PDA

View Full Version : 07/11 Thứ Năm Tuần 31 Thường Niên (Hối cải để nên công chính - PM Cao Huy Hoàng)



dvtung
04-11-2024, 10:14 AM
07/11 THỨ NĂM TUẦN 31THƯỜNG NIÊN.
Pl 3,3-8a; Lc 15,1-10.
Phúc Âm: Lc 15, 1-10
"Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Biệt phái và Luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: "Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: "Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!" Cũng vậy tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải.
"Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao? Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: "Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất". Cũng vậy, tôi bảo các ông: Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".
Ðó là lời Chúa.


SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN
HỐI CẢI ĐỂ NÊN CÔNG CHÍNH
“Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”

Hai từ sám hối và cải thiện, ghép lại thành từ hối cải. Hóa ra, sám hối và cải thiện là hai việc cần ắt có và đủ để làm nên một con người công chính. Nếu chỉ sám hối mà không cải thiện, không sửa đổi cho tốt hơn trước, thì chẳng khác gì người tìm được một lối thoát, mà không tìm được một lối đi. Chúa Giê-su chỉ ra cho chúng ta lối đi, khi Người mở đầu cuộc rao giảng Tin Mừng: “Hãy sám hối, và tin vào Tin Mừng”.
Vậy thì, Tin vào Chúa Giê-su, tin vào Tin Mừng của Người, chính là lối đi để làm nên một con người công chính. Và bấy giờ, trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải.

Một gã bụi đời và một ả giang hồ kể: “Lần ấy, tụi con ăn nhậu trước nhà thờ Phú Dòng, có Thầy già Micae Lý Mẫu, Dòng Chúa Cứu Thế đi xe đạp, dừng lại nói chuyện một chút, rồi Thầy kết luận: “Trên thiên đàng toàn là những người tội lỗi có lòng hối cải. Các con đừng chơi bời nữa, mau sám hối đi, chịu khó đi lễ, nghe lời Chúa và sống Lời Chúa, để được Chúa thương và mọi người quý mến”. Thầy ơi! Nhớ Thầy! Giờ này Thầy ở đâu?”

Vâng, “Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”. “Dưới đất, các gia đình sẽ vui mừng vì một đứa con hư đốn sám hối và biết làm lại cuộc đời”. Có vẻ như: “Nhà nào cũng có đứa hư đốn”. Một là để mình liên lỉ cầu nguyện cho con. Hai là để mình cảm thông thấu hiểu với nỗi đau của các cha mẹ. Và ba là, để biết lòng Chúa Cha đau đớn dường nào, khi chính mình lại là đứa con tội lỗi hư đốn mà không hối cải trở về với Cha.

Chúa tìm con chiên lạc, tìm đồng bạc đánh mất. Chúa không muốn mất đi một ai cả. Vậy, khi nhớ đứa con mình hư đốn, thì ước gì các gia đình cũng nhớ: Chúa đang chờ nhà mình hối cải!

Lạy Chúa, xin cho các gia đình biết giúp nhau hối cải, để cả nhà sum họp với nhau hôm nay, và với Chúa mai sau. Amen.

PM Cao Huy Hoàng


https://www.youtube.com/watch?v=L3Z7bpkYzzQ