PDA

View Full Version : MÁI ẤM THIÊN ÂN - HÀNH TRÌNH XUYÊN BÓNG TỐI



Caohuong
12-02-2011, 09:10 PM
MÁI ẤM THIÊN ÂN - HÀNH TRÌNH XUYÊN BÓNG TỐI

http://gpbanmethuot.vn/sites/default/files/ptdinh15/mata3%20%28600%20x%20450%29.jpg?1297473792
Ông Nguyễn Quốc Phong, chủ nhiệm Mái Ấm Thiên Ân, 122 Nguyễn Ngọc Nhựt, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, Tp. HCM.

Sau gần 20 năm hòa nhập với anh chị em khuyết tật, tôi hạnh phúc khi sống yêu thương và được thương yêu, khi sống có ích cho người khác. Niềm hạnh phúc càng lớn hơn khi cảm nhận được các em khiếm thị vui sống và khôn lớn từng ngày. Những mảnh đời chỉ lủi thủi góc nhà và lớn lên như những cây hoang dại, những mảnh đời sống mà như đã chết… nay trỗi dậy, được sống và sống dồi dào. Những năm qua, Mái Ấm Thiên Ân đã hoàn thành đề án “Để người khiếm thị Việt Nam tiếp cận các văn bản pháp luật hiện hành”. Mái Ấm đã chuyển dịch một số văn bản pháp luật hiện hành sang chữ Braille, sách chữ to và thu âm trên đĩa CD và sẽ làm một cuốn “Cẩm nang pháp luật” nhằm giúp người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng nhận thức đầy đủ về quyền công dân, nhằm tự bảo vệ mình. Mái ấm cũng có kế hoạch làm sách nhạc cho người khiếm thị. Với những sách chữ nổi hướng dẫn phương pháp học đàn guitar, piano, người khiếm thị sẽ dễ dàng phát triển năng khiếu âm nhạc hơn.
Đón một năm mới, Mái Ấm Thiên Ân tiếp tục hành trình đem kiến thức, hướng dẫn kỹ năng sống cùng nghị lực, tinh thần lạc quan với mong muốn người khiếm thị có thể sống tự lập và giúp đỡ những đàn em có cùng cảnh ngộ nâng cao đời sống.

http://gpbanmethuot.vn/sites/default/files/imagecache/tinchinh/ptdinh15/Mata2.jpg

Nguồn: Báo Công Giáo và Dân Tộc

Caohuong
20-02-2011, 06:21 AM
Giáo xứ Vinh Hương đã mấy lần vinh dự được đón tiếp gia đình Anh Nguyễn Quốc Phong ghé thăm, bởi nơi đây có rất nhiều bạn bè đồng lứa của anh hồi còn học ở Dòng Don Bosco. Họ đã đảm nhận hát lễ tại Nhà thờ Giáo xứ, đã cầm trịch những buổi văn nghệ, kể cả tiệc cưới. Với cặp kính đen và cây gậy không thể nói lên đó là những người kém may mắn trong xã hội, nhưng những người kém may mắn ấy lại đến với họ, họ đã đàn ca, họ đã xuất thần những bản Tình Ca Giêsu, họ đã đem Giêsu đến từng ngõ ngách trong xã hội.
Đã có động lực nào thúc đầy anh chọn con đường phục vụ này? Tôi hỏi, anh trả lời đó là từ kinh nghiệm của bản thân, bởi thân xác của mình không được hoàn thiện nên để hoàn thiện hơn nơi những người kém hoàn thiện...
Anh còn cho biết thêm:

Mái ấm mở cửa nhằm giúp các em khiếm thị hiếu học sống ở các vùng thôn quê tỉnh lẻ có cơ hội được học hành. Ngôi nhà nhỏ của chúng tôi có thể nhận tối đa 15 em. Chúng tôi giúp nhau có được nghị lực, niềm tin và những kỹ năng cần thiết để các em có thể vươn lên vui sống tự lập và hoà nhập xã hội. Khi các em "đủ lông đủ cánh", chúng tôi giúp các em khởi đầu cuộc sống tự lập và đón nhận các em mới.

Ý tưởng thành lập Mái ấm bắt nguồn từ chính kinh nghiệm bản thân. Bị hoàn toàn mất thị giác và khứu giác sau một tai nạn giao thông năm 1991, tôi đã sống những tháng đầu trong khủng hoảng và tuyệt vọng. Tôi không chỉ mất đôi mắt và ánh sáng, nhưng còn mất cả ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Tôi cũng đã gặp bao khó khăn để tìm học chữ braille và những kỹ năng thích nghi với cuộc sống mới.

Chính trong bóng đêm mịt mù, tôi có được một cảm nghiệm sâu xa như thấy đã được Chúa yêu thương chuẩn bị trong suốt 33 năm sống trong ánh sáng, trong đó có 5 năm học với các sư huynh Lasan và gần 20 năm vui sống trong nhà Don Bosco, được học biết bao điều tốt đẹp, nhất là học được tinh thần lạc quan vui tươi, lòng yêu mến trẻ và phương pháp giáo dục của Lasan và Bosco..., để giờ đây Chúa cho tôi trở thành một người mù, đến sống với và đồng hành với các em khiếm thị cùng cảnh ngộ còn kém may mắn hơn tôi nhiều lắm . Chính khi nhắm mắt lại, tôi mới nhìn thấy hơn 900.000 người mù đang vất vả sống bên cạnh tôi, trong đó chỉ có khoảng dưới 10% các em trong độ tuổi đi học có điều kiện đến trường. Và Mái ấm Thiên Ân được mở cửa để phần nào đáp ứng nhu cầu cấp thiết cuả các em khiếm thị.

Xin cảm ơn, cầu chúc anh và gia đình Mái ấm luôn luôn đứng vững trên nền tảng Yêu Thương và Phục Vụ.