|
Suy niệm:
Cùng chung niềm tin của Giáo Hội, người Kitô hữu chúng ta quả quyết rằng: sự sống lại của Chúa Giêsu là một sự kiện lịch sử mà đức tin Kitô giáo muôn đời luôn xác tín và tuyên xưng. Đây cũng chính là trung tâm mầu nhiệm đức tin của đạo Công Giáo, vì nó vượt trên mọi chiều kích lịch sử.
Tin mừng hôm nay thuật lại thời khắc Chúa Giêsu hiện diện giữa đoàn môn đệ đang lắng nghe những người anh em kể lại họ đã gặp Thầy mình. “... Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!”. Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. Nhưng Người nói:“Nhìn tay chân Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?”. Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. Thật vậy, Đức Giêsu phục sinh muốn tỏ cho các môn đệ thấy Người không phải là ma, mà là thân xác đã bị hành hạ, đã bị đóng đinh trên thập giá và tay chân Người vẫn còn mang những dấu vết thương đau đó.Tuy nhiên, thân xác Đức Giêsu là thân xác vinh hiển, không bị lệ thuộc vào không gian hay thời gian, Người có thể di chuyển đâu tùy ý, vì nhân tính Người thuộc về thế giới thần linh của Chúa Cha chứ không bị giam hãm nơi trần thế.
Các môn đệ vui mừng nhưng vẫn còn bỡ ngỡ vì làm sao có thể tin dễ dàng như thế! Để chứng minh điều đó, Chúa hỏi các ông có gì ăn không? Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt họ. Cử chỉ thân quen này của Chúa đã khiến các môn đệ chuyển từ lo âu, sợ sệt, nghi ngờ, trở thành vui tươi, bình an, tin tưởng. Đúng là có Thầy Giêsu ở giữa, căn phòng các môn đệ đang tụ họp bỗng nhiên ấm cúng, tươi vui và rộn ràng! Niềm tin của các ông giờ đây như bừng tỉnh dậy. Và Chúa Giêsu bắt đầu mở trí cho các ông thông hiểu những điều Kinh Thánh đã nói về Người đã ứng nghiệm. Người cũng ra lệnh truyền rao giảng Tin Mừng cho muôn dân bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi sám hối để được ơn tha tội.
Nhìn vào niềm tin của các tông đồ là những chứng nhân của Đấng phục sinh, mỗi người chúng ta càng thêm tin tưởng cậy trông vào Chúa để xác tín rằng: dù cuộc đời này có ra sao, thì vẫn có Chúa hiện diện. Người luôn ở giữa chúng ta, Người vẫn đang đồng hành với mỗi người chúng ta, dù mắt phàm chúng ta không thấy. Người đổi những âu lo, thất vọng, sợ hãi mà cuộc đời chúng ta đang gồng gánh bằng sự bình an đích thực. Người vẫn đang sống để yêu thương chăm sóc và bảo vệ chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, Chúa Giêsu Kitô là đầu Hội Thánh đã từ cõi chết sống lại, chúng ta là những chi thể trong Thân Thể Người, chúng ta cũng mang tràn niềm hy vọng mai sau thân xác này sẽ được sống lại như Người. Và như thế, niềm vui phục sinh luôn là động lực giúp người Kitô hữu kiên trì giữ vững đức tin và sẵn sàng loan báo tin mừng này trong mọi hoàn cảnh.
Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa đã từ cõi chết sống lại và vẫn hiện diện trong cuộc đời, đặc biệt nơi bí tích Thánh Thể để cứu độ chúng con. Xin cho niềm tin này củng cố đời sống đức tin nơi mỗi người chúng con hôm nay, để chúng con sẵn sàng loan tin vui mừng này cho những ai chưa tin nhận Chúa, hầu mai ngày tất cả chúng con đều được sống lại hưởng nhan thánh Chúa muôn đời. Amen.
NT. Anna Kim Luyến SSS
______________________________________________________________________________
Mời bạn đọc:
Suy niệm của Jos Ngô Văn Kha CSsR
Suy niệm của Xuân Hạ, OMI
Suy niệm của Bảo_†_Lâm
Suy niệm của tgpsaigon.net
Lẽ sống ngày 5/4: Chiếc bong bóng bay
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|