Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

kết quả từ 1 tới 37 trên 37

Chủ đề: GIAI THOẠI CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Threaded View

  1. #7
    quachtuong's Avatar

    Tham gia ngày: Jun 2009
    Giới tính: Nam
    Đến từ: Thành Tương Dương
    Bài gởi: 102
    Cám ơn
    152
    Được cám ơn 368 lần trong 94 bài viết

    Default THÁNH LỄ MẠNG SỐNG!

    THÁNH LỄ MẠNG SỐNG


    "Khi cha Mậu bị điều đến nơi xử, tôi thấy cha hết sức bình tĩnh, hai tay chấp lại như đang dâng thánh lễ''

    Lới chứng của bà Maria Di có lẽ nói lên được tâm tính của thánh Đa Minh Hà Trọng Mậu trong ngày tử đạo. Ba mươi năm linh mục, biết bao thánh lễ trên bàn thờ, chắc chắn giờ đây cha cũng hân hoan khi được hiến dâng mạng sống của mình như đức Giêsu xưa trên đồi Gôn-gô-tha. Tại bờ sông Hưng Yên hôm ấy, giữa tiếng quát ồn ào của quân lính và dân chúng, ngài quỳ gối thinh lặng, ngất ngây cầu nguyện và nghiêng mình lãnh nhận nhát gươm hồng phúc.

    Năm 1794, làng Phú Nhai, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định, quê hương của thánh Tô-Ma Dụ và Đa-Minh Đạt, đã được vinh dự chào đón ngày sinh của bé Đa-Minh Hà Trọng Mậu, vị tử đạo tương lai. Lớn lên cậu xin phép cha mẹ, ông bà Đa-Minh và Maria Mỹ, dâng mình cho Chúa và sống chung cùng những người bạn đồng chí hướng. Như hạt giống tốt được ươm vào mảnh đất phì phiêu, nơi đây cậu Mậu được học hành chữ nghĩa và tập tành các nhân đức, cũng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và đạo đức, càng được mọi người mến thương.

    Tiếp đó, cậu Mậu, nhận thấy Chúa muốn mình tiến xa hơn, nên cậu xin vào chủng viện và kiên trì học tập cho đến ngày thụ phong linh mục. Năm 1829 cùng với 10 vị linh mục khác trong giáo phận, cha Mậu xin vào dòng Đa-Minh để kết hợp mật thiết hơn với Chúa và gắn bó với nhau trong sứ mạng giao giảng Tin Mừng. Năm sau cả 11 vị khấn dòng. Lớp tập của cha sau này tử đạo bảy vị, sáu vị kia đều thuộc các đấng đáng kính chờ được phong lên bậc chân phước.

    Trải qua qua những ngày gian khổ dưới cuộc bách hại của vua Minh Mạng rồi những ngày bình an hơn dưới thời vua Thiệu Trị, cho đến 10 năm đầy khó khăn, thời vua Tự Đức, cha luôn luôn tỏ ra là người tận tụy với đoàn chiên, không quản ngại vất vả, không lùi bước chước khó khăn, đem hết tâm trí, sức lực cho các linh hồn. Cha đảm nhiệm nhiều giáo xứ, nhưng bất cứ nơi nào cần, cha sẵn sàng đến, coi thường mọi hiểm nguy.

    Ngày 27/8/1858, quan quân đến vây làng Kẻ Diềm và bắt cha Mậu, những người phục vụ trong nhà xứ và và một số giáo dân khác, giải về Hưng Yên. Hơn hai tháng bị giam trong ngục, dầu bị mang gông xiềng xích và bị tra tấn nhiều lần, cha vẫn cương quyết tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa. Ngược lại cha biến nhà giam thành một nơi hoạt động mới. Tại đây, cha gặp gỡ và khích lệ các giáo hữu cũng bị giam chấp nhận mọi khổ đau vì niềm tin. Tại đây, cha giúp nhiều tội nhân hoán cải đời sống. Đặc biệt, một số phụ nữ tìm cách đưa các giáo hữu ở ngoài vào thăm để xưng tội với cha.

    Mặc dù phải ra vào nhiều lần, nhưng cha luôn luôn giữ trong mình chuối lần hạt Mân Côi. Cha cố dành ra những giờ để cầu nguyện và suy niệm về cuộc khổ nạn của chúa Giêsu. Đối với mọi người, cha luôn cư xử cách nhân ái, yêu thương, săm sóc, nên ai cũng yêu quý cha, Bà Anna Nguyên Ngoan, một người vẫn thường xuyên vào thăm cha trong tù, khẳng định rằng: ''Các lính canh cũng phải kính nể và thán phục cha''.

    Khi thấy không thể làm cho chiến sĩ đức tin bỏ đạo, quan tỉnh Nam Định lên án trảm quyết cho cha và 21 giáo hữu khác. Khi biết tin này cha Mậu tỏ ra hân hoan, giúp đỡ các giáo hữu xưng tội và chuân bị đón nhận hồng phúc tử đạo.

    Ngày 5/11/1858, trên đường ra pháp trường, mọi người tham dự có cảm tưởng cha đang nghiêm trang cử hành Thánh lễ. Ngước mắt lên trời, đôi khi tay chắp lại, cha dẫn đầu đoàn tử đạo. Khi đến nơi xử, bên bờ sông Hưng Yên, cha quì gối xuống, tiếp tục cầu nguyện ít lâu, rồi đưa cổ cho lý Hình chém. Thi thể cha được mai táng trọng thể tại nhà xứ Mai Linh, tỉnh Nam Định.
    Chữ ký của quachtuong
    anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em.

  2. Có 3 người cám ơn quachtuong vì bài này:


Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com