Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Chủ đề: THÁNH INHAXIÔ LOYOLA (Ngày 31/7/2009)

  1. #1
    forget_me_not's Avatar

    Tham gia ngày: Oct 2008
    Tên Thánh: Teresa Hài Đồng
    Giới tính: Nữ
    Đến từ: TPHCM
    Quốc gia: Không chọn
    Bài gởi: 1,394
    Cám ơn
    2,596
    Được cám ơn 5,784 lần trong 1,187 bài viết

    Default THÁNH INHAXIÔ LOYOLA (Ngày 31/7/2009)

    Thánh Inhaxiô Loyola


    Thánh I-nha-xiô ở Loyola (Y Nhã)

    Vị sáng lập dòng Tên này đang trên đà danh vọng và quyền thế của một sĩ quan trong quân đội Tây Ban Nha thì một trái đạn đại bác đã làm ngài bị thương ở chân. Trong thời kỳ dưỡng bệnh, vì không có sẵn các cuốn tiểu thuyết để giết thời giờ nên ngài đã biết đến cuộc đời Ðức Kitô và hạnh các thánh. Lương tâm ngài bị đánh động, và từ đó khởi đầu một hành trình lâu dài và đau khổ khi trở về với Ðức Kitô.

    Vào năm 1522, được thấy Mẹ Thiên Chúa trong một thị kiến, ngài thực hiện cuộc hành hương đến đan viện dòng Biển Ðức ở Monserrat. Ở đây, ngài xưng thú tội lỗi, mặc áo nhặm và đặt thanh gươm trên bàn thờ Ðức Maria thề hứa sẽ trở nên một hiệp sĩ cho Ðức Mẹ.

    Trong khoảng thời gian một năm, ngài sống gần Manresa, có khi thì ở với các tu sĩ Ða Minh, có khi thì ở nhà tế bần, nhưng lâu nhất là sống trong một cái hang ở trên đồi để cầu nguyện. Chính trong thời gian hoán cải này ngài bắt đầu một công trình mà sau đó rất nổi tiếng, cuốn Những Thao Luyện Tâm Linh.
    Vào năm 1523, ngài rời Manresa đến Rôma và Giêrusalem, là nơi ngài sống nhờ việc khất thực và hăng say hoán cải người Hồi Giáo ở đây. Vì lo sợ cho tính mạng của ngài các tu sĩ Phanxicô khuyên ngài trở về Barcelona. Tin tưởng rằng kiến thức uyên bác sẽ giúp đỡ tha nhân cách thiết thực hơn, ngài dành 11 năm tiếp đó trong việc học ở Alcalá, Salamanca và Balê.
    Vào năm 1534, lúc ấy đã 43 tuổi, cùng với sáu người khác (trong đó có Thánh Phanxicô Xaviê) ngài thề sống khó nghèo và khiết tịnh và tất cả cùng đến Ðất Thánh. Các ngài thề quyết rằng nếu không thể ở đây thì sẽ dâng mình cho công việc tông đồ của đức giáo hoàng. Và đó là điều đã xảy ra. Bốn năm sau, Thánh Y Nhã hợp thức hóa tổ chức của ngài. Tu Hội của Ðức Giêsu (Dòng Tên) được Ðức Giáo Hoàng Phaolô III chuẩn nhận và Thánh Y Nhã được bầu làm bề trên đầu tiên.

    Trong khi các bạn đồng hành được đức giáo hoàng sai đi truyền giáo thì Thánh Y Nhã vẫn ở Rôma, chăm sóc tổ chức mới của ngài nhưng vẫn dành thời giờ để thành lập các nhà cho cô nhi, cho người tân tòng. Ngài thành lập Trường Roma (sau này là Ðại Học Grêgôriô), với mục đích là trường này sẽ trở nên khuôn mẫu cho các trường của Tu Hội.

    Thánh Y Nhã đích thực là một vị thần bí. Ngài tập trung vào đời sống tâm linh dựa trên các nền tảng thiết yếu của Kitô Giáo -- Thiên Chúa Ba Ngôi, Ðức Kitô, Bí Tích Thánh Thể. Linh đạo của ngài được tỏ lộ trong châm ngôn của Dòng Tên, ad majorem Dei gloriam -- "để Thiên Chúa được vinh danh hơn." Trong quan niệm của ngài, sự tuân phục là một đức tính nổi bật nhằm đảm bảo cho thành quả và sự năng động của tu hội. Mọi hoạt động phải được hướng dẫn bởi lòng yêu mến Giáo Hội thực sự và tuân phục Ðức Thánh Cha vô điều kiện, vì lý do đó, mọi thành viên của dòng phải khấn lời thề thứ tư, đó là phải đến bất cứ đâu mà đức giáo hoàng đã sai đi để cứu rỗi các linh hồn.

    Lời Bàn

    Vào năm 1517, Luther đã niêm yết các đề án của ông lên cửa nhà thờ ở Wittenberg. Mười bảy năm sau, Thánh Y Nhã sáng lập một tu hội góp phần quan trọng trong việc chống lại sự cải cách Tin Lành. Ngài là một kẻ thù bất khả tiêu diệt của Tin Lành. Tuy nhiên, trong lời lẽ của ngài người ta vẫn thấy tiềm ẩn sự đại kết: "Phải rất thận trọng khi đưa ra các chân lý chính truyền để nếu người lạc giáo có mặt ở đó, họ sẽ cảm nhận được lòng bác ái và sự ôn hòa Kitô Giáo. Không được dùng lời lẽ cứng rắn và cũng không được khinh miệt những sai lầm của họ." Một trong những khuôn mặt vĩ đại của phong trào đại kết hiện nay là Ðức Hồng Y Bea, một linh mục dòng Tên.

    Lời Trích

    Thánh Y Nhã đề nghị lời nguyện sau đây cho các hối nhân: "Lạy Chúa, xin hãy chấp nhận mọi đặc quyền, mọi ký ức, mọi hiểu biết và toàn thể ý chí của con. Ngài đã ban cho con tất cả những gì con có, tất cả con người của con, và con xin phó thác chúng cho thánh ý của Ngài, để Ngài tùy ý sử dụng. Con chỉ xin Chúa ban cho con tình yêu và ơn sủng. Ðược như thế, con đã giàu sang đủ và không dám đòi hỏi gì nữa."

    http://www.chuacuuthe.org/st-Inhaxio-Loyola.html

  2. Có 2 người cám ơn forget_me_not vì bài này:


  3. #2
    forget_me_not's Avatar

    Tham gia ngày: Oct 2008
    Tên Thánh: Teresa Hài Đồng
    Giới tính: Nữ
    Đến từ: TPHCM
    Quốc gia: Không chọn
    Bài gởi: 1,394
    Cám ơn
    2,596
    Được cám ơn 5,784 lần trong 1,187 bài viết

    Default

    THÁNH INHAXIO LOYOLA NGƯỜI HÀNH HƯƠNG








    Một ngày đầu tháng sáu năm 1521, một nhóm lính khiêng một thương binh từ chiến trận Pamplona về thị trấn nhỏ vùng Guipúzcoa, miền bắc Tây Ban Nha để dưỡng thương. Người đã quyết định đối đầu đến cùng với quân địch trong một trận chiến chênh lệch về lực lượng là Inigo Loyola.

    Sinh tại lâu đài của gia đình ở Azpeitia năm 1491, Inigo là con út trong số 13 anh chị em của gia đình Loyola. Năm Inigo lên 16 tuổi, cả cha và mẹ của cậu qua đời và cậu trẻ Inigo được gởi đến gia đình Juan Velasquez, một quan chức trong triều đình Tây Ban Nha để làm quen với cuộc sống cung đình. Mười năm sau, Inigo chuyển sang phục vụ cho hầu tước xứ Nájera. Môi trường sống và làm việc trong triều đình làm nảy sinh nơi Inigo những tham vọng và nhiệt huyết nóng bỏng trở thành một hiệp sĩ dũng cảm, một công tử hào hoa, một chàng trai lãn mạn; tất cả là để có được những chiến công rực rỡ và chiếm được tình cảm của những tiểu thư xinh đẹp.

    Tuy nhiên, trong khi điều trị vết thương tại quê nhà, Inigo tình cờ đọc được hai cuốn sách về cuộc đời Chúa Giêsu và hạnh các thánh và cũng từ đây, Inigo được Chúa hướng dẫn để trở thành người phục vụ cho Vương quốc của Ngài. Khi đọc và suy ngẫm về những điều trong sách, Inigo cảm nghiệm niềm vui sâu xa trong tâm hồn và niềm an ủi kéo dài sau đó. Ngược lại, khi nghĩ về những chiến công và tham vọng, Inigo chỉ có được niềm vui nhất thời. Hơn nữa, vốn tinh thần hăng hái Inigo tự hỏi “nếu các thánh làm được những việc như thế, tại sao mình lại không thể làm giống như họ?” Càng đọc sách, Inigo càng thêm quyết tâm đi theo con đường của các thánh. Việc đầu tiên là đi hành hương đến Giêrusalem, quyết định này càng thêm chắc chắn khi Inigo, trong một thị kiến, được Mẹ Maria và Chúa Giêsu Hài Đồng ghé thăm và ban nhiều an ủi thiêng liêng.

    Tháng ba năm 1522, Inigo bắt đầu cuộc hành hương đến Đất Thánh để sống một đời sống kitô hữu mới. Inigo sẽ phải đến Ý xin phép Đức Thánh Cha trước khi khởi hành đi Giêrusalem. Trên đường đến cảng Barcelona, Inigo dừng chân tại đền thờ kính Đức Mẹ ở Montserrat. Tại đây, Inigo xưng tội trọn đời, canh thức trước tượng Đức Mẹ suốt đêm theo phong cách hiệp sĩ. Đến sáng, Inigo dâng kiếm cho Đức Mẹ, thay áo choàng bằng áo vải thô và lên đường. Trạm dừng chân thứ hai của Inigo là Manresa, một thị trấn nhỏ bên dòng sông Cardoner. Inigo chỉ định ở lại đây vài ngày nhưng thời gian ấy lại kéo dài đến 10 tháng. Chính tại đây, Chúa bắt đầu dạy Inigo về đời sống thiêng liêng. Hàng ngày, Inigo dành nhiều thời gian để cầu nguyện trong một hang động, sau đó đến giúp bệnh nhân tại bệnh viện thánh Lucy. Vì muốn dấn thân như một người hành hương, Inigo không ở một nhà cố định nào, ban ngày Inigo xin bánh mì để ăn, tối đến, Inigo ngủ ở bất cứ đâu người ta cho phép.

    Thời gian này Inigo đọc sách Gương Chúa Giêsu và cẩn thận ghi lại những chỗ khó hiểu để suy niệm và cầu nguyện xin ơn soi sáng. Cùng với việc nhận ra những tác động khác nhau nơi tâm hồn, rút tỉa kinh nghiệm thiêng liêng từ đời sống thực tế, suy niệm và cầu nguyện trước những khúc mắc và ghi lại những an ủi và soi sáng sau đó, Inigo bắt đầu ý thức đâu là tác động của Chúa và đâu là lôi kéo của thần dữ. Trên hết, chính Thiên Chúa đang từng bước dẫn dắt Inigo hành hương trên con đường thiêng liêng và khám phá ra tiếng Chúa nơi cõi lòng mình. Những ghi chép đầu tiên ấy về những tác động thiêng liêng là chất liệu để hình thành nên phương pháp cầu nguyện Linh thao Inigo sẽ dùng để giúp đỡ nhiều linh hồn.

    Mong ước ở lại Đất Thánh không thành, Inigo trở về Barcelona; với khao khát duy nhất là giúp đỡ các linh hồn, Inigo hướng đến tác vụ linh mục, điều này đồng nghĩa với việc phải đi học và ở tuổi 33, Inigo bắt đầu các bài ngữ phạm Latinh, chung lớp với những trẻ em. Học xong Latinh, Inigo tiếp tục việc học tại đại học Alcalá. Ngoài giờ lớp, Inigo không quên chăm chút cho đời sống thiêng liêng bằng cầu nguyện, ăn chay và nói về Chúa cho người khác. Vì chưa có bằng cấp học vấn mà lại rao giảng về Chúa nên Inigo gặp rắc rối với giáo quyền địa phương và bị cấm rao giảng. Inigo nhận thấy để rao giảng hữu hiệu cần phải học cao hơn nữa nên sau đó đã chuyển đến đại học ở Salamanca. Tại đây, sau khi rao giảng, Inigo lại gặp phải sự phản đối của giáo quyền nhưng lần này, nhờ có chút học vấn, Inigo được phép tiếp tục dạy giáo lý cho trẻ em.

    Nhận thấy việc học vẫn chưa đủ, Inigo quyết định đến Paris tiếp tục chương trình triết học, thần học và đào sâu thêm ngữ phạm Latinh. Trong thời gian ở trường thánh Barbe, Inigo có hai người bạn cùng phòng là Phêrô Faber và Phanxiô Xaviê. Họ giúp Inigo trong việc học, ngược lại, Inigo hướng dẫn họ cầu nguyện theo phương pháp Linh thao. Cùng với những người bạn khác, họ là nhóm bạn đường của nhau và sau này trở thành hội dòng mang tên Chúa Giêsu.

    Về phần mình, Inigo, sau khi hoàn tất việc học, văn bằng được viết theo La ngữ và Inigo trở thành Inhaxiô. Với hội dòng mang tên Chúa Giêsu, Inhaxiô tiếp tục những cuộc hành trình mới với tư cách là bạn đường của Đức Kitô và tin tưởng phó thác trọn vẹn cuộc sống cho vị Thầy Chí Thánh và là Chúa của mình với chỉ một ước mong cho vinh danh Chúa hơn.

    Thánh Inhaxio Loyola
    Đấng Sáng Lập Dòng Tên
    Sinh : 24.12. 1491 tại Loyola – Tây Ban Nha
    Qua đời : 31.07.1556 tại Roma – Italia
    Lễ kính ngày 31.7

    ĐẶNG THẾ NHÂN

    http://www.oecumene.radiovaticana.org/viet/Articolo.asp?c=305333

  4. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com