|
Sống đạo dường như không đơn giản chỉ dừng lại ở chỗ đọc kinh – cầu nguyện – dự lễ. Điều cốt lõi chính là tôi có thể kinh nghiệm được Thiên Chúa hay không, và kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa của bạn như thế nào. Vấn đề này dường như vô cùng quan trọng mà mỗi lần có dịp chia sẽ với thầy Minh (SJ), thầy đều hỏi tôi một cách cặn kẽ cái kinh nghiệm đích thân của tôi với Thiên Chúa.
Đó hẳn là một kinh nghiệm thực tại và sống động nhưng không hề thụ động. Điều đó có nghĩa là muốn gặp được Thiên Chúa, tôi phải có một sự chuẩn bị, một sự tìm kiếm để đến một lúc nào đó tôi gặp gỡ Thiên Chúa một cách cá nhân. Quả vậy, có lẽ phần lớn tôi vẫn đến với Thiên Chúa bằng kinh nghiệm của những người đi trước, những người được lưu dấu trong kinh thánh, những bậc vĩ nhân, những người hướng dẫn. Đó không là những kinh nghiệm của chính tôi, và tôi ấp ủ nó, nâng niu nó rồi đến khi những khó khăn nổi lên, những bách hại ập tới tôi sẽ dễ dàng buông xuôi. Đơn giản vì nó không là của tôi, mà là của người khác. Chỉ khi nào tôi gặp được Thiên Chúa, thì lúc đó tôi nắm giữ một kinh nghiệm của riêng tôi. Tôi sẽ không sợ hãi và khư khư ôm lấy nó nữa, vì nó là của tôi và nó theo tôi và dẫu cho điều gì sẽ xảy đến tôi vẫn vững lòng.
Nhưng làm sao tôi gặp được Thiên Chúa? Qua những biến cố thăng trầm trong cuộc sống, tôi biết rằng Thiên Chúa đến với tôi một cách hết sức bình dị và nhẹ nhàng. Ông Êlia lúc ngồi trên núi đợi chờ đã không tìm thấy Chúa trong cơn động đất hay cuồng phong, nhưng lại thấy Chúa trong một cơn gió hiu hiu. Thiên Chúa luôn chọn những cách thức đơn giản hơn cả để đến với con người trong khi đó, con người luôn tìm những biểu hiện cụ thể hơn, hùng hồn hơn, vĩ đại hơn. Vì lẽ đó, biết bao lần tôi đánh mất cơ hội được giáp mặt với Thiên Chúa chỉ vì không thấy Ngài trong đời thường của mình mà thôi.
Kinh nghiệm gặp Thiên Chúa đích thực phải là kinh nghiệm biến đổi. Ai đã gặp Thiên Chúa dù chỉ một giây phút vắn vỏi cũng không tiếp tục cuộc sống như trước của mình. Sau khi gặp Chúa trong bụi gai cháy, Môse đã biến đổi. Khi nghe tiếng Chúa gọi, cuộc đời Samuel đã biến đổi. Sau khi triều bái Hài Nhi, con đường của ba vua đã thay đổi. Khi đánh xong mẻ cá lạ, Phêrô, Andrê, Gioan đã biến đổi. Sau khi ngã ngựa trên đường Đamas, Phaolô đã biến đổi. Vậy điều minh chứng rõ nhất kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa của tôi là sự biến đổi. Có nhiều người vẫn tự khoe khoang rằng họ đã gặp Thiên Chúa cách này cách khác nhưng cuộc đời họ không có gì thay đổi. Họ nói dối, hoặc họ bị ảo tưởng. Chỉ khi nào con đường tôi đang đi hoàn toàn được biến đổi trở nên mới mẻ và tốt đẹp thực sự, tôi mới biết chắc rằng tôi đã gặp gỡ Thiên Chúa và tôi hoàn toàn có thể xác tín vào kinh nghiệm của mình.
Và nếu tôi còn chưa bao giờ gặp được hay cảm được Thiên Chúa, thì tôi phải bắt đầu ngay từ lúc này mà thôi. Nếu tôi muốn đức tin của mình sống động và thực sự hữu hiệu, tôi phải lập tức lên đường. Và Chúa nói : “Ai tìm thì sẽ thấy, ai xin sẽ được và ai gõ thì sẽ mở cho.”
(Hải Nguyễn)
Source : http://donghanh.conggiao.net/data/021_knghiem.htm
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|