Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em 7-60 tháng tuổi đã hoàn thiện sau gần 3 năm phát triển, được cung cấp miễn phí tại website dinhduongmevabe.com.vn.

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn với trên 1.300 món ăn và tiến tới sẽ phát triển lên 2.500 món, các thực đơn đảm bảo không lặp lại, đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng về thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính và khẩu vị vùng miền.
Phần mềm này cũng cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, giúp người dùng linh hoạt trong thay đổi nguyên liệu, món ăn và xây dựng thực đơn mới phù hợp điều kiện và sở thích.
Đặc biệt, trên phần mềm này còn có công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại để so sánh với khuyến nghị, thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực...
Phần mềm này đã được phát triển từ tháng 5-2018 để đóng góp vào nỗ lực chung cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em dưới sự hướng dẫn, tư vấn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia cùng phát triển phần mềm này, mục tiêu là cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em 7-60 tháng tuổi.
Đến nay phần mềm đã hoàn thiện, ngày 30-11-2020 Bộ Y tế đã có quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành phần mềm sử dụng tại các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập và tại cộng đồng và công văn hướng dẫn triển khai sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Vì sức khỏe và tầm vóc người Việt
Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iod có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ. Mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng và chất lượng sữa, giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ, là nguyên nhân suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.
Sử dụng phần mềm này, người dùng được cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng đáp ứng đầy đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.
Ngoài ra, phần mềm giúp người dùng có thể theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi có thai, trong thai kỳ, tăng cân trong thai kỳ, chiều cao so với tuổi của trẻ. Đồng thời giúp xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực, các hoạt động hằng ngày, từ đó có lời khuyên phù hợp.
Đây được xem là một trong những nỗ lực hướng đến thực hiện mục tiêu quan trọng của "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030", đó là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nguồn TTO