Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Chủ đề: Sống thật - sống giả

  1. #1
    thenguyen's Avatar

    Tuổi: 40
    Tham gia ngày: Jun 2008
    Tên Thánh: Dominic
    Giới tính: Nam
    Đến từ: HCM city
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 217
    Cám ơn
    478
    Được cám ơn 733 lần trong 209 bài viết

    Default Sống thật - sống giả

    Lạ lùng thay là ngày nay thường nghe hơn lúc trước, người ta thường đòi : sống thật. Ờ thật thì tốt chứ sao, thật thì tốt hơn giả đó là khi lựa chọn một món đồ, ấy vậy mà xem lại với chữ sống thì thật nó cũng chẳng phải thật mà giả thì nó cũng chẳng phải giả, nó lẫn lộn vào nhau. Nếu nói là vàng thau lẫn lộn thì đơn giản quá, nó tạp nham hơn nhiều, không chỉ vàng, không chỉ thau, nó gọi là thập cẩm món.

    Đầu tiên tôi muốn nói đến : cuộc sống hai mặt, do hai mặt nên nó mới có thật, có giả để nói đến. Có một điều ngộ là 10 năm nay, mỗi năm tôi điều được quen thêm một người bạn đồng tính. Có rất nhiều lý do ngộ nghĩnh mà tôi được quen họ, phải nói là một phần kinh nghiệm sống của tôi phong phú hơn nhờ họ. Có một điều rất đáng để tôi suy nghĩ đến họ trong đề tài này là họ luôn nói rằng : muốn sống thật với lòng mình. Từ chuyên dùng cho họ là : gay kín, có thể nói là cực kín, nếu không phải vì thân thiết mà họ tâm sự cho tôi biết thì tôi cũng chẳng thể nào biết được. Họ nói rằng muốn được sống, được yêu như con tim họ đang mong muốn thay vì phải sống che giấu, sống hai mặt để không bị lên án, kì thị hay áp lực của gia đình.

    Vì lý do phải che giấu, nên theo cách nói của họ, là phải sống giả. Mà giả lại giống như thật, và còn hơn cả thật nữa. Một vài người vẫn cua gái, tán gái như thường vậy mà dừng lại một cách rất hợp lý khiến cho không ai phải nghi ngờ về giới tính của anh ta. Nhưng đêm về anh ta muốn sống thật với lòng mình. Một trong những điều đó là : thoả mãn nhu cầu sinh lý. Phải nói là có rất nhiều cuộc tình một đêm hoặc chỉ một giờ đồng hồ cho nhu cầu này. Ban đầu tôi cũng không tin lắm vì nghĩ : dễ gì, ai cũng dễ dãi thế sao ? Câu trả lời tôi nhận được là : có rất nhiều. Tôi được chứng kiến một cách rõ ràng, một cuộc tình như thế có thể được hình thành chỉ qua vài lời trao đổi.

    Nhưng câu hỏi tôi đặt ra không phải là : nó dễ vậy sao ? Câu hỏi của tôi là : có đúng là sống thật không, dù trong một phần nhỏ này ?

    Tôi hỏi thế vì khi đi vào thế giới này, người ta thường luôn che giấu đi một phần rất thật của bản thân trong khi muốn sống thật ! Cái phần rất thật đó đơn giản chỉ là cái tên, tuổi và một chút ít thông tin. Trên cơ bản đã giả tạo nhưng đòi hòi cái thật, có quá vô lý không ? Người ta che giấu, giả tạo bởi vì quan niệm mối quan hệ này chỉ thoáng qua vài giờ hoặc một đêm thôi, nó không có một cơ sở chắc chắn để tồn tại lâu dài. Rồi những lời yêu, lời thương được bày tỏ như một cái máy, có thật lòng không ? Giả hay thật đây ?

    Các mối quan hệ đó thật xa vời quá, nói đến sẽ rối rắm, sẽ thêm phiền vì nó không nằm trong mục đích chính của bài này, nó được nêu lên để so sánh thật và giả. Gần gũi hơn, dễ thấy hơn đó là ở hàng rau, hàng cá. Đâu ai thích mua một bó rau già, rau sâu mà vẫn cứ phải trái lòng lựa lấy nó cho chắc ăn. Vì có sâu thì chắc ít thuốc trừ sâu, già tí chắc không sử dụng thuốc tăng trưởng quá liều. Rồi nào là trái cây cũng vậy, trái ngon trái ngọt quá thì sợ bơm thuốc, tẩm màu. Chẳng phải sao khi mà củ khoai tây Đà Lạt bảo quản tốt nhất cũng chỉ 3-4 tháng; còn anh khoai tây Trung Quốc đẹp hơn, bắt mắt hơn bảo quản cả năm hay hơn nữa cũng không thối, không nảy mầm.

    Nhảy vào giải trí thì còn loạn xạ hơn nữa. Còn nhớ cách đây ít lâu, diva Mỹ Linh hát sai một khúc hát quen thuộc của Trịnh Công Sơn, người ta lại rộ lên “Cảm ơn…hát sai”. Hát giả - hát thật đã đành, giờ đây lại nhờ hát sai để biết một người hát thật. Phải chăng sau này sẽ có mốt lâu lâu hát sai một lần để cho bà con biết rằng : tôi đây hát thật, không hát nhép, hát giả !!

    Rồi có lúc người ta sở hữu cái thật mà lại quên mất, vì lâu quá mà nó cũ, nó tầm thường, nên nhìn cái giả thấy nó mới, nó hấp dẫn hơn. Vài năm trước, có rộ lên việc bán lư đồng và đồ thờ giả, kém chất lượng. Ai cũng biết đồ thờ thường thì lâu năm, đôi lúc nó lại là đồ cổ, đồ quí như những cặp lư đồng mắt tre được đúc hồi cúôi thế kỷ 19 đều thế kỷ 20 ở Sài Gòn – Gia Định. Điển hình là bộ lư được trưng bày ở Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh hay được viết trong sách của cụ Vương Hồng Sển. Có nhiều gia đình ít lau chùi hay đánh bóng nhưng chất lượng lư đồng cũ thường có hàm lượng đồng cao, được tinh luyện kỹ nên dù không sáng bóng, ố màu nhưng lên nước da cua rất đẹp.

    Có một số thương buôn lúc đó chở trên xe máy đi bán những bộ lư mới rất đẹp, bóng loáng nhưng giá lại bèo. Họ rảo quanh nhiều nơi phố phường để bán để trao đổi lư đồng cũ. Gia chủ hay người mua thấy rẻ lại đẹp, lại thêm hay tin người liền mua hay đem lư cũ ra trao đổi, ấy lại là mắc bẫy. Bởi vì lư mới đó có đẹp, có bóng loáng nhưng chất lượng kém sử dụng khoảng thời gian ngắn là ra ten, ố màu, kể cả rỉ sét nữa. Trong lư đó lượng đồng thấp, pha nhiều sắt và tạp chất nên đâu bền bỉ với thời gian được, có thể gọi là lư đồng giả.

    Đành ngán ngẩm mà thở dài trong thế giới tả pí lù này. Thật thật, giả giả khó mà phân biệt !

    Thở dài xong rồi, có phải vì nó quá khó mà sinh ngán ngẩm, buông xuôi ? Chắc là không phải thế, có lẽ là đơn giản như Emmet Fox từng nói : “Chúng ta phải chú tâm vào Sự Sống, không phải cái chết. Chúng ta phải tập trung vào việc làm cho đời sống ở đây và trong hiện tại của chúng ta tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn.” Con đường nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thật quá chông gai, biết rằng Sự sống đó, nhưng phải chú tâm thế nào đây, cách nào đây để nó tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn ? Cái khó khăn là ở chỗ đó vì con người thì có ngũ quan, lục giác rồi chưa kể yêu – thương – hờn – giận – ghét bám lấy, quấn lấy làm cho thêm bi sầu khổ luỵ khó thoát ra.

    Không phải thế sao khi mà trong lúc phải lên hậu động trên đỉnh Ngọc Nữ của Hoa Sơn sám hối, Lệnh Hồ Xung nghe khúc hát hái chè của Nhạc Linh San mà chịu đau đớn, dày vò. Mặt vẫn cười, vẫn nói đó mà đau đớn, tim gan như nát nhừ. Cũng chú tâm vào Sự Sống đó, một tình yêu, một tình thương, một nỗi khát khao sao vẫn đau khổ ? À ra chàng đã chú tâm sai cách mà thôi. Nỗi sầu tương tư đó đâu riêng ai, Nghi Lâm tiểu sư muội cũng chẳng khác hơn, nhớ thương một Lệnh Hồ Đại Ca mà thân thêm tiều tụy. Khổ thay, thương thay !

    Và kìa đêm mai Quỷ đỏ MU và Barca đụng độ ở Champion League (29-05-2011), hàng triệu triệu tín đồ túc cầu giáo sẽ rạo rực, vui sướng, quay cuồng với nó. Nếu hâm mộ thể thao đơn thuần, đó sẽ là một trận cầu đẹp, nức lòng người, mãn nhãn niềm say mê. Vui quá, sướng quá cho những tinh thần fairplay. Nhưng bên cạnh đó sẽ có cảnh nguyền rủa, văng tục, la hét, thất vọng, chán nản khi người ta trông chờ trận đấu đó như một canh bạc. Thắng hay thua thì lúc trận đấu diễn ra cũng có thấp thỏm, lo sợ, mướt cả mồ hôi, tim đập mạnh hồi hộp từng giây. Sao mà khổ thế, đáng sợ thế ! Đó mới thấy tại vì người ta chú tâm nhiều quá, chú tâm sai cách, sai chỗ thôi. Tất cả những thứ đó không xa cuộc sống, nó diễn biến từng ngày, từng giờ nhưng chú tâm lộn chỗ nên đi theo chiều hướng xấu thôi !

    Bởi thế có anh bạn mới hỏi tôi : do tâm nên khổ, do tâm nên sướng vậy diệt tâm, bỏ tâm thì sẽ khoẻ sao ? Ồ không phải thế, con người không có tâm thì thành khúc cây mất, chẳng hơn củi mục, chẳng hơn muối nhạt, không còn tâm thì chỉ còn nước đem vứt bỏ đi ! Do vậy mà phải chú tâm vào Sự Sống với một cái tâm đúng đắn, tâm trong sáng, cái tâm đó muốn có chỉ còn cách : “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm”. Tức là không trụ vào đâu cả mà sanh cái tâm, dùng cái tâm trong sáng đó mà làm cho sự sống này tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Nói thì dễ vậy đó mà chắc thực hành không dễ vì dễ thì đời đâu còn là bể khổ.

    Hay nói một cách dễ hiểu hơn : cái tâm trong sáng đó chính là tiếng nói của lương tâm. Một lương tâm đúng đắn sẽ dắt con người đi trong cuộc đời này đến cùng đích là : sự thật và sự sống; còn ngược lại chính là con đường của : sự giả dối và cái chết. Tất nhiên những ví dụ nêu ở trên không hoàn toàn xác đáng với vấn đề lương tâm, nó được nêu ra để cho thấy : có một sự thật và một sự giả dối song hành với nhau. Con người dễ bị che lấp và nhầm lẫn giữa hai cái này, cho nên mới hay sinh ra những khổ não và ưu phiền.

    Nếu dùng cái tâm trong sáng thì trong trận cầu MU và Barca sẽ vui sướng với những bàn thắng đẹp, những lối đá phong cách. Vì đặt tâm sai vị trí vào nơi hơn thua đỏ đen nên sẽ có người hồi hộp và lo lắng, có người gặp cảnh khổ do tán gia bại sản. “Trụ” vào hơn thua, “trụ” vào nhục dục, “trụ” vào cái danh giả tạo… “trụ nhiều quá nên “sanh tâm” đủ loại, mà sự thật thì chỉ có một nên trong mớ “tâm hỗn độn” đó làm cho người ta khổ, người ta phiền. Do đó nếu chỉ có một “tâm” thì người ta đâu còn phải “trụ” vào đâu nữa cứ vậy mà “sinh” thôi, “vô sở trụ” là vậy.

    Giải thích lằng nhằng, lòng vòng mới thấy : chân lý chỉ có một, trăm sông phải đổ về biển. “Tâm trong sáng” hay “lương tâm đúng đắn” theo tín hữu Kitô giáo chính là : Chúa Thánh Thần. Nếu gạt bỏ Người sang bên lề của cuộc sống thì lấy đâu : hạnh phúc, an vui. “Sanh” nhiều “tâm” chẳng khác nào con người chạy theo nhiều cái bóng trong cuộc sống mà bỏ quên Thiên Chúa. “Sanh nhi kỳ tâm” là không phải do con người tự “sanh” ra, mà cái “tâm” đó luôn hiện diện, con người chỉ một việc là để cho cái “tâm” đó được đặt vào, lớn lên và phát triển trong lòng người.

    Người ta dễ dàng thấy nếu : đặt sự chú tâm của mình ở thứ gì, thì thứ đó sẽ chi phối đời sống. Mà trong đời này chỉ có hai khái niệm đối lập nhau thôi : giả - thật, sống – chết, vui –buồn… làm gì có cái giữa này và giữa kia. Cho nên để kết lại vấn đề này, chỉ có một câu xác đáng nhất chính là : "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ." (Mt 6, 24). Đặt “tâm” nơi Vị Chủ đúng đắn là Thiên Chúa, biểu hiện là sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua tiếng nói lương tâm, sẽ giúp con người lướt thắng thế gian và những cám dỗ của nó mà bước vào : sự thật và sự sống để hưởng hạnh phúc muôn đời.


    Dom.NTP, 11-06-2011

  2. Có 3 người cám ơn thenguyen vì bài này:


  3. #2
    mayxanh1234's Avatar

    Tham gia ngày: Nov 2010
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 594
    Cám ơn
    1,530
    Được cám ơn 1,865 lần trong 542 bài viết

    Default

    Bây giờ hỏi The một câu này nhé ... Giả như có một anh bạn đồng tính và Công giáo, đang chung sống với một người bạn đồng tính khác ... Tuy nhiên, anh này vẫn có lòng trăn trở, khao khát Chúa ... Vậy lời khuyên của The đối với anh này là gì??? Teen làm ơn đừng xen vào nghen ... Chưa hỏi đã biết trước câu trả lời của Teen rồi

  4. Được cám ơn bởi:


  5. #3
    thenguyen's Avatar

    Tuổi: 40
    Tham gia ngày: Jun 2008
    Tên Thánh: Dominic
    Giới tính: Nam
    Đến từ: HCM city
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 217
    Cám ơn
    478
    Được cám ơn 733 lần trong 209 bài viết

    Default

    Trích Nguyên văn bởi mayxanh1234 View Post
    Bây giờ hỏi The một câu này nhé ... Giả như có một anh bạn đồng tính và Công giáo, đang chung sống với một người bạn đồng tính khác ... Tuy nhiên, anh này vẫn có lòng trăn trở, khao khát Chúa ... Vậy lời khuyên của The đối với anh này là gì??? Teen làm ơn đừng xen vào nghen ... Chưa hỏi đã biết trước câu trả lời của Teen rồi
    Chị hỏi "lời khuyên" thì tiểu đệ không dám nói. Thực ra thì tiểu đệ chỉ nói trên lý thuyết thôi và kết quả là : nói cũng như không nói, vì nó không hiện thực.

    Trong huyền nhiệm ơn gọi của mỗi người thì ai nấy đều được kêu mời nên thánh. Việc giữ đức khiết tịnh là một ân ban nhưng không phải ai cũng chấp nhận ân ban này. Nếu 2 người đồng giới chung sống với nhau, dù Công Giáo hay không Công Giáo, mà vẫn giữ trọn 1 đời khiết tịnh thì hẳn Giáo Hội đã không lên án. Nhưng trên thực tế, khi 2 người đồng giới chung sống với nhau như vợ chồng thì không quan hệ tính dục mới là chuyện lạ.

  6. #4
    mayxanh1234's Avatar

    Tham gia ngày: Nov 2010
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 594
    Cám ơn
    1,530
    Được cám ơn 1,865 lần trong 542 bài viết

    Default

    Trích Nguyên văn bởi thenguyen View Post
    Chị hỏi "lời khuyên" thì tiểu đệ không dám nói. Thực ra thì tiểu đệ chỉ nói trên lý thuyết thôi và kết quả là : nói cũng như không nói, vì nó không hiện thực.

    Trong huyền nhiệm ơn gọi của mỗi người thì ai nấy đều được kêu mời nên thánh. Việc giữ đức khiết tịnh là một ân ban nhưng không phải ai cũng chấp nhận ân ban này. Nếu 2 người đồng giới chung sống với nhau, dù Công Giáo hay không Công Giáo, mà vẫn giữ trọn 1 đời khiết tịnh thì hẳn Giáo Hội đã không lên án. Nhưng trên thực tế, khi 2 người đồng giới chung sống với nhau như vợ chồng thì không quan hệ tính dục mới là chuyện lạ.

    Trời ơi là trời, dĩ nhiên là chung sống như vợ chồng thì mới cần lời khuyên của The, chứ nếu hai anh đồng tính ấy chung sống với nhau như hai thiên thần thì còn chuyên gì để nói nưa

  7. #5
    thenguyen's Avatar

    Tuổi: 40
    Tham gia ngày: Jun 2008
    Tên Thánh: Dominic
    Giới tính: Nam
    Đến từ: HCM city
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 217
    Cám ơn
    478
    Được cám ơn 733 lần trong 209 bài viết

    Default

    Trích Nguyên văn bởi mayxanh1234 View Post
    Trời ơi là trời, dĩ nhiên là chung sống như vợ chồng thì mới cần lời khuyên của The, chứ nếu hai anh đồng tính ấy chung sống với nhau như hai thiên thần thì còn chuyên gì để nói nưa
    Chia tay và lên núi mà tìm dzợ chắc là ổn hơn

  8. #6
    mayxanh1234's Avatar

    Tham gia ngày: Nov 2010
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 594
    Cám ơn
    1,530
    Được cám ơn 1,865 lần trong 542 bài viết

    Default

    Trích Nguyên văn bởi thenguyen View Post
    Chia tay và lên núi mà tìm dzợ chắc là ổn hơn
    Nói chuyện như The thiệt là huề tiền ... Thử có hai anh chị nào đang mê nhau như điếu đổ mà The khuyên họ rời nhau lên núi tu coi họ có chịu hông? Nếu The khuyên họ cùng nhau lên núi tu thì may ra

    Nói xa nói gần, chẳng qua là nói thật ... M muốn nói lên một khía cạnh đau buồn trong đời sống CĐ Kytô hữu ... Nhiều khi sự cứng nhắc, khuôn sáo làm cho người anh em của mình bị đẩy ra xa khỏi Chúa hơn là lại gần Chúa ... Vì sao??

    M bảo đảm, phần lớn các ACE sùng đạo mà gặp anh đồng tính này, thể nào cũng lên lớp 1 bài dằng dặc, blah blah (M không cần lập lại làm gì) ... Nhưng đó có phải là điều anh ta muốn nghe hay có thể làm theo không?

    Thưa không! Vì sao? Cho dù anh này có lòng khao khát Chúa, nhưng chắc chắn đức tin anh ta vẫn chưa đủ mạnh .... Vi nếu đức tin anh đủ mạnh, thì anh ta tự biết nên làm gì, khong nên làm gì, chả cần ai chỉ bảo ... Một người CG có niềm tin tời nơi tới chốn, có ai bảo đời sống lứa đôi đồng tính là ok bao giờ! Đúng không? Cho nên đối với anh này, càng giảng đạo đức thì càng đẩy anh ta xa rời đức tin, vì anh cảm thấy bị ép buộc làm một điều mà anh chưa thể làm được.

    Cho nên nếu là M thì M sẽ khuyên anh ta cứ đi nhà thờ, dự Thánh Lễ (mà không rước lễ), tiếp tục trao dồi đức tin qua sách vở, giáo lý. Quan trọng nhất là cầu nguyện cho niềm tin của anh ấy .... Một ngày nào đó, niềm tin của anh ấy trưởng thành đủ, thì chính Chúa sẽ thúc đẩy để anh ấy tự biết phải làm gì ... Đến lúc ấy, anh ta có muốn không làm theo ý Ngài cũng không được đâu (vì đã bị Ngài thu phục rồi)

    Đó là lý do tại sao M không hoàn toàn đồng ý với các bài viết của Teen ... Xét về tín lý, thì hầu như các bài viết của Teen không có trục trặc gì vì nếu có thì các ACE khác không để yên ... nhưng cách thức nói của Teen, quá cứng nhắc, quá giáo điều, quá khuôn khổ ... Đối với một người đức tin chưa đủ mạnh thì bài viết ấy, cho dù đúng, vẫn khong có tính thuyết phục ... Lý do đơn giản là người ta chưa làm được, và vì thế, người ta cảm thấy bị tổn thương, vị bị dạy đời (cho dù một cách chủ quan Teen không hề có ý đó)

  9. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com