LỄ THÁNH TÂM CHÚA | Suy Niệm Tin Mừng, Năm C



TMĐP- Lễ Thánh Tâm Chúa, chúng ta tìm về Thiên Chúa là Tình Yêu để xác tín: chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể yêu ta vô cùng và đến cùng.


Trái tim là biểu tượng của những gì cao đẹp, dễ thương và gần gũi nhất của con người. Người ta dễ dàng vẽ trái tim để thay lời yêu thương, nhanh chóng tạo hình trái tim để bày tỏ tình nghĩa thân thương, dạt dào. Từ em bé chập chững tập đi đến cụ già ở cây số cuối cùng của đường đời, tất cả đều hiểu trái tim có khả năng thay lời yêu muốn nói, có sức mạnh thay đổi cuộc đời và ai nấy đều trân quý trái tim của người khác, và cẩn thận gìn giữ trái tim của mình.


Sở dĩ ta trân quý trái tim của người khác, vì biết ai vẽ quả tim của họ trên cuộc đời ta, ai tạo hình trái tim của họ trong tâm hồn ta, ai đặt trái tim của họ trên hay dưới trái tim ta, người ấy đích thực là người đang thương ta rất nhiều, đang yêu ta nồng nàn, đắm đuối. Đồng thời, ta cũng cố giữ tim mình thật xinh đẹp, thật tươi thắm, ngọt ngào để khi ta trồng cây tình yêu trong tim ai, gieo hạt hạnh phúc trên phần đất của cuộc đời nào, thì cây ấy, hạt ấy chắc chắn sẽ cho vô số hoa thơm trái ngọt, vô vàn hy vọng và niềm vui.


Quả thực, không có tim, thân xác con người không thể sống, cũng như thiếu “yêu và được yêu”, đời sống con người sẽ nhạt nhẽo, vô vị, bởi lẽ sống của con người là tình yêu, cơ năng làm cho thân xác con người sinh động là nhịp đập của trái tim.


Đức Giêsu, Con Một Thiên Chúa đã đến trong thế gian từ trái tim của Chúa Cha, do tình yêu của Chúa Cha như thánh Gioan đã viết: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).


Là Con Thiên Chúa vào đời làm người, Đức Giêsu đã mang trái tim tràn đầy tình yêu và hay chạnh lòng thương xót của Chúa Cha, và vì là Dung Mạo đích thực của Thiên Chúa là Tình Yêu (1 Ga 4,8), nên Ngài chỉ biết yêu thương vô cùng và đến cùng (Ga 13,1).


Yêu vô cùng nên tình yêu của Ngài dành cho người tội lỗi là tình yêu vô điều kiện như trên Thánh Giá, Ngài đã bày tỏ tình thương cho hết mọi người và tha thứ cho hết mọi người đã nhục mạ, nguyền rủa, lên án, hành hình, đóng đinh mình. Yêu đến cùng nên không niềm hy vọng của bất cứ tội nhân nào, dù tội lỗi nặng nề, nghiêm trọng đến đâu đã phải thất vọng, vì chỉ cần một ánh mắt liếc vội nhìn Ngài thôi, chỉ một đụng chạm rất nhẹ và kín đáo vào gấu áo Ngài thôi cũng đã đủ để được Ngài tha thứ, chữa lành, ban bình an.


Ở thời đại thực dụng và tiêu thụ hôm nay, người ta giảm sút nhanh và nhiều khả năng nhận ra mình được yêu, và dễ quên nhu cầu yêu đối tượng ở ngoài mình , nhưng lại rất bén nhạy với tham vọng sở hữu,thống trị người khác, thu gom, chiếm đoạt, bốc hốt của cải, lợi nhuận cho bản thân mình. Khái niệm tình yêu đã bị đánh tráo, ý nghĩa tình yêu đã giả mạo, bóp méo, và giá trị tình yêu đã bị hoàn toàn thay da đổi thịt.


Mừng lễ Thánh Tâm Chúa, chúng ta tìm về Thiên Chúa là Tình Yêu để xác tín: chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể yêu ta vô cùng và đến cùng, vì Ngài là Thiên Chúa toàn năng trong lòng thương xót; chỉ một mình Đức Giêsu mới có thể chết vì chúng ta, chịu đóng đinh để cứu độ chúng ta, và đổ máu để làm cho chúng ta nên tinh tuyền, trong sạch; chỉ có Chúa Thánh Thần là Tình Yêu của Chúa Cha và Chúa Con mới ban lại cho chúng ta một trái tim mới bằng thịt để yêu thương và tha thứ, thay cho quả tim bằng đá vô cảm, gian ác, hận thù, bạo lực.


Lạy Thánh Tâm Chúa hằng thương xót người có tội, xin thương xót con là tội nhân đang chạy đến bên lòng thương xót Chúa.


Jorathe Nắng Tím