PDA

View Full Version : CẦU CHO CÁC THIÊN THẦN



mary phuongthuy
27-05-2011, 10:45 AM
CẦU CHO CÁC THIÊN THẦN


Chiều hôm nay chú Năm về tới nhà thấy có gì hơi khác lạ vì thiếu tiếng càm ràm của thím Năm. Cái đó thì chú thấy càng tốt chứ sao. Chú chỉ chới với một chút vì thấy thím Năm không để sẵn đồ ăn trong tủ lạnh cho chú.
- Bà này mấy lúc gần đây hay đi tùm lum quá ta. Bắt đầu nhiều chiệng rồi.
Chú biết rằng nếu cằn nhằn bả ấy một tí thì có khi bà ấy lại tràng giang đại hải về mọi thứ linh tinh của chú. Thôi thì mì gói muôn năm cũng được đi.
Tối hôm đó khi hai vợ chồng già ngồi lần hột Mai Khôi với nhau thì chú lại càng lạ lùng hơn khi thấy thím Năm có vẻ bắt đầu mất trí nhớ khi bả đọc một thôi một hồi: “Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho các linh hồn Đôminicô, Maria, Giuse, Têrêsa, Micaen, Raphaen, Gabrien và các linh hồn Mồ Côi, được lên chốn nghỉ ngơi và xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen”.
Đọc kinh xong chú Năm không kìm được nữa.
- Bà này coi lại mình đi nhé. Tui đi làm suốt ngày về không có cơm nguội ăn. Bà đi đâu suốt buổi mà bỏ bê nhà cửa như thế. Ông cố bà cố nhà mình có ai tên Thánh là Micaen, Raphaen, Gabrien mà bà cầu như thế.
Đúng như chú Năm e ngại, thím Năm chỉ chờ có thế là làm luôn một tràng dài, còn dài hơn chuỗi 50 kinh Mai Khôi nữa, than phiền về đủ thứ chiệng của chú. Nhưng mấy cái đó chú đã quen rồi nên bỏ ngoài tai. Chú chỉ chú ý đến chiệng này thôi.
- Ông không biết đó là tên các Thiên Thần quan trọng sao ?
- Ê, bà hổng cần dạy lại Giáo Lý cho tui về ba cái chiệng đó.
- Đó là tên Thánh của con con Tám, con Lợi, con Mèo ở trong xóm.
Chú Năm ngớ người ra.
- Ủa, tui có thấy mấy đứa đó có con hồi nào đâu. Sao bà này kỳ cục quá ta !
- Trời ơi, ông có mắt cũng như... đui. Tụi đó đi bộ qua nhà mình hàng ngày. Cái bụng chình ình ra đi lạch bạch như mấy con vịt bầu. Mấy cái thai đó của tụi nó phải được năm sáu tháng chứ không giỡn à nghen. Rồi bỗng dưng bụng tụi nó xẹp lép mà hổng có em bé bồng tức là tụi nó đi... phá thai hết trọi rồi !
- Thôi đi cái bà này nhiều chiệng quá đi. Phải gọi bà là bà Tám mới đúng. Cứ cho là như vậy đi. Mà sao bà biết tên Thánh của tụi nó là Micaen, Raphaen, Gabrien mà cầu lung tung như thế.
- Trời ơi, ông có bao giờ đi học thêm về Lời Chúa đâu. Ai chẳng biết ông là đạo gốc chính cống. Đi lễ chuyên môn ngồi dưới... gốc cây. Thấy cô nào đẹp đẹp là ngắm nghía chứ có nghe giảng gì đâu. Hôm nay tôi đi nghe giảng về Bảo Vệ Sự Sống. Ông cha ổng nói là mỗi Tín Hữu nên nhận một số linh hồn thai nhi bị giết chết để cầu nguyện cho các em.
- Ổng cha gì mà rắc rối thế. Bà có đọc Kinh Thánh không ? Mấy đứa nhỏ bị ông vua Hêrôđê giết được Giáo Hội tôn phong là các Thánh Anh Hài, tức là được lên Thiên Đàng thẳng cánh. Cần gì mà phải cầu nguyện nữa. Bà có bao giờ cầu nguyện cho bà Thánh Têrêsa quan thầy của bà được xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng không. Là Thánh tức là đã được lên Thiên Đàng rồi. Ta phải xin các Thánh cầu bầu cho mình chứ ai lại đi cầu nguyện cho các Thánh bao giờ ?
- Đúng là ông này chỉ biết có bấy nhiêu thôi. Ta không được tùy tiện muốn cho lên Thiên Đàng là lên đâu. Một cuộc đời sáng ngời nhân đức và thánh đức như Đức cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận mà Giáo Hội vẫn phải còn tha thiết cầu nguyện xin Chúa ban cho một dấu chỉ phép lạ rõ ràng là ngài đã được lên Thiên Đàng tức là đã làm Thánh. Vì thế chúng ta vẫn phải luôn cầu nguyện cho các linh hồn các thai nhi bị chết oan uổng tức tưởi vì chúng ta không thể nào biết chắc là các em có được lên Thiên Đàng hay chưa.
Chú Năm ngồi thừ ra.
- Bà nói như vậy kể ra cũng có lý.
Thím Năm được đà làm luôn một thôi một hồi. Cái bà này mà đi tu hổng chừng làm tới... Má Bề Trên lắm à nghen. Chú Năm nghĩ thầm trong bụng.
- Một thai nhi bị giết bỏ là một xáo trộn ghê gớm lắm đối với một kế hoạch sáng tạo độc nhất vô nhị của Chúa. Chúa tạo dựng nên cả vũ trụ và nhân loại này như thể chỉ để cho một con người đó vào một giai đoạn của thời gian trong một môi trường nhất định nào đó được chào đời và sống một cuộc đời con người, có vui có buồn, có sai lầm, có tội lỗi, có đau khổ, và dĩ nhiên là sẽ chết đi thôi. Nhưng đó là kế hoạch của Chúa dành cho con người tụi mình đó. Giết đi một thai nhi là coi như xúc phạm tới Chúa dữ lắm, rằng ta đây làm chủ vũ trụ và có thể ra lệnh cho Chúa phải tuân theo kế hoạch của ta. Rồi lại còn bầy đặt ra lệnh cho Chúa cho các thai nhi đó lên hết Thiên Đàng làm như đó là một khu quy hoạch tái định cư do ta làm chủ đầu tư không chừng. Một kế hoạch vô cùng vĩ đại như thế dành cho một con người mà bị đổ bể thì linh hồn thai nhi phải đi về đâu ? Bổn phận của ta là phải cầu nguyện cho các linh hồn thai nhi vì ai cũng có tội nặng khi một thai nhi bị giết bỏ.
Chú Năm dãy nảy lên:
-Ê, cái này bà nói tào lao rồi đó nghen. Cái đó hổng có tui à. Tui có phải là bố mẹ tụi nó đâu mà có tội nặng ?!?
- Trời ơi tội của ông rành rành ra đó. Ông không nghe chú Sáu em ông kể là một năm mấy lần chú theo Giáo Xứ của chú ấy đi diễu hành Bảo Vệ Sự Sống sao ?
- Bà lại lẫn lộn chuyện ở Việt Nam với chuyện tuốt bên Mỹ rồi. Chú Sáu ở bên Mỹ tha hồ đi diễu hành có ai bắt đâu. Ở Việt Nam tui mà đi như thế là bị hốt trọn gói liền. Mà các Giáo Họ ở Việt Nam có bao giờ tổ chức đi diễu hành như thế đâu.
- Vậy mới là tội chứ. Khi ta cứ cho rằng ta đã yêu mến Thiên Chúa với hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức và trên hết mọi sự mà biết điều này là đúng hợp với ý Chúa mà ta không làm thì ta đã có tội rồi.
- Nói như bà làm tui sợ quá. Như vậy thì cả Giáo Họ của tui cũng có tội luôn chắc ?
- Đúng như thế. Bà con mình có lòng hiếu thảo cứ đi xin ý lễ cầu cho linh hồn ông bà tổ tiên. Xin nhiều quá rồi nên cảm thấy yên tâm cho rằng ông bà tổ tiên đã được lên Thiên Đàng hết trơn hết trọi rồi và đâm ra thương cảm các linh hồn khác ít được cầu nguyện nên còn xin thêm các ý lễ cầu cho các linh hồn... mồ côi !
- Như vậy thì tốt quá chứ sao ?
- Đúng là tốt quá nhưng không gây được ý thức Bảo Vệ Sự Sống nơi Giáo Dân. Đáng lẽ ra trong thời buổi này bà con mình nên đi xin các ý lễ cho linh hồn thai nhi bị chết oan uổng.
- Thôi đi bà ơi. Làm như thế có khác chi lên mặt dạy cho ông cha sở cũng phải tích cực Bảo Vệ Sự Sống. Ổng mà rao trong Nhà Thờ là hôm nay có 10 người xin cầu nguyện cho các linh hồn thai nhi bị kế hoạch thì còn mặt mũi nào nữa. Mà tôi có bao giờ thấy ổng lên tiếng trên tòa giảng về Bảo Vệ Sự Sống đâu.
- Đúng như vậy đó ông. Bây giờ có chiệng ngược đời là Giáo Dân Việt Nam cần nhắc nhở Giáo Hội Việt Nam về Bảo Vệ Sự Sống vì tiếng nói của Giáo Hội Việt Nam về vấn đề này yếu xìu à, hầu như hổng có.
- Bà này quá đáng rồi nghe. Nói như bà thì Giáo Hội cũng có tội luôn sao ? Bà không nhớ là Giáo Hội là thân mình mầu nhiệm của Chúa Giêsu, Đấng vô cùng thánh thiện. Vì thế Giáo Hội cũng vô cùng thánh thiện. Không ai được nói là Giáo Hội cũng có tội nhé. Bộ bà muốn bị rút phép thông công luôn sao ?
- Tôi đâu dám nói là Giáo Hội có tội nhưng tôi chỉ muốn nói là các đấng quyền cao chức trọng trong Giáo Hội phải đặt Bảo Vệ Sự Sống lên hàng đầu chứ không phải chịu lép vế như hiện nay.
- Thôi đi, tui sợ bà quá rồi. Bà nói như vậy trong nhà với tui thì hùng hổ lắm. Bà có dám gặp các đấng ở trên trển mà nói như vậy không ?
Lần này thì thím Năm hết đà nói thêm.
- Tui biết ngay là bà sợ mà. Bà phải thông cảm với các đấng chứ. Các đấng cũng sợ chứ. Cái gì chứ mà không tuân thủ chính sách đường lối chủ trương của ở bên trển nữa thì lôi thôi to. Làm gì còn thoải mái xây được các Nhà Thờ hoành tráng, tổ chức được các lễ hội linh đình nữa, một năm được đi đi về về nước ngoài năm bẩy bận như bà đi chợ Cầu Ông Lãnh. Các đấng mà mở miệng ra thì có khi cái hộ khẩu của các đấng cũng bị thu hồi nói chi đến cái hộ chiếu !?!
Đợi mãi không thấy thím Năm nói gì thêm chú Năm bèn hạ giọng.
- Hồi nãy bà không trả lời tôi là sao bà biết linh hồn mấy đứa thai nhi đó là Micaen, Raphaen, Gabrien ?
- Thì ông cha nói là mình mà cầu nguyện chung chung cho các linh hồn thai nhi thì nó mơ hồ quá đi. Mỗi linh hồn cũng như một con người đều có một cái tên. Mình có thể tùy ý gọi một linh hồn với một cái tên nào đó mà mình chọn cũng được. Tui thấy tên các Thiên Thần là hay nhất vì các đấng thiêng liêng đâu có phải là con người xác thịt đâu mà có phái tính nam hay nữ. Tui cứ cầu nguyện như thế đó. Ông không thích thì... thây kệ ông !
- Bà nói đúng thì tui cũng phải theo bà chứ. Mà mỗi năm ở nước Việt Nam ta có đến 3 triệu ca giết thai nhi thì có khi tui lại phải đọc là “chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho 3 triệu linh hồn Micaen, Raphaen, Gabrien được lên chốn nghỉ ngơi và xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen”.
- Thôi đi cái ông Năm này ! Chúa thông biết quảng đại vô cùng, đâu có bủn xỉn như ông Năm nhà tui !


NGUYỄN TRUNG, 4.2011

duoc1706
27-05-2011, 09:40 PM
Đúng thật. Việt Nam khuyến khích hạn chế gia tăng dân số, vậy cũng như là khuyến khích phá thai. Mà chính phủ Việt Nam lại là nhà nước vô thần nên cũng khó cho giáo quyền có thể can thiệp về chuyện này. Vậy thì chúng ta chỉ biết cách cầu xin Chúa sớm chấm dứt thực tại đau thương này, để con người có thể sống hạnh phúc với nhau mà không có một ai phải chết khi còn chưa biết ánh sáng là gì.