|
Gợi ý suy niệm:
Theo thứ tự tường thuật các Tin Mừng, thìđây là lần thứ ba Chúa Giêsu tiên báo về cuộc thương khó và phục sinh củaNgười. Lời tiên báo được thốt ra khi thầy trò đang tiến lên Giê-ru-sa-lem vàcác môn đệ hí hửng mang trong mình mong muốn thầy xưng hùng lập quốc để các ôngđược chia sẻ quyền lực, nên Chúa Giêsu một lần nữa lặp lại cho các môn đệ biếtcon đường Người sẽ đi để hoàn tất chương trình cứu độ, con đường: “qua thập giáđến vinh quang”.
1. Con đường qua thập giá tới vinh quang.
Có thể nói, tội nguyên tổ như một quả bom nguyên tử được làm bằng thuốc nổ kiêungạo và bất tuân đã rơi xuống cắt đứt con đường nối con người với Thiên Chúa,con đường nối dương gian với quê trời, sức công phá của nó đã tạo nên một hốsâu lớn khiến cho không ai từ bên nhân loại có thể qua với Thiên Chúa được nữa.Bây giờ, Chúa Giêsu đến, Người bắc cây cầu qua cái hố sâu tội lỗi đó là thậpgiá, được làm bằng chất liệu gỗ khiêm nhường và vâng phục. Để từ đây, con ngườimuốn qua gặp gỡ Thiên Chúa, muốn vào nước trời thì phải đi trên cây cầu thậpgiá này, bởi: “Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy”
Chúa Giêsu không những đã nói mà còn đi bước trước trong con đường thập giá đó.Chúa Giêsu tự vác lấy thánh giá mình để đi trọn con đường cứu độ, nên Chúa cũngmuốn mọi người vác lấy thập giá mình chứ không buộc vác giùm ai. Vác thập giácủa mình, chính là việc chu toàn bổn phận công dân, bổn phận đối với Chúa vàGiáo Hội trong đấng bậc mình. Vui nhận những trái ý nghịch lòng làm của lễ dângChúa. Đường thập giá thực ra không có gì xa thực tế, nhưng đúng với cả nghĩatôn giáo lẫn xã hội. Thật vậy, có ai đạt được vinh quang mà không khổ luyện,muốn thi đậu phải miệt mài đèn sách, muốn chiến thắng trong các cuộc thi phảiđòi hỏi khổ luyện… và đặc biệt, muốn hưởng phúc Nước Trời phải biết hy sinh vàchịu thử thách.
2. Muốn làm đầu phải hầu thiên hạ.
Tin Mừng tiếp tục kể câu chuyện chẳng mấy tốt đẹp của anh em con nhà ôngGiê-bê-đê xúi mẹ “đi đêm” với Chúa Giêsu để được quyền cao chức trọng. Thật ra,không phải để nói xấu quý ngài mà là nói lên bản tính của con người vốn ham mêquyền lực, nhưng điều quan trọng là sự biến đổi thành thánh nhân bằng con đườngphục vụ và hiến mạng sống mình vì Chúa và tha nhân như thánh Gia-cô-bê vàGio-an.
Đâu chỉ riêng gì hai vị Gia-cô-bê và Gio-an, mà cả nhóm các tông đồ cũng tỏ ratức tối về chuyện xin xỏ quyền lực này (x. Mt 20,24). Thật vậy, từ ngày theoChúa Giêsu, các môn đệ luôn mang trong mình tư tưởng quyền lực, mong đến ngàyThầy Giêsu lên ngôi để các ông được chia sẻ tước này chức nọ, các ông tranhluận ai sẽ được Thầy Giêsu cho làm quan to nhất trong Nước Trời. Các môn đệthực sự chưa hiểu được mầu nhiệm Nước Trời mà Chúa Giêsu sẽ thiết lập khôngphải chuyện chức này tước nọ như nước trần thế, mà là Vương Quốc của những tâmhồn đơn sơ, khiêm tốn và hi sinh phục vụ.
Một trong những cám dỗ lớn nhất của con người, đó là đam mêquyền lực, ai cũng mong muốn được ăn trên ngồi trốc, được mọi người tung hôkính trọng… để rồi từ đó làm mọi cách (cho dù là đê tiện thấp hèn) để đạt đượcmục đích chức quyền…
Các môn đệ Chúa Giêsu trước Phục Sinh cũng thế, các ngài mang trong mình tưtưởng quyền lực, các ngài từng hỏi khéoThầy Giêsu xem ai được làm quan to nhấttrong Nước Ngài. Còn “hai vị kia” thì lo lót chạy trước hai cái ghế nhị tam ởbên tả và bên hữu Thầy.
Làm to ai cũng muốn, nhưng lại ngại phải hi sinh. Vì thế, Chúa Giêsu không trảlời trực tiếp, nhưng Người đưa ra điều kiện để vào Nước Trời trước đã:"Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?”. Chén Thầy sắp uốngchính là con đường thập giá và hi sinh để cứu độ. Kế đến Người mới đưa ra điềukiện để trở nên lớn trong Nước Trời chính là: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thìphải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớanh em”. Như vậy, chức quyền để phục vụ chứ không phải để cai trị.
Khi nói kẻ lớn nhất trong Nước Trời phải trở nên như bé nhỏ nơi nước trần thế,không có nghĩa là bây giờ làm Giáo Hoàng rồi sau này trở thành kẻ rốt hết,nhưng Chúa nhắm đến một tinh thần khiêm tốn và phục vụ, sự phục vụ đó tuỳ theobậc sống của chúng ta nơi thế gian này.
Noi gương Chúa Giêsu đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng phục vụ vàhi sinh vì con người, chúng ta cũng thế, hãy sống tinh thần khiêm tốn và phụcvụ anh chị em trong phận vụ riêng Chúa ban cho từng người.
Lạy Chúa Giêsu, là những môn đệ được mời Chúa mời gọi bước theoNgài, xin chúng con không ngại khó ngại khổ và can đảm bước trên con đường Chúađã đi qua, là hi sinh vác thập giá với Chúa để cứu độ các linh hồn. Amen.
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|