Love Telling thichduthu nhắn với Thiếu Nhi Công Giáo: Mến chúc các em có một năm mới tràn đầy ơn Chúa, ngoan ngoãn, học giỏi và hiếu thảo với ông bà, ba mẹ.bethichconlua nhắn với Thiếu Nhi TCVN: bé chúc các bé trong gia đình TCVN nhà mình một năm mới tràn đầy niềm vui và tràn đầy hồng ân của Chúa..bethichconlua nhắn với Thiếu nhi TCVN: Chúc các em thiếu nhi một mùa hè ấm áp yêu thương bên gia đình, người thân và cộng đoàn nhé......Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho tất cả... Amen.phale nhắn với con ong nhỏ: nhớ con ong nhỏ nhiều lắm ! cầu mong nơi ấy được bình yên.bethichconlua nhắn với DDTNCGVN: bé xin kính mời 12 giờ trưa Việt Nam, cả nhà cùng vào tham dự giờ kinh mỗi ngày trên DDTNCG này nhé ...Xin Chúa thương hiện diện và chúc lành. Amenbethichconlua nhắn với Các bé TCVN: Chúc các bé nhà mình luôn tràn đầy ơn ChúaNhật Minh nhắn với DDTNCG: Chúc mừng Giáng Sinhphale nhắn với F.X Nhatdong: Chúc mừng bổn mạng F.X Nhatdong! Chúc người tông đồ nhỏ mãi là tông đồ nhiệt thành! Ước mong em mãi yêu DĐTCVN và cùng chung tay xây dựng nhà nhỏ.DonRac nhắn với Diễn đàn TNCG: Đã khắc phục xung đột Mod và lỗi khung soan thảo dạng Trù Phú - ACE có thể đăng bài như bên Diễn đàn TCVNphale nhắn với tất cả mọi người: chúc toàn thể Thành Viên và Khách viếng thăm một Mùa Giáng Sinh An Lành – Thánh Đức – Tràn đầy Hồng Ân

+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Giúp nhớ nhanh số thứ tự La Mã

  1. #1
    triphu's Avatar

    Tham gia ngày: May 2009
    Tên Thánh: Phabianô
    Giới tính: Nam
    Đến từ: Việt nam
    Bài gởi: 4
    Cảm ơn
    4
    Được cảm ơn 14 lần trong 3 bài viết

    Default Giúp nhớ nhanh số thứ tự La Mã

    Giúp nhớ nhanh khi học số đếm La Mã

    “Tôi Về Xay Lúa Cho Dì Mỹ”.
    Chỉ cần nhớ câu này, các em có thể nhớ các số cơ bản La Mã:

    I (Một La Mã): Lấy chữ tiếng anh I ( Tôi).
    V (Năm La Mã): Lấy từ đầu của chữ Về (V)
    X (Mười La Mã): Lấy từ đầu của chữ Xay (X)
    L (Năm mươi La Mã): Lấy từ đầu của chữ Lúa (L)
    C ( Một trăm La Mã): Lấy từ đầu của chữ Cho (C)
    D (Năm trăm La Mã): Lấy từ đầu của chữ Dì (D)
    M (Một ngàn La Mã): Lấy từ đầu của chữ Mỹ (M)

    Cứ nhớ như thế là thuộc các số cơ bản của số La Mã, sau đó biết cách ghép thêm sau số cơ bản (nếu nhỏ hơn số cơ bản đó) hoặc thêm trước (nếu lớn hơn số cơ bản đó).
    Ví dụ: Một, hai, ba I,II,III
    Bốn, năm, sau, bảy, tám: IV,V,VI. VII, VIII
    Chín, mười mười một...: IX,X,XI....
    Mười chín, hai mươi, hai mươi mốt...: IXX, XX, XXI....
    Hai mươi chín, ba mươi, ba mốt...: IXXX,XXX, XXXI...
    Bốn mươi, bốn mươi mốt...: XL,XLI,...
    Bốn mươi chín, năm mươi, năm mốt...:,IL, L, LI,...
    Chín trăm, chín trăm lẻ một...: CM, CMI...
    Cách này, tôi đã bày cho học sinh trong nhà và thấy các em nhớ và làm tốt, nay ghi lại bà con tham khảo cho vui, có gì sai sót xin góp ý.
    Xin chân thành cám ơn.

    * Ghi nhớ ngưòi Dì Anna Nguyễn Thị Mỹ (1942-1991), đã suốt cuộc đời vì 03 đứa cháu.
    phuonglavang


  2. Có 6 người cám ơn triphu vì bài viết này:


+ Trả Lời Ðề Tài

Quuyền Hạn Của Bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài
  •  

Diễn Đàn Thiếu Nhi Công Giáo Việt Nam - Email: ddtncg@gmail.com