  |
|
Xin ACE hãy Search kỹ để tìm cho mình câu trả lời nhanh và chính xác
(Xin gõ tiếng Việt có dấu)
|
Xin ACE hãy Search kỹ để tìm cho mình câu trả lời nhanh và chính xác
(Xin gõ tiếng Việt có dấu) |
-
 |
 |
 |
|
 Nguyên văn bởi thudungtu
xin loi nha cho minh hoi SCD co nghia la gì vay :10:
Sân chư dân. Ý tưởng và thể thức của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI
Vào chính lúc tòa án Italia xét đến các vấn đề liên quan đến Bộ phụ trách việc rao giảng Tin Mừng cho chư dân vào thời hồng y Crescenzio Sepe, một tổ chức mới, –khiêm tốn hơn– đang được chuẩn bị để ra đời tại Vatican. Tổ chức mới này sẽ quan tâm tới một hình thức khác của việc rao giảng Tin Mừng: không phải tại các vùng đất truyền giáo, mà ngay tại các nước đã từng là vùng Kitô giáo nhưng lòng tin đã yếu đi rất nhiều hay đã biến mất.
Đây không phải là một ý tưởng mới mẻ. Một văn phòng phụ trách người không có tín ngưỡng tôn giáo đã được hình thành sau Công đồng Vatican II. Thời đó, văn phòng này được giao cho hồng y Franz König, người Áo, phụ trách, nhưng chỉ tồn tại được mấy năm. Giờ đây, văn phòng này xuất hiện trở lại dưới hình thức vững chắc hơn của một Hội đồng Tòa Thánh. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã trao đổi với một số hồng y: từ ĐHY Ruini đến ĐHY Scola, từ ĐHY Bagnasco đến ĐHY Schönborn. Một “motu proprio / tự sắc” sẽ định rõ dung mạo và phận sự của tổ chức này.
Một hành động cụ thể, cũng theo đuổi mục tiêu là đối thoại với những người không có lòng tin tôn giáo, đang được thiết lập bởi một hội đồng Tòa Thánh vốn đã vận hành từ lâu là Hội đồng Văn hóa do Đức tổng giám mục Gianfranco Ravasi chủ tọa.
Sáng kiến có tên gọi là “Sân chư dân”. Ý tưởng và thể thức là của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, được phổ biến ngày 21-12-2009 trong một bài diễn văn tại Giáo triều Roma nhân dịp lễ Giáng sinh. Ý tưởng của Đức giáo hoàng Joseph Ratzinger vốn xem vấn đề Thiên Chúa là “ưu tiên” của triều đại giáo hoàng của ngài là mở một cuộc đối thoại có hệ thống với những người ở xa Thiên Chúa nhất, để họ có thể tiến lại gần hơn với Ngài, ít là “như Đấng Vô Danh”.
Còn thể thức “Sân chư dân”, Đức giáo hoàng Bênêđictô đã lấy từ các sách Tin Mừng kể về việc Chúa Giêsu đuổi các con buôn khỏi Đền thờ.
Giờ đây, vào lúc tòa án Italia muốn quét sạch óc buôn bán của giáo triều Vatican cũ, người ta lại càng cảm thấy ấn tượng hơn khi đọc lại những gì Đức giáo hoàng đã nói hôm 21-12 vừa qua, để giải thích dự án của ngài:
“Tôi nhớ tới công thức của ngôn sứ Isaia Chúa Giêsu đã sử dụng, nghĩa là đền thờ phải là một nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc (cf. Is 56,7; Mc 11, 17). Ngài nghĩ tới nơi người ta gọi là ‘Sân chư dân’ ngài muốn tẩy trừ khỏi các vụ buôn bán do bên ngoài đem vào để có thể có chỗ cho những người không có lòng tin tôn giáo muốn tới đó cầu nguyện cùng Thiên Chúa độc nhất, cho dù họ không thể dự phần vào mầu nhiệm được cử hành bên trong đền thờ là nơi dành riêng cho việc cử hành này. Một nơi cầu nguyện cho chư dân, nghĩa là những người chỉ biết Thiên Chúa từ xa như người ta quen nói; những người chưa thỏa mãn với các thần linh, nghi lễ, các thần thoại của họ; những người ước ao Đấng Tinh Tuyền và Lớn lao, dù Thiên Chúa vẫn còn là ‘Thần Vô Danh’ đối với họ (cf. Cv 17, 23). Họ cần phải được cầu nguyện cùng ‘Thần Vô Danh’ và như vậy được ở trong quan hệ với Thiên Chúa đích thực cho dù giữa đủ mọi thứ tăm tối”.
Nhưng để có thể hiểu một cách sâu sắc hơn “Sân chư dân” là gì, thiết tưởng chúng ta cần tham khảo nhà Thánh Kinh học lỗi lạc và nổi tiếng thế giới là Đức Tổng giám mục Ravasi, người có những quan hệ cá nhân rất rộng rãi với các nhà hoạt động văn hóa ít nhiều xa cách với niềm tin tôn giáo.
|
|
|
|
 |
-
Có 7 người cám ơn Caohuong vì bài này:
Quyền hạn của bạn
- Bạn không được gửi bài mới
- Bạn không được gửi bài trả lời
- Bạn không được gửi kèm file
- Bạn không được sửa bài
Quy Định Diễn Đàn
Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com