PDA

View Full Version : Lời sống



T Phương Đông
02-09-2012, 08:16 AM
Tháng 9. 2012





“Ai uống nước này sẽ lại khát.Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa.Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấymột mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời”.

(Gv 4, 13-14)



Nơi viên ngọc này của Tin Mừng là những lời nói vớithiếu phụ người xứ Sa-ma-ri-a, bên bờ giếng Gia-cóp, ĐứcGiêsu đề cập đến nước như yếu tố tầm thường nhất, nhưnghiển nhiên là yếu tố được người ta mong ước nhất, chính yếunhất đối với người quen thuộc với sa mạc. Người đó khôngcần nhiều lời giải thích để làm cho ta hiểu được nước là gì.Nước trào lên là để đem lại sự sống tự nhiên cho ta,


đang khi đó nước hằng sống mà Đức Giêsu nói đến thì dànhcho sự sống đời đời.Cũng như sa mạc chỉ nở hoa sau một trận mưa lớn,cũng vậy những hạt giống vùi nơi ta qua phép Rửa, chỉ cóthể nẩy mầm khi được tưới bằng Lời Chúa. Và cái cây con lớnlên, đem lại những nhánh mới và có hình thể một cái cây haymột đóa hoa rất đẹp. Được như vậy là vì nó nhận được nướchằng sống của Lời Chúa, lời làm phát sinh sự sống và giữ chonó tồn tại đến muôn đời.

“Ai uống nước này sẽ lại khát.Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa.Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấymột mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời”.


Những lời của Đức Giêsu nói với tất cả chúng ta, nhữngngười đang đói khát trên thế giới này: nói với những người ý thức về sự khô cằn thiêng liêng của mình và còn cảm thấynỗi ray rứt của cơn khát và nói với những người không còncảm thấy cả nhu cầu phải uống nơi nguồn sự sống thật, vànguồn của những giá trị lớn lao của nhân loại.Nhưng cuối cùng, Đức Giêsu ngỏ chính với tất cả mọingười nam nữ ngày nay một lời mời gọi, bằng cách mạc khải cho biết ở đâu ta có thể tìm được câu trả lời cho những câu hỏi “tại sao” của ta, và được thoả mãn hoàn toàn cho những ước muốn của mình.


Vậy tất cả chúng ta phải kín múc nơi Lời của Người, phải để cho mình thấm nhuần sứ điệp của Người.Bằng cách nào?Bằng cách tái Tin Mừng hoá cuộc sống của ta, đối chiếucuộc sống ấy với Lời của Người, tìm cách tư duy với trí năng của Đức Giêsu và mến yêu với tấm lòng của Người.Mỗi giây phút mà ta tìm cách sống Tin Mừng thi ta đềuuống lấy giọt nước hằng sống ấy. Mỗi cử chỉ yêu thương đối vớingười bên cạnh ta đều là một ngụm nước ấy.Phải, bởi vì nước hằng sống và quý giá ấy có điều đặc biệtnày là nó vọt lên trong cõi lòng ta, mỗi lần chúng ta mở lòng mếnyêu tất cả mọi người. Đó là một nguồn nước - của Thiên Chúa –nó đem lại nước theo mức độ là cái mạch sâu của nó được dùng để làm thỏa cơn khát của người khác, với những hành động yêuthương lớn nhỏ.


“Ai uống nước này sẽ lại khát.Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa.Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấymột mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời”.



Vậy chúng ta hiểu rằng, để không bị khát, thì ta phải cho đi nước hằng sống mà ta kín được nơi Người trong chính chúngta. Đôi khi chỉ cần một lời nói, một nụ cười, một dấu hiệu tươngthân tương ái, để lại đem đến cho mình một cảm giác đầy tràn,thoả mãn sâu xa, một niềm vui dội lên. Và nếu ta tiếp tục cho đi, thì bồn nước bình an và sự sống ấy sẽ mang nước đến ngàycàng dồi dào hơn, mà không bao giờ cạn.Cũng còn một bí mật khác nữa mà Đức Giêsu đã mạc khảicho chúng ta, một loại giếng không đáy để ta kín nước. Khi haihoặc ba người hợp nhất với nhau nhân danh Người, bằng cáchyêu mến nhau với chính tình yêu của Người, thì chính Người sẽ ở giữa họ (Xem Mt 18, 20). Chính khi đó ta cảm thấy mình được tự do, hiệp nhất, đầy ánh sáng và những suối nước hằng sống tràolên từ cõi lòng ta (Xem Ga 7, 38). Đó là lời hứa của Đức Giêsu được thực hiện, bởi vì chính từ nơi Người hiện diện giữa chúng ta mà nước vọt lên làm thoả cơn khát của ta đến muôn đời.




Chiara Lubich