Thiên Chúa Ba Ngôi Ba Ngôi Thiên Chúa Một Chúa Ba Ngôi Ba Ngôi Một Chúa
253 Ba Ngôi là Một. Chúng ta không tuyên xưng ba Thiên Chúa, nhưng một Thiên Chúa duy nhất có Ba Ngôi : "Ba Ngôi đồng bản thể" (Cđ Con-tan-ti-nô-pô-li II năm 553; DS 421). Các ngôi vị Thiên Chúa không chia nhau một thiên tính duy nhất , nhưng mỗi ngôi vị đều là Thiên Chúa trọn vẹn : Chúa Cha là gì thì Chúa Con là thế ấy, Chúa Con là gì thì Chúa Cha là thế ấy, và Chúa Cha và Chúa Con là gì thì Chúa Thánh Thần là thế ấy, nghĩa là một Thiên Chúa duy nhất theo bản tính. Mỗi ngôi vị là thực tại đó, nghĩa là bản thể, yếu tính, bản tính đó". (SGLM 2789, 590)
254 Các Ngôi vị Thiên Chúa thực sự phân biệt với nhau. "Thiên Chúa duy nhất nhưng không đơn độc" (Fides Damasi: DS71). "Chúa Cha", "Chúa Con", "Chúa Thánh Thần" không đơn thuần là những danh từ chỉ cách thức hiện hữu của hữu thể Thiên Chúa vì Ba Ngôi thực sự phân biệt với nhau : "Chúa Con không phải là Chúa Cha, và Chúa Cha không phải là Chúa Con, và Chúa Thánh Thần không phải là Chúa Cha hoặc Chúa Con" (Cđ Tô-lê-đô XI năm 675: DS 530). Ba Ngôi phân biệt nhau do các mối tương quan về nguồn gốc : "Chúa Cha là Đấng sinh ra, Chúa Con là Đấng được Chúa Cha sinh ra, Chúa Thánh Thần là Đấng phát xuất từ Chúa Cha và Chúa Con" (Cđ. La-tran IVnăm 1215: DS 804). "Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi". (SGLM 468, 689)
255 Các Ngôi vị Thiên Chúa có liên hệ với nhau. Sự phân biệt đích thực giữa các Ngôi Vị hệ tại những mối tương quan nên không làm mất đi tính duy nhất của Thiên Chúa. "Các danh xưng nói lên mối tương quan giữa các Ngôi vị : Chúa Cha qui về Chúa Con, Chúa Con qui về Chúa Cha, và Chúa Thánh Thần qui về hai Ngôi trên; dù có nói tới ba ngôi vị khi chú trọng đến các tương quan, chúng ta vẫn tin Thiên Chúa có một bản tính hoặc một bản thể duynhất (Cđ Tô-lê-đô XI năm 675: DS 528). Quả thật "mọi sự đều là một (nơi Ba Ngôi) vì không thể có sự đối nghịch trong tương quan" (Cđ Flô-ren-sô năm 1442: DS 1330). "Vì sự đơn nhất đó, Chúa Cha hoàn toàn ở trong Chúa Con, hoàn toàn ở trong Chúa Thánh Thần; Chúa Con hoàn toàn ở trong Chúa Cha, hoàn toàn ở trong Chúa Thánh Thần; Chúa Thánh Thần ở hoàn toàn trong Chúa Cha, hoàn toàn trong Chúa Con" (Cđ Flô-ren-sô 1442: DS 1331). (SGLM 240)
Chào Phothac_TronDoi
Nếu nói về Giáo lý và Thần học, thật sự người Ki-Tô hữu không thể hiểu hết, vì không phải ai cũng có kiến thức. Như theo Hiếu tôi hiểu tí xíu thế này, vì Hiếu tôi từng nghe LM giảng thế này:
- Thiên Chúa Ba Ngôi là một Mầu Nhiệm, Và chỉ một Chúa duy nhất mà thôi, nhưng lại Ba Ngôi, nhưng là một Chúa, ta có thể lấy ví dụ thế này:
+ Một ngón tay mà có ba đốt, tuy ba đốt tay nhưng là một ngón tay, nếu thiếu một đốt thì không thể là một ngón tay, và dĩ nhiên ngón tay thiếu một đốt đó cũng không làm nên một ngón tay được và chức năng của nó cũng không hiệu nghiệm
+ Vậy ta có thể hiểu thế này:
- Thiên Chúa là Cha mọi loài thọ tạo, là Chúa Tể cầm quyền sinh tử.
- Ngôi hai nhập thể làm người chính là Chúa Con và cũng chính là Ngôi Hai Cứu Chuộc, là hy sinh chính Ngài để chuộc tội loài người, hay chuộc lấy loài người ra khỏi nô lệ tội lỗi. Vì Lời Ngài phán ra là Lời Sư Thật, Lời Sự Sống hay còn gọi là Ngôi Lời, là Lời của Thiên Chúa phán.
- Ngôi ba là Chúa Thánh Thần, là Thần Khí là Hơi Thở của Thiên Chúa, là Lửa Sốt Mến thắp sáng soi rọi và làm bừng sáng biến nơi tối tăm trở nên sáng sủa và ấm áp, là gió thổi đi sự hư nát và tái tạo sự sống, là không khí giúp ta sống và tái sinh ta lần thứ hai, và tha thư tội lỗi khi ta hoán cải sữa mình ăn năn dốc lòng chừa tội.
Vài hàng chia sẻ với bạn, nếu có gì sai xin mọi người chỉ bảo.
thay đổi nội dung bởi: Van_HieuiNTNMaiKhoi, 14-07-2010 lúc 10:04 PM
Điều đầu tiên mình nghĩ nên được nhắc đến đó là: những điều trên là những mầu nhiệm: Mầu Nhiệm Một Thiên Chúa Ba Ngôi, Mầu Nhiệm Cứu Chuộc, Mầu Nhiệm Nhập Thể. Đó là những điều không thuộc về logic và khoa học mà con người chúng ta có thể hiểu theo thông thường.
Loài người chúng ta đã được Thiên Chúa ban cho sự sống và hạnh phúc, nhưng lại không giữ được hạnh phúc ấy. Thiên Chúa đã cứu chúng ta bằng chính Con Một của Ngài là Ngôi Hai, Chúa Giê-su, cũng là Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã không thực hiện công trình cứu chuộc theo cách thức nào con người chúng ta có thể nghĩ đến, mà đã dùng chính cái chết và tình yêu của mình. Đó là những điều tưởng chừng vô lý, tưởng chừng không thể hiểu được. Nhưng đó lại là điều cao trọng nhất, vĩ đại nhất. "Tại sao Ngôi Hai cứu chuộc?" Đó là vì Thiên Chúa yêu thương con người, chỉ có tình yêu mới chiến thắng mọi sự, kể cả cái chết mà con người đáng phải gánh nhận vì tội lỗi mình.
Còn "tại sao Ngôi Hai nhập thể?", vì Chúa Giê-su muốn được trở nên như một con người bình thường, nên Người cũng đã sinh ra như một con người bình thường. Mà đã sinh ra là phải có mẹ chứ ? Vì vậy Chúa Giê-su, từ ngôi vị Thiên Chúa, đã "nhập thể" trong lòng Mẹ Maria, và đã làm người.^^
Đó là những ý hiểu của mình, không biết có sai sót gì không, mong ACE tiếp tục đóng góp cho chủ đề này.
Mình xin bỏ sung thêm: Ngôi Hai Nhập Thể làm Người, dù trong thân phận Con Người nhưng Ngài không mắc tội Tổ Tông, vì Ngài mang thân phận Con Người nhưng là Bản Tính Thiên Chúa,Không biết mình bổ sung thêm như vậy có sai không, xin được chỉ giáo. Chân thành cảm ơn.
thay đổi nội dung bởi: Van_HieuiNTNMaiKhoi, 14-07-2010 lúc 10:28 PM
Mình xin bỏ xung thêm: Ngôi Hai Nhập Thể làm Người, dù trong thân phận Con Người nhưng Ngài không mắc tội Tổ Tông, vì Ngài mang thân phận Con Người nhưng là Bản Tính Thiên Chúa,Không biết mình bổ xung thêm như vậy có sai không, xin được chỉ giáo. Chân thành cảm ơn.
Bổ sung đúng quá ấy chứ !
Nhưng là "bổ sung" cứ không phải "bổ xung" bạn nhé. (đừng giận mình hơi lạc đề)
hi. Theo ý của HC thì ý câu hỏi này là:
Sao một Chúa lại Ba Ngôi mà không phải là hai, hay 4 hay 5 ...
Rồi sao lại là Ngôi Hai ra đời, mà không phải là nhất, hay ba.
.....
Nếu bạn hỏi theo ý này thì trả lời là: Hãy tin đi, đừng có bắt bẻ. Không thể giải thích được hi.
đây là một mầu nhiệm MỘT CHÚA BA NGÔI
một màu nhiệm mà bất cứ người tín hữu nào cũng phải tin vì tín điều phải tin
tín điều : chỉ có một thiên chúa mà ngài có ba ngôi nhưng ba ngôi không phải là ba thiên chúa nhưng chỉ là một thiên chúa mà thôi ,ba ngôi này là chúa cha, chúa con, chúa thánh thần ba ngôi nay cũng chỉ là một thiên chúa một mau nhiêm mà thánh Auguttino tiến sỹ hội thánh suy nghĩ và cuối cùng thiên chúa phải sai thánh thần chúa hiện ra để chỉ giáo thánh nhân bằng cách:
thiên thần chúa đóng vai một em bé thật đẹp và dùng cái vỏ hến để múc nước ngoài biển để đổ vào cái hang cua , thấy vậy thánh nhân hỏi em be: em đang làm gì vậy? bé trả lời: tôi đang múc nước biển đổ vào cái hang cua này và tôi hy vọng sẽ làm được .Thánh nhân cười và nói với bé rằng: sao bé có thễ làm được vì một đại dương nước bao la mà bé dùng cái vỏ hến làm sao có thể tát cạn được đại dương hả bé? em bé đã trả lời : có nhờ đức tin và ơn chúa con có thể làm được viêc này nhưng còn tín điều mà ngài đang suy nghĩ thì không thể suy nghĩ được vì đó là tín điều mà thiên chúa la chúa đã mac khải vậy ngài hãy tin . va em bé đã biến mất trươc sự đi tìm tín điều một chúa ba ngôi của thánh Auguttino tiến sy hội thánh ..... cho nên già nghĩ tín điều người tín hữu phải tin mà những nhà thần học, thánh kinh chưa thể giải nghỉa được nên chúng ta hãy tin và chờ khi nào chính thiên chúa ban cho chúng ta có được ân sùng để giải nghĩa tín điều này thì chúng ta cùng nhau học hỏi và trao đổi nhiều hơn....
- ngôi thứ hai ra đời , chính là thiên chúa nhưng đây là ngôi thứ 2 mặc lấy tính loài người để xuống trần gian làm người cứu chuộc chúng ta ngài cũng là thiên chúa với bản tính quyên năng của thiên chua, nhưng ngài thương chúng ta nên ngài xuống trần để cùng chịu mọi sự đau khồ và cuối cùng ngài đã chịu chết vì con người chúng ta.....
- ngôi hai nhập thể thì củng chính là thiên chúa nhưng là ngôi thứ hai mặc lấy tính loài người nhập thể trong lòng đức trinh nữ Maria để làm người cứu chuộc chúng ta...
nói chung tín điều một chúa ba ngôi rất rộng rãi và bao la với con người chua thể giải nghĩa được một khi chua có tràn đầy ơn của thiên chúa là ngôi thứ ba tức là chúa thánh thần soi sáng cho chúng ta nhé
già xin đưa một câu chuyên vui mà nhiều nhà khoa học đangcai4 nhau mà cũng chưa có câu trả lời chính xác đó là: con gà đẽ ra trái trứng hay trái trứng đẻ ra con gà, vì trái trứng trong lòng con gà chui ra cũng vậy con gà cũng chui từ trái trứng ra ngoài , có vậy mà nhiều nhà bình luận , học giả cũng đang tranh cãi có những vị học giả hai lúa nhà mình cũng biêu đầu sứt trán về chuyện này hihihi
hy vọng già trả lời không bị lac đề và hy vọng bạn luôn cậy trông vào quyền năng của thiên chúa tin và phó thác tín điều MỘT CHÚA BA NGÔI