Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

kết quả từ 1 tới 16 trên 16

Chủ đề: Thắc mắc về Kinh Kính Mừng

Threaded View

  1. #15
    dominico_dung's Avatar

    Tuổi: 61
    Tham gia ngày: Nov 2007
    Tên Thánh: Dominico
    Giới tính: Nam
    Đến từ: Đàng trong
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,837
    Cám ơn
    6,848
    Được cám ơn 17,693 lần trong 2,615 bài viết

    Default

    Trích Nguyên văn bởi migoi_sg View Post
    Thật buồn khi có người còn hỏi câu kinh KÍNH MỪNG này ý nghĩa như thế nào, trong lúc cũng đã học xong lớp giáo lý thêm sức rùi chứ, huhu

    Thật sự thì không là "Thắc mắc nhỏ" đâu út kưng!
    Thử "thanh minh cho út cái xem được không!

    Thời tôi còn nhỏ (trước năm 1975), khi bắt đầu có trí khôn, bắt đầu được đi học Giáo Lý (niềm mơ ước và háo hức của mọi đứa), ở GX Thanh Bình - Đà Nẵng của tôi, tôi nhớ hằng năm vào tháng Đức Mẹ thì các Khu trong GX luân phiên lần hạt Mân Côi tại các gia đình, mỗi gia đình một tối và xoay vòng cho đến hết tháng Kính Đức Mẹ thì ngưng. Đương nhiên, bọn trẻ con trong Khu thì là phải nghiêm chỉnh mà phục tùng rồi. Đến phiên nhà đứa nào thì đứa ấy sốt sắng khỏi phải nói. Nhưng nói thật, đến phiên nhà chúng, chúng sợ ăn roi nên phải "tâm phục, khẩu phục" mà thôi, chứ cũng "nẫu" ruột; đứa nào cũng thế cứ vài bài xướng đầu, đến phần "Kính mừng..." là cái mắt ríu lại rồi, lim dim mà nhìn ngang cứ như đang "chiêm niệm" ấy (ngủ gục í mà! :secret:). Còn đám trẻ con nhà hàng xóm thì khỏi phải nói, đầu buổi tụ tập chả thiếu đứa nào, được dành riêng một bàn tiếp đón, có cả kẹo bánh, nước uống đầy đủ, ấy vậy mà khi vào giờ Kinh chúng biến khoắng, chả thấy mống nào sất; cả bọn kéo nhau ra góc xóm 8, canh giờ (thường thì 60 phút); nhắm chừng sắp xong buổi dâng Kinh Mân Côi, thậm thò từng đứa một mon men "vào hàng", lấy dấu, rồi cũng lầm rầm đọc. Amen! Kết thúc, bọn chúng lại ngồi vào bàn, râm ran với nhau, lại bánh kẹo, đứa bốc một nắm cho vào túi rồi cùng nhau biến vào trong đêm. Vui lắm! Cha xứ và người lớn biết hết à, lúc đầu còn la mắng dữ, nhưng sau thấy cha rầy chút chút rồi thôi. Còn nhớ không lầm thì người lớn đọc Kinh thế này: "Kính mừng Ma() a đời ơn phước () Chúa Trời ơ cùng Bà () à có phước lạ () ơ mọi người nữ và (Giê)su con () Bà phước. Thánh Maria Đức Mẹ () Trời cho chúng con là kẻ () tội () này và () giờ lâm tử Amen". Vâng, thế, các bạn thử đọc thật nhanh xem, hay lắm; các cụ đọc Kinh như "đua việt dã" vậy! Con xin các cụ thứ lỗi vì tội con nói xấu các vị! Sự thật là vậy ạ! Sau năm 1975, giáo xứ có linh mục thay thế (tôi chỉ còn nhớ tên là cha Hải, bây giờ thì ngài lớn tuổi lắm rồi, 35 năm rồi còn gì!), nhớ có một lần cha đã công khai nhắc nhở và nhắc nhở thường xuyên trước cộng đoàn về việc đọc Kinh "rõ lời, rõ chữ, khoan thai, ngắt câu từ đúng nghĩa". Hình như là nhờ đó mà về sau bọn trẻ chúng tôi luôn luôn "theo kịp" các cụ trong các giờ Chầu Mình Thánh. Đã hơn 35 năm trôi qua, nhưng giờ tôi "lỡ" nghe đâu "đọc Kinh việt dã" là tôi nhớ GX Thanh Bình tôi, nhớ mang máng ý cha Hải nhắc nhở cộng đoàn đọc "chậm thôi!" mà thấy vui vui.

    Trở về hiện tại! Có thể bé út Nhà 888 cũng có lo lắng như thế, chứ không phải bé không hiểu Kinh Mân Côi đâu phải không?! Lo rằng, người ta đọc Kinh "Kính mừng..." một cách sáo rỗng - như vẹt vậy - mà không toàn tâm toàn ý! Dâng Kinh, suy ngẫm ngõ hầu tôn vinh cùng nài nỉ Đức Mẹ đoái thương mà cho ta được hòa hiệp cùng Ơn Đức Vâng Lời của Mẹ, được hưởng nhờ Ơn Thánh Thiêng từ Mẹ mà xứng đáng được là con Thiên Chúa và con Mẹ hơn; thì thiển nghĩ có lẽ không ai trong chốn "hồng trần" chúng ta mà hoàn thiện được - dĩ nhiên các đấng bậc tu trì thì không là "chốn hồng trần" chúng ta rồi.

    Xin mời các bạn lắng nghe linh mục Tiến Linh tâm tình chắc sẽ thông cảm hơn cho ý nghĩ của tôi và "khổ chủ" topic này: https://thanhcavietnam.net/forum/sho...35&postcount=7.

    Mến chào Bình An và Mạnh Khỏe!
    Chữ ký của dominico_dung
    "ĐỪNG SỢ, BỞI VÌ CHA GỌI ĐÍCH DANH CON" (Isaia 43,1)

  2. Có 2 người cám ơn dominico_dung vì bài này:


Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com