|
Trường phái Ikenobo
Ikenobo là khởi nguồn của các trường phái cắm hoa Nhật bản ,rồi từ đó mới hình thành ra trường phái Ikebana .Nhưng đến bây giờ mới trình bày cùng các bạn là vì :các qui tắc và cách cắm của nó rất nghiêm ngặt ,nên muốn các bạn quen dần với những phái dễ dàng trước ,để khi bước vào trường phái này các bạn khỏi nhức đầu.
Xuất Xứ :
Vào thế kỷ thứ 6, Ono no Imoko đến thăm hoàng cung Trung Hoa 3 lần.Và sau này khi từ chức về quê, ông trông nom một ngôi đền thờ Phật cổ tên Rokkaku-do ở Kyoto. Từ đó, ông đổi tên thành Senmu và sống trong một ngôi nhà nhỏ gọi là Ike-no-bo (ngôi nhà nhỏ bên bờ ao). Khi ở Trung Hoa, ông đã học cách cắm hoa như một trong các nghi lễ thờ cúng thần linh, và vẫn tiếp tục nghiên cứu về cách cắm hoa sau khi đã về nghỉ hưu. Ông là người sáng lập ra dòng phái cổ nhất của Ikebana - Ikenobo.
Cùng với những thăng trầm trong lịch sử và sự phát triển của thời đại đã hình thành nên cốt cách Ikenobo, nâng Ikebana lên tầm cao mới, trở thành một trong những môn nghệ thuật có giá trị không kém gì hội họa, điêu khắc hay gốm sứ. Ikenobo là môn nghệ thuật truyền thống mà rất ít người Tây phương biết đến. Đây là nghệ thuật dành riêng cho giới hoàng gia, gia tộc Samurai,và việc truyền dạy Ikenobo bị hạn chế bởi các tăng lữ từ các chùa lớn của Nhật Bản. Vì thế, trong khoảng vài trăm năm, Ikenobo không được dân chúng biết đến.
Một điểm chung trong tất cả những hình thức cắm hoa Ikebana, cho dù chúng trông đều khác nhau, chính là “vẻ đẹp của cây cỏ”, yếu tố thẩm mỹ quan trọng nhất của Ikebana chính là sự trân trọng vẻ đẹp tự nhiên và nghị lực vươn lên sống vì tương lai của mỗi loài hoa cỏ. Trong nghệ thuật cắm hoa trường phái Ikenobo, không chỉ hoa đang nở mà chính nụ, cành lá cũng được dùng để biểu hiện vẻ đẹp của sự sống, bởi nó tràn trề sức sống hướng về tương lai.
Ngày nay trường phái Ikenobo có 3 phong cách cắm hoa là “Rikka” (Lập hoa), “Shoka” (Sinh hoa), và hình thức hiện đại “Jijuka” (Tự do hoa).
Cái hồn của Ikenobo được gắn liền với lịch sử của Ikebana. Ikenobo ngày nay cũng được phat triển thành hai hướng(Ikenobo theo phong cách truyền thống và Ikenobo theo phong cách hiện đại). Tuy vậy, hai phong cách này luôn được kết hợp với nhau để tạo ra nhiều sáng tạo mới trong sự phát triển của Ikebana. . Giống như một bài thơ hay một tác phẩm hội họa bằng hoa lá, Ikenobo thể hiện cái đẹp của hoa và vẻ đẹp trong mỗi tâm hồn chúng ta.
Rikka
( Bởi vì đây là trường phái nghiêm ngặt và khắt khe nhất,nên các bài học dứới đây đều dịch từ lời dạy của giáo sư tiến sĩ Kasen Yoshimura ,người đứng thứ ba về bộ môn cắm hoa Nhật Bản ,đã từng giảng dạy tại trường Ryusei __ và hình của Shozo Sato )
1-Rikka hiên nay, cũng có hai loại là dạng truyên thống và hiện đại. Thường thì một tác phẩm Rikka gồm từ 7-9 hoặc hơn các loại hoa lá khác nhau được sắp xếp trong một bình để thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên. Học về Rikka, bản thân luôn được nhắc nhở phải làm sao đó thể hiện được một bình hoa với núi, với rừng rồi đến dòng suối nhỏ chảy theo sườn núi để đổ ra đại đương. mà phải theo qui tắc cắm .
. 
Thiết kế của kiểu Rikka là rộng lớn, thanh tú và nổi bật. Sự sắp xếp cơ bản của ba cành tạo thành khung cho những cánh hoa. Những cành hoa này thường cân đối và to lớn về tỉ lệ. Một bình hoa Rikka trung bình có kích thước từ ba đến năm lần chiều cao hoặc chiều rộng của bình cắm. Một khi chiều dài của cành hoa chính đã được định, những cành còn lại được cân đối theo tỉ lệ với cành chính đó. Một bình hoa Rikka cắm xong sẽ có dạng hình cầu với không gian rất lớn.
. Đặc điểm của trường phái Rikka là những bó hoa với dạng tam giác. Số nhánh hoa dùng để cắm là số lẻ. Mỗi nhánh mang một biểu tượng và có tên riêng. Thí dụ nhánh cao nhất gọi là Shin (đỉnh) và tượng trưng cho trời (thiên). Tỷ lệ kích thước bó hoa cũng được quy định. Như chiều cao của bình hoa phải bằng 1/4 của chiều cao tổng quát của bó hoa. Chiều cao tổng quát của bó hoa bằng chiều cao của bình hoa cộng với chiều của nhánh hoa cao nhất. Đại sư Senkei là người đầu tiên đưa ra những nguyên tắc của loại bó hoa này.
Quy ước rằng hoa phải được cắm theo hình núi Sumeru, một ngọn núi huyền thoại của thế giới nhà Phật tượng trưng cho toàn vũ trụ. Các vật liệu được sử dụng cho lối cắm hoa này đều có tính tượng trưng. Phong cách này đạt tới độ hoàng kim vào thế kỷ XVII, nay không còn phổ biến nữa.
Rikka có 2 thể : thể cổ điển Rikka Shofutai và thể Hiện đại Rikka Shimputai nhưng về cơ bản đều có các phần : Shin, Shoshin, Soe, Uke, Nagashi, Mikoshi, Hikae, Do, Maeoki ; Rikka Shofutai bắt đầu phát triển từ thế kỉ 15 , nhưng Rikka Shimputai thì mới xuất hiện từ cuối thế kỉ 20.
Bình cắm dạng Rikka :Về cơ bản bình cắm Rikka thường là loại bình dài , chiều cao khoảng 20 _30 cm.Bình hoa làm bằng đồng hay sành sứ ,có nghiã là phải nặng nếu không thì phải bỏ thêm đồ nặng vào vì thể tích của khối hoa khá lớn ,như thế mới giữ vững được bình hoa . Ở Rikka Shofutai những điểm nhấn là cố định , trong khi đó Rikka Shimputai thì tự do hơn , không có sự cố định giữa Shin, Shoshin, Soe, Uke, Nagashi, Mikoshi, Hikae, Do, Maeoki.
Những điều cần nhớ :Rikka còn gọi là phái bạo hoa vì để đạt được những vị trí và độ cong của cành mà ta muốn cắm nên bắt buộc ta phải bẻ và uốn cành lá
Uốn cành hoa một cách từ từ để đạt tới độ cong mà ta cần cắm
Ngoài ra ta cũng có thể dùng những cành cây ráp nối vào với nhau để tạo ra những nhánh ở những vị trí mà mà ta muốn biểu tượng
Các bình cắm dạng Rikka phải chụm lại dưới gốc ,nên có người gọi là bó hoa cũng chẳng sai |
|