Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trả lời phỏng vấn của báo chí trên đường đến Mexico

Threaded View

  1. #1
    Gia Nhân's Avatar

    Tuổi: 34
    Tham gia ngày: Aug 2009
    Tên Thánh: ✛ Louis
    Giới tính: Nam
    Đến từ: Sông Nước - Miền Tây
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 3,130
    Cám ơn
    4,023
    Được cám ơn 15,423 lần trong 2,929 bài viết

    Post Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trả lời phỏng vấn của báo chí trên đường đến Mexico

    Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trả lời phỏng vấn của báo chí trên đường đến Mexico



    T7, 24/03/2012 - 23:39






    WHĐ (24.03.2012) – Trên chuyến bay sáng ngày 23-03, từ Rôma đến Mexico, mở đầu chuyến tông du 6 ngày viếng thăm Mexico và Cuba, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã trả lời phỏng vấn của các nhà báo tháp tùng ngài trên chuyến bay.
    Hãng thông tấn AFP đã thuật lại nội dung chính phần trả lời của ĐTC trong cuộc phỏng vấn này. Báo La Croix dẫn lại bài tường thuật vừa nêu.
    WHĐ trích thuật theo La Croix.

    Mexico: Lo âu và hy vọng

    Trước hết ĐTC bày tỏ ưu tư về nạn buôn bán ma túy tại Mexico. Ngài nói cần phải “phơi bày mọi điều dối trá của nạn buôn lậu ma túy”.

    ĐTC cũng lưu ý về trách nhiệm của Giáo Hội trước tệ nạn này: “Vấn đề buôn lậu ma túy và tình trạng bạo lực đặt ra cho Giáo hội tại một quốc gia có hơn 80% dân số là người Công giáo trách nhiệm phải góp phần giải quyết”.

    Nhân đó, ĐTC kêu gọi: “Phải phơi bày mọi lời hứa hẹn không thật và những điều dối trá” của những kẻ buôn lậu ma túy trong đó có người tự xưng mình là Công giáo. Được biết trong 5 năm vừa qua, tại Mexico, có đến hơn 50.000 người chết trong những thương vụ buôn bán ma túy, những cuộc thanh toán giữa các tập đoàn và băng đảng.

    Hướng đến những nỗ lực hiện tại và nhìn đến tuơng lai Mexico, ĐTC nói: “Tôi chia sẻ niềm vui và hy vọng, và cả những đau buồn và âu lo của người dân Mexico”.

    Cuba: Giáo Hội luôn bênh vực tự do lương tâm và tự do tôn giáo

    Trả lời các phóng viên báo chí về chuyến tông du Cuba, ĐTC bày tỏ mối quan ngại về chế độ cộng sản tại Cuba và hy vọng “sẽ góp phần vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng” với chế độ này.

    Nói về ý thức hệ mácxít, ĐTC nói: “Ý thức hệ này đã được đưa vào đất nước Cuba nhưng không còn đáp ứng với hiện thực. Cần phải tìm những mô hình mới”.

    ĐTC nhấn mạnh, người Công giáo mong “góp phần vào cuộc đối thoại xây dựng để tránh mọi đổ vỡ”. Quả thật, Giáo Hội tại Cuba đã trở thành một đối tác chính trong cuộc đối thoại chính trị với nhà cầm quyền La Habana.

    ĐTC nêu cao vai trò của các tín hữu Công giáo Cuba trong tiến trình xây đắp tương lai của Cuba: “Rõ ràng Giáo Hội luôn đứng về phía tự do lương tâm và tự do tôn giáo. Các tín hữu Công giáo đang đóng góp vào tiến trình này”.

    Đề cập đến những nỗ lực của Giáo Hội trước những vấn đề thời đại đặt ra cho châu Mỹ latinh nói chung, và Cuba nói riêng, về việc giáo dục thế hệ trẻ, ĐTC nói cần phải tố cáo “Thói tôn thờ ngẫu tượng tiền bạc đang biến giới trẻ thành nô lệ”. ĐTC mong muốn Giáo Hội: “Phải ra sức chống lại thói tôn sùng tiền bạc đang hủy hoại thế hệ trẻ của chúng ta. Giáo Hội cần nhận lấy trách nhiệm lớn lao là giáo dục lương tâm, đào luyện tinh thần trách nhiệm về luân lý. Con người có nhu cầu về sự vô biên. Nếu Thiên Chúa không phải là vô biên đối với con người, thì con người sẽ tạo ra thiên đường riêng cho mình. Vì vậy chúng ta phải làm hết sức để vạch trần sự dữ”.

    Tiếp bước Đức Gioan Phaolô II

    Nhắc đến chuyến tông du lịch sử đến Cuba vào tháng Giêng 1998 của vị tiền nhiệm Gioan Phaolô II, một chuyến viếng thăm đánh dấu sự “tan băng” trong mối quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Cuba, đồng thời nhắc đến câu nói bất hủ của vị chân phước này: “Mở cửa cho Cuba đến với thế giới và mở cửa cho thế giới đến với Cuba”, ĐTC nói chuyến tông du của ngài “tuyệt đối mang tính kế thừa” chuyến tông du lịch sử của Đức Gioan Phaolô II.

    Sau 40 năm đối đầu với cuộc Cách mạng của Fidel Castro, ngày nay Giáo Hội tại Cuba cho thấy ý muốn sẵn sàng tham gia vào công cuộc cải cách hiện đại hóa của chính quyền, đồng thời chính quyền cho phép Giáo hội từng bước mở rộng các hoạt động văn hóa và xã hội.

    Về vấn đề tìm ra những điểm gặp gỡ giữa người Công giáo và những người không theo tôn giáo, ĐTC kêu gọi sự phát triển “một lý tính chung nhờ đó sẽ giáo dục lương tâm và mọi người”.

    Giáo hội không phải là một thế lực chính trị
    Tuy không trả lời trực tiếp câu hỏi đặt ra về thần học giải phóng và sự bênh vực “ưu tiên đối với người nghèo”, nhưng ĐTC nêu rõ Giáo Hội “cần tự vấn mình đã làm đủ cho công lý xã hội tại lục địa lớn (tức châu Mỹ latinh) này chưa”.

    ĐTC lưu ý: “Giáo Hội không phải là một thế lực chính trị, một đảng phái, nhưng là một thực tại đạo lý luôn tự vấn mình cần phải làm gì và không được làm những gì”. ĐTC nêu rõ bổn phận hàng đầu của Giáo Hội là “Giáo dục lương tâm về đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội”. ĐTC kêu gọi: “Cần tìm một nền luân lý mang tính lý trí mọi người có thể chấp nhận được, kể cả những người không theo tôn giáo”.

    (Nguồn: La Croix)
    Chữ ký của Gia Nhân

  2. Được cám ơn bởi:


Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com