|
Chúng ta không thể yêu một ai khi người ấy quá xấu xí, hơn nữa tính tình hiểm độc lòng lang dạ sói!
Hoặc trung dung, hoặc công tâm hay bình tĩnh ôn hòa mà phát biểu, khi trước một đối tượng mà chúng ta nhận thấy là rất tầm thường, thì xã giao cho có lệ là may mắn lắm rồi chứ không thể coi như một thần tượng để rồi yêu quý, bắt chước noi gương!
Trước mắt bọn duy sát Tả mà sợ tây văn thân, người Công Giáo Việt Nam chỉ là những thứ cần phải giết cho tuyệt tộc, Thiên Chúa mà thứ Tả đạo này tôn thờ chỉ là thuốc phiện mê dân!
Vua quan triều Nguyễn xưa kia không thể nhận ra Đạo Công giáo là Chân Lý, nhưng chỉ thấy rằng Đạo ấy là xấu xa cần phải tiêu diệt!
Cứ cho rằng sẽ có một số nào đó đã nhận thấy đạo Công Giáo tuyệt vời hơn các đạo khác, nhưng nếu theo đạo ấy, mọi vinh hoa phú quý hay lợi ích trần gian của họ kể như đi đứt cho nên họ không thể!
Đó là nói về những người ngoại giáo hoặc không theo đạo Công giáo, còn những Ki tô hữu chúng ta thì như thế nào nhỉ? Có lẽ không dám đưa ra một kết luận chính xác về vấn đề này cho nên tôi chỉ xin nêu những suy nghĩ những thắc mắc rất thường gặp:
___ Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự.Thiên Chúa biết tội nguyên tổ tàn phá thế giới hữu hình và vô hình ghê gớm. Biết rõ loài người yếu đuối không thể chống cự lại luxiphe…Vậy tại sao Thiên Chúa không ngăn chặn, tại sao cho phép quỷ dữ lôi kéo loài người phạm tội để rồi ngày nay thế giới đầy dẫy sự ác sự dữ như vậy?
___Kinh Thánh, Giáo lý đều ghi chép rõ ràng rằng Chúa Cha định từ ngàn đời cho Chúa Con phải chết trên thập giá để cứu chuộc loài người. Vậy phải hiểu làm sao về vấn đề này khi mà để Kinh Thánh được ứng nghiệm, buộc phải có Giu đa, phải có những quân dữ đóng đinh Chúa thì công cuộc cứu chuộc mới hoàn thành! Chúa Giê su đã phán:" Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn thay cho kẻ nộp Người…" Vậy phải chăng Giu đa, quân dữ là những con tốt thí? Không thưởng công thì thôi sao lại phạt?
___ Vô số Thánh ca, thánh vịnh, các lời dạy dỗ của các đấng bậc có trách nhiệm đều luôn luôn cao rao rằng Thiên Chúa vô cùng thương yêu loài người, nhưng những lời này chỉ toàn là những kết luận ngắn gọn! Còn sự chứng minh thì chẳng có hoặc loanh quanh mơ hồ chẳng đâu vào đâu! Trong khi đó có vô số những chứng cớ cho thấy hình như Thiên Chúa lặng thinh trước nỗi đau khổ của loài người!
___ Giáo hội Công Giáo là hiền thê của Chúa Giê su Ki Tô. Chúa dạy phải luôn vâng phục đức Giáo Hoàng. Sự gì mà đức Giáo hoàng cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc. Sự gì đức Giáo Hoàng tháo cởi dưới đất trên Trời cũng tháo cởi… Thế thì Đức Giáo hoàng như một đấng thay mặt Chúa Giê su ở Trần gian, vậy phải nói làm sao nghĩ làm sao về việc Giáo Hội Công Giáo bày ra các Pháp đình tôn giáo giết hại biết bao nhiêu người vô tội? Phải nói làm sao nghĩ làm sao về việc Giáo hoàng Alexandro đệ lục có tới 4 người con, và sau đó từng gian dâm với con gái ruột của mình là nàng Lucrezia đến nỗi sinh ra một đứa con có thể gọi là bố hoặc ông ngoại? Giáo hoàng Alexandro đã biến Roma thành một nơi ăn chơi trụy lạc đàng điếm, đã ra lệnh hỏa thiêu linh mục Girolamo Savonarola, bề trên tu viện thánh Đa Minh ở Florencia vì dám chống lại và đòi truất phế Alexandro đệ lục. Một vị Giáo hoàng xấu xa tội lỗi như thế không thể trách người người có thể đặt câu hỏi về việc ông làm Giáo Hoàng có phải do Thánh ý Chúa định hay ma quỷ định? Hơn nữa, sự tội lỗi xấu xa của đấng thay mặt Chúa ở trần gian này đã làm cho không ít người Công giáo, nhất là các bậc trí thức, các nhà thần học dựa vào đó để yêu cầu hủy bỏ tín điều Bất khả ngộ!
___Khoa học và tôn giáo thứ nào mới là đáng tin hơn?Không dám nghĩ sâu vì nghĩ càng sâu càng thấy hoang mang khi mà giống như trong một trận đấu quyền anh, Khoa học liên tục ghi điểm còn bên tôn giáo hầu như chỉ biết im lặng chịu trận! Kinh Thánh ghi chép Chúa tạo dựng trái đất trong bảy ngày trong khi khoa học đưa ra những chứng minh xác thực rằng trái đất có hơn 4,5 tỷ năm! Các thiên tài khoa học như Einstein, stephen Hawking và nhất là Einstein đã làm cho đức Tin của hầu hết giới trí thức, nhất là giới trẻ rơi rụng như lá mùa thu khi chỉ ra rằng Thiên Chúa mà loài người tưởng tượng ra, thực chất chỉ là những quy luật vật chất vận hành và ông thượng đế này không biết chơi trò súc xắc!
Từ ngàn xưa, người ta đã có một câu bằng tiếng Việt hán là :Thiên vô mục, nghĩa là Trời cao không có mắt! Các đấng bậc có trách nhiệm cũng như các bậc thầy về Giáo lý luôn luôn cao rao rằng Thiên Chúa công minh chính trực nhân từ thương xót và luôn luôn lắng nghe che chở bảo bọc con dân của Người. Thế mà trong thực tế từ ngàn xưa cho đến nay, người ta thường đúc kết một sự thực đáng buồn như sau: " Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt / Lọc lừa lươn lẹo lại luôn lên"! Bà Marie Curie___một nữ bác học nổi tiếng___ thưở nhỏ là một người Công Giáo siêu mộ đạo. Bà đã cầu xin hết sức hết linh hồn hết trí khôn( ngoa ngữ, cường điệu một tí để nhấn mạnh) với Thiên Chúa, với Mẹ Maria và sẵn sàng chấp nhận hy sinh để người mẹ yêu dấu của bà được sống, thoát khỏi bệnh lao… Nhưng công thành công cốc, mèo vẫn hoàn mèo…! Người mẹ của bà dù không muốn những vẫn phải nhắm mắt ra đi…! Từ ấy, đức Tin của bà tan tác như rơm rác trước cuồng phong bão tố! Bà đã vĩnh viễn bỏ đạo!
Người ta có câu :" Lương sư hưng quốc", tức thày giỏi sẽ làm hưng thịnh một quốc gia.Và có thể hiểu ngược lại :" Bất tài sư" sẽ làm suy vong một đất nước! Có bao giờ người lớn chúng ta chịu khó suy nghĩ một tí để rồi dám nhận lỗi rằng chúng ta là những bất tài sư, vì vô tình và nhất là cố tình, đã làm cho không ít con người rơi rụng niềm Tin!
Cái phương pháp giáo dục hạng bét của người lớn chúng ta trong lãnh vực Giáo lý Đức tin hiện nay là không thể trả lời nổi những thắc mắc về đạo Công Giáo như các ví dụ trên kia, mặc dù bằng đó thắc mắc chỉ là một phần nhỏ! Hoặc cũng có trả lời nhưng đầu không tới đuôi thì không hoặc loanh quanh chẳng đâu vào đâu khiến người nghe càng thêm bực! Khi giật gấu vá vai không thành công vì cái áo càng thêm rách nát và dúm dó, và để bảo vệ cái "chúng Tôi", người lớn chúng ta lập tức sáng tác ra những phương pháp " tuyệt vời" khác:
___ Không cần phải tranh luận dài dòng vô ích! Việc đó để Chúa lo! Im lặng là đệ nhất của hùng biện!Chỉ cần cầu nguyện, làm gương sáng là đủ!
___ Hãy nhìn xem Chúa Giê su trước tòa Phi lato im lặng không hề tranh cãi! Cũng như Người sẵn sàng chịu đựng những đòn roi, mão gai, khạc nhổ sỉ vả mà không một lời phản kháng…!
___...!
Cái phát biểu rằng: việc đó để Chúa lo…nghe sơ qua tưởng chừng như có lòng trông cậy vững chắc! Nhưng chỉ nghĩ thêm một tí tị sẽ thấy không phải như vậy! Đó chẳng qua là một sự từ chối trách nhiệm loan báo Tin Mừng và đẩy trả công việc lại cho Đấng đã sai mình đi! Rồi cũng chỉ là sự trả lời khuyên nhủ rập khuôn vô nghĩa khi mà trên sách vở báo chí hay internet chẳng ai thấy được gương sáng của ai hết, khi mà một tên đầu trộm đuôi cướp, tội phạm nguy hiểm ác nhân ác đức vẫn có thể hóa thân thành một anh hùng, một người đương thời đầy nhân đức thánh thiện! Nó cũng cho thấy những người phát ngôn như thế cũng không biết gì về luật Tự nhiên và sự Tự do Chúa đã ban cho loài người! Chưa hết, nó cho thấy những bậc thầy thiên hạ kiểu như thế cũng không hiểu gì về Kinh Thánh, nhất là sự Cứu chuộc của Ngôi Hai Thiên Chúa!
Ngoại văn thật là cao quý cho nên khi dịch ra tiếng Việt mặc dù chưa bộc lộ hết sự súc tích thâm thúy cô đọng hàm ý… nhưng vẫn vô cùng giá trị, đó là :Theo Dấu Chân Thầy. Tuy vậy, điều đáng nói là một khi muốn Theo dấu Chân Thầy, phải theo đến cùng và trọn vẹn chứ không phải Dấu Chân Thầy đi về hướng đông chúng ta quặt sang hướng nam mà vẫn tự hào rằng đã đi theo Thầy! Chúa Giê su im lặng không trả lời bất cứ vu vạ cáo gian nào nhắm vào Người trước tòa Philato, điều ấy cho thấy rằng Chúa Giê su biết rõ tranh cãi chỉ là vô ích không hiệu quả! Hơn nữa, những vu cáo lăng mạ ấy không đả động, không thiệt hại gì đến Chân Lý nước Trời mà chỉ nhằm vào cá nhân con người Chúa Giê su.Trong khi đó, dù chỉ có 1/3 Phi lato muốn hỏi về Nước Trời, về Chân Lý, Chúa Giê su tội nghiệp đã bòn nhặt tranh thủ từng giây phút cỏn con để nói thao thao bất tuyệt , để rao giảng mặc dù không ai muốn nghe!
Nếu mà chịu khó đọc thật kỹ Kinh Thánh Tân Ước, sẽ thấy rằng ít ra là một nửa sách Tân ước đều chép lại những tranh cãi nảy lửa của Chúa Giê su với người Do Thái về Giáo lý nước Trời. Đấng đệ nhất hùng biện này không hề im lặng một tí tị tì ti nào, ngược lại dù tranh cãi to dù tranh cãi nhỏ, Chúa Giê su đã đập vụn mọi lý lẽ chống đối đến bờ đến bến cho đến khi đối phương phải bỏ đi vì thất bại thảm hại. Khi chưa đến giờ cuối cùng mà Chúa Cha đã định, Chúa Giê su cũng tránh né những âm mưu , những toan tính ám hại Người chứ không để mặc cho người Do Thái muốn làm gì thì làm như nhiều bậc thầy trên kia đã phán rằng Chúa luôn cam chịu…!
Dấu Chân Thầy xưa kia để lại vẫn hằn rõ ràng trên đá, ngay chính giữa đại lộ và thiên thanh bạch nhật, nhưng không ít người trong chúng ta đã theo một dấu chân ải chân ai rồi hết sức tự phụ tự hào là Theo Dấu Chân Thầy!
Tôi đã từng phát biểu vô số lần rằng Kẻ thù của Thiên Chúa và loài người là thần dữ không thể yêu được mà phải Ghét. Chúng là vô địch thế gian mà không một cá nhân cũng như tập thể nào có thể chống lại. Tuy nhiên chỉ cần cộng tác với Thánh Thần Chúa , nghĩa là áp dụng một công thức trứ danh hơn cả cái gọi là E=mc2, tức zero+ Vô Cực, thì chỉ một cá nhân hèn mọn nhất, dư sức đá cho luxiphe và đồng bọn lăn tòm xuống vực bất tỉnh quỷ sự và hôn mê sâu.
Những thắc mắc nghi ngờ Thiên Chúa, nghi ngờ Giáo Hội kể trên kia, hoặc nhiều nhiều hơn nữa người lớn chúng ta sẽ trả lời như thế nào cho kẻ hoài nghi và giới trẻ? Thật là xấu hổ cho người lớn chúng ta và chỉ là một phương pháp giáo dục hạng bét khi im lặng hoặc nói loanh quanh chẳng đâu vào đâu trước những lý lẽ công kích Thiên Chúa và Giáo Hội!
Như đã từng nói hơn vài chục lần: nếu ai thấy tôi phát biểu sai với Kinh Thánh,Giáo Lý Tín Lý… xin hãy ra đòn thật nặng! Hoặc nếu ai muốn lật mặt nạ, muốn đánh nhừ tử cái Tôi, cái huyênh hoang khi dám tuyên bố: " Chứng minh Thiên Chúa là Chân Lý hoặc giải oan cho Thiên Chúa ư? ___ Dễ ợt" xin được hân hạnh chờ đợi…
Chê trách rằng cái cũ quá xấu xí và không hợp thời đòi phá bỏ đi để xây cái mới, thì điều tất nhiên là cái mới phải tốt hơn. Nếu tôi chê rằng cái phương pháp giáo dục hạng bét cần phải đình chỉ ngay tức khắc thì tất phải có một phương pháp phải tốt hơn để xin ra mắt. Khi nào những bất đồng kể trên kia đã tạm lắng đi, tôi sẽ mạn phép trình làng một giáo trình mới trước công luận với hy vọng sẽ được chỉ bảo để làm tốt trách nhiệm của một người Ki Tô hữu…
|
|