Có tiến triển trong hồ sơ phong Chân Phước cho Ðức Gioan Phaolô II
Có tiến triển trong hồ sơ phong Chân Phước cho Ðức Gioan Phaolô II
VATICAN [AFP 17.11.2009] - Hôm thứ Ba 17 tháng 11 năm 2009, một nguồn tin từ Vatican cho biết, một ủy ban gồm các Hồng y và Giám mục thuộc Bộ Phong Thánh đã nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Ðức Gioan Phaolô II. Hồ sơ sẽ được chuyển lên Ðức Thánh Cha để ngài duyệt xét và công bố sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của vị Giáo hoàng này.
Giai đoạn kế tiếp trong tiến trình tôn phong Chân Phước cho Ðức Gioan Phaolô II sẽ là cứu xét một phép lạ được gán cho sự bầu cử của ngài. Ðó là trường hợp xảy ra cho nữ tu người Pháp Marie Simon Pierre, thuộc Dòng các chị em chuyên phục vụ trong bệnh viện sản khoa: Hồi năm 2005, nữ tu Marie đã được lành bệnh Pakinson một cách lạ lùng không thể giải thích được về mặt y khoa.
Trường hợp khỏi bệnh này sẽ được một ủy ban y khoa duyệt xét, kế đó, sẽ được trình lên một ủy ban thần học và cuối cùng, một ủy ban gồm Hồng y và Giám mục thuộc Bộ Phong Thánh sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.
Một số người cho rằng lễ nghi phong Chân Phước cho Ðức Gioan Phaolô II sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng Mười năm 2010, để kỷ niệm ngày ngài được bầu làm Giáo hoàng vào năm 1978.
Nếu lễ nghi phong Chân Phước diễn ra như lời đồn đoán trên đây, thì Ðức Gioan Phaolô II sẽ trở thành người đầu tiên được phong Chân Phước chỉ 5 năm sau ngày qua đời. Hồ sơ phong Chân Phước cho ngài đã được mở ra chỉ hai tháng sau khi qua đời. Trong buổi lễ an táng của ngài tại quảng trường thánh Phêrô vào tháng Tư năm 2005, đám đông đã hô lớn bằng tiếng Ý "Santo Subito" nghĩa là "Hãy phong Thánh tức khắc cho ngài".