WORLD CUP 2018

World Cup 2018 là World Cup lần thứ 21 của FIFA. World Cup năm nay được tổ chức tại đất nước Nga từ 14.6 tới 15.7.2018, với các đội bóng của 32 quốc gia tham dự, chia làm 8 nhóm – từ A tới H. Tất cả có 64 trận đấu. Trận khai mạc giữa Nga và Ả Rập Saudi, thuộc nhóm A, diễn ra tại sân vận động Luzhniki lúc 18 giờ (giờ địa phương, tức là 22 giờ Việt Nam), ngày 14.6.2018.

Olympic là đại hội thể thao lớn nhất hành tinh với nhiều môn thể thao, nhưng có thể nói rằng World Cup đã “vượt mặt” về tầm ảnh hưởng, dù đó chỉ là đại hội thể thao của riêng môn túc cầu (bóng đá).


Đại hội thể thao không chỉ là đua sức về thể lực mà còn mang ý nghĩa biểu trưng cho TINH THẦN ĐOÀN KẾT và HÒA BÌNH của nhân loại. World Cup cũng không ngoài mục đích này, tức là để thắt chặt tình yêu thương giữa các dân tộc.


Có nhiều môn thể thao, nhưng có lẽ hấp dẫn nhất vẫn là môn túc cầu, hấp dẫn cả người chơi lẫn người xem – dù là xem qua màn hình của ti-vi hoặc điện thoại. Và vì thế, môn túc cầu được mệnh danh là môn “thể thao vua”. Thật vậy, túc cầu có nhiều người yêu thích tới mức cuồng nhiệt như các tín đồ, và người ta vui đùa gọi họ là “tín đồ của túc cầu giáo”.


Đến hẹn lại lên, sau 4 năm World Cup lần thứ 20 diễn ra tại quốc gia Brazil (Nam Mỹ), World Cup lần thứ 21 lại khởi động tại đất nước Nga (Đông Âu).


Nói đến quốc gia Brazil, chắc hẳn chúng ta còn nhớ “vua bóng đá” Pelé (Edson Arantes do Nascimento, sinh 23.10.1940), một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất trong lịch sử của bộ môn này, đặc biệt là cú sút lọt lưới “độc nhất vô nhị” từ giữa sân (60m). Được phát hiện từ khi còn rất trẻ, Pelé bắt đầu chơi cho Câu lạc bộ Santos Futebol khi mới 15 tuổi, vào đội tuyển quốc gia khi 16 tuổi và lần đầu đoạt World Cup khi mới ở tuổi 17. Dù có nhiều lời mời từ các câu lạc bộ của Âu Châu, Pelé vẫn rất trung thành với câu lạc bộ của mình và đã chơi cho câu lạc bộ này trong suốt hai thập kỷ cho đến năm 1975, khi ông từ giã sân cỏ.


Ông là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất cho Đội tuyển Túc Cầu Quốc Gia Brazil và ông cũng là người duy nhất trong lịch sử môn thể thao vua giành được 3 World Cup với cương vị một cầu thủ. Ông cũng là cầu thủ duy nhất ghi được 1.281 bàn thắng trong suốt sự nghiệp cầu thủ – với 22 năm thi đấu.


Mỗi lần World Cup, rất nhiều người được “no nê” trong các “bữa tiệc túc cầu”, và mãn nhãn khi chăm chú theo dõi 22 chàng nghệ sĩ thể thao, với màu áo khác nhau, cố gắng thể hiện hết tài nghệ của mình qua các đường bóng. Mỗi nhóm-mười-một phải hiểu ý nhau và khéo léo kết hợp sao cho có thể đưa bóng vào khung thành của đối phương trong thời gian sớm nhất, càng nhiều càng tốt.


Tinh thần World Cup là tinh thần thượng võ, thế nhưng vẫn có những người cố ý chơi xấu – trừ trường hợp vô ý, thế nên phải có trọng tài để phân xử. Tuy nhiên, trọng tài cũng là con người nên vẫn mắc sai lầm như thường, thậm chí có người còn thiên vị. Nói chung là “nhân vô thập toàn”. Có những người phạm lỗi thì bị phạt, trực tiếp hoặc gián tiếp nếu ở gần khung thành, cũng có thể bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.


Không chỉ vậy, người ta còn “ăn gian” nhiều kiểu, kể cả ăn gian tuổi hoặc sử dụng doping. Hội thảo châu Âu đầu tiên về doping (Uriage, 1963) đã định nghĩa: “Doping là sử dụng những chất và những biện pháp nhằm tăng một cách nhân tạo thành tích thể thao, làm tổn hại đến tinh thần thể thao chân chính và đến sự lành mạnh về thể chất, tâm lý đạo đức của vận động viên”.


Còn Ủy ban Olympic Hoa Kỳ (USOC – United States Olympic Committee) cũng đưa ra định nghĩa về doping: “Đó là việc một vận động viên thi đấu, uống, hoặc dùng bất cứ chất gì lạ đối với cơ thể, hoặc bất cứ chất sinh lý gì với liều lượng không bình thường, hoặc dùng cách không bình thường để đưa vào cơ thể với ý định duy nhất là làm tăng một cách giả tạo và không ngay thẳng thành tích thi đấu của vận động viên” (MOA/USOC và NGB, 1985).


Ðịnh nghĩa này đã được Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC – International Olympic Committee) chấp nhận. Con người “nhân chi sơ tính bổn thiện”, nhưng cuộc sống và “bộ ba” tham-sân-si đã khiến người ta biến chất – trong đó cũng phải kể đến “tam độ” là ba thù (xác thịt, thế gian, và ma quỷ). Vì thế, cần có luật để chấn chỉnh, sửa phạt, với hy vọng đưa con người trở lại “tính bổn thiện” nguyên trạng.


Mỗi lần World Cup, người ta phấn khởi theo dõi để giải trí, tiếng hô và tiếng cười vang dội, thế nhưng cũng không ít người phải ngậm ngùi rơi nước mắt hoặc phải nuốt nước mắt vào trong. Nguyên nhân là người ta biến World Cup thành một cuộc đỏ đen, cá độ để ăn thua và sát phạt nhau tới bến, tiền cá độ tính hằng chục triệu đồng, thậm chí có người thua độ còn phải bán cả xe hoặc nhà cửa. Người thua ngậm đắng, còn vợ con người thua phải nuốt cay!


Không chỉ vậy, trong những dịp World Cup, suốt một tháng trời chúng ta cứ chờ chực thức tới sáng thì còn gì là sức khỏe! Khổ thân mình đã đành, còn lây khổ sang người thân nữa. Cái tốt đâu chưa thấy mà chỉ thấy cái hại. Đúng là tồi tệ thật!


Tục ngữ Việt Nam có câu: “Liệu cơm gắp mắm”. Không ai cấm vui, vì niềm vui giúp người ta thêm sức mạnh để chống chọi với nỗi khổ thường nhật lo kế sinh nhai. Nhưng phải liệu sức mình, đừng phung phí sức khỏe, vì như vậy không chỉ hại thân mình mà còn liên lụy thân nhân. Trước tiên, người ta phải biết nghĩ tới mình vì yêu mình (nhưng đừng tự ái), sau đó cũng phải nghĩ tới người khác vì thương người khác (yêu người, ái nhân).


World Cup có những điều tích cực thì cũng không thiếu những điều tiêu cực. Thật vậy, World Cup là dịp để người ta sử dụng “lưỡi lam” bằng cách tăng giá các mặt hàng mà dân ghiền bóng đá ưa thích. Điều đó liên lụy tới cuộc sống của người dân. Có những thứ “nhờ” World Cup, cũng có những thứ “vì” World Cup. Hệ lụy có thể tốt hoặc xấu, cần phải cảnh giác. Chẳng hạn, “vì” World Cup mà người ta có thể phạm pháp bởi thua độ: Cãi vã, ẩu đả, trộm cắp, giết người, ... Nhưng người ta có thể “nhờ” World Cup mà phấn khởi, thêm yêu đời.


World Cup còn là dịp để người ta “ăn theo” nhiều dịch vụ bất nhân khác như kinh doanh phụ nữ, mại dâm, buôn bán ma túy, ... Đặc biệt là tại chính các nơi diễn ra các trận đấu.


Phàm điều gì cũng có mặt phải và mặt trái – tích cực và tiêu cực. Hãy cố gắng hành động theo hướng tích cực đúng như tinh thần của World Cup: Yêu Thương, Đoàn Kết và Chia Sẻ. Nhờ đó, chúng ta khả dĩ có được niềm vui đích thực mà sống tốt hơn, xứng đáng “làm người” hơn.


Thánh Phaolô nói: “Vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12, 15). Cả thế giới phấn khởi đón chào World Cup, vì thế chúng ta đành lòng “vô cảm” sao? Tuy nhiên, đừng say mê đến độ bất chấp mọi thứ. Thánh Phaolô nhắc nhở: “Hãy đồng tâm nhất trí với nhau, đừng tự cao tự đại, nhưng ham thích những gì hèn mọn” (Rm 12, 16). Thiên Chúa vui thích ở giữa chúng ta, Ngài cũng rất vui khi thấy chúng ta vui, nhưng Ngài muốn chúng ta vui có chừng mực, đừng thái quá, vì cái gì thái quá cũng hóa bất cập.World Cup tưng bừng. Cứ vui hết mình. Nhưng Chúa Giêsu không muốn chúng ta vui quá mà giả dối hoặc lọc lừa nhau: “Hễ CÓ thì phải nói CÓ, KHÔNG thì phải nói KHÔNG. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 37). Cái gì tốt cho mình thí cũng có thể tốt cho người khác, và cái gì xấu cho mình thì cũng có thể xấu cho người khác, vì xã hội luôn có tính liên đới, đừng nghĩ việc mình làm “miễn nhiễm” với người khác. Thật vậy, đúng như Thánh Phaolô xác định: “Mỗi người liên đới với những người khác như những bộ phận của một thân thể”(Rm 12, 5).Ca khúc chính thức của World Cup 2018 là bài Команда 2018 – Team 2018 – Đội 2018, do Полина Гагарина & Егор Крид (Polina Gagarina & Egor Kreed) thể hiện. Ca khúc “Đội 2018” có thông điệp: “Bóng đá không chỉ KẾT NỐI các cầu thủ trên sân mà có thể KẾT NỐI tất mọi người để tạo nên sức mạnh kỳ diệu bởi sự GẮN BÓ YÊU THƯƠNG và ĐOÀN KẾT”.Đó là thông điệp tốt đẹp về tình đoàn kết và hiệp nhất, rất hợp Ý Chúa, vì chính Chúa Giêsu cũng luôn mong muốn chúng ta nên một, như Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả NÊN MỘT, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được NÊN MỘT như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn NÊN MỘT; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con” (Ga 17:20-23).Lạy Chúa Giêsu, xin liên kết mọi người – dù lương hay giáo, và xin Ngài ở giữa chúng con khi chúng con tận hưởng niềm vui World Cup. Amen.


TRẦM THIÊN THU

Theo Ephata