Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Bài giảng lễ Chúa nhật 7 thường niên C - 2022

Threaded View

  1. #1
    gioanha's Avatar

    Tham gia ngày: Nov 2008
    Tên Thánh: Gioan
    Giới tính: Nam
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,922
    Cám ơn
    2,244
    Được cám ơn 5,745 lần trong 2,082 bài viết

    Default Bài giảng lễ Chúa nhật 7 thường niên C - 2022

    CHÚA NHẬT VII TN C:
    SỐNG KHOAN DUNG NHƯ CHÚA DẠY


    Lm. Giuse Đỗ Đức Trí – Gp. Xuân Lộc


    Hôm 27 tết vừa qua (29/01) cha Phêrô Trần Ngọc Thanh, dòng Đaminh bị sát hại tại một điểm truyền giáo tại Kontum trong lúc ngài đang ngồi toà giải tội. Cái chết của ngài ngay lập tức được lan toả trên khắp các trang mạng và báo đài nước ngoài với nhiều thông tin khác nhau. Ở đây chúng ta không nói về nguyên nhân vụ sát hại, vì điều tra vụ việc này là của chính quyền. Sau một hai ngày sự việc xảy ra khi chưa có tiếng nói chính thức từ phía Toà Giám Mục và chính quyền, một số trang mạng đã vội vàng kết án Đức Giám Mục giáo phận. Những trang mạng này còn mượn danh người Công Giáo cho rằng: Vụ việc khiến cho người Công giáo căm phẫn, bức xúc… Những kiểu mượn danh để gây bức xúc trong cộng đồng như thế không phải là phản ứng của người Công Giáo.

    Vì thực ra vụ việc của cha Thanh bị sát hại không phải là vụ việc đầu tiên và cũng không phải là duy nhất. Hàng năm, Giáo Hội có hàng trăm các nhà truyền giáo vẫn bị bắt bớ sát hại như thế, nhưng Giáo hội không hề “căm phẫn”. Giáo Hội lên tiếng bênh vực sự thật và công lý, bảo vệ cho con cái mình, nhưng không bao giờ kích động căm phẫn hoặc bạo lực. Vì, Đức Giêsu là Thầy của Giáo hội đã dạy mọi người phải sống khoan dung tha thứ và chính Ngài cũng đã bị giết chết cách bất công như thế. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay, một lần nữa nhắc lại đòi hỏi của Chúa là phải sống khoan dung, nhân từ như Thiên Chúa là Cha nhân từ.

    Bài đọc sách Samuen cho ta thấy mẫu gương tha thứ, nhân từ, độ lượng của vua Đavít. Lúc đó, Đavít vẫn còn là một cận thần của vua Saolê. Vì ông giết được nhiều quân địch nên ông được mọi người yêu mến, ca tụng. Vua Saolê nghe những lời dân chúng ca tụng Đavít thì sinh lòng ghen tỵ và tìm cách sát hại Đavít. Vua Saolê đã dẫn một đội quân hùng hậu truy lùng Đavít. Đavít cùng với những người thân cận và gia đình đã phải trốn vào rừng núi. Đêm đó vua Saolê và đoàn tuỳ tùng đã vào hang núi để nghỉ ngơi. Vì đi đường mệt mỏi nên nhà vua và đoàn tuỳ tùng ngủ rất say. Khi Đavít và cận thần vào trong hang thì vua Saolê và đoàn cận vệ cũng không hề hay biết. Các cận vệ đã yêu cầu Đavít, đây là cơ hội Chúa cho để trừ khử vua Saolê. Nhưng Đavít đã không sát hại Saolê vì ông không dám ra tay làm hại Đấng Chúa đã xức dầu.

    Đavít đã khoan dung tha thứ cho vua Saolê cho dù ông đang bị chính Saolê truy lùng. Mặc dù có cơ hội để trả thù, tiêu diệt Saolê, nhưng Đavít đã không ra tay làm điều bất nhân bất nghĩa. Mặc dù Saolê đã bị thất sủng trước mặt Thiên Chúa, nhưng Đavít vẫn tôn trọng Saolê vì là kẻ đã được chính Thiên Chúa xức dầu và đặt làm vua Israel. Thiên Chúa hài lòng về cách cư xử khoan dung của Đavít nên Ngài chúc phúc cho ông và cho ông trở thành vua kế vị Saolê.

    Bài học về lòng khoan dung, nhân từ tha thứ, được Đức Giêsu dạy cách cụ thể trong bài Tin Mừng hôm nay: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, chúc lành cho kẻ nguyền rủa và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Ai vả má bên này thì hãy đưa cả má bên kia. Ai đoạt áo ngoài thì cho nó cả áo trong.” Con người thường chiều theo phản ứng cảm xúc tự nhiên, buông theo sự nóng giận, tự ái để “ăn miếng trả miếng” với những người không thích hoặc xúc phạm mình. Đòi hỏi của Tin Mừng không phải là một đòi hỏi bất khả thi, cũng không phải là một hành vi nhu nhược trước những sai trái, bất công của kẻ khác gây ra. Chúa muốn các môn đệ của Chúa dám sống khác với thói tự nhiên, vượt lên trên sự trả thù, trả đũa để cư xử với nhau bằng lòng khoan dung tha thứ.

    Chúa Giêsu còn muốn chúng ta sống tích cực và chủ động hơn nữa trong tình yêu thương. Ai cũng muốn điều tốt, điều thoải mái nhất, có lợi nhất cho mình và gia đình. Vì thế, người ta sẵn sàng giành giật, tìm cách chiếm về cho mình những điều tốt nhất. Nhưng Chúa Giêsu lại dạy ngược lại với cách hành xử đó và nhắc mọi người biết nghĩ đến anh em, quan tâm đến nhu cầu của anh em và làm điều tốt cho anh em mình trước: “Anh em muốn người ta làm gì cho mình thì hãy làm cho người ta như vậy.” Khi mỗi người biết quan tâm, nghĩ đến nhu cầu và quyền lợi của người khác, thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn và xã hội sẽ không còn tranh chấp, kiện tụng, thù oán nhau nữa.

    Tin Mừng hôm nay còn đòi chúng ta phải dám sống khác, sống tốt hơn những người chung quanh và hơn cả những người dân ngoại. Người đời thường cư xử với nhau theo kiểu “có qua, có lại”. Chúa đòi chúng ta vượt qua những cảm xúc và cách cư xử ấy, để đạt được cái nhìn và cách hành xử theo kiểu của Tin Mừng. Thông thường người ta yêu những người yêu mình, thích những người mình thích và ghét những người không thích không yêu. Chúa nói: Nếu anh em cư xử với nhau theo kiểu có qua có lại như vậy, thì không có gì là đặc biệt, vì ngay đến người tội lỗi hoặc dân ngoại cũng vẫn làm như thế. Điều Chúa muốn chúng ta phải dám sống khác đó là: Hãy yêu kẻ thù, làm ơn và cho vay mà không hề hy vọng được đền trả. Như vậy phần thưởng của anh em sẽ lớn lao và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao.

    Thế nên, lý do để mỗi người phải sống tốt, sống quảng đại cách vô điều kiện với những người chung quang là vì khi làm như thế, chúng ta sẽ là con Đấng Tối Cao. Và vì Thiên Chúa của chúng ta là người Cha Nhân Hậu với hết mọi người. Tất cả mọi người dù đã biết Chúa hay chưa biết Chúa thì vẫn được Chúa yêu thương. Hơn nữa, vì chúng ta là con Đấng Tối Cao, nên tất cả đều là anh chị em với nhau và phải sống với nhau bằng tình yêu thương con cùng một Cha trên trời. Vì là con của Thiên Chúa, nên chúng ta cũng phải có lòng nhân từ khoan dung như Thiên Chúa và chỉ khi ta sống khoan dung nhân từ với mọi người, ta mới xứng đáng được gọi là con Thiên Chúa.

    Thưa quý OBACE, sống nhân từ, khoan dung tha thứ như Thiên Chúa là đòi hỏi bắt buộc, mà chúng ta không thể không thực hiện. Sống nhân từ, khoan dung tha thứ không phải là việc dễ, nhưng cũng không phải là việc không thể thực hiện. Để thực hiện được đòi hỏi sống yêu thương, khoan dung tha thứ, trước hết chúng ta cần khiêm tốn đặt mình dưới sự uốn nắn của Tin Mừng, để cho Lời Chúa cắt tỉa sửa dạy mỗi ngày. Kế đến là khiêm nhường nhìn nhận con người yếu đuối của mình, cũng đã nhiều lần phạm tội, gây tổn thương cho anh em hoặc nhiều lần mình cũng muốn được người khác cảm thông tha thứ. Nhưng quan trọng là phải thường xuyên cầu nguyện, xin Chúa ban sức mạnh để mỗi người can đảm sống theo gương khoan dung tha thứ của Chúa, buông bỏ khỏi mình sự thù oán.

    Để thực hành việc sống khoan dung, cần bắt đầu từ việc tập sống tha thứ, cảm thông cho những người thân trong gia đình. Vì người thân trong gia đình là người cận kề mà ta không thể yêu, không thể tha thứ, thì ta sẽ không thể tha thứ cho những người ngoài được. Vì vậy, cần tập để cư xử khoan dung tha thứ cho người chồng say sưa lười biếng, cho người vợ hư hỏng lắm điều, cho những đứa con ngỗ nghịch. Khoan dung tha thứ không phải là làm ngơ hay đồng loã với cái xấu, nhưng là biết cảm thông và giúp nhau sửa chữa, khắc phục và không để trong lòng sự giận hờn thù oán. Hơn nữa, khoan dung tha thứ là tạo điều điện, cơ hội để cho người khác nhận ra sai lỗi và giúp họ xa tránh những sai lỗi.

    Cuộc sống chung thường xảy ra xô xát bạo lực. Chỉ trong 9 ngày nghỉ tết vừa qua, đã có đến hàng chục ngàn trường hợp gây gỗ, cãi cọ, bạo lực, trong đó có hàng ngàn trường hợp vì bạo lực với nhau mà phải nhập viện. Trong số các vụ bạo lực xô xát đó, chắc chắn có những người có đạo. Nếu mỗi người biết kiềm chế sự nóng nảy, biết cư xử khoan dung với nhau, thì sẽ không có những vụ việc đáng tiếc như thế xảy ra trong những ngày tết.

    Xin Chúa giúp mỗi chúng ta biết cư xử với nhau theo lòng khoan dung độ lượng của Chúa, lấy tình yêu và sự tha thứ để giải quyết các xung khắc. Qua đó, mọi người nhận biết chúng ta là con Thiên Chúa và tin thờ Thiên Chúa là Cha chung của hết mọi người. Amen.
    Chữ ký của gioanha
    Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp

  2. Được cám ơn bởi:


Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com