14/6 THỨ BẢY TUẦN 10 TN
2Cr 5,14-21; Mt 5,33-37.

Phúc Âm: Mt 5, 33-37

"Thầy bảo các con: đừng thề chi cả".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con lại còn nghe dạy người xưa rằng: "Ðừng bội thề, nhưng hãy giữ lời ngươi đã thề với Chúa". Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ðừng thề chi cả, đừng lấy trời mà thề, vì là ngai của Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì là bệ đặt chân của Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả; cũng đừng chỉ đầu mà thề, vì con không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hoặc ra đen được. Nhưng lời các con phải: có thì nói có, không thì nói không; nói thêm thắt là do sự dữ mà ra".
Ðó là Lời Chúa.


SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN
CÓ THÌ NÓI CÓ, KHÔNG THÌ NÓI KHÔNG
“Thầy bảo các con: đừng thề chi cả”

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Các con lại còn nghe dạy người xưa rằng: "Ðừng bội thề, nhưng hãy giữ lời ngươi đã thề với Chúa”. Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ðừng thề chi cả”.

Chúa biết rõ tận thâm sâu cõi lòng mỗi người. Yêu hay không yêu, nhiều hay ít, thật hay giả, trung tín hay bất tín, Chúa đều biết cả. Không ai giấu diếm Chúa được điều gì. Chúa muốn chúng ta sống thật, nói thật chứ đừng che đậy lén lút, quanh co hay dối trá mà phải thề thốt vặt vãnh chuyện này rồi chuyện nọ.

Chúa không muốn các gia đình sống dối, nói dối. Chúa nói: “Có thì nói có, không thì nói không; nói thêm thắt là do sự dữ mà ra”. Nhớ chuyện “cám dỗ và sa ngã” trong vườn địa đàng, ông bà tổ tông ăn trái cấm thì chết, đó là sự thật, nhưng quỷ đã bóp méo sự thật và nói: “chẳng chết chóc gì đâu, Ngài sợ ông bà ăn vào thì sẽ sáng láng thông minh như Ngài”. Quỷ vẽ ra cho ông bà một tương lai ảo, mà ông bà tưởng như thật. Hóa ra, ma quỷ là dối trá, luôn xúi người ta chống lại Thiên Chúa Sự Thật!

Thiết nghĩ các gia đình nên bỏ đi cách nói: “Em nói thật, thề có mặt đèn, thề tội trọng, hay thề xe đụng…” và càng phải bỏ đi chuyện thêm thắt, bóp méo hay cắt xén sự thật. Ông Tư dặn các con: “Đừng nói dối. Phải nói thật. Nhưng không phải tất cả sự thật đều phải nói. Người khôn ngoan nói sự thật đúng lúc, đúng người, đúng việc để sự thật ấy được đón nhận và xác nhận”

Có người luôn sống dối nên nói dối. Lộ ra chuyện dối này, họ sẽ vẽ ra một chuyện dối khác, và cứ thế, họ phải mãi bận tâm về việc phải nối dài kịch bản dối thế nào cho nó như thật.

Ước gì các gia đình sống Lời Chúa và sống thật, nói lời thật với nhau, để tình yêu chân thành là bình an hạnh phúc thật.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình không sống dối nữa, nhưng chân thành yêu Chúa, yêu giáo hội, yêu nhau, yêu người. Amen.

PM Cao Huy Hoàng