web này! pi pi

  Tạm biệt bạn TL1990. Hy vọng hạt giống đã được gieo chỉ chờ ngày gặt thôi
  (Bạn sẽ trở lại thôi. Đừng nói Good Bye phải nói See You Again)
  Thật vậy, câu tục ngữ: “kẻ nầy gieo, người kia gặt” quả là đúng! Thầy sai anh em đi gặt những gì chính anh em đã không phải vất vả và làm ra. Người khác đã làm lụng vất vả; còn anh em, anh em được vào hưởng kết quả công lao của họ.” (Gn 4, 35-38).


  Chúa Thánh Thần đều đang hoạt động trong Công Giáo Roma và CAE Tin Lành. Biết đâu có ngày tụi mình lại chung một mái nhà. Bố mẹ nuôi của mình là một gia đình người Mỹ theo đạo Methodist. Lúc mới qua Mỹ nhà thờ này bảo trợ cho mình. Giáo dân của họ đạo họ thay nhau chở mình đi lễ ở nhà thờ CÔNG GIÁO. Nhiều người họ tốt hơn Công Giáo VN mình mà vũng_nước thường gặp. Cùng một đức Kitô thì không được kỳ thị lẫn nhau.

  Tin lành và Công giáo là chị em của nhau. Hiểu nhau thì thương nhau như chị em gái, không hiểu nhau thì cãi nhau như chị em dâu; đôi khi nổi cơn điên, thì đánh nhau vỡ đầu như anh em rể.
  Lm.Pio Ngô Thúc Hậu
  thay đổi nội dung bởi: vũng_nước, 30-12-2009 lúc 02:57 AM
  Chữ ký của vũng_nước
  "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng nếu muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho nó mặn lai? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi". (Matheu. 5, 13)

 44. Có 8 người cám ơn vũng_nước vì bài này:


 45. #25
  The Hai's Avatar

  Tham gia ngày: Oct 2009
  Tên Thánh: Louis
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Can Tho
  Bài gởi: 4
  Cám ơn
  34
  Được cám ơn 15 lần trong 4 bài viết

  Default

  Công giáo , Tin lành , Anh giáo , Ấn Độ giáo ..... tất cả chúng ta đều là anh em một nhà mà ! Chúng ta chỉ có một cha chung mà thôi , đó là thiên chúa . Nếu chúa muốn , thì có ngày chúng ta sẽ thống nhất và đoàn tụ với nhau . Và tôi tin vào điều đó .

 46. Có 10 người cám ơn The Hai vì bài này:


 47. #26
  KattyNguyen's Avatar

  Tuổi: 31
  Tham gia ngày: Dec 2009
  Tên Thánh: Rita Maria
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: Hà Nội bình yên
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 157
  Cám ơn
  175
  Được cám ơn 923 lần trong 128 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi tom View Post
  xin mượn câu truyện này để trả lời cho anh LinhDN
  Một hôm khi ông bố dắt đứa con đi đến nhà thờ tin lành, nhưng ông kg nói cho nó biết chỉ im lặng và bước vào. đứa nhỏ nói ngay với bố khi nhìn vào nhà thờ
  - Bố ơi tại sao nhà thờ này kg có cái đèn chầu?
  người bố ôn tồn trả lời:
  - Đó là tại sao khi con bước chân vào đây con cảm thấy 1 sợ lạnh lẽo và cô đơn vì kg tìm thấy được ngôi đèn chầu.
  chậm rãi và giải thích cho con ông nói: "khi con tham dự thánh lễ tại nhà thờ kitô giáo con sẽ bắt gặp hình ảnh ngôi đèn chầu, đó là dấu hiệu để biết rằng Chúa đang ở đó, ngọn đèn chầu tuy le lói nhưng ẩn chứa bên trong cả là một sự yêu thương và biểu lộ sự hiện diện của 1 Đấng đã yêu thương và cứu chuộc loài người đến mức hy sinh cả thân xác mình cho nhiều người ăn và nhờ đó họ dc được sống"

  Anh LinhDN thân mến! chắc hẳn anh và ace khác cũng đã hiểu về sự khác nhau lớn nhất và sâu sắc nhất cảu nhà thờ kitô giáo và tin lành rồi đó. em kg phủ nhận những câu trả lời nào là kg có hình Đức Mẹ hay là kg có hình Chúa Jesu trên thập giá nhưng cái quan trọng nhất chính là sự hiện diện của Chúa nơi thánh đường....

  Đèn chầu có phải là 2 ngọn đèn đỏ 2 bên Cung Thánh (như trong ảnh) không hả bạn? Mình là tân tòng nên chưa được biết ý nghĩa của ngọn đèn ấy. Vẫn cứ tưởng là trang trí cho đẹp thôi.  (ảnh chụp Thánh Đường nhà thờ Cửa Bắc - Hà Nội . Thánh bổn mạng là Mẹ Maria. )

  So sánh với nhà thờ của anh em Tin Lành: không thấy có 2 ngọn đèn như thế.

  Qua mấy bức ảnh, mình có thể suy ra là: nhà thờ Tin Lành: Nhìn từ phía ngoài: không được xây dựng theo kiến trúc Gothic, không ảnh tượng ở sân, mà kín cổng cao tường và kiến trúc thường là 1 khối vuông, có chóp tam giác - Đặc điểm dễ nhận biết nhất, và đúng trong nhiều trường hợp.  Nguồn ảnh: ngoài cái ảnh nhà thờ Cửa Bắc do chính mình chụp thì còn lại là lấy từ google.vn. :10:
  thay đổi nội dung bởi: KattyNguyen, 21-12-2009 lúc 03:32 PM
  Chữ ký của KattyNguyen
  Con vẫn trông cây Chúa, lòng con tưởng nơi Ngài
  Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi...

 48. Có 4 người cám ơn KattyNguyen vì bài này:


 49. #27
  migoi_sg's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2009
  Tên Thánh: F J M
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Tình Yêu của Ba Mẹ !!!
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 645
  Cám ơn
  5,637
  Được cám ơn 3,652 lần trong 621 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi vjet_Truong View Post
  các bạn ạ theo mình nghĩ đạo nào cũngg như đạo nào đều khuyên người ta ăn ngay ở lành làm lành lánh dữ câu này:đúng nhưng chưa đủ ->đạo công giáo bắt nguồn từ thiên chuá.còn những đạo # đều từ con người mà ra.vd đạo phật từ ĐẠT MA (sư tổ) ;đạo khổng từ KHỔNG TỬ ...không biết mình nghĩ như vậy có đúng không nữa. còn những kiến trúc của đạo tin lành so với đạo thiên chúa mà các bạn đưa ra chắc là đúng.hj`
  Đối với MG, thì không phải đạo nào cũng giống nhau, mặc dù giáo lý đều quy tụ con người phải sống sao cho tốt lành thánh thiện, nhưng khi chúng ta quan điểm hóa là "ĐẠO NÀO CŨNG NHƯ ĐẠO NÀO" là chúng ta đang phủ nhận công ơn cứu chuộc của ĐỨC KITÔ. Vì trong tất cả các tôn giáo, thì chỉ duy nhất đạo công giáo được chính Ngôi Hai Thiên Chúa sáng lập, và cũng chỉ duy nhất đạo công giáo sống mầu nhiệm liên đới, hiệp thông mà thôi, còn các tôn giáo khác, cho dù có cũng không đầy đủ, hoặc thiếu cái ý nghĩa này, hoặc thiếu khía cạnh khác... Nên MG nghĩ rằng, khi tìm hiểu về tôn giáo khác, mặc dù cũng xuất phát từ công giáo chăng nữa, chúng ta cũng nên so sánh tất cả các khía cạnh trên tinh thần tích cực để thấy sự cao quý cuả đạo công giáo...
  Chữ ký của migoi_sg
  God looks at me, His creation, and says, "Excellent".

 50. Có 3 người cám ơn migoi_sg vì bài này:


 51. #28
  sinh đôi's Avatar

  Tham gia ngày: Dec 2009
  Tên Thánh: Tôma
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Bình Dương
  Bài gởi: 22
  Cám ơn
  75
  Được cám ơn 70 lần trong 18 bài viết

  Default

  Các bạn ơi, chủ thớt (Linhdn) chỉ hỏi về ĐẶC ĐIỂM để "nhận dạng" kiến trúc khác nhau của 2 nhà thờ thôi mà!

  Noel sắp đến rồi, cả CG & TL đều dọn mình (và dọn nhà) đón Chúa. Không nên để mất vui, các bạn nhé!:icon3:

  (tranh cãi thì... cả tháng cũng không hết chuyện.):khongnghe:
  Chữ ký của sinh đôi
  In God we trust! Nơi Chúa chúng ta phó thác!

 52. Có 5 người cám ơn sinh đôi vì bài này:


 53. #29
  TL1990's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2009
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Bài gởi: 44
  Cám ơn
  135
  Được cám ơn 151 lần trong 35 bài viết

  Arrow

  Trích Nguyên văn bởi thaygiaotre View Post
  Trong diễn đàn có ai theo tin lanh ko vậy, chả biết ngày xưa ông luther phê phán giáo hội thế nào mà ngày nay chỉ thấy tin lành mua giáo dân bằng tiền bạc, xe cộ, vật chất. Chúa từng nói " Anh em ko thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền bạc", dường như những người tin lành đang chọn cho mình con đường làm tôi tiền bạc hơn là làm tôi Thiên Chúa . Vấn đề ở đây là những người tin lành có thực sự thờ Chúa ko chứ không phải là Chúa có ở trong nhà thờ tin lành không, bởi vì ngôi thánh đường trong linh hồn mà trống vắng thì thánh đường vật chất phỏng có ích gì. Trong tâm hồn họ mà Chúa chẳng ngự trị thì làm sao mà Chúa ngự trị nơi bốn bức tường xi măng vô hồn
  Thế mà GH Công Giáo lại bảo không nhờ có những người như ông thì GH đã sa ngã rồi đó chứ!không cải cách mà cứ để như lúc đó thử xem....chuyện gì sẽ xảy ra cho nhà Chúa bây giờ...
  Trích Nguyên văn bởi conchienlacloi View Post
  mình không phải người tin lành nhưng mà mình thấy chuyện truyền giáo bằng giúp đỡ về mặt vật chất cho anh em mình thì cũng không có gì là sai trái lắm đâu. đúng là việc này sẽ gây ra chuyện một số người theo đạo chỉ vì vật chất nhưng cũng có nhiều người nhờ đó mà biết và tin vào Chúa. thà cứu nhầm chứ không bỏ sót một ai. thương người có 14 mối, thương xác cũng có 7 mối. còn việc thờ Chúa, hay là thờ tiền bạc thì chẳng liên quan gì đến việc này cả. ở đây anh em tinh lành họ dùng tiến bạc như 1 phương tiện để phục vụ chứ có làm no lệ cho tiền bạc đâu.
  =>bạn đang "nói cho có" hay sao zậy...

  Trích Nguyên văn bởi Angelus View Post
  Các tín hữu Tin lành thấy rất chịu khó rao giảng Thánh Kinh, họ len lỏi lăn xả vào từng ngóc ngách...
  Hồi là SV, có lần ra công dziên học bài, cũng có mấy anh chị Tin lành đến làm wen, chiêu hàng... Cũng hên là tỉnh táo! Phải nể phục tinh thần làm việc.
  Ở nhà có người dì, được các truyền giáo viên Tin lành đến vài hôm, bi giờ đi nhà thờ Tin lành lun!:14:
  =>Bạn không biết đại mạng lịnh của Thiên Chúa hay bạn đang "không bình tĩnh" vì quá ghen ghét mà bạn lại "thốt" ra câu này

  Trích Nguyên văn bởi asthuyrome View Post
  Trích nguyên văn của TL1990: Nếu như tôi là chưa biết đến Chúa,và phần con người xác thịt nhiều hơn trong tôi!thì tôi sẽ chọn Phật Giáo,Công Giáo,Cao Đài Giáo.....hoặc các tôn giáo có giáo chủ,là con người xác thịt.....
  Vì tôi nhận biết được đâu là đúng,đâu là không đúng...nên tôi chọn đạo Tin Lành,vì ở đây không có giáo chủ là loài người....Mà Christ là đầu HỘi Thánh,Hội Thánh là Tân Nương của Đấng Christ!
  Thế thôi!!!
  Tôi biết rằng,cãi với các bạn không lại đâu...nhưng tôi tin Chân Lý!
  Và đây là lần cuối thăm web này! pi pi

  Chữ ký của TL1990
  ĐẠO KHÔNG THỂ CỨU ĐƯỢC NHÂN LOẠI!
  NHẬN NHƯNG KHÔNG TIN CŨNG CHẲNG ĐƯỢC CỨU!
  Mọi người bàn luận sôi nổi quá! Tớ có thấy 1 vài ACE là Tin Lành cũng tham gia bàn luận nữa! Tớ có 1 điều nhắc mọi nhớ là các Linh mục của Công giáo chúng ta luôn gọi những người theo Tin Lành là " Anh em Tin Lành". Mọi người lưu ý tí nhé!
  TL1990 đã ra đi, không ghé vào diễn đàn này nữa...và sẽ đi luôn...Chúng ta sẽ ko còn cơ hội để đem bạn ấy về với Công giáo nữa! Đáng buồn thay!
  =>Xin các bạn và chủ câu nói này coi mấy câu trên có đáng như các Linh Mục CG nói không?

  Trích Nguyên văn bởi The Hai View Post
  Công giáo , Tin lành , Anh giáo , Ấn Độ giáo ..... tất cả chúng ta đều là anh em một nhà mà ! Chúng ta chỉ có một cha chung mà thôi , đó là thiên chúa . Nếu chúa muốn , thì có ngày chúng ta sẽ thống nhất và đoàn tụ với nhau . Và tôi tin vào điều đó .
  Ủa?Ấn Độ giáo cũng có thờ Chúa 3 Ngôi nữa hả bạn....đừng lầm lạc nhé....Mình chỉ biết,những người nào(không nói tôn giáo,vì lẽ mình đã nói rồi) yêu kính Chúa,tôn thờ Chúa,tin Kinh Thánh và làm theo lời Kinh Thánh thì mới được gọi là anh em!
  Theo mình được biết,thì Ấn Độ giáo có sáng lập ra Yoga,qua luyện tập Yoga thì con người sẽ có cảm giác "mình là Thượng đế" theo các nhà phân tích!
  Mình trở lại vì 1 tâm tình duy nhất,đó là "đã là người yêu kính Chúa" thì đừng nên "chọc cho nhau tức" chứ,hầu cho ngày Chúa đến nhanh chóng....nâng cao truyền giáo,không phỉ bán và so sánh khập khiễng như 1 số bạn nữa.
  God bless you...Amen!
  Chữ ký của TL1990
  Nguyện làm con của Cha

 54. Được cám ơn bởi:


 55. #30
  TL1990's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2009
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Bài gởi: 44
  Cám ơn
  135
  Được cám ơn 151 lần trong 35 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi sinh đôi View Post
  Các bạn ơi, chủ thớt (Linhdn) chỉ hỏi về ĐẶC ĐIỂM để "nhận dạng" kiến trúc khác nhau của 2 nhà thờ thôi mà!

  Noel sắp đến rồi, cả CG & TL đều dọn mình (và dọn nhà) đón Chúa. Không nên để mất vui, các bạn nhé!:icon3:

  (tranh cãi thì... cả tháng cũng không hết chuyện.):khongnghe:
  Nếu ai cũng được như bạn này thì "vui cả nhà" rồi!
  Nguyện Chúa ban phước cho bạn!Amen
  Chữ ký của TL1990
  Nguyện làm con của Cha

 56. #31
  KattyNguyen's Avatar

  Tuổi: 31
  Tham gia ngày: Dec 2009
  Tên Thánh: Rita Maria
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: Hà Nội bình yên
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 157
  Cám ơn
  175
  Được cám ơn 923 lần trong 128 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi TL1990 View Post
  Nếu như tôi là chưa biết đến Chúa,và phần con người xác thịt nhiều hơn trong tôi!thì tôi sẽ chọn Phật Giáo,Công Giáo,Cao Đài Giáo.....hoặc các tôn giáo có giáo chủ,là con người xác thịt.....
  Vì tôi nhận biết được đâu là đúng,đâu là không đúng...nên tôi chọn đạo Tin Lành,vì ở đây không có giáo chủ là loài người....Mà Christ là đầu HỘi Thánh,Hội Thánh là Tân Nương của Đấng Christ!
  Thế thôi!!!
  Tôi biết rằng,cãi với các bạn không lại đâu...nhưng tôi tin Chân Lý!
  Và đây là lần cuối thăm web này! pi pi
  Trích Nguyên văn bởi vũng_nước View Post
  [COLOR=darkred]

  Tạm biệt bạn TL1990. Hy vọng hạt giống đã được gieo chỉ chờ ngày gặt thôi
  (Bạn sẽ trở lại thôi. Đừng nói Good Bye phải nói See You Again)
  Đúng thật nhỉ, TL1990 đã trở lại kìa. Chào mừng bạn quay lại.
  Chữ ký của KattyNguyen
  Con vẫn trông cây Chúa, lòng con tưởng nơi Ngài
  Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi...

 57. Có 2 người cám ơn KattyNguyen vì bài này:


 58. #32
  Ti_Amo's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2009
  Tên Thánh: Andre Trần An Dũng Lạc
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Thành phồ đêm đầy sao...
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,087
  Cám ơn
  9,008
  Được cám ơn 4,961 lần trong 1,011 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi migoi_sg View Post
  Đối với MG, thì không phải đạo nào cũng giống nhau, mặc dù giáo lý đều quy tụ con người phải sống sao cho tốt lành thánh thiện, nhưng khi chúng ta quan điểm hóa là "ĐẠO NÀO CŨNG NHƯ ĐẠO NÀO" là chúng ta đang phủ nhận công ơn cứu chuộc của ĐỨC KITÔ. Vì trong tất cả các tôn giáo, thì chỉ duy nhất đạo công giáo được chính Ngôi Hai Thiên Chúa sáng lập, và cũng chỉ duy nhất đạo công giáo sống mầu nhiệm liên đới, hiệp thông mà thôi, còn các tôn giáo khác, cho dù có cũng không đầy đủ, hoặc thiếu cái ý nghĩa này, hoặc thiếu khía cạnh khác... Nên MG nghĩ rằng, khi tìm hiểu về tôn giáo khác, mặc dù cũng xuất phát từ công giáo chăng nữa, chúng ta cũng nên so sánh tất cả các khía cạnh trên tinh thần tích cực để thấy sự cao quý cuả đạo công giáo...

  abba thiển nghĩ, mọi tôn giáo đúng nghĩa, tốt đều là những con đường (đạo) dẫn đưa con người tìm về cội nguồn và cùng đích của mình, tìm về Chân- Thiên-Mỹ, là chính Đấng tạo hóa mà mỗi tôn giáo thì có cách gọi khác nhau. Tuy vậy, cũng có những con đường dài...đi lòng vòng mới tới Đích, cũng có những con đường ngắn hơn...vững chắc,trực chỉ tới Thiên Chúa. Kitô giáo, cách riêng là Giáo hội Công giáo là con đường ngắn và vững chắc vì Giáo hội nhờ vào chính Đức Giê-su_là Đường, Sự Thật và là Sự Sống.

  Trong tinh thần tôn trọng mọi tôn giáo và các Giáo Hội anh em, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho " tất cả được nên một" như lòng Chúa ước mong.
  Chữ ký của Ti_Amo
  chung thập giá,
  chung muôn tâm tư,
  chung niềm vui ngày vinh thắng

 59. Có 3 người cám ơn Ti_Amo vì bài này:


 60. #33
  TL1990's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2009
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Bài gởi: 44
  Cám ơn
  135
  Được cám ơn 151 lần trong 35 bài viết

  Default

  Ngắn nhất hay không?thì con người ko thể biết được....cúi mong quý anh em đừng nghĩ như zậy....đừng nghĩ thiên về tôn giáo sẽ cứu rỗi được....
  Duy chỉ ai tin Đấng Christ(Chúa Cứu Thế) và nhận Ngài xóa bỏ tội lỗi,làm chủ cuộc đời mới là Con Đường Duy Nhất và Ngắn Nhất(theo Kinh Thánh)
  thay đổi nội dung bởi: TL1990, 30-12-2009 lúc 07:59 PM
  Chữ ký của TL1990
  Nguyện làm con của Cha

 61. Có 2 người cám ơn TL1990 vì bài này:


 62. #34
  Ti_Amo's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2009
  Tên Thánh: Andre Trần An Dũng Lạc
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Thành phồ đêm đầy sao...
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 1,087
  Cám ơn
  9,008
  Được cám ơn 4,961 lần trong 1,011 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi TL1990 View Post
  Nếu như tôi là chưa biết đến Chúa,và phần con người xác thịt nhiều hơn trong tôi!thì tôi sẽ chọn Phật Giáo,Công Giáo,Cao Đài Giáo.....hoặc các tôn giáo có giáo chủ,là con người xác thịt.....
  Vì tôi nhận biết được đâu là đúng,đâu là không đúng...nên tôi chọn đạo Tin Lành,vì ở đây không có giáo chủ là loài người....Mà Christ là đầu HỘi Thánh,Hội Thánh là Tân Nương của Đấng Christ!
  Thế thôi!!!
  Tôi biết rằng,cãi với các bạn không lại đâu...nhưng tôi tin Chân Lý!
  Và đây là lần cuối thăm web này! pi pi

  chắc không có gì phải cải vã với nhau cả bạn a!!! Chúng ta đều là anh em vì cùng một Cha và cùng tin vao Jesus_ Con Thiên Chúa.
  Mọi khác biệt không phải là nguyên nhân gây chia rẽ nha bạn . Nhưng quan trong hơn hết là tình thương. Bạn và tôi dù là tín hữu thuộc những hệ phái Kitô khác nhau, nhưng cùng chung ơn gọi là làm chứng cho Tình yêu Thiên Chúa cho những ai chưa nhận biết Ngài. Những bàn luận về độ " cao, thấp" giữa các giáo hội, tôn giáo, cũng mong sẽ dừng lại ở đây. Hãy cùng nhau tìm điểm chung của nhau để cảm thấy gần nhau hơn, và cả những khác biệt để tôn trọng nhau.
  thân mến
  chúc bạn an lành.
  mong đựơc làm quen trong tình huynh đệ kitô giáo.
  Chữ ký của Ti_Amo
  chung thập giá,
  chung muôn tâm tư,
  chung niềm vui ngày vinh thắng

 63. Có 4 người cám ơn Ti_Amo vì bài này:


 64. #35
  conchienlacloi's Avatar

  Tham gia ngày: May 2009
  Tên Thánh: phanxico savie
  Giới tính: Nam
  Đến từ: Gietsemani
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 154
  Cám ơn
  793
  Được cám ơn 435 lần trong 122 bài viết

  Default

  Trích Nguyên văn bởi TL1990 View Post

  Ủa?Ấn Độ giáo cũng có thờ Chúa 3 Ngôi nữa hả bạn....đừng lầm lạc nhé....Mình chỉ biết,những người nào(không nói tôn giáo,vì lẽ mình đã nói rồi) yêu kính Chúa,tôn thờ Chúa,tin Kinh Thánh và làm theo lời Kinh Thánh thì mới được gọi là anh em!
  Theo mình được biết,thì Ấn Độ giáo có sáng lập ra Yoga,qua luyện tập Yoga thì con người sẽ có cảm giác "mình là Thượng đế" theo các nhà phân tích!
  có ai nói là Ấn Độ giáo tôn thờ Chúa 3 ngôi đâu nhỉ.??? theo mình nghĩ thì chuyện con người nói về Thiên Chúa giống như thầy bói mù đi xem voi thôi, mỗi người sờ thấy 1 đặc điểm rồi cãi nhau chí chóe. họ thấy Thiên Chúa bằng nhãn quan của họ, nhưng cái cốt lõi là Thiên Chúa của họ thấy mà dạy họ sống yêu thương như Thiên Chúa mà chúng ta thấy thì đâu có vấn đề gì.

  Chúa có nói là " ai là anh em ta, ai là mẹ ta, tất cả những ai nghe và làm theo ý muốn của Cha ta là mẹ ta, là anh em ta" rồi thì "người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ thầy, là anh em yêu thương nhau" ý muốn của Thiên Chúa là chúng ta hãy yêu thương nhau. Chúa có đòi hỏi là anh em phải biết hết về ta thì mới là anh em ta đâu. chẳng lẽ 1 người không biết đến Chúa, nhưng vẫn sống tốt, yêu thương nhau, làm lành lánh dữ thì cũng không phải là anh em của bạn ah?

  =>bạn đang "nói cho có" hay sao zậy...
  lâu lâu trở lại diễn đàn, thấy câu này buồn 5 phút. trả lời "anh em" mình cái kiểu "chỉ mặt từng thằng" này giống cái kiểu trả lời trong cơn tức giận nhiều hơn là trong tình huynh đệ...
  mong sao diễn đàn mình sẽ tràn ngập tình yêu chứ không phải thù hận hay giận dữ. uốn lười bảy lần trước khi nói, dù cho lời nói gió bay. vậy thì nên suy nghĩ 70 lần 7 trước khi post bài để tránh làm anh em mình phải phiền muộn vì bài post lên là lâu lắm mới bay. hì
  amen
  Chữ ký của conchienlacloi
  kcck

 65. Có 5 người cám ơn conchienlacloi vì bài này:


 66. #36
  TL1990's Avatar

  Tham gia ngày: Nov 2009
  Tên Thánh: Gioan
  Giới tính: Nam
  Bài gởi: 44
  Cám ơn
  135
  Được cám ơn 151 lần trong 35 bài viết

  Default

  Hihi....Hội Thánh Tin Lành khắp nơi trên thế giới,đã và đang tìm về con đường và cung cách của Hội Thánh sơ khai,khi chưa có Công Giáo hiện đại và Chính Thống Giáo...khi đó các Hội Thánh chỉ có Chúa thôi....như các Thánh Đồ Phao Lô,Phi-e-rơ..... đã từng viết cho các Hội Thánh tiên khởi....
  Lúc đó mọi tín hữu Cơ Đốc đều yêu mến Chúa và tin nhận Chúa Jesus....mình chỉ muốn sống vào thời đó,lúc đỏ mọi tín đồ chỉ cầu nguyện và khẩn xin Chúa Trời thông qua việc nhân danh Chúa Jesus thôi.....và giờ các Hội Thánh Tin Lành cũng từng bước khởi phát lại.....mình cảm thấy sống lại được vào thời đó.....Hạnh phúc Chúa ban ơn,cầu mong Đức Chúa Trời thương xót!Amen!
  Chữ ký của TL1990
  Nguyện làm con của Cha

 67. #37
  ThanhCaVN's Avatar

  Tham gia ngày: May 2007
  Tên Thánh: Peter Anthony
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 503
  Cám ơn
  421
  Được cám ơn 3,072 lần trong 419 bài viết

  Thumbs up Khóa topic

  Chào ACE Thành viên,

  Diễn đàn TCVN chỉ chủ trương chia sẻ trong tinh thần Công Giáo, không tranh luận về Giáo Luật của Công Giáo và các Tôn Giáo bạn ở đây.
  ACE đã đi quá đà yêu cầu của topic này: Nhà thờ Công giáo và Nhà thờ Tin lành?
  Trích Nguyên văn bởi Linhdn
  Khi đến một nơi xa lạ, bạn gặp một Nhà thờ Công giáo và một Nhà thờ Tin Lành gần nhau. Những dấu chỉ nào làm phân biệt được giữa hai nhà thờ? Chỉ nhìn từ bên ngoài thôi, không hỏi ai bạn nhé.
  Vì thế, ThanhCaVN khóa topic.

  Thân mến!

 68. Có 9 người cám ơn ThanhCaVN vì bài này:


Chủ đề đã khoá + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com