|
|
TIẾNG GÕ CỬA NHẸ NHÀNG
---------Trong bài suy niệm “ Nơi Cực Thánh”, các bạn thấy Chúa Giêsu đã trở nên hy lễ đền tội chung quyết cho chúng ta như thế nào. Ngay lúc Người về với Cha trên thập giá, “ bức màn trướng trong Đền Thờ xé ra làm hai từ trên xuống dưới”( Mt 27, 51). Cho đến thời điểm đó, bức màn trướng tạo thành một rào chắn trước thánh điện trong Đền Thờ, nơi Đức Chúa ngữ giữa toàn dân. Sự kiện bức màn bị xé ra làm hai hiển nhiên minh chứng rằng ai tin vào ơn tha tội của Chúa Giêsu giờ đây có thể bước vào trước Thánh Nhan Chúa; “ Nhờ máu Đức Chúa Giêsu đổ ra, chúng ta được mạnh dạn bước vào cung thánh”( Dt 10, 19).
---------Ngay nay, thế hệ chúng ta quả xiêt bao diễm phúc! Và quả như vậy kể từ thời A-đam – với tư cách là con người – hàng ngày được phép ra vào trước nhan Đức Chúa. Chúng ta không còn nhờ đến vị tư tế dâng một hy lễ đặc trưng nào đó, và cũng không cần phải cầu nguyện theo cách riêng nào đó – thế nhưng vẫn CÓ một điều kiện! Nơi Cực Thánh với sự hiện diện của Thiên Chúa chỉ dành cho nhũng ai đến với lòng tin vào Đức Giêsu Ki-tô. Nếu thật sự khao khác Thánh Nhan, mọi người phải mở rộng cửa tâm hồn mình.[INDENT---------U]Kh 3, 20[/u]: “ Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta.”[/indent]---------Các câu Kinh Thánh này chứa đựng một bí nhiệm cao cả về kế hoạch của Thiên Chúa dành cho nhân loại – Ngài muốn các bạn nên những người ý thức được nhu cầu của mình, biết nghe tiếng Ngài và mở rộng cửa đón Ngài. Rồi Ngài hứa sẽ vào và “ đóng ấn tín trên chúng ta và đổ Thần Khí vào lòng chúng ta làm bảo chứng”( 2 Cr 1, 22).
---------Lời Chúa không hề có chỉ dẫn nào cho thấy Chúa Giêsu sẽ tông cửa tâm hồn chúng ta mà vào; cũng không có cảnh tượng nào mô tả Người cáu kỉnh phá sập cửa. Và chắc chắn Người cũng không bao giờ tìm cách lẻn vào bằng cửa hông! Chúa Giêsu chỉ việc kiên trì chờ đợi tại cửa và tiếp tục gõ – Người gọi , “ Thầy đây. Các ngươi không mở cửa cho Thầy sao?”
---------Mở cửa tâm hồn bào hàm một sự quán triệt Chúa Giêsu là ai, và một hành vi vâng phục nói lên ý định từ bỏ quyền làm chủ cuộc đời mình. Các bạn có thể nghe thấy tiếng Người qua miệng ai đó, hoặc qua điều gì đó mà các bạn đã đọc – các bạn có thể “ nghe thấy” tiếng Người gõ cửa khi ngồi yên trong tĩnh lặng – song khi nghe gõ, các bạn phải sẵn lòng ra mở; “ Ngày hôm nay, nếu các ngươi nghe tiếng Chúa, thì chớ cứng lòng”( Dt 3, 15).
---------Những kẻ nghe tiếng Chúa Giêsu gõ cửa thì nhiều, song chỉ một số ít chịu mở. Đa phần trong bọn họ dành cả cuộc đời mình để thẩm định giá trị của tiếng gõ và tìm hiểu thêm Đấng đang gõ. Có người thậm chí còn đẩy qua khe cổng trước một ít thức ăn, song chẳng mấy ai thật sự nhận ra nhu cầu bản thân mà chịu mở cửa.
Hôm nay, chúng ta hãy mời đón Chúa Giêsu vào nhà
và hàng ngày thông hiệp với Người cho đến muôn thuở muôn đời.
Hôm nay, chúng ta hãy ra mở cửa khi nghe tiếng gõ nhẹ nhàng của Người. |
|