Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

kết quả từ 1 tới 40 trên 92

Chủ đề: Chúa Cứu Thế với thanh niên

Threaded View

  1. #11
    caoduc's Avatar

    Tham gia ngày: May 2008
    Tên Thánh: GIUSE
    Giới tính: Nam
    Đến từ: HỒ CHÍ MINH
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 691
    Cám ơn
    308
    Được cám ơn 1,462 lần trong 527 bài viết

    Default “ NẾU MẮT CON LÀ MỘT DỊP SA NGÔ

    “ NẾU MẮT CON LÀ MỘT DỊP SA NGÔ


    -----------Chỉ khi nào chúng ta biết linh hồn người ta đối với Chúa là một kho tàng quí giá biết bao thì chúng ta mới có thể hiểu sự nghiêm khắc khe khắt trong lời Chúa khi phải cứu linh hồn ta khỏi bị hư đi.

    -----------Khốn nạn cho kẻ nào khêu tội ! Những lời Chúa Giêsu hiền lành sẽ làm cho họ choáng váng như một cái chớp sáng rực, khi Chúa phán rằng : « Những kẻ nào khêu tội cho những con trẻ tin Ta, nó sẽ đáng người ta buộc bàn cối xay vào cổ nó và đẩy nó xuống đáy biển sâu… Nếu tay con hay chân con là một dịp sa ngã cho con thì hãy chặt chúng và ném ra xa. Thà con tàng tật và què quặt còn hơn bị ném vào lửa đời đời với tay chân đầy đủ. Và nếu mắt con là một dịp sa ngã cho con, con hãy móc ném nó đi xa. Thà con chột mắt còn hơn là bị ném vào lò lửa với hai mắt vẹn toàn »( Mt 18, 6, 8 v.v…).

    -----------Theo lời Chúa phán, một trách nhiệm ghê gớm đổ xuống đầu kẻ khêu tội người khác bằng hạnh kiểm mình hay dùng lời nói hoặc cử chỉ dạy người khác phạm tội. Chúa Giêsu rất hiểu nguyên nhân do sự sa ngã tinh thần : đối với phần nhiều thanh niên đó là bạn xấu và sách vở vô đạo. Bởi thế Chúa phán cùng các kẻ hư đốn linh hồn với một sự nghiêm khắc ghê gớm và kinh khủng.

    -----------Bạn ơi ! Bạn hãy coi chừng, bạn đừng làm bạn với kẻ xấu và đừng đọc các sách khêu gợi. Đằng khác, bạn cũng đừng làm dịp cho kẻ khác sa ngã hư hỏng.

    -----------Có nhiều thanh niên nói rằng : « Phải, đúng thế. Có nhiều câu truyện của một vài người bạn không được đứng đắn, nhưng tôi không vui cường với những lối đùa bỡn của họ, tôi chỉ khó chịu về giọng nói ngang chướng thôi. Vả lại, người bạn ấy là người dễ yêu, lỗi lạc. Và cũng nên hiểu rằng, người ta đã giúp tôi rất nhiều trong sự học hành. Vậy tôi không thể xa bỏ họ. Còn sự đàng điếm của họ không làm hại ai cả ».

    -----------Bạn ơi ! Xem đó, bạn chỉ phán đoán bề ngoài thôi. Người thanh niên lỗi lạc không phải là kẻ chưng diện quần áo mới với nhiều đầy tớ hầu hạ, nhưng chính là kẻ có tư tưởng lớn lao và cử chỉ quí phái. Một vài câu đùa bỡn vớ vẩn kia bây giờ làm vui bạn, nhưng dăm tháng sau bạn vui lòng nghe nói, và trong một năm, tội lỗi sẽ ngập đến cổ bạn. Nếu người bạn của bạn có thật lỗi lạc, bạn hãy xin họ uốn tư tưởng, lời nói, cử chỉ của họ theo cái lý tưởng cao quí của hồn bạn. Nếu họ không làm theo thì sao ? Thì bạn lìa bỏ họ vì chính những trường hợp ấy mà Chúa phán những lời kia. Dầu lìa bỏ một người bạn mà đau đớn như chặt chân tay, bạn cũng cứ lìa bỏ, nếu họ lôi cuốn bạn vào tội lỗi. Vì kẻ nào thù nghịch cùng Chúa Giêsu không thể là bạn thân của bạn được và kẻ thù nghịch cùng Chúa là kẻ có lời nói bẩn thỉu, có đời sống hoang tàng, có lòng vô tín ngưỡng ! Kẻ nào là bạn của phóng đãng, sẽ chóng thành phóng lãnh : « Criem quos inquinat, aequat » .

    -----------Bạn có biết cách nào bạn có thể nhận biết kẻ đáng là bạn thân với bạn không ? Bạn chỉ nhận một điều này : nếu trong lúc sum họp với họ , bạn thấy họ dễ trở nên tốt lành. « bonus intra, meliorexi ». Đó là câu người ta đọc thấy trên mặt nền một ngôi nhà thờ cổ. « Hãy vào đây với một linh hồn tốt và đi ra với một linh hồn tuyền hảo ». Đấy là một dấu hiệu tình bầu bạn chân chính cho bạn : người này làm tôi thêm tốt lành hay thêm xấu xa ?

    -----------Một người thanh niên khác nói : « Phải, đúng thế. Tôi biết cuốn sách đó có những điều vô luân lý, nhưng lối hành văn đặc sác, và tôi đọc nó không phải để tìm cái thú đọc những điều vô đạo in trong đó nhưng chỉ để thu thập sự hiểu biết cho đời sống ».

    -----------Bạn ơi, một lần nữa, bạn lầm rồi. Nếu bạn muốn lời văn đẹp thì ơn Chúa, bạn cũng sẽ tìm thấy ở các nhà văn khác, các nhà văn biết đặt những ý tưởng cao xa trong những lời trong sáng.
    Những cuốn sách, vở kịch, hay một cuốn phim, dầu văn chương và cách trình bày có giá trị đến đâu, dầu chỉ mê hoặc tinh thần bạn chút ít, bạn cũng đừng đọc đến và đừng xem qua. Và dầu phải lìa bỏ một vật gì mà phải đau đớn như lìa bỏ con mắt, nếu vật ấy đưa bạn đến tội lỗi, bạn hãy hy sinh nó cho hồn bạn.

    -----------Rồi, bạn ơi, bạn cũng phải coi chừng đừng để mình là mối khêu gợi cho kẻ khác. Những kẻ ít học và không có trí thức thường vô tình bắt chước hạnh kiểm những người thông thái hơn họ. Và như thế, đời sống của các bậc thượng lưu chịu nhiều trách nhiệm hơn hạng bình thường. Khi Chúa hỏi Cain về em nó, nó ngạo nghễ trả lời rằng : « Tôi có phải là kẻ coi giữ em tôi đâu ? » Bạn ơi, thật ra chúng ta là người canh giữ kẻ đồng loại chúng ta, và trong từng trường hợp, chúng ta đều có trách nhiệm đối với họ. Khi bạn làm khó chịu và trêu chọc em bạn, bạn phải chịu trách nhiệm khi nó bắt đầu kêu la và nguyền rủa. Khi bạn được nghỉ học về nhà quê, nếu bạn là một người thông thái, bạn bỏ lễ ngày chủ nhật để đi chơi hay nằm ngủ, bạn phải chịu trách nhiệm vì gương xấu làm cho các thanh niên giản dị cũng xa bỏ nhà thờ. Nếu bạn là thầy thuốc, là quan tòa, là nghiệp chủ hay đốc lý mà dân chúng thấy bạn không đi xưng tôi và chịu lễ, bạn là là giáo sư mà các học trò không thấy bạn đến nhà thờ vói họ và nghe thấy bạn nói phạm tới đạo thánh, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi sự đau đớn thiêng liêng.

    vVậy bạn phải cẩn thận lắm. Chúa tin bạn lắm : Chúa cho bạn đôi mắt : Trông nhìn là hạnh phúc biết bao ! Nhưng bạn hãy nhắm mắt lại, cố gắng suy nghĩ : « Tôi không trông thấy gì cả. Sầu thảm biết chừng nào ? »

    -----------Vậy nếu Chúa ban cho bạn đôi mắt, bạn đừng lợi dụng nhìn nơi tội lỗi, đọc chuyện phóng đãng. Bạn đừng khêu gợi, đừng làm hư hỏng hồn bạn.

    -----------Và Chúa đã cho bạn hay tay, bạn cũng đừng lợi dụng chúng, đừng phạm tội với chúng.

    -----------Và Chúa cho bạn cái lưỡi, bạn cũng đừng lợi dụng nó nữa : bạn đừng dùng nó nói một lời tội.

    -----------Và Chúa cho bạn cái khiếu để suy nghĩ, bạn cũng đừng lợi dụng. Bạn đừng suy nghĩ đến những điều tội lỗi. Bạn vào Thiên Đàng không tay không chân, không mắt còn hơn là sa xuống lửa hỏa ngục đời đời với hai mắt, hai chân, hay tay !

  2. Được cám ơn bởi:


Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com