|
BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 7 THƯỜNG NIÊN NĂM C
 Kính thưa quý OBACE. Tin mừng hôm nay khuyên chúng ta hãy yêu kẻ thù. Đó là điều mà hầu như không ai chấp nhận được. Làm sao phải yêu kẻ thù khi mà nó đã làm hại chúng ta, tìm mọi cách tiêu diệt chúng ta, triệt hạ hay chơi xấu chúng ta làm cho chúng ta có thể mất mạng, có thể thành tàn phế, hoặc tán gia bại sản không ngóc đầu lên được. Kẻ thù luôn luôn là kẻ xấu, thế mà chúng ta phải yêu nó chăng? Trong thực tế cuộc sống có nhiều người còn khuyên con cháu là hãy trả thù cho cha, cho mẹ hay cho người thân của mình vì người thân của họ bị hãm hại hay giết chết. Không lạ gì mà trong các bộ phim Tàu, thường có các cảnh trả thù rất dai dẳng, có khi cả mấy đời mối thù vẫn còn được truyền lại gọi là mối thù truyền kiép. Ngay cả trong kinh thánh, thời xưa người Do Thái có luật cũng còn cho phép “ lấy mắt đền mắt , rang đền rang” để trả đũa kẻ thù của mình…
Vậy mà đối với Chúa Giêsu chúng ta thấy khác hẳn người đời trong mọi thời. Người dạy chúng ta không những không được trả thù, trái lại, phải tha thứ luôn luôn nhất là phải yêu thương cả kẻ thù nữa. Có lẽ rất nhiều người bị sốc về điều này, rất có thể nhiều người sẽ không tin vào Chúa, không muốn theo Chúa vì Chúa dạy điều ngược đời quá, nghịch lý quá. Có người đặ câu hỏi : nếu yêu kẻ thù thì trong trường hợp có chiến tranh, quân thù xâm lăng đất nước, chúng ta phải làm thế nào, có được cầm sung bắn giết nó hay không, nếu được thì có đi ngược với Lời Chúa dạy là phải yêu kẻ thù không ?
Điều khẳng định đầu tiên là Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Người không thể sai lầm hay lừa dối ai hết. Có điều là người ta chưa hiểu một cách thấu đáo và đúng ý nghĩa của Lời Chúa muốn dạy mà thôi. Khi Chúa nói hãy yêu kẻ thù là Người muốn chúng ta đừng xem ai là kẻ thù, đừng nhìn ai cũng là kẻ xấu, Người dạy chúng ta đừng xét đoán ai, vì chưa chắc chúng ta đã tốt hơn họ. Ngược lại phải coi mọi người là anh em một nhà trong đó Chúa là Cha chung của mọi người, để mọi người phải biết yêu thương nhau. Nếu có xích mích hay xung đột với nhau thì phải tìm cách giải hòa, vì chỉ có tình thương mới có thể xóa bỏ được hận thù, chỉ có lấy ơn báo oán thì oán mới tiêu tan, tình thương sẽ cảm hóa và biến đổi được lòng người, như người ta vẫn nói “ dĩ hòa vi quý” , hòa thuận với nhau là cái quý nhất, tốt nhất. Vì lẽ đó mà Chúa Giêsu mới khuyên chúng ta : “ hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình”.
Vâng , đó là cách thế duy nhất để tiêu diệt sự thù địch, lòng ghen ghét, là cách duy nhất để tiêu diệt cái ác và sự dữ. Như vậy, cách nói của Chúa Giêsu : “ hãy yêu kẻ thù” chỉ là cách nói nhấn mạnh mối tương quan cần thiết phải có giữa con người với nhau đó là tình yêu thương. Nếu giữa con người với nhau không được gắn kết bằng tình yêu thương thì thế giới này không thể tồn tại được, không thể có hạnh phúc và hòa bình được. Kẻ thù cần phải bị tiêu diệt chính là lòng thù hận, sự đố kỵ ghen tương. Muốn có một cuộc sống bình an và hạnh phúc thì cuộc sống phải không có bất cứ một kẻ thù nào.
Cách nói của Chúa Giêsu : “Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại.” rất ấn tượng cho người thời nay, có thể nói đó là câu nói thời danh, câu nói nổi tiếng nhất trong thời đại hôm nay, là thời đại mà đa số người ta chủ trương vụ lợi, ích kỷ , càng chiếm đoạt được nhiều lợi lộc càng tốt, mặc cho ai đói mặc cho ai khổ, mặc cho ai chết dần chết mòn, họ chỉ biết có họ và gia đình họ. Đã có 100 tỉ họ còn muốn chiếm đoạt thêm cho được 1000 tỉ, có được 1000 tỉ họ còn muốn có vài ngàn tỉ, họ muốn họ là người giàu nhất nước, giàu nhất hành tinh, quả là lòng tham vô đáy.
Điều mà Chúa Giêsu muốn khuyên bảo chúng ta là đừng quá ích kỷ và tham lam, hãy biết chia sẻ và quan tâm giúp đỡ cho người nghèo, chứ không phải là chuyện đừng cản người ta lấy áo trong, hay cho vay thì đừng đòi lại. Chúa dạy chúng ta phải biết tha thứ khi người ta lỡ xúc phạm đến mình, làm tổn thương mình chứ không phải là chuyện vả má này thì phải đưa cả má bên kia cho người ta vả nốt….
Và cuối cùng Chúa kết luận rằng nếu chúng ta biết sống quảng đại, rộng rãi, biết thương giúp người nghèo, kẻ thiếu thốn đói ăn, biết tha thứ và có lòng nhân hậu như Chúa là Cha chúng ta thì phần thương của chúng ta mai sau trên trời là rất lớn. Amen
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|