|
|
Gởi bạn Bluesky
Trước tiên, tôi thành thật xin lỗi bạn nếu những gì tôi nói ra trong khi tranh luận với bạn có những lời vi phạm đến sự dịu dàng, lòng bác ái .Đây là một sự thực bởi vì tôi không tranh luận để tôn vinh một sự hiểu biết kém cỏi của tôi, nhưng cái đích mà tôi đã đề ra khi bước chân vào bất kỳ một diễn đàn Công Giáo, đó là tôn vinh, làm chiến sĩ cho sự Chân Thiện Mỹ mà tôi luôn tin tưởng.
Chính vì thế nên khi thấy bất kỳ một ý kiến hay thắc mắc nào có vẻ bất đồng với Giáo Hội, với Đức Tin Công Giáo, tôi thường nhảy vào tham gia tranh luận. Khi xưa đi giảng Đạo, Chúa Giê su đã nhìn thấy trước cho nên Người đã nói như sau:
“ Anh em đừng tưởng Thầy đến để đem hòa bình trên trái đất, Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo...Mattheu 10,34 “
Có thể là bạn không có ý chê những luật lệ Giáo Hội về hôn nhân khác đạo là hà khắc, nhưng một khi bạn đã viết những lời phê bình như từng viết trong bài viết trước, thì bắt buộc phải hiểu là bạn đã cho rằng những luật lệ Giáo Hội không thích hợp, và không đáp ứng được vấn đề tăng con số người theo Đạo!
Việc tranh luận về hôn nhân khác Đạo này đã từng được bàn luận trên rất nhiều diễn đàn, và trước tiên một khi ta muốn tìm hiểu Giáo Hội có những luật lệ gì về hôn nhân khác Đạo này, bạn có thể đọc tại trang:
http://tuoitreconggiao.net/showthread.php?t=15875
Cũng như bạn có thể xem thêm vài thắc mắc về kiểu “Đạo ai nấy theo”:
http://tuoitreconggiao.net/showthread.php?t=16548
http://tuoitreconggiao.net/showthread.php?t=15722&page=3
Tôi xin nói rõ những điều như sau:
Đạo Công Giáo không hề ngăn cản một cuộc hôn nhân khác đạo, nhưng phải như sau:
___ Bên không Công Giáo phải học Giáo lý và theo đạo Công Giáo.
___ Trường hợp Đạo ai nấy theo thì bắt buộc cặp hôn nhân này phải tuyên hứa thực hiện một số điều mà GHCG đã đề ra.
Nếu một ai đã biết về những luật lệ của GHCG, thì không hề phản đối việc người Công Giáo kết hôn với người không Công Giáo, nhưng vì Giáo hội luôn được Chúa Thánh Thần hướng dẫn cho nên biết rằng “đời không như là mơ” cho nên thường lưu ý cho đàn chiên của mình những nguy hiểm mà một cuộc hôn nhân khác Đạo thường vấp phải, nhất là trong trường hợp đạo ai nấy theo.
Nhiều người có một hôn nhân khác đạo, hoặc ủng hộ trường hợp này thường cố gắng chứng minh là hôn nhân khác đạo không có gì xấu và không nên e ngại hay kỳ thị, tôi cho rằng việc này không ai phản đối bởi vì Giáo Hội đã hướng dẫn đàn chiên của mình bằng những luật lệ rất cụ thể cơ mà ! Nhưng một khi đưa những chứng minh ra nhằm mục đích oán thán Giáo hội, thì đây là một cái sai mà tôi từng bác bỏ rất nhiều trong các cuộc tranh luận.
Họ hàng tôi ở tỉnh Lâm Đồng ,nơi thường có các cuộc nhập cư của dân Bắc sau năm 1975 khá nhiều , và từ đó phát sinh ra rất nhiều gia đình có chồng hoặc vợ trước đây không có Đạo, và gần như 95% trong cái xã Công Giáo của họ hàng tôi, những cặp hôn nhân này rất tốt đẹp. Nào có ai dám phản đối điều này cơ chứ! Thậm chí đây đúng là một biểu thức truyền giáo đáng khen ngợi khi 1 Công Giáo + 1ngoại Giáo = 3 Công Giáo. Thậm chí gần như không có cuộc hôn nhân đạo ai nấy theo nào, một thể thức hôn nhân gây tranh luận nhiều nhất !
Nhưng tôi công nhận và Giáo Hội rất sáng suốt vì có Chúa Thánh Thần hướng dẫn cho nên lưu ý đàn chiên của mình những khó khăn và rắc rối nhất là trong trường hợp đạo ai nấy theo. Còn riêng bản thân tôi mang một mặc cảm rất hãi hùng khi từng thấy có khá nhiều cặp vợ chồng đẳng cấp đạo ai nấy theo này gần như tan vỡ với tỉ lệ 90%, khi mà bà vợ hoặc nhất là ông chồng lập tức”...thôi nhà thờ” sau hôn nhân và còn kéo theo việc cấm cách cả các con cái theo Đạo!
Khi mở đầu bài viết, bạn có để một câu đáng chú ý: Tôi Cần Sự Thật!
Nếu bạn có tâm tư như thế, tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng cùng tiến bước với bạn, nếu bạn đồng ý, đó là chúng ta sẽ tìm về nguồn Chân Thiện Mỹ Thiên Chúa.
Tất nhiên là tôi không muốn lập lại những câu nói trong sách vở một cách máy móc, nên tôi xin nói thêm rằng bởi vì Thiên Chúa là Chân Thiện Mỹ cho nên nếu tôi, bạn hay một ai đó có những gì không đúng với Chân Thiện Mỹ của Thiên Chúa, chúng ta phải vất bỏ ngay lập tức, đó là chúng ta tìm về Sự Thật.
Sức con người không thể làm được điều này, mà phải có ơn Chúa Thánh Thần soi sáng. Chính vì thế, một khi chúng ta tranh luận về vấn đề liên quan đến Giáo Lý đức Tin, chúng ta phải luôn cầu xin ơn Người để chúng ta đừng chiến đấu cho những tự ái, sự vinh danh của chúng ta mà chúng ta hãy nghĩ những tranh luận , những lý lẽ ấy phải làm tôn vinh Chân Lý.
Tôi nghĩ giữa bạn và tôi chẳng có gì đáng gọi là bất đồng! Chẳng có ai là lành như lời Chúa đã phán, cho nên nếu bạn chỉ cho tôi cái sai hay không đúng, tôi sẵn sàng sửa đổi và nếu bạn sai thì chắc bạn cũng như thế phải không? Chúng ta chỉ có thể dễ dàng nhận ra sai lầm của mình khi cầu xin ơn Chúa soi sáng mà thôi bạn ạ!
Từ trước đến giờ, có lẽ tôi gây nên nhiều cuộc tranh luận nhất không riêng gì diễn đàn này mà còn vài diễn đàn khác và tôi không dám tự biện hộ cho mình, nhưng tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ thấu suốt mọi sự và sẽ chỉ bảo cho tôi những sai lầm của mình. Và tôi xin nói với bạn rằng điều tôi học được trong gần hai năm khi tham gia diễn đàn Công Giáo, đó là tôi muốn đem ánh sáng của Thiên Chúa đến cho mọi người, nhưng chính tôi đã che mất tăm ánh sáng ấy bằng những nóng nảy, những lời nặng nề cùng anh chị em đồng Đạo của mình. Chính vì thế mà tôi phải loại bỏ những sự che chắn này thì mới thực sự đạt được mục đích của mình.
Tôi nghĩ rằng với thời internet này, mọi khoảng cách , mọi ngăn trở của nhiều thứ gần như thu lại trong tầm tay. Nếu bạn đã có một sự chịu khó đáng khâm phục khi phải đi xa 100KM mới có được một cuốn Kinh Thánh, thì bây giờ bạn khỏi phải vất vả vì chỉ ngồi nhà với một máy tính nối mạng, thậm chí với một cái smartphone giá rẻ như hiện nay đang bán đầy dẫy, bạn có thể tìm tất cả mọi tài liệu về đạo Công Giáo khiến bạn có thể trở thành một Giáo lý viên thượng thặng và có thể thách đấu với vô số luận điệu chống Đạo đang tràn đầy trên mạng.
Mong rằng bạn hãy nhìn thấy tôi như một đồng chí ,chứ không phải một đối phương.
Rất mong sự thông cảm của bạn.
|
|