CHÚA TẠO DỰNG LOÀI NGƯỜI (KN.I.II)
1. Chúa dựng nên trời đất lớn lao, dựng nên cây cỏ, thú vật đủ loại. Mọi sự đều tốt đẹp, âm thầm ca ngợi Chúa.
Nhưng ca ngợi như thế chưa đủ, Chúa muốn có những loài vừa có xác thịt như cây cỏ thú vật, vừa có linh hồn linh thiêng, để nhìn biết, yêu mến và ca tụng Chúa thay cho muôn loài.
2. Nên Chúa phán: “Chúng ta hãy dựng nên loài người giống hình ảnh Ta”. Chúa thiêng liêng, loài người có hồn thiêng giống như Chúa. Chúa có trí khôn, có lòng mến, loài người có trí khôn hiểu biết và có lòng dạ yêu thương như Chúa. Chúa là vua vạn vật, con người sẽ thay mặt Chúa cai trị muôn loài.
3. Chúa cho đất bùn vật chất biến hóa, và khi đã thành xác người, Chúa dựng nên linh hồn, như hà một hơi vào mũi để làm cho xác sống động. Người đầu tiên đó là Adong.
Để cho người nam ở một mình không tốt, Chúa đã dựng một người nữ, cho kết hiệp với người nam, hai người thương yêu hợp nhất với nhau, như thể người nữ do xương thịt người nam mà ra. Đó là bà Evà.
Chúa chúc lành cho ông bà, lập nên bậc hôn phối và gia đình đầu tiên: “Chúng con hãy sinh sản con cái đông đúc, choán cả mặt đất và quản trị muôn loài gia súc, chim trời, cá biển”.
4. Chúa ban cho ông bà có xác hồn, có trí khôn lòng dạ, là những ơn tự nhiên, Chúa chưa thỏa, còn ban cho ông bà thông chia sự sống của Chúa, sống chung với Chúa, sung sướng hạnh phúc, như ở trong vườn Diệu quang. Đó là những ơn siêu nhiên. Để ông bà dễ dàng sống đời sống con cái Chúa, Chúa còn ban cho những ơn ngoài tính tự nhiên: xác không đau khổ, không chết, xác phục hồn và hồn sáng suốt. Đó là các ơn ngoại nhiên.
Hai thứ ơn quí trọng ban thêm đó, nếu ông bà trung tín giữ luật Chúa, sẽ được hưởng suốt đời, và được thông quyền cho tất cả con cháu được hưởng.
Chương trình Chúa tạo dựng loài người rất tốt đẹp.
LM. TRẦN HỮU THANH (DÒNG CHÚA CỨU THẾ)