Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự

  1. #1
    maria_huong's Avatar

    Tham gia ngày: Jan 2011
    Tên Thánh: Maria
    Giới tính: Nữ
    Đến từ: Nha Trang
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 658
    Cám ơn
    2,427
    Được cám ơn 2,394 lần trong 511 bài viết

    Default Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự

    ĐIỀU LUẬT TRỌNG ĐẠI NHẤT
    Mc 12, 28- 34
    Sống mười điều răn Chúa bằng trái tim yêu mến. Luật của Chúa là Thần Khí và là sự sống. Điều răn thứ nhất là điều luật trọng đại nhất, đứng đầu các điều răn.
    - Xin dạy con biết đường lối tốt nhất để đi theo đúng luật Chúa dạy.

    28 Có một người trong các kinh sư đã nghe Đức Giêsu và những người thuộc nhóm Xa đốc tranh luận với nhau. Thấy Đức Giêsu đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi : “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu.” 29 Đức Giêsu trả lời : “Điều răn đứng đầu là : Nghe đây, hỡi Itraen, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. 31 Điều răn thứ hai là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó.”
    Đời sống ta phải giữ bao nhiêu bổn phận, trách nhiệm, điều nào cũng quan trọng, cũng cần thiết, cũng chính đáng, bao nhiêu lần ta phân vân đứng trước sự chọn lựa. Cuộc sống ta vất vả lo trăm bề, ta nên chọn công việc đang dang dở hay đi tham dự Thánh Lễ. Chọn Chúa hay đi theo tiếng gọi của tình yêu, của con tim. Chọn tương lai, sự nghiệp, hay chọn những công việc khi giáo xứ cần ta cộng tác. Dạy giáo lý không lương, hát ca đoàn chẳng có thù lao…
    Ta muốn cầu nguyện, Chầu Thánh Thể, tham dự Thánh Lễ, nhưng còn bao nhiêu việc chưa làm xong, bao nhiêu việc cho nhu cầu sống thường ngày, tậu bò, mua xe, dệt cửi, giăng lưới…việc nào cũng quan trọng, cũng cần thiết.
    Lo việc học là quan trọng, cần thiết, nhưng rồi học thêm, học đủ thứ, quan trọng hơn học giáo lý. Cho con sinh hoạt ca đoàn, vào các đoàn thể trong giáo xứ sợ mất thời gian học hành, nên cấm hết. Con muốn theo Chúa trong ơn gọi cũng ngăn cản nó.
    Chúa dạy cho ta biết chọn điều nào là quan trọng nhất. Lòng đầy tràn tình yêu mến Chúa thì ta mới can đảm chọn Chúa trên hết mọi sự. Cha mẹ dạy con yêu mến Chúa ngay từ khi nó còn nhỏ, dạy cho nó biết đến nhà thờ, tham dự thánh lễ sốt sắng, cha mẹ đi lễ mà ở ngoài nhà thờ, thì làm sao dạy con kính mến Chúa được. Cha mẹ lo làm ăn bỏ lễ Chúa Nhật thì con cái nó cũng không quan trọng việc đi Lễ bằng sự ham chơi, điện tử, game… Chúng ta hãy cầu nguyện : “Xin cho con chọn Chúa nhiều lần trong mỗi ngày con sống.”
    “Nghe đây, hỡi Itraen”Chúa gọi tên dân riêng của Chúa, Chúa gọi tên một dân tộc: hỡi dân tộc Việt Nam, hỡi người Kitô hữu, hỡi cộng đoàn dân Chúa hãy lắng tai nghe. Lắng tai nghe tiếng mục tử. Để biết đi đúng con đường của Chúa thì điều quan trọng là hãy lắng tai nghe. Có khi giữ đạo nhiều năm, nói Lời Chúa cho nhiều người nghe mà mình lại chẳng lắng tai nghe, chỉ nói lại những lời trong sách vở, kiến thức. Trước hết, lòng mình phải đầy ắp Lời. Trái tim mình ấp ủ Lời. Loại trừ đi những lời của thế gian để nghe Lời Chúa.
    “Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất” Chúa của chúng ta là Thiên Chúa duy nhất, ngoài Người ra không có một Chúa nào khác nữa, Chúa của chúng ta là Thiên Chúa ghen tương, không chấp nhận ta tôn thờ nhiều thứ thần khác, hay chúa nào khác mà chỉ duy nhất một mình Người mà thôi.
    “Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa ngươi” Chúng ta dễ cảm nhận lòng quảng đại của Thiên Chúa trong tạo thành, thán phục và biết ơn Người, hơn là sống trong tương quan tình yêu. Như một ông vua tốt, được mọi người kính trọng, nể phục, nhưng họ không thể gần gũi, tâm sự, trao đổi, tỏ bày trong mối tương giao tình yêu hai chiều. Họ chỉ nhận và biết ơn mà không cho lại.
    Điều này được Chúa Giêsu mời gọi ta tha thiết lắng nghe như một lệnh truyền. Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng.” Yêu mến Thiên Chúa hơn cả những người mà ngươi yêu thương nhất, Ngươi phải thiết tha ao ước điều đó, và trong mọi sự, phải tìm kiếm điều Thiên Chúa chờ đợi ở nơi ngươi.
    Yêu hết lòng, hơn mọi thứ tình yêu khác, yêu hết lòng mình, thì lòng không còn chỗ để yêu sự thế gian, để yêu tiền của, danh vị, công việc, gia đình, hoặc các ham muốn đam mê khác. Tình yêu thấm nhập trong lòng, trong tâm hồn người môn đệ.
    Yêu hết linh hồn : dù có mất mạng sống cũng vẫn yêu mến Chúa, hết linh hồn, hết cả trái tim, mọi chi thể, từng tế bào, toàn thân xác và linh hồn, phó linh hồn trong tay Chúa, Chúa là tình yêu, trái tim con trào lên nguồn suối tình yêu.
    Yêu hết cả trí khôn : Ngươi phải dùng phần trí tuệ cao quý nhất của ngươi để nhận biết Người. Nhìn vào cuộc sống, nhìn xem những điều kỳ diệu đang xảy ra trong thế giới, nhìn vào các biến cố mỗi ngày, nhìn xem Nước Thiên Chúa đang đến ra sao. Kiên trì cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, xin Chúa ban cho ta Thần Khí của Người, để tận dụng hết trí khôn mà yêu mến Chúa, tất cả mọi tài năng, khôn ngoan, mọi kiến thức, sáng tạo, tinh thần sáng suốt Chúa ban, dùng để phụng sự Chúa, không phụng sự cho mục đích lợi lộc riêng tư.
    Yêu hết sức lực,vì chúng ta rất yếu đuối, nên phải cầu xin Chúa giúp đỡ, yêu mến Chúa hết sức lực, hết thời gian, sức khỏe, còn hơi thở giây phút nào là còn yêu mến Chúa cho đến hết sức, đến hơi thở cuối cùng vẫn còn yêu mến Chúa, sức lực Chúa ban không để phục vụ mọi ý muốn của mình, mọi công việc, phung phí sức lực cho những thú vui, mê đắm trác táng, nhưng có biết bao điều lợi ích để phục vụ cho Nước Chúa được mở rộng, Chúa muốn chúng ta cạn kiệt sức lực vì lòng yêu mến Chúa.
    Bao nhiêu năm qua tôi đã sống cho tình yêu Chúa, từ trong gia đình, trong từng giây phút cuộc đời, chuyện này cũ rồi, quen thuộc quá rồi, yêu mến Chúa hết lòng, hết sức, hết, hết, hết… sống cho tình yêu, yêu thương Chúa bằng trọn vẹn con người của mình, không chừa lại một cái gì, không có cái gì là của mình nữa.
    “Và yêu người thân cận như chính mình.”Yêu người thân cận là điều quan trọng cũng như yêu mến Thiên Chúa, vì ta không thể hiểu và yêu mến điều này nếu không yêu mến Thiên Chúa, những người sống bên cạnh mình, gia đình mình, vợ, chồng, cha mẹ, anh em, xóm làng. Những anh em trong đoàn thể, trong giáo xứ, sống gần nhau có biết bao nhiêu điều trách móc nhau, trong gia đình nào cũng có những mâu thuẫn gây khó khăn, đụng chạm nhau, trong xóm làng cũng bất hòa, trong đoàn thể gây chia rẽ. Người trong cùng giáo xứ cũng có lúc đối nghịch, bất đồng với nhau.
    Yêu người thân cận như chính mình, ta cố gắng không làm buồn lòng nhau, yêu thương nhau thì đừng làm khổ nhau, cuộc sống đã quá nhiều vất vả, cực khổ rồi thì đừng làm khổ nhau vì bất cứ lý do gì, tôn trọng người gần gũi với mình, yêu thương sẽ xóa tan mọi nghi kỵ ích kỷ, có tình yêu thì ta dễ dàng chấp nhận nhau, dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của nhau, mình muốn người ta làm cho mình điều gì thì cũng làm cho anh em mình như vậy.
    Yêu thương người đau khổ, ao ước cho họ được những gì tốt đẹp nhất, người anh em lầm lỡ yếu đuối mà mình không động lòng sao? Người thân cận mang thương tích trong tâm hồn mà lòng mình trơ như đá sao? Người cùng cộng đoàn, cùng giáo xứ đang bị trói buộc trong tội lỗi mà mình không chút tình thương xót sao?
    Trong khi ta có thể làm biết bao nhiêu điều tốt đẹp cho anh em mình. Có bao giờ ta suy nghĩ và thấy mình đang làm những chuyện vô ích một cách uổng phí mà đáng lẽ ta có thể làm cho Chúa và cho anh em được rất nhiều điều hữu ích. Chúa dạy ta biết chọn đường lối chính xác nhất, yêu mến Chúa, và yêu người như chính mình.

    Ông kinh sư nói với Đức Giêsu : “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. 33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.
    Ông kinh sư được thấm nhập, Lời của Chúa không thể sai sót lệch lạc được, “hay lắm” tuyệt quá, đúng lắm. Không thể chối cãi, không cần thêm bớt một khoản luật nào nữa. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, hoàn hảo, không có Đấng nào khác, không có điều gì hơn được
    “Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ”Yêu mến Chúa thì tìm cách làm đẹp lòng Chúa, yêu Chúa bằng tấm lòng, bằng trái tim. Yêu mến Chúa và yêu thương người là điều quý hơn mọi hy lễ, hơn mọi hình thức bên ngoài, hơn những của dâng cúng thật nhiều, thật giá trị, hơn cả những nghi thức thật hoành tráng, hơn mọi lễ toàn thiêu. Thánh Phaolô cũng nói: “Gỉa như tôi có đem hết gia tài mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có lòng yêu mến thì chẳng ích gì.”
    34 Đức Giêsu thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy thì bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!” Sau đó, không ai dám chất vấn người nữa.
    Giữ trọn vẹn hai điều răn Mến Chúa Yêu người thì ta không còn xa Nước Thiên Chúa. Như Chúa Giêsu nói : “Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến người ấy và tỏ mình cho người ấy.”
    Giữ trọn hai điều răn Chúa dạy thì đâu có sự chia rẽ, bất hòa, ngay trong Hội Thánh là thân thể Chúa Kitô cũng bị chia cắt đau đớn, người ta giữ bao nhiêu luật mà bỏ sót luật yêu mến, những người Biệt Phái, Pharisiêu, thông luật họ dạy luật cho người ta nhưng chính họ lại hủy bỏ luật yêu thương. Chúng ta cầu nguyện cho từng người tín hữu, cho gia đình, cho giáo xứ, cho các mục tử, để mọi người được hiệp nhất trong một Thiên Chúa duy nhất, cho tình yêu thương kết hợp mọi người nên một trong Chúa Kitô.


    thay đổi nội dung bởi: maria_huong, 19-08-2011 lúc 11:26 AM
    Chữ ký của maria_huong
    HÃY KÝ THÁC ĐƯỜNG ĐỜI CHO CHÚA,
    TIN TƯỞNG VÀO NGƯỜI, NGƯỜI SẼ RA TAY

    (Tv 37,5)

  2. Có 6 người cám ơn maria_huong vì bài này:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com