|
02/02 THỨ SÁU TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN
Hc 47, 2-13; Mc 6, 14-29
Phúc Âm: Mc 6, 14-29
"Ðó chính là Gioan Tẩy Giả trẫm đã chặt đầu, nay sống lại".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, vua Hêrôđê nghe nói về Chúa Giêsu, vì danh tiếng Người đã lẫy lừng, kẻ thì nói: "Gioan Tẩy giả đã từ cõi chết sống lại, nên ông đã làm những việc lạ lùng"; kẻ thì bảo: "Ðó là Êlia"; kẻ khác lại rằng: "Ðó là một tiên tri như những tiên tri khác". Nghe vậy, Hêrôđê nói: "Ðó chính là Gioan trẫm đã chặt đầu, nay sống lại". Vì chính vua Hêrôđê đã sai bắt Gioan và giam ông trong ngục, nguyên do tại Hêrôđia, vợ của Philipphê anh vua mà vua đã cưới lấy. Vì Gioan đã bảo Hêrôđê: "Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình". Phần Hêrôđia, nàng toan mưu và muốn giết ông, nhưng không thể làm gì được, vì Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện, và giữ ông lại. Nghe ông nói, vua rất phân vân, nhưng lại vui lòng nghe. Dịp thuận tiện xảy đến vào ngày sinh nhật Hêrôđê, khi vua thết tiệc các quan đại thần trong triều, các sĩ quan và những người vị vọng xứ Galilêa. Khi con gái nàng Hêrôđia tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liền nói với thiếu nữ ấy rằng: "Con muối gì, cứ xin, trẫm sẽ cho", và vua thề rằng: "Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho". Cô ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì?" Mẹ cô đáp: "Xin đầu Gioan Tẩy Giả". Cô liền vội vàng trở vào xin vua: "Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa". Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có các quan khách, nên không muốn làm cho thiếu nữ đó buồn. Và lập tức, vua sai một thị vệ đi lấy đầu Gioan và đặt trên đĩa. Viên thị vệ liền đi vào ngục chặt đầu Gioan, và đặt trên đĩa trao cho thiếu nữ, và thiếu nữ đem cho mẹ. Nghe tin ấy, các môn đệ Gioan đến lấy xác ông và mai táng trong mồ.
Ðó là lời Chúa.
SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN
LẤY LỜI LÀNH MÀ KHUYÊN NGƯỜI
“Ðó chính là Gioan Tẩy Giả trẫm đã chặt đầu, nay sống lại”.
Khi để lòng bị cuốn hút đến nổi mê muội danh lợi dục trần gian, con người ta có thể phạm bất cứ tội ác nào. Có người nói: anh em ruột thịt kia mà còn có thể giết chết nhau chỉ vì một chút sỉ diện, một vài mét đất, một xíu ghen tuông, thì bà Herodia kia không mưu toan giết ông Gioan Tiền Hô mới lạ. Bởi vì người bất chính, không muốn ai cản trở chuyện bất chính của mình.
Trong kinh “Mười bốn mối thương người”, có phần thứ hai, “thương linh hồn bảy mối, thứ nhất: lấy lời lành mà khuyên người; thứ hai: mở dạy kẻ mê muội”, nhưng xem ra, không dễ chút nào! Thảo nào, con người ta cứ ve vuốt, tâng bốc nhau rồi xem chuyện bất chính của người lớn, của quan lớn cũng là chuyện tốt lành không cần sửa đổi! Bởi vì, nếu “lấy lời lành mà khuyên ông lớn”, coi chừng ông lớn chặt đầu mình ngay!
Ước gì cái quyền bính thế gian kia, không bao giờ là loại quyền bính trong gia đình, trong cộng đoàn, trong Giáo Hội của chúng ta. Người làm cha mẹ, người làm lớn, luôn khiêm nhượng nhận ra mình cũng là con người hèn mọn yếu đuối và sai phạm nhiều lầm lỗi. Việc lắng nghe và phân định để hiệp thông, tưởng trước tiên là của kẻ bề dưới, ai dè lại là việc trước tiên của bậc làm cha mẹ, làm bề trên! Cha mẹ phải lắng nghe, phân định, tu sửa, điều chỉnh lại cách sống của mình, để làm gương cho con cái về sự sám hối, canh tân. Ông tư hay nói linh tinh: “Một lời cha mẹ xin lỗi con, có giá trị giáo dục hơn ngàn lời dạy khác”.
Một cụ già chia sẻ kinh nghiệm: “Trước khi lấy lời lành mà khuyên người, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần mở lòng mở trí cho họ, và hãy xin cho mình biết khuyên người vì yêu người”.
Lạy Chúa, xin cho các gia đình biết “lấy lời lành mà khuyên nhau”, chỉ vì mong cho nhau được sống công chính và bình an, cùng xin cho mọi người khiêm nhượng sám hối, tu sửa. Amen.
PM Cao Huy Hoàng
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|