|
BẤT XỨNG
Dưới cái nhìn của Chúa, ai trong chúng ta cũng là người bất xứng cả. Ai cũng có những đam mê yếu hèn; Ai cũng có những lỗi lầm trong cuộc sống; Ai cũng là tội nhân trước mặt Chúa. Tội trong những suy nghĩ, ước muốn, lời nói và hành động. Nơi tòa giải tội, vị linh mục lắng nghe biết bao bất xứng lỗi tội của hối nhân. Nhưng rồi, chính ngài cũng là một thụ tạo đầy yếu hèn bất xứng trước mặt Thiên Chúa. Vì vậy, trước khi cử hành Thánh lễ, Giáo hội bắt đầu với nghi thức sám hối. Mỗi tín hữu cúi đầu đấm ngực thú nhận những tội lỗi của chính mình. Đó chính là thái độ khiêm tốn của người thu thuế: ông đứng phía cuối giáo đường và nhận mình là kẻ tội lỗi, cầu khẩn lòng Chúa xót thương.
Dưới cái nhìn đức tin, có ai dám tự hào mình là người thánh thiện. Chỉ có một mình Thiên Chúa mới là Đấng Thánh mà thôi. Sống thánh thiện không dễ tí nào cho dù đó là bậc sống của Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, linh mục, hay tu sĩ, giáo dân. Thánh thiện là gì? Thưa đó là sống trong ân sủng của Thiên Chúa. Đó cũng là hành trình của đời sống đức tin: vấp ngã, mau mắn đứng lên, bắt đầu lại với Chúa mỗi ngày. Trong thư Rôma, thánh Phaolô cảm nghiệm rằng: “Ở đâu tội lỗi ngập tràn, thì ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 6,1). Thật vậy, dòng lịch sử cứu độ của nhân loại luôn có bóng dáng của tội lỗi và ân sủng. Dòng lịch sử ấy cho thấy biết bao bất xứng sai lầm, lỗi lầm của Giáo hội và của biết bao cá nhân. Đó là dòng lịch sử của tình yêu cứu độ, của ơn cứu độ dành cho mỗi Kitô hữu chúng ta.
Dưới cái nhìn của con người: có người đạo đức thánh thiện nổi tiếng, và có người tội lỗi tai tiếng. Thiết nghĩ rằng đó chỉ là cái nhìn bên ngoài phiến diện mà thôi. Cái nhìn tận căn sâu thẳm cuộc đời, mỗi người không dám tự hào mình thánh thiện đâu. Vì vậy, thánh Phaolô nhắn nhủ tín hữu Côrintô rằng: Ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa. Càng tĩnh tâm càng thấy tâm mình khó tĩnh lắm. Càng xét mình, càng thấy mình bất xứng và tội lỗi. Càng thấy mình tội lỗi càng cần ân sủng Thiên Chúa chữa lành biết bao. Có những lúc ta rơi vào mặc cảm tội lỗi; Có những lúc ta thấy mình sốt sắng, hăng hái với những cảm thức đức tin; Nhưng cũng có những lúc ta ngụp lặn trong tội lỗi. Có những lúc ta khô khan, và nguội lạnh trong đời sống đức tin.
Một anh bạn hiền lành nói với một người bạn là chủng sinh đang mặc cảm về những lỗi lầm của bản thân thế này: “Mỗi người có một nét đặc biệt riêng. Là con người mà, ai cũng có khuyết điểm cả.” Những lời tâm sự này xuất phát từ một quả tim và cách nhìn bao dung. Chúa Giêsu đã không hùa theo đám đông để vội lên án, kết án người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Ngài luôn bao dung, yêu thương và cảm thông với Phêrô, Madalena, với Giakêu hay với người trộm lành trên thập giá.
Mong sao, ân sủng của Chúa giúp mỗi tín hữu có một cung cách sống bao dung và chan chứa chia sẻ yêu thương với hết mọi người, nhất là những ai đang mặc cảm vì tội lỗi, yếu hèn, hay vì những lỗi lầm khuyết điểm trong cuộc sống thường ngày.
http://giaophanmytho.net
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|