Suy niệm:

Chúng ta đang bước vào những ngày đầu của năm Dương Lịch 2018 với biết bao hy vọng đang dâng tràn. Và thật là một sự trùng hợp niềm vui khi Tin Mừng Thánh Gioan hôm nay cho chúng ta thấy một cái vui sâu xa mà hai môn đệ Gioan Tẩy Giả đã tìm được trong cuộc đời, đó là họ đã gặp được Đấng Mêsia (nghĩa là Đấng Kitô) Vị Cứu Tinh mà người Do Thái luôn mong đợi.

Hai môn đệ Gioan thực thụ là người đầy thiện chí đi tìm chân lý, nên khi vừa nghe Thầy mình giới thiệu người mới đi ngang qua:“ Đây là Chiên Thiên Chúa” họ liền đi theo Đức Giêsu. Một điểm đáng cho chúng ta lưu tâm là: Đức Giêsu quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: “Các anh tìm gì thế?” Họ đáp: “Thưa Ráp-bi ( nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?” Người bảo họ: “Đến mà xem”.Sự quay lại của Đức Giêsu cho chúng ta thấy: Thiên Chúa luôn lưu tâm đến con người và tìm mọi cách để con người nhận ra Thiên Chúa là Đấng hằng yêu thương tạo vật mà Người đã dựng nên giống hình ảnh của Người. Người cố ý đến gặp gỡ nhân loại chúng ta trong mọi hoàn cảnh, Người chủ động làm quen, hỏi han, hòa nhập với con người trước và mời con người đến hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa của mình.

Hai môn đệ Gioan Tẩy Giả là đại diện nhân loại được Chúa Giêsu mời đến xem cụ thể chỗ ở của Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người và “Họ đã đến xem và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười”.Việc họ đến xem và ở lại với Chúa Giêsu mang một ấn tượng đẹp, sâu thẳm đến nỗi cuốn hút hai ông, để rồi chúng ta có thể nói: Gioan chính là chứng nhân được hưởng niềm hạnh phúc tuyệt vời ấy, nên ông đã thuật lại cách chính xác giờ giấc: lúc đó là “Bốn giờ chiều”, giờ đóng ấn cột mốc mùa Xuân đổi đời của Gioan tại Galilê.

Chìm vào chiêm niệm, chúng ta nhận ra rằng: mỗi người chúng ta cũng đều có những cột mốc mùa Xuân của tâm linh, nếu chúng ta có ý chí tìm kiếm Thiên Chúa thực sự. Những cột mốc đó giúp chúng ta cảm nhận được Thiên Chúa là Đấng yêu thương chúng ta vô vàn, Người không bao giờ lìa xa chúng ta, dù chúng ta có quên, có phản bội Người. Người luôn đi bước trước đến gặp gỡ chúng ta, vì Người muốn tỏ lộ cho chúng ta nhiều điều kỳ diệu cách riêng tư với mỗi người và chúng ta cũng sẽ thấy Người luôn là Hướng Dẫn Viên đích thực của đời sống chúng ta.

Được Chúa cho ở lại với Chúa, tâm sự với Chúa; được Chúa lắng nghe, dạy dỗ, an ủi thì còn gì sung sướng và hạnh phúc hơn cho đời chúng ta. Anrê, người môn đệ đã trực tiếp gặp gỡ và ở lại với Chúa Giêsu ngày hôm đó đã cảm nghiệm được điều này, nên ông không thể giữ niềm vui này cho riêng mình. Khi trở về, ông đã mau mắn giới thiệu cho Simon em ông rằng: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia”. Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu. Đức Giêsu nhìn ông Simon và nói: “ Anh là Simon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha”( tức là Phêrô).Với cái nhìn của Thầy Giêsu, Simon ngư phủ không những là người đánh cá của Galilê mà còn như là tảng đá Người sẽ xây dựng Hội Thánh của Người. Đúng là cuộc gặp gỡ mang lại sự đổi đời cho cả hai anh em Anrê và Simon. Còn tôi, Chúa cũng đã nhiều lần nhọc công tìm tôi cho tôi được hạnh phúc, nhưng tôi có sẵn sàng gặp Chúa, để Chúa thánh hóa đời sống tôi bằng việc siêng năng lãnh nhận các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể không?

Lạy Chúa Giêsu, ba môn đệ đầu tiên gặp Chúa đều có cột mốc mùa Xuân đổi đời. Họ đã không ngần ngại giới thiệu Chúa cho anh em mình và sẵn sàng dẫn anh em mình đến với Chúa. Xin cho chúng con cũng biết để tâm tha thiết tìm kiếm Chúa trên hết mọi sự, để khi gặp rồi,chúng con tin Chúa sẽ biến đổi chúng con theo ý Chúa muốn, và nhờ niềm vui đó, chúng con hân hoan loan Tin Mừng của Chúa đến cho muôn người. Amen.

Nt. Anna Kim Luyến SSS
________________________________________________________________________________

Mời bạn đọc:
Suy niệm của Nt. Maria Phương Trâm, Dòng Đaminh Phú Cường.

Suy niệm của Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền
Suy niệm của tgpsaigon.net
Lẽ sống ngày 4/1: "Trăm năm bia đá thì mòn; ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ"