“THỨC ĂN CHO TÂM HỒN”
Thứ ba sau Lễ Hiển Linh


Lời Chúa trong ngày hôm qua mời gọi chúng ta hãy sống yêu mến và gắn kết cuộc đời của chúng ta với Chúa qua việc tuân giữ giới răn cùng huấn lệnh Chúa. Hôm nay (1 Ga 4, 7-10) Thánh Gioan lại chia sẻ cho chúng ta biết thêm kinh nghiệm, làm sao hay bằng cách nào để chúng ta có thể biết được là, chúng ta thực sự là người yêu mến Chúa, hay nói khác hơn, chúng ta có sống đẹp lòng Chúa, có phải là con cái Thiên Chúa và thuộc về trọn về Ngài hay không. “Các con thân mến, chúng ta phải thương yêu nhau, vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra. Vì hễ ai thương yêu, thì đã sinh ra bởi Thiên Chúa và nhận biết Thiên Chúa. Còn ai không thương yêu, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu”.

Thực tế trong cuộc sống, mang thân phận con người, với nhiều giới hạn, yếu đuối và tội lỗi, thật, không dễ dàng một chút nào để chúng ta thật có thể sống yêu mến Thiên Chúa và yêu thương ACE mình. Đặc biệt, những lúc mà chúng ta cảm thấy thất vọng, vì cầu xin hoài mà Chúa không ban cho điều mà mình nguyện ước, cầu xin; hay không thể yêu thương đối với những ai làm cho chúng ta bị tổn thương, đau khổ, hoặc xúc phạm đến chúng ta. Thực ra, sống yêu thương, hay đáp trả bằng tình yêu thương không phải đến từ sức mạnh cũng như khả năng của chúng ta, mà chính là ơn thánh và sức mạnh của Chúa ban cho. Chỉ khi chúng ta khiêm tốn, mở lòng để tin, để cảm nghiệm được tình thương của Chúa, thì khi đó, chính Chúa sẽ hành động giúp chúng ta làm lan tỏa tình yêu thương của Ngài đến cho ACE mình. “Tình yêu là thế này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã thương yêu chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta”.

Điều này được minh chứng trong Tin mừng hôm nay (Mc 6, 34-44) qua việc Chúa làm phép lạ để cho hơn năm ngàn người ăn no nê chỉ từ năm cái bánh và hai con cá mà thôi. Thiên Chúa đã luôn đi bước trước khi biểu lộ, trao ban tình yêu của Ngài cho chúng ta: “Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều”. Điều quan trọng là: chúng ta có tin, có khiêm tốn mở lòng để chấp nhận tình thương của Chúa trao ban, có quảng đại để cộng tác với Chúa, để cho Chúa dùng chúng ta như những khí cụ yêu thương của Chúa hay không?

Với các môn đệ của Chúa, vì những giới hạn của mình, họ không thể làm gì hơn khi đối diện với số đông người đang đói như vậy, họ chỉ biết đề nghị với Chúa là cho giải tán đám đông. Thế nhưng, khi được Chúa mời gọi “Các con hãy cho họ ăn đi”, Thánh Marco đã không tường thuật chi tiết cho chúng ta biết cách thức các môn đệ đi tìm kiếm thức ăn thế nào, nhưng tin chắc rằng, các Ngài cũng đã nỗ lực hết sức để đi tìm xem có được chút bánh và cá nào. Hơn thế nữa, sau khi Chúa đã làm phép lạ, các môn đệ đã trở nên những người cộng tác với ơn Chúa để chuyển trao thức ăn đến cho mọi người.

Lạy Chúa, trước ơn thánh tình yêu và lòng thương xót Chúa, xin cho chúng con biết sống cảm tạ, biết sống khiêm tốn, mở lòng để tin và cảm nếm được, nhờ đó, chúng con cũng được Chúa cho dự phần, cộng tác vào trong chương trình tình thương của Chúa hầu làm lan tỏa tình ơn thánh Chúa cho ACE chúng con. Amen.

Lm. Gioan Phan Tiến Dũng




Audio player

--->DOWNLOAD<---