Kính Mười Một Vị Tử Đạo ở Almeria, Tây Ban Nha
Cuộc nội chiến của người dân Tây Ban Nha nổ ra hồi năm 1936. Nó được mô tả như một cuộc chiến giữa những người vô thần và những người tin vào Thiên Chúa. Đối tượng đặc biệt của cuộc bách hại là Giáo hội Công giáo. Trong suốt 3 năm, đã có 12 giám mục, 4184 linh mục, 2365 tu sĩ và 300 nữ tu đã anh dũng hy sinh vì đức tin.
Ngày hôm nay, là lễ kính 11 trong số những vị tử đạo ấy : 2 giám mục, 1 linh mục triều, 7 anh em dạy tại các trường Công giáo và 1 nữ giáo dân trẻ tuổi.
Các giám mục thuộc giáo phận Almeria và Gandix, Tây Ban Nha.
Bảy anh em của những trường Công giáo là những giảng viên dạy tại đại học thánh Giuse ở Almeria.
Cha Phêrô Castroverde là một học giả danh tiếng và là người sáng lập hiệp hội Têrêsa.
Victoria Diez Molina là thành viên của hiệp hội này. Ngài đã tìm thấy kho tàng thiêng liêng theo cách thức cầu nguyện của nhóm này và trong đời Kitô hữu của mình. Victoria là nữ giáo viên dạy học tại một trường thôn quê và là một Kitô hữu hoạt động rất tích cực trong xứ đạo.
Tất cả 11 vị tử đạo đã chấp nhận thà hy sinh mạng sống mình vì Chúa Giêsu hơn là chối bỏ đức tin Công giáo.
Thầy Aurelio Maria, giám đốc trường đại học thánh Giuse, nói :
“Còn hạnh phúc nào hơn khi chúng ta được đổ máu đào vì lý tưởng cao quý của nền giáo dục Kitô giáo. Chúng ta hãy nhân đôi lòng nhiệt thành của mình để trở nên xứng đáng với vinh dự ấy!”
Giám mục Medina thuộc giáo phận Gandix nói :
“Chúng tôi chẳng làm gì để đáng phải chết cả. Nhưng tôi tha thứ cho các anh để Chúa Giêsu cũng sẽ tha thứ cho chúng tôi. Chớ gì máu của chúng tôi bị đổ ra lần này là lần cuối trên mảnh đất Almeria thân yêu này!”
Giám mục Ventaja cai quản giáo phận Almeria có nhiều cơ hội để rời khỏi quê hương, nhưng ngài đã chọn ở lại với đàn chiên, với Giáo hội đau khổ của ngài.
Cha Castroverde, sáng lập hiệp hội Têrêsa, viết trong nhật ký :
“Lạy Chúa Giêsu, xin cho con suy nghĩ điều Chúa muốn con nghĩ. Xin cho con ao ước điều Chúa muốn con ước ao. Xin cho con nói năng như Ngài muốn con nói. Xin cho con làm việc như Ngài muốn con làm việc.”
Cha đã tử vì đạo ngày 28/07/1936.
Victoria Molina bị giam tù ngày 11/08/1936. Ngài và 17 người khác bị đưa tới một hầm mỏ hoang và bị bỏ chết đói. Victoria an ủi những đồng bạn của ngài :
“Nào, phần thưởng của chúng ta đang chờ đợi chúng ta!”
Những lời cuối cùng của Victoria Molina là :
“Vạn vạn tuế Vua Giêsu!”
Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã tôn phong các vị tử đạo này lên bậc chân phước ngày 10/10/1993.
Chúng ta hãy nài xin 11 vị anh hùng tử đạo này dạy chúng ta biết sống can đảm. Chúng ta có thể chọn lời cầu nguyện của chân phước Phêrô Castroverde làm lời cầu nguyện riêng của mình :
“Lạy Chúa Giêsu, xin cho con suy nghĩ điều Chúa muốn con nghĩ. Xin cho con ao ước điều Chúa muốn con ước ao. Xin cho con nói năng như Ngài muốn con nói. Xin cho con làm việc như Ngài muốn con làm việc. Amen”
(Chép từ “Các Thánh Dành Cho Bạn Trẻ Mỗi Ngày”
của Susan Helen Wallace, FSP)