Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Một thừa tác vụ được thiết lập cho phụ nữ trong Giáo Hội

  1. #1
    Ti_Amo's Avatar

    Tham gia ngày: Aug 2009
    Tên Thánh: Andre Trần An Dũng Lạc
    Giới tính: Nam
    Đến từ: Thành phồ đêm đầy sao...
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 1,087
    Cám ơn
    9,008
    Được cám ơn 4,962 lần trong 1,011 bài viết

    Default Một thừa tác vụ được thiết lập cho phụ nữ trong Giáo Hội

    Một thừa tác vụ được thiết lập cho phụ nữ trong Giáo Hội

    VietCatholic News (18 Nov 2010 09:56)

    Đức Hồng Y Marc Ouellet, Tổng Trưởng Bộ Gíám Mục, cho biết Đức Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã nghiên cứu về việc thiết lập một thừa tác vụ dành cho phụ nữ đó là chức đọc sách (lectorat).

    Trình bày với phòng báo chí của Tòa Thánh Vatican, sau Đai Hội đồng Giám Mục và tông thư “Verbum Domini” của Đức Bênêđictô XVI, vị Tổng thư ký của Hội đồng cho biết các Giám mục đã đồng ý thiết lập một thừa tác vụ cho phụ nữ đó là chức đọc sách đã được trình lên vớí sự cứu xét của Đức Giáo Hoàng. “Đức Hồng Y Ouellet cho biết Đức Thánh Cha hiện đang cứu xét vấn đề này.”

    Đức Hồng Y Ouellet cho biết là Giáo Hội sẽ chính thức thừa nhận chức vụ đọc sách thánh như một thừa tác vụ giáo dân.”

    Trong bài nòi chuyện dài của Đức Thánh Cha, ngài không trực tiếp đề cập đến vấn đề này tuy ngài giải thích là các người đọc sách; bài đọc một hoặc hai, đàn ông hay phụ nữ đều phải được huấn luyện kỷ càng”

    Trong ngày 24 tháng 10 năm 2008, trong những lời đề nghị cuối cùng theo ý định của Đức Giáo Hoàng, các thành viện của Đại Hội đồng Giám mục được khuyến khích “về công việc dành cho giáo dân trong việc lưu truyền đức tin”. Ngài giải thích là trong công việc này người phụ nữ có một vai trò rất quan trọng.

    Trong đề nghị số 17, ngài ao ước thừa tác vụ đọc sách cũng được trao cho giới phụ nữ”.Thừa tác vụ đọc sách được ghi trong luật của Giáo Hội vào năm 1972 khi những thừa tác vụ thánh nhỏ được hủy bỏ và chức đọc sách và chức giúp lễ (lectorat và acolytat) trở thành những chức thánh được trao ban (institutes) bằng sắc lệnh chứ không phải là những chức thánh được phong chức (ordonnếs).

    Nếu những phụ nữ được giữ những thừa tác vụ đọc sách trong thánh lễ là một chức vụ được thừa nhận bởi Giáo Hội chứ không phải là một công việc tạm thời.

    Giáo luật (điều 230) chỉ rỏ là “giáo dân trưởng thành và có những đức tính tốt dược Hội đồng Gíám mục bổ nhiệm bằng sắc lệnh trong nghi thức phụng vụ về các thừa tác vụ đọc sách và thừa tác vụ giúp lễ. Trong quá khứ, chức vụ đọc sách thường dược trao cho những ngưòi nam được sửa soạn để trở thành giáo sĩ như chức vụ linh mục hay phó tế vĩnh viễn.

    Thiết lập thừa tác vụ đọc sách cho phụ nữ, theo như một số người nhận xét, là giao cho phụ nữ một chức vụ được thừa nhân trong Giáo hội chứ không là là một chức vụ của giáo sĩ. (nguồn tin VIS)

    Pt Huỳnh Mai Trác
    Chữ ký của Ti_Amo
    chung thập giá,
    chung muôn tâm tư,
    chung niềm vui ngày vinh thắng

  2. Có 5 người cám ơn Ti_Amo vì bài này:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com