| 
 |  
 
 Gx Thuận Phát : Lễ đặt viên đá đầu tiên  Ví như CHÚA chẳng xây nhà,  
Thợ nề vất vả cũng là uổng công (Tv 127:1) 
 
     Mô hình nhà thờ mới TGP SAIGON  – Gx Thuận Phát (còn gọi là nhà thờ Antôn) tọa lạc tại 253 Trần Xuân  Soạn, P. Tân Kiểng, Q. 7, thuộc Giáo hạt Xóm Chiếu, TGP Saigon, được  thành lập năm 1961, LM quản xứ tiên khởi là Antôn Đỗ Minh Độ. LM quản xứ  hiện nay là Gioakim Lê Hậu Hán (sn 1969), cha sở thứ 4 của giáo xứ.  
 
 
Nhà thờ được xây mới năm 1965, trùng tu  nhà thờ năm 2000, nhưng số giáo dân và di dân ngày càng đông, nhà thờ  không đủ đáp ứng nhu cầu phụng vụ. Do đó, được phép của giáo quyền, 9g30  sáng thứ Bảy, 3-3-2012, ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn đã chủ tế thánh lễ và  nghi thức đặt viên đá đầu tiên – theo cách nói đời thường là “động thổ”.   
 
Cùng đồng tế với ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn  có hơn 40 linh mục trong và ngoài TGP Saigon. Có khoảng 1.000 người tham  dự. Trong số quan khách có các vị đại diện của ban tôn giáo chính phủ,  các vị đại diện của Tin Lành và Phật giáo.    
 
ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn chia sẻ: “Lời  Chúa hôm nay nhắc nhở tôi mấy điều: (1) Thiên Chúa là sự sống, Thiên  Chúa là tình yêu. Thiên Chúa ban cho chúng ta sự sống, thì Ngài cũng ban  cho chúng ta tình yêu. Đó là hạt giống. (2) Chúng ta phải làm sao?  Chúng ta phải tìm đến tận gốc rễ yêu thương là Thiên Chúa. Chúa dạy  chúng ta cách mến Chúa và yêu người, chúng ta phải thực hành tình yêu  thương đó. Vì thiếu yêu thương mà thế giới có chiến tranh, có đổ máu.  Chúng ta cần có ơn của Chúa Thánh Thần thì chúng ta mới có thể yêu  thương nhau. Tạ ơn Chúa làm cho Gx Thuận Phát tiến triển. Xin Chúa luôn  đồng hành, mở lòng chúng ta để chúng ta có thể đón nhận ty Chúa và chia  sẻ yêu thương với mọi người”.    
 
Phần nghi thức đặt  viên đá đầu tiên, 3 mẹ con vị ân nhân cầm “viên đá nền tảng”, tiếp theo  là các đại diện các gia đình trong xứ cầm viên đá có ghi tên gia  trưởng. Như vậy, gia đình nào cũng được “ghi danh” trên bảng tri ân của  giáo xứ khi nào nhà thờ hoàn thành.    
 
Mọi người thuộc Gx  Thuận Phát vui mừng phấn khởi không chỉ vì sắp sửa có ngôi nhà thờ mới,  mà họ còn được tận hưởng một niềm vui thánh đức khác là giáo xứ đang  còn dư âm mừng Năm Thánh 50 năm thành lập giáo xứ (1961-2011). Có một  “nét mới” ở Gx Thuận Phát là chung quanh nhà thờ có những câu Kinh thánh  được ghi trên các rèm của các mái che di động như: “Có thì nói có, không thì nói không” (Gc 5:12), “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20:3), “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4:8),…     
 
   Những  câu Kinh thánh ngắn gọn nhưng chắc hẳn có tác dụng tốt, vì hằng ngày  giáo dân nhìn thấy sẽ dần dần thấm sâu vào tiềm thức để có thể phát sinh  hành động.  
 
Xây dựng nhà thờ  là việc là rất tốn kém cả vật chất và thời gian, cần nhiều người hợp tác  về nhân lực và tài chính. Thật may mắn cho Gx Thuận Phát khi có một vị  ân nhân đặc biệt đã tình nguyện “nâng” cả ngôi thánh đường sắp xây dựng  mới hoàn toàn này. Vị ân nhân đó là bà quả phụ Micae Bùi Văn Sáu, nhũ  danh Luxia Nguyễn Thị Thanh.    
 
Được biết tổng chi phí xây dựng nhà thờ mới là 32 tỷ đồng. Giáo dân Gx Thuận Phát vui vẻ “khoe” rằng: “Quả thật, đó là Hồng ân Thiên Chúa, vì Chúa đã gởi một vị ân nhân đến cho chúng tôi”.    
 
Nhà thờ là nơi thánh, là Thánh đường, là Nhà Chúa, vì chính Thiên Chúa đã xác định: “Nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân” (Is 56:7).  Cầu mong cho việc xây dựng Nhà Chúa của Gx Thuận Phát được tốt đẹp “từ  khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi Ơn Chúa” (Kinh Sáng Soi).    
TRẦM THIÊN THU 
	
	
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
 
	
    | 
 |