|
Tôi phân vân, và chưa dám chắc một điều gì trong hai điều sau đây:
___ Có thể là do mọi người trong diễn đàn TCVN của chúng ta rất hiền lành , dịu dàng, tha thứ, nhẫn nại, bao dung, bình tĩnh, lễ độ…, cho nên không thèm chấp sự “lộng ngôn” của tôi, nên đã im lặng mà tha thứ thứ tha! Bởi vì qua các bài viết trước, rõ ràng tôi đã quy trách nhiệm nặng nề cho tất cả những cha bác cô dì đàn anh đàn chị…về việc lơ là không quan tâm, cũng như nhiều khi chỉ vì bất đồng chính kiến, bất đồng nhận thức, bất đồng phương pháp… không chịu triệt để ngăn chặn hoặc có ngăn chặn cũng như không! Khiến cho lớp trẻ vị thành niên như múa gậy vườn hoang, tung hoành ngang dọc ra vô như chỗ không người ,tự do truy cập mọi thứ web sex và phim ảnh xấu xa!
___ Cũng có thể lịch sử đã cho thấy, một vài lãnh tụ đã đại diện cho một phần lớn người trong diễn đàn do không chịu đựng nổi những điều được cho là :”phản cảm, lộng ngôn…” nên hoặc là soạn thảo ra hịch Cần vương kêu gọi tiền sát Tả hậu bình tây! Hoặc là mặc giáp mang khiên cầm giáo lên ngựa xung trận để quyết chí dẹp tan loạn lạc bình định bốn phương yên bình! Tuy nhiên, do ngựa tồi, giáo gẫy, khiên giấy , giáp bằng đất nung cho nên những anh hùng lãnh tụ này không quá vài chục hiệp đấu đã tay trắng mình trần ngã quỵ dưới chân đối phương! Dầu vậy, vẫn ngênh ngang ca khúc khải hoàn cốt để chứng tỏ khí tiết “anh hùng”!
Như bài trước tôi đã hứa rằng sẽ minh bạch một số cáo trạng còn lại…
Thế thì tôi xin nhắc lại điều tôi đã từng nói: “ …các Giáo lý viên cũng phải chịu trách nhiệm rất nặng nề về sự vô tình cố tình thả rông cho lớp trẻ xâm nhập các trang web đồi trụy!”
Giáo lý viên ở đây phần nhiều là các anh chị huynh trưởng trên 20, tức những người sự hiểu biết về tin học có thể gọi là nhất đẳng so với các lớp trẻ thiếu nhi, cùng các bậc cha bác cô dì…
Vì thế, việc dùng công nghệ trắng để chặn ngang cổ công nghệ đen, tức dùng các phần mềm ngăn chặn việc truy cập vào các trang web sex, thì không một giới nào có thể so sánh với giai cấp các anh chị huynh trưởng Giáo lý viên được!
Nhưng thực tế là trên hầu hết diễn đàn Công Giáo, thật khó khăn để mà nghe thấy hiệu lệnh hô hào xung trận của các vị tướng tiên phong này mà ngược lại nhiều khi còn làm nản tinh thần chiến sĩ ! Không những đã không chịu tích cực, không chịu thực thi hết trách nhiệm của một Giáo Lý viên, để rồi cứ cho như là vô tình, khiến cho lớp trẻ tự do hơn Mỹ tha hồ truy cập web đen mà không ai ngăn chặn!
Tôi cũng không hiểu tại sao những huynh trưởng, Giáo lý viên mà tôi từng bàn luận qua email, hoặc gặp mặt, chẳng hứng thú gì với chuyện cài đặt những phần mềm chống web sex! Người ta có thể vô cùng hồ hởi và quan tâm ghê gớm đến mấy cái phần mềm giải trí vô nghĩa lý cũng như dăm ba những thủ thuật tin học kém giá trị, hoặc những tạo dáng tạo hình vớ vẩn thiết kế thiết mưu… rồi thi nhau đăng lên mạng và bàn luận sôi nổi! Nhưng khi tôi đưa ra những góp ý, đề nghị và cảnh báo về những thảm họa nghịch đức trong sạch, sẽ xảy ra đối với thanh thiếu nhi, thì có một số admin trẻ này phản đối ghê gớm rằng không nên nói đến những đề tài mà có những cái gọi là “nhạy nhọ” như tội thủ thỉ…hay gì gì đó vì không hợp với lớp trẻ!
Thật ra , tôi chưa từng đề cập đến tội thủ *** này với các admin trẻ ấy bao giờ! Rõ ràng họ đã hiểu sai ý tôi khi nói về những cám dỗ ghê gớm nghịch đức trong sạch ấy! Nhưng vì tình huống ấy chợt xảy ra, nên nhân tiện tôi cho các admin trẻ ấy một bài xã luận dài, khi vặn lại rằng đừng bao giờ lấy củi che lên đống lửa rồi yên chí là đã dập tắt!
Y học đã cho thấy lứa tuổi dậy thì của thanh thiếu niên ngày nay khoảng 12 tuổi, thậm chí còn có những cá biệt sớm hơn! Và chính những biến đổi của tuổi dậy thì này đã khiến cho lớp trẻ như một nồi hơi mà áp suất đang tăng cao! Một khi áp suất tăng vượt mức thường gây ra tình trạng đòi hỏi kích hoạt van hạ áp ! Và cũng có nhiều kiểu hạ áp khác nhau! Nếu được đào tạo bải bàn theo đúng luân lý đạo đức, thì luân lý đạo đức …ấy sẽ giống như một van hạ áp tự động. Sẽ luôn luôn tránh được những sự cố đáng tiếc và tránh được những vụ nổ! Hoặc nếu những thanh thiếu niên ấy không được giáo dục tốt hoặc cố tình chiều theo đàng xấu, mà dùng phương pháp người thật việc thật, tất nhiên sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng!
Đã vậy, giữa xã hội và tôn giáo đôi khi có những cách xử lý khác nhau! Tội thủ thỉ dưới con mắt xã hội, thế gian ngày này được thông cảm rất nhiều! Và tuy không phải là đa số, nhưng rất nhiều y bác sĩ thời nay coi việc thủ thỉ như một cái van hạ áp khi mà áp suất của lứa tuổi dậy thì tăng quá cao! Tuy nhiên ,họ vẫn khuyến cáo là không quá lạm dụng quá mức vì sẽ tổn hại đến sức khỏe!
Trong khi đó, việc thủ thỉ này là một tội nặng phạm đến điều răn thứ sáu theo như Giáo Lý Công Giáo. Mà Giáo Hội không thể đồng quan điểm với cách xử lý của xã hội của thế gian, nghĩa là cho đó là một thứ van hạ áp được! Từ thời video, phim ảnh xấu chưa bùng nổ toàn cầu như thời a còng này, thế mà có những tài liệu cũ đã cho thấy tỉ lệ thanh thiếu niên ở Huê kỳ mắc chứng thủ thỉ là 52%! Huống chi thời nay rất nhiều lớp trẻ có thể xem phim đen, web đen ở bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, vậy tỉ lệ vừa nói trên kia sẽ là bao nhiêu?
Rõ ràng tên đệ nhất thiên thần bị sa ngã kia là một thiên tài bậc nhất về quân sự, lại được trang bị những khí giới siêu tối tân đã gieo rắc, châm ngòi khắp thế giới những ngọn lửa dữ dội ghê gớm! Thế thì những Ki Tô hữu chúng ta đã làm gì để dập tắt những mồi lửa đang chuẩn bị hình thành những trận đại hỏa hoạn nhấn chìm loài người, nhất là lớp trẻ?
Tôi ví von có sai hay không, khi mà người lớn chúng ta thường chống trả bằng cách vô tình cố tình chối bỏ rằng chẳng có ngọn lửa nào hết! Hoặc lấy củi khô che khuất những mồi lửa ấy đi và cho rằng đã dập tắt!
Những gì tôi diễn tả về những cám dỗ nghịch đức trong sạch trên đây có thể kết luận rằng đó là một vấn đề “nhạy nhọ” , cho nên phải chăng không nên đụng chạm tới! Hoặc không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi thiếu niên?
Đứng trước một tệ nạn phá thai kinh khủng như hiện nay, mà tỉ lệ phá thai ở cái gọi là tuổi teen, hoặc chưa rời ghế trung học chiếm một tỉ lệ khá lớn, thì đứng trước một thảm họa ghê gớm không thể chối cãi, người ta đã phát minh ra một phác đồ điều trị và rất lấy làm tâm đắc! Đó là để thể hiện sự tích cực bảo vệ sự sống, rất nhiều diễn đàn Công Giáo thường ra sức sao chép những hình ảnh thai nhi bị thảm tử, những nấm mồ chôn cất thai nhi bị phá bỏ tàn sát khi chưa hề được hân hạnh chào đời, và mang post lên diễn đàn rồi không ít thì nhiều đã coi đó như một biện pháp hiệu quả, đầy tính nhân văn trong mặt trận chống sự phá thai!
Tôi không hề dám phản đối kế sách , phương án chiến lược này một tí tị tì ti nào! Tuy vậy, tôi nhận thấy một cách rõ rệt như chính giữa ban ngày , đó là chiến lược , kế sách trên hiệu quả nhiều khi xấp xỉ bằng không!
Bản chất tự nhiên của tuổi dậy thì thanh thiếu niên chẳng khác gì một thùng thuốc súng! Chỉ cần một đốm lửa như que diêm thoáng qua, đã có thể gây nên cháy nổ! Huống chi những web sex, phim đen chẳng khác gì những ma túy đá, bạch phiến! Xin thử hình dung nếu những cô cậu trẻ tuổi nào đó thường xuyên xem những hình ảnh thai nhi bị giết và rất xúc động thương xót, thì một khi hít thở phải cái không hề thua ma túy đá bạch phiến là những trang web đen phím xấu, họ cũng không dễ mà vượt qua nếu không biết tuyệt đối cộng tác vào ơn Thánh Thần. Huống chi trên thực tế tôi dám đưa ra tuyên bố rằng : tỉ lệ thanh thiếu niên mà chịu lắng nghe suy gẫm những bài giảng của linh mục trong Thánh lễ Chúa nhật đã là điều khó, sẽ có thể coi là không tưởng khi lớp trẻ bây giờ chịu tạm xa cái gọi là lỗ đen facebook để rồi mỗi ngày dành một số thời gian vào các diễn đàn Công Giáo lắng nghe những câu khuyên răn đạo đức tổng thể chung chung mơ hồ rằng Yêu –Là Tất –Cả…!
Nói theo kiểu ngôn từ thương mại, thị phần của những trang web Công Giáo chiếm một tỉ lệ cực nhỏ! Diễn đàn TCVN của chúng ta cũng thuộc loại top ten trong các diễn đàn Công Giáo ,thế mà nếu làm một cuộc thống kê, tôi dám chắc rằng tỉ lệ giới trẻ Công Giáo biết đến diễn đàn chúng ta là một con số chẳng lấy gì làm vui cho lắm! Trong khi đó những trang web xã hội như cái gọi là facebook thì không dám nói đến rồi, nhưng có những trang web mang cái tên mà chủ nhân sáng tác ra nó đáng bị bẻ không còn một cái răng thí dụ như trang web đã bị xóa sổ: hài vl ! Một cái trang web đáng đánh như thế mà số thanh thiếu niên truy cập, cũng như vào để mà li-ke tăng trưởng đến chóng mặt và có thể theo sát gót lỗ đen facebook!
Có thể nói tới đây là quá dài dòng, nhưng thật sự vẫn còn nhiều góc bỏ ngỏ! Tuy vậy , vẫn có thể tóm gọn lại rằng :giới huynh trưởng, các Giáo Lý viên lẽ ra phải là những tướng tiên phong hoặc tổng chỉ huy trong mặt trận tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa việc lớp trẻ truy cập các trang web đen. Nhưng vì một số lý do, trong đó không hiểu bởi nguyên nhân gì mà lại vô tình cố tình tránh né không quan tâm, không tích cực tiêu diệt ngăn chặn web xấu này, để rồi rốt cuộc cũng cho là vấn đề “nhạy nhọ cảm”, ra sức né tránh, làm lơ không thèm quan tâm! Và không biết để tự an ủi hay tự hài lòng, cũng ráng sao chép một lô những bài khuyên răn đạo đức với những câu răn dạy chỉ bảo chung chung mơ hồ mà người rất thành tâm thiện chí chịu khó suy gẫm cũng chẳng rút ra được một phương pháp thực tế trực tiếp và hiệu quả nào! Huống chi lớp trẻ chỉ toàn đẳng cấp trăm kẻ đọc vạn người đăng , thì có lẽ đến trước tòa phán xét, lớp trẻ mới biết rằng: thì ra trên thế gian này cũng đã từng có những bài khuyên răn tổng thể đại cương chúng phải sống sao cho tốt mà chúng chưa từng bao giờ một lần xem qua…!
|
|