Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Bài giảng lễ Chúa nhật 3 mùa vọng C - 2015

  1. #1
    gioanha's Avatar

    Tham gia ngày: Nov 2008
    Tên Thánh: Gioan
    Giới tính: Nam
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,919
    Cám ơn
    2,244
    Được cám ơn 5,742 lần trong 2,079 bài viết

    Default Bài giảng lễ Chúa nhật 3 mùa vọng C - 2015

    SỐNG VUI VÌ BIẾT MÌNH ĐƯỢC YÊU THƯƠNG


    Lm. Giuse Đỗ Đức Trí – Gp. Xuân Lộc


    Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy lo âu, sợ hãi, buồn chán. Cuối tháng 11 vừa qua, quân khủng bố IS đã đánh bom vào nhiều mục tiêu tại Paris, khiến hơn 200 người chết và hàng trăm người bị thương. Mục đích của bọn khủng bố là gieo sợ hãi, bất an cho thế giới, khiến cho nhiều người sợ không dám đến chỗ đông người. Tại Việt Nam, kỳ họp Quốc Hội vừa qua đã khiến dư luận trong nước nóng lên về vấn đề an toàn thực phẩm. Một đại biểu đã nói: Chưa bao giờ tại Việt Nam, con đường từ dạ dày đến nghĩa trang lại gần như hiện nay. Từ đó, báo chí đặt câu hỏi: Vậy ăn gì để khỏi chết, khỏi bị hoá chất, ung thư? Vấn đề này gây nhiều lo lắng cho xã hội, biết tin ai, biết ăn gì cho an toàn. Trong đời sống xã hội cũng còn nhiều vấn đề khác gây lo lắng, sợ hãi cho người dân, chẳng hạn như tình trạng an toàn giao thông. Mỗi khi lấy xe ra đường, mọi người đều mang tâm lý lo sợ, không biết mình có tự về được đến nhà hay phải có người khiêng về? Bên cạnh đó còn những vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, văn hóa, trật tự xã hội cũng đang là nỗi băn khoăn của nhiều người. Tất cả những điều đó khiến con người cảm thấy bất an, buồn chán và không có niềm vui.

    Trong hoàn cảnh u buồn lo sợ bởi thế giới và xã hội ngày nay, Lời Chúa trong các bài đọc Chúa nhật thứ III Mùa Vọng lại gợi lên cho chúng ta ngập tràn niềm vui và chỉ cho chúng ta cách sống để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa.

    Tiên tri Sôphônia cho thấy lý do phải vui mừng, đó là vì con người được Thiên Chúa yêu thương và tha thứ. Như một tù nhân được ân xá, như kẻ có tội được thứ tha, Thiên Chúa cũng đã tha thứ cho dân Người khỏi những ngỗ nghịch mà họ đã xúc phạm đến Chúa. Ngài không ra tay trừng phạt, nhưng trái lại, Ngài đến ở giữa họ để kết bạn với họ, để yêu thương họ.

    Cũng qua tiên tri Sophonia, Thiên Chúa còn khẳng định: Khi Thiên Chúa là Đức Vua ở giữa dân Người thì họ không còn phải lo âu, sợ hãi; không một tai ương từ thiên nhiên hoặc những khủng bố bách hại nào có thể làm cho họ sợ hãi, kinh hoàng, vì Thiên Chúa đang ở giữa họ để bảo vệ, bênh đỡ họ. Ngài không chỉ là Đấng bênh vực chở che, mà Thiên Chúa còn là Vị Cứu Tinh, là nguồn vui cho con người, Ngài lấy tình yêu thương mà đổi mới con người. Vì thế, niềm vui mà chúng ta được mời gọi đón nhận hôm nay là chính Thiên Chúa. Nhưng để có được niềm vui đó, chúng ta phải có một tâm hồn ngay thẳng, một lương tâm trong sáng, một đời sống không gian dối. Nhưng quan trọng hơn nữa là nhận ra mình là kẻ được Thiên Chúa yêu thương.

    Tin Mừng Luca cho thấy, sau khi nghe Gioan rao giảng về sự sám hối, chuẩn bị tâm hồn đề đón Đấng đến sau ông, thì dân chúng đã lũ lượt đến với ông để xin thanh tẩy, bày tỏ lòng sám hối. Những người này đã thành tâm hỏi Gioan: Vậy, chúng tôi phải làm gì? Gioan đã trả lời cho nhiều thành phần khác nhau tìm đến với ông. Với đa số dân chúng, ông nhấn mạnh đến việc thực thi lòng thương xót đối với anh em qua việc chia sẻ tình yêu thương cách cụ thể: Ai có hai áo, chia cho người không có; ai có gì ăn, cũng hãy làm như vậy. Với lời hướng dẫn này, Gioan muốn đám đông dân chúng hãy làm những việc yêu thương cụ thể, chứ không chỉ là việc khóc lóc hoặc kể cả việc lãnh phép rửa sám hối bên ngoài. Một khi mỗi người biết nghĩ đến nhu cầu người khác, biết sống quan tâm, mỗi ngày đem đến cho nhau một niềm vui nho nhỏ, thì cả thế giới sẽ ngập tràn niềm vui và tình yêu thương.
    Cũng có những người thu thuế, đại diện cho công chức chính quyền đặt vấn đề với Gioan: Chúng tôi phải làm gì? Gioan trả lời: Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh. Với những người có chức quyền này, Gioan mời gọi họ hãy làm việc đúng với lương tâm, với hết trách nhiệm và với sự công bằng. Những người này đang là những người thay mặt cho dân để lo việc chung của đất nước, vì thế, điều cần thiết nơi họ là phải có một lương tâm trong sáng, những việc làm minh bạch, làm việc vì công ích chứ không vì tư lợi. Họ là những người đại diện cho dân nên dân có quyền đòi họ phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không thể ù lì, vô trách nhiệm.

    Các quân nhân cũng đến hỏi Gioan: Người lính chúng tôi phải làm gì? - Chớ hà hiếp ai, đừng chiếm đoạt của người khác, hãy bằng lòng với đồng lương của mình. Những người lính là những người nhận lương của dân để bảo vệ và giúp đỡ dân. Vì thế, Gioan chỉ cho họ thấy, họ cần phải làm đúng trách nhiệm của mình, không thể biến mình trở thành kẻ có quyền hà hiếp dân chúng, cũng không thể lợi dụng quyền hạn để tham ô nhũng nhiễu. Chỉ khi họ sống bằng đồng lương chính đáng và lương tâm ngay thẳng thì họ mới có thể có niềm vui và bình an trong tâm hồn và trở thành người bảo vệ và đem niềm vui đến cho người khác.

    Lời kêu gọi của Gioan hôm nay cho thấy, mỗi người đều phải nỗ lực canh tân điều chỉnh lại cuộc sống của mình, sống đúng với vai trò của mình trong xã hội thì mới có được niềm vui trong tâm hồn và đem niềm vui đến cho cộng đoàn. Chính Gioan Tiền Hô đã sống hết mình với nhiệm vụ là một người dọn đường. Dù ông được nhiều người coi như là Đấng Cứu thế, nhưng ông không hề lợi dụng lòng yêu mến và sự ủng hộ của họ để gây uy tín cho mình, trái lại, ông sống và nói thật cho mọi người về bản thân: Tôi chỉ làm phép rửa cho anh em bằng nước, nhưng có Đấng quyền thế đến sau tôi, tôi không đáng cởi quai dép cho Người.
    Lời hướng dẫn của Gioan cho nhiều thành phần trong dân Do Thái ngày xưa cũng vẫn mang tính thời sự và thích hợp cho chúng ta hôm nay. Xã hội ngày nay tạo ra rất nhiều thứ vui chơi giải trí, nhưng dường như con người vẫn cứ sống trong lo âu, buồn chán. Sự buồn chán ấy phản ánh tình trạng tâm hồn nhiều người đang bị bất an, thiếu vắng niềm vui đích thực. Nhiều người đang khép lòng lại trước lời mời gọi của Thiên Chúa, từ chối không muốn để Ngài bước vào tâm hồn của mình. Khi không có Chúa trong tâm hồn thì không thể có niềm vui và bình an. Không có Chúa trong tâm hồn, thì ma quỷ, sự dữ cùng sự buồn chán sẽ xâm chiếm tâm hồn và cuộc đời chúng ta. Những cuộc vui xã hội đang cố gắng bày ra, những cuộc nhậu gọi là giải sầu, không thể lấp đầy sự trống rỗng, buồn chán trong tâm hồn, trái lại, chỉ khi đem Chúa vào tâm hồn, loại trừ được những hận thù ghen ghét, biết sống quan tâm, hướng đến những nhu cầu của anh em và rộng tay chia sẻ thì chúng ta mới có được niềm vui.

    Ngày nay, sự tham lam và tính kiêu căng, ngạo mạn đang gây ra lo sợ, bất an cho con người và xã hội. Nhà sản xuất và người buôn bán tham giàu, hám lợi đã dẫn đến việc làm ăn giả dối, đầu độc người khác bằng những thực phẩm bẩn, ướp tẩm hoá chất độc hại; cộng tác với họ là những người tiêu dùng ham rẻ, thích mẫu mã bên ngoài, đã dẫn đến tình trạng thực phẩm trái cây hoá chất, nguy hiểm, gây lo lắng sợ hãi cho nhiều người. Là tín hữu Công Giáo, chúng ta không thể gây ra lo âu hoặc cộng tác vào những việc giả gối, gây nguy hiểm và lo âu cho người khác như thế.

    Cũng vậy, nhiều người đang để cho tiền bạc và công việc chiếm hết thời gian của gia đình, nhiều người khác đã để trong mình sự giận hờn, thù ghét, khiến cho gia đình thiếu niềm vui, thiếu sự cảm thông. Để tìm lại niềm vui trong tâm hồn và gia đình, Thánh Phaolô hôm nay kêu gọi chúng ta: Anh em hãy vui luôn trong Chúa, sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi. Hãy cân nhắc mọi sự, điều gì tốt thì giữ lấy, con điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa. Sống và thực hành như thế, chúng ta sẽ tìm lại được niềm vui trong tâm hồn và trong gia đình mỗi người.

    Nhiều bạn trẻ đang chìm trong các tụ điểm vui chơi, game, internet; nhiều người khác lao vào heroin, đua xe…, mong tạo ra cái vui hời hợt giả trá bên ngoài, nhưng trong tận sâu tâm hồn, nó khiến cho nhiều người trở nên trống rỗng buồn chán, thấy cuộc sống của mình đơn điệu vô nghĩa. Sống như thế thật đáng buồn và đáng tiếc. Trái lại, tuổi trẻ là tuổi của tình yêu và sức sống. Chúng ta cần làm cho tâm hồn mình ngập tràn tình yêu thánh thiện, trong sáng, biết dùng tuổi trẻ và thời giờ vào những việc tốt, việc có ích cho mọi người. Được như thế, chúng ta sẽ tìm được niềm vui trong tâm hồn.

    Xin Chúa và Mẹ Maria giúp mỗi chúng ta trở thành người đem niềm vui đến cho người khác, bằng cách mỗi ngày làm một cử chỉ đẹp cho người bên cạnh, cuộc sống này sẽ vui hơn và thế giới này sẽ đẹp hơn. Amen.
    Chữ ký của gioanha
    Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp

  2. Có 2 người cám ơn gioanha vì bài này:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com