17/01 THỨ BA TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN
Hr 6,10-20; Mc 2,23-28.

Phúc Âm: Mc 2, 23-28

"Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, môn đệ Người vừa đi vừa bứt lúa. Tức thì những người biệt phái thưa Người rằng: "Kìa Thầy xem. Tại sao ngày Sabbat người ta làm điều không được phép như vậy?" Người trả lời rằng: "Các ông chưa bao giờ đọc thấy điều mà Ðavít đã làm khi ngài và các cận vệ phải túng cực và bị đói ư? Người đã vào nhà Chúa thời thượng tế Abiata thế nào, và đã ăn bánh dâng trên bàn thờ mà chỉ mình thượng tế được ăn, và đã cho cả các cận vệ cùng ăn thế nào?" Và Người bảo họ rằng: "Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat; cho nên Con Người cũng làm chủ cả ngày Sabbat".
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN
NGÀY CHÚA NHẬT CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG

“Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat”.

Sau sáu ngày sáng tạo vũ hoàn, Thiên Chúa nghỉ ngơi. Con người được Thiên Chúa chúc lành để ca tụng vinh quang Thiên Chúa qua công trình sáng tạo đầy yêu thương và thánh thiện.

Dân Do Thái bị làm nô lệ ở đất nước Ai Cập, họ phải làm việc cực nhọc suốt tuần, không có ngày được nghỉ. Và khi được giải thoát khỏi Ai Cập, Môi-sê ra luật nghỉ ngày Sabbat, để dân được nghỉ ngơi, và nhớ đến hồng ân vượt qua kỳ diệu.

Vì thế, Chúa Giê-su nói: “Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat”.

Từ sáng sớm ngày Sabbat, Chúa Giê-su sống lại, mở ra cuộc Vượt qua mới, vượt qua sự chết đến sự sống muôn đời, ngày Sabbat thứ bảy trong tuần, trở thành ngày đầu tiên của tuần mới, mà chúng ta gọi là ngày Chúa Nhật, ngày của Chúa.

Những người biệt phái giữ luật ngày Sabbat không phải để cho vinh danh Chúa, mà là cho vinh danh mình, cho mọi người biết rằng họ “là những người biết luật, thông luật”. Đó là cách giữ luật không vì mến Chúa, cũng chẳng vì yêu người.

Bởi vậy họ cho rằng các môn đệ của Chúa bứt bông lúa mì trong ngày Sabbat là phạm luật. Và phạm luật là phải chịu phạt.

Chúa Giê-su mong muốn chúng ta giữ luật vì yêu Chúa, yêu người. Ai không giữ luật vì yêu Chúa, yêu người, người ấy mượn luật để Chúa chống lại luật yêu thương của Chúa.

Ước gì các gia đình dùng ngày Chúa nhật để nghỉ ngơi lại sức, để làm việc thờ phượng tạ ơn Chúa, để làm việc lành, việc bác ái, để xây dựng tình hiệp nhất yêu thương, để xoá đi những mối bất hoà, đê loan tin mừng cho mọi người….

Lạy Chúa, xin giúp các gia đình làm các việc yêu Chúa, yêu nhau, và yêu hết mọi người trong ngày của Chúa. Amen.

PM Cao Huy Hoàng