|
Suy niệm:
Việt Nam chúng ta có Ca Dao tục ngữ về tổ tiên ông bà rất hay như sau:
Con người có cổ có tông,
Như cây có cội, như sông có nguồn,
Cây kia ăn quả ai trồng,
Sông kia uống nước bắt nguồn từ đâu.
Còn trong Tin mừng Chúa Giêsu nói: “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà sinh trái tốt, xem quả thì biết cây” (Lc 6, 43-44).
Vì thế hôm nay chúng ta mừng lễ hai thánh Gioakim và Anna, song thân Đức Trinh Nữ Maria, chính là chúng ta nhìn vào hệ luận trên Dòng Dõi Người Đạo Hạnh để mừng kính các ngài.
1. Gương mẫu vâng theo ý Chúa.
Đức Maria là hoa trái của hai thánh Gioakim và thánh Anna, xem quả thì biết cây, Tin mừng tuy không kể về cuộc đời của hai ngài, nhưng chiêm ngắm Mẹ Maria, chúng ta nhận ra được nền giáo dục mà Mẹ Maria lãnh nhận từ nơi cha mẹ thật tuyệt hảo. Ai dạy cho Đức Maria trong biến cố Truyền Tin vâng theo ý Chúa? Thưa hai cụ Gioakim và Anna. Hai cụ đã dạy cho Đức Maria biết vận mệnh của dân tộc, chính sự bất tuân mà con người nhận lãnh hậu quả phải đau khổ, phải tội và phải chết. Vì thế Thiên Chúa giải thoát khỏi tội bất tuân bằng sự vâng phục của con người. Hài ngài đã dạy và đã sống điều mình dạy trước mắt Đức Maria, một gia đình Vâng theo ý Chúa.
2. Gương mẫu Phục vụ.
Chính trong môi trường phục vụ cho nhau và cho tha nhân, nên Đức Maria rất nhậy bén trong tinh thần phục vụ. Khi nghe người chị họ là bà Elizabet đã mang thai trong lúc tuổi già. Ai đã chỉ cho Đức Maria đã vội vã lên đường, đếm thăm viếng và ở lại phụ giúp người chị họ trong lúc sinh nở? Thưa là thừa hưởng từ ở nơi cha mẹ. Khi tại tiệc cưới Cana. Ai đã chỉ cho Đức Maria nhà họ hết rượu rồi? Thưa là thừa hưởng sự tinh tế từ nơi Cha mẹ, từ đó Mẹ biết cách phải làm gì để niềm hân hoan của đôi bạn trẻ không bị tổn thương, bị chê trách. Người ta định nghĩa nhân đức như sau: “Nhân đức là những thói quen tốt, được lặp đi lặp lại nhiều lần”. Hẳn là hai cụ đã sống gương phục vụ một cách đều đặn cho Đức Maria noi theo học hỏi, để có thể trở thành bản chất trong con người của Đức Maria.
3. Gương mẫu cho các gia đình.
Thánh Gioakim và thánh Anna song thân phụ mẫu của Đức Maria. Như lời sách Huấn Ca trong bài đọc một diễn tả. “Những người sau đây là những người đạo hạnh”. Đó không phải là những người để lại nhà cửa đất đai, nhưng là để lại những nhân đức, và được dòng dõi con cháu sống và làm theo các ngài. “Dòng dõi các ngài giữ vững điều giao ước, con cháu các ngài cũng một mực trung thành”. Vì thế trong các gia đình, Ông bà cha mẹ, phải là những người, sống và dạy cho con, cho cháu, nền tảng biết vâng phục thánh ý Chúa, và phục vụ cho nhau và cho tha nhân, đó chính là gia sản quý giá nhất, nhờ đó con cháu được hạnh phúc và thành đạt.
tác giả bài viết: Tam Thái.
_______________________________________________________
Mời bạn đọc:
- Suy niệm của Lm. Anthony Trung Thành
- Suy niệm của gplongxuyen.org
- Suy niệm của Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi
- Lẽ sống ngày 26/7: Vết sẹo nơi bàn chân |
|