Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Chủ đề: DÂN CHÚA KHÔNG BỊ LUNG LẠC BỞI CÁC CÁO BUỘC BÔI NHỌ ĐTC VÀ GIÁO HỘI

Hybrid View

  1. #1
    strawberrybaby's Avatar

    Tuổi: 30
    Tham gia ngày: Jul 2009
    Tên Thánh: Maria
    Giới tính: Nữ
    Đến từ: thành phố HCM
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 297
    Cám ơn
    253
    Được cám ơn 1,208 lần trong 271 bài viết

    Default DÂN CHÚA KHÔNG BỊ LUNG LẠC BỞI CÁC CÁO BUỘC BÔI NHỌ ĐTC VÀ GIÁO HỘI

    VietCatholic News (01 Apr 2010 09:10)
    HÃNG TRUYỀN HÌNH NBC XIN LỖI VÌ TỰA BÀI BÁO MÔ TẢ ĐỨC GIÁO HOÀNG LÀ NGƯỜI QUẤY RỐI TRẺ EM

    NEW YORK, 01-04-2010 -- Liên Đoàn Công Giáo vừa chấp nhận lời xin lỗi của kênh truyền thông NBC về việc hãng này cho đăng một bài báo với tiêu đề mô tả Đức Giáo Hoàng Benedict XVI là kẻ đã quấy rối tình dục trẻ em.

    Trên trang nhất của mình, tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ NBC (National Broadcasting Company) hay còn được biết dưới cái tên khác MSNBC trong một bài báo nhan đề "Đánh mất tôn giáo? Đạo Công Giáo đang rối loạn", phần nội dung liên quan đã được liên kết sang một bài báo khác mang tên: "Đức Giáo Hoàng có liên quan đến trẻ em: Tôi đã đi quá xa" với nội dung xin lỗi về những sai lầm của họ.

    Theo Liên Đoàn Công Giáo, bài báo này không nói gì liên quan đến Đức Giáo Hoàng, nhưng chỉ đề cập đến vụ một linh mục người Đức đã có những quan hệ tình dục với các trẻ em vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

    Hôm thứ ba vừa qua, Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo là ông Bill Donohue đã lên án tiêu đề bài báo mô tả Đức Thánh Cha Benedict XVI là một kẻ quấy rối trẻ em và yêu cầu hãng truyền thông này phải cải chính và xin lỗi.

    Chỉ sau một ngày, tập đoàn truyền thông NBC đã đưa ra lời xin lỗi về bài báo của mình.

    Trên trang tin chính thức của mình, phần xin lỗi của MSNBC (NBC) có đoạn viết:

    "Ban biên tập lưu ý: Trong một nhan đề bài báo hôm 30 tháng 03 vừa qua về phát ngôn bởi một linh mục Đức liên quan đến các cáo buộc lạm dụng tình dục đã bị ám chỉ sai lạc đến Đức Giáo Hoàng Benedict XVI. MSNBC.com đã sửa lại sai sót và chân thành cáo lỗi về sự rắc rối không lường trước được cũng như sự xúc phạm mà điều đó gây ra."

    Trong thư phúc đáp, ông Donohue viết:

    "NBC cho biết họ thừa nhận sai lầm và đã cho sửa sai trong bài báo. Họ cũng đưa ra lời xin lỗi cách rộng rãi. Và lời xin lỗi đó được chấp nhận. Chúng tôi hy vọng rằng những ai có liên quan và trách nhiệm đến bài báo gây xúc phạm đó hãy tự vấn lương tâm về việc mình làm và phải có những biện pháp thích đáng dành cho họ. Chúng tôi chờ đợi để nghe kết quả."

    Peter Nguyễn Minh Trung
    Chữ ký của strawberrybaby
    Chúa là con đường cho con bước theo

  2. Có 3 người cám ơn strawberrybaby vì bài này:


  3. #2
    strawberrybaby's Avatar

    Tuổi: 30
    Tham gia ngày: Jul 2009
    Tên Thánh: Maria
    Giới tính: Nữ
    Đến từ: thành phố HCM
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 297
    Cám ơn
    253
    Được cám ơn 1,208 lần trong 271 bài viết

    Post Bênh Vực Đức Giáo Hoàng

    Các giới chức Vatican và Giáo Hội Công Giáo đã bác bỏ các cáo buộc giáo hội che đậy các tội phạm linh mục sách nhiễu tình dục, đồng thời gia tăng mạnh mẽ nổ lực bênh vực Đức Giáo Hoàng Beneđictô XVI và các quyết định của ngài liên quan vấn đề.

    Trong những tuần gần đây hằng trăm cáo buộc linh mục sách nhiễu tình dục đã nổ ra trên báo chí truyền thông tại Ái Nhĩ Lan, Đức, Tân Tây Lan, Úc và Thụy Sĩ. Tại Hoa Kỳ, một loạt bài vào cuối tháng 3 vừa qua của tờ đại nhật báo New York Times công kích Đức Giáo Hoàng đã “không có hành động gì” trước các hành vi của linh mục Lawrence Murphy, người có chứng cớ phạm tội ngược đãi tình dục trẻ em, nhất là trẻ em câm điếc, tại những nơi ông làm việc trong nhiều thập niên.

    Giám mục Fred B. Henry, Giáo Phận Calgary, Canada, nói rằng có “những âm mưu trộn lẫn uy tín của Đức Thánh Cha Beneđictô XVI vào các vụ lạm dụng tình dục”.

    Nhật báo Calgary Herald số ngày 30/3/10 đăng lá thư mục vụ của giám mục Henry rằng, “Tường thuật của New York Times không kèm theo các chứng cớ rõ ràng cho cáo buộc của họ… Danh tánh của Hồng Y Joseph Ratzinger (tức đương kim ĐGH Beneđictô XVI) đã không xuất hiện trong các biên bản khi các quyết định về vụ án của linh mục Murphy được đưa ra. Tại Thánh Bộ Tín Lý, đích thân vị Thứ Trưởng Thánh Bộ là Tổng Giám Mục Tarcisio Bertone đã đồng ý cần có một phiên toà xét xử theo giáo luật, nhưng khi thực hiện quyết định nầy thì linh mục Murphy đã lâm bệnh nặng không đủ sức để được xét xử theo Toà Án Giáo Luật tại giáo phận. Vì vậy, TGM Bertone yêu cầu thực hiện biện pháp giản tiện và nhanh chóng là đình chỉ thưà tác linh mục của đương sự.”

    Theo qui định của giáo luật vào thời điểm đó, trách nhiệm để xử lý các vụ lạm dụng tình dục là thuộc thẩm quyền của giám mục địa phương. Thế nhưng mãi đến năm 1996, nghiã là 20 năm sau nội vụ xảy ra, văn phòng của Thánh Bộ Tín Lý mới được báo cáo và theo dõi vụ án. Đến tháng 8 năm 1998, Tổng Giám Mục Weakland cho ngưng xét xử vì giáo sĩ Murphy đã chết.

    Nhật báo L’Osservator Romano của Vatican vào ngày 27/3/10 đã đăng tải đầy đủ hai văn kiện năm 2001 của Thánh Bộ Tín Lý do Hồng Y Joseph Ratzinger cầm đầu, qui định tội trạng vi phạm ngược đãi tình dục trẻ em là một trong các trọng tội, và ấn định các cáo trạng loại nầy phải giải trình Thánh Bộ.

    Nhật báo của Toà Thánh cũng đăng lại một bài bình luận của Tổng Giám Mục Vincent Nichols của Westminster, Anh Quốc, bày tỏ sự xấu hổ việc linh mục lạm dụng tình dục đồng thời mạnh mẽ bênh vực các cố gắng của ĐGH trong việc đối phó với tệ nạn nầy.

    “Đâu là vai trò của ĐGH Beneđictô? Khi cai quản Thánh Bộ Tín Lý, ngài đã thực hiện các thay đổi quan trọng trong giáo luật: bao gồm các tội phạm ngược đãi trẻ em, kể cả lạm dụng tình dục trẻ em dưới 18 tuổi, xét lại từng trường hợp các tiêu chuẩn miễn tố do qúa hạn luật định, và ấn định việc đình chỉ nhanh chóng tác vụ linh mục của các đương sự vi phạm”, TGM Nichols viết.

    “Ngài không phải là người bàng quang, bất động. Các hành động cũng như lời nói của ngài nói rõ điều đó”, ngài tiếp.

    Linh mục Lombardi, phát ngôn viên của Toà Thánh Vatican, nói rằng “Các dấu hiệu lạc quan là giáo hội thấu hiểu vấn đề và đã giải quyết nó. Một ví dụ được nêu ra là trong một báo cáo mới đây, trong năm 2008-2009 con số tội phạm lạm dụng tính dục giảm 33 đến 36% tại các giáo phận và dòng tu Hoa Kỳ.”

    Đức Hồng Y Walter Kasper của Đức nói rằng, “Ngay cả khi còn là hồng y, Đức Giáo Hoàng cảm thấy nhu cầu cải luật và đề xuất luật cứng rắn hơn trước. Một số báo chí dùng vài trường hợp hãi hùng để tấn công trực diện ĐGH đã đi ngoài giới hạn của công lý và quân bình”.

    Hồng Y William J. Levada, Bộ Trưởng Thánh Bộ Tín Lý, nói rằng, các cáo buộc “thiếu sót các tiêu chuẩn công bằng căn bản của báo chí”. Ngài nói, việc tấn công Đức Giáo Hoàng là tấn công vào giáo hội Công Giáo.

    Thế nhưng, người ta tin rằng việc công kích nầy sẽ thất bại. Trong cuộc tĩnh tâm Mùa Chay năm nay tại giáo triều Rôma, và trước sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng, linh mục giảng thuyết Cantalamessa nói, “Chúa đã nói cho Jeremiah rằng Ngài sẽ làm cho ông trở nên bức tường đồng. ‘Dẫu cho người ta có tấn công con, họ sẽ không thành công. Bởi vì ta sẽ ở với con, để cứu con và giải thoát con’”.
    Trần Hiếu
    Chữ ký của strawberrybaby
    Chúa là con đường cho con bước theo

  4. Có 4 người cám ơn strawberrybaby vì bài này:


  5. #3
    littlewave's Avatar

    Tham gia ngày: Aug 2007
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,529
    Cám ơn
    3,391
    Được cám ơn 8,037 lần trong 1,863 bài viết

    Arrow DÂN CHÚA KHÔNG BỊ LUNG LẠC BỞI CÁC CÁO BUỘC BÔI NHỌ ĐTC VÀ GIÁO HỘI

    Trong những tuần gần đây trên báo chí truyền thông tại Ái Nhĩ Lan, Đức, Tân Tây Lan, Úc và Thụy Sĩ đã nổ ra hằng trăm cáo buộc vụ sách nhiễu tình dục của các linh mục.
    Tại Hoa Kỳ, một loạt bài vào cuối tháng 3 vừa qua của tờ đại nhật báo New York Times công kích Đức Giáo Hoàng đã “không có hành động gì” trước các hành vi của linh mục Lawrence Murphy, người có chứng cớ phạm tội ngược đãi tình dục trẻ em, nhất là trẻ em câm điếc, tại những nơi ông làm việc trong nhiều thập niên.


    Mời ACE đọc những phản hồi từ giới truyền thông chân chính ngay trong lòng xã hội và từ các giới chức Vatican thuộc Giáo Hội Công Giáo


    Hội Đồng Giám Mục Canada tiếc cho những bài viết chống lại Đức Giáo Hoàng.

    CANADA, Theo Thông Tấn Xã Công Giáo toàn cầu (Catholic World News) ngày 23 tháng Ba năm 2010 Hội Đồng Giám Mục Canada đã phát ra một bản tuyên bố trong ngày 18 tháng ba năm 2010 để đưa ra lời nhận định của Hội Đồng Giám Mục Canada về hai bài viết của nhà báo Christopher Hitchen qua đề mục" Lạm dụng tình dục trẻ em và thiếu niên";

    -"Hội Đồng Giám Mục Canada rất tiếc và thật thương hại cho cái giọng điệu tấn công làm mất lòng người Công giáo Canada và còn ngụ ý ám chỉ rằng Giáo Hội Công Giáo đã không giải đáp thỏa đáng vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em và thiếu niên, "

    Bản tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Canada nêu rõ: "Hai bài viết này sai lạc và những cáo buộc nêu ra trong đó rõ ràng là đã bị ảnh hưởng của những định kiến sẵn có từ trước." Và rằng " Những lời viết công kích Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ 16 là không đúng sự thật và không công bằng."

    Bản tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Canada nói tiếp;

    " Trong thực tế, Đức Thánh Cha Benedicto đã và đang thể hiện một mẫu mực lãnh đạo phi thường, bằng cả việc chân thành xin lỗi các nạn nhân và đồng thời hỗ trợ cho các đề nghị của các Hội Đồng Giám Mục đưa ra để ngăn ngừa các trường hợp lạm dụng tình dục xảy ra trong tương lai."

    -Trong một bài báo đã đăng, Christopher Hitchens đã viết như sau:

    " Giáo Hội Công Giáo Roma được cầm đầu bởi một vị quan chức hạng xoàng tại bang Bavaria vị này đã có một thời được giao nhiệm vụ che giấu những tội ác thối tha nhất, con người không hợp thời trong công việc đó bây giờ lại phô diễn cho chúng ta thấy như là một người chuyên nghiệp và đầy cá tính để có trách nhiệm giải quyết hàng loạt các làn sóng tội lỗi nhớp nhúa bẩn thỉu. Ngài Ratzinger, tự thân ngài có thể là người bình thường và không có vấn đề gì, thế nhưng toàn bộ sự nghiệp trong đời ngài có vương vấn mùi tanh hôi của tội ác- một tội ác có hệ thống và bám chặt đến độ vượt qua khỏi quyền năng trừ qủy ám và đuổi tà. Những gì cần làm ngay lúc này; không phải là những thần chú trừ tà ở thời Trung Cổ nhưng là sự áp dụng công lý và thực thi công lý một cách nhanh chóng."

    Nhà báo Hitchen cũng là một trong những người mạnh miệng chỉ trích Chân phước Mẹ Têrêxa Thành Calcutta, ông ta đã mô tả Mẹ Têrêxa như là một người cuồng tín, một người theo chủ nghĩa bảo căn,... và là một kẻ lừa đảo."

    Chia sẻ Đại kết của Dominic David Trần: Nhật báo của Christopher Hitchen đang èo uột và tên của ông ta vẫn còn là Christopher, " những người con trai của Chúa và thuộc về Chúa". Vì vậy trong Mùa Chay này xin mọi người hiệp ý thông công cầu nguyện cho Giáo Hội dưới sự lãnh đạo của Đức Thánh Cha Benedicto, các Đức Giám Mục Giáo phận và hàng giáo sĩ cùng các nạn nhân-gia đình-giáo sĩ tu sĩ có liên quan trong những vụ tai tiếng này được vượt qua mọi khó khăn. Cầu xin Lòng Thương Xót vô biên và từ bi hải hà của Thiên Chúa luôn luôn bao dung cao vời hơn tội lỗi của người phàm nhân chúng con. Xin Thiên Chúa tha thứ cho mọi người và cách riêng tha thứ cho nhà báo Christopher Hitchen-Trong ân sủng và Tình Yêu Cứu Độ của Thiên Chúa, xin Thiên Chúa cho chúng con sẽ được đọc những bài mà ngày sau Christopher sẽ hân hoan nói rằng; " Cả cuộc đời của Christopher chỉ để Ca tụng Tình Yêu của Thiên Chúa đến muôn muôn đời."


    Dominic David Trần


  6. Được cám ơn bởi:


  7. #4
    littlewave's Avatar

    Tham gia ngày: Aug 2007
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,529
    Cám ơn
    3,391
    Được cám ơn 8,037 lần trong 1,863 bài viết

    Default

    Giám mục Canada bảo vệ Đức Giáo Hoàng, và chỉ trích Đức Tổng Giám Mục Weakland và báo New York Times

    VietCatholic News (30 Mar 2010 16:38)

    CALGARY, Canada ngày 30 tháng Ba năm 2010: theo tin Thông Tấn Xã toàn cầu (CWN)

    Đức Cha Fred B. Henry, Giám mục Chính Tòa Giáo phận Calgary, Canada đã tố cáo rõ ràng có " những âm mưu trộn lẫn uy tín cá nhân của Đức Thánh Cha Benedicto XVI vào trong các vụ lạm dụng tình dục."

    Trong lá thư mục vụ Giáo phận viết và được loan tải rộng rãi trên nhật báo Calgagry Herald ngày 30 tháng Ba, Đức Giám mục Fred Henry đã mạnh dạn chỉ trích những tường trình không chính xác của đại nhật báo New York Times và cũng nêu rõ rằng Đức Cha Rembert Weakland, nguyên Tổng Giám Mục đã hưu trí của Tổng Giáo Phận Milwaukee "đã không làm gì cả" để giải quyết những tai tiếng về lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của Linh mục Lawrence Murphy trong thời điểm giữa các năm 1977 và 1996.

    Đức Giám mục Henry viết tiếp: " Các bài đăng trong Báo New York Times số ra ngày 25 tháng Ba năm 2010, và đã được các tờ báo khác lập lại như con vẹt: -đã cáo buộc rằng Đức Hồng Y Joseph Ratzinger về việc đã cản trở một giáo sĩ thuộc Giáo phận Wisconsin là Linh mục Lawrence Murphy để khỏi bị đem ra xử phạt vì các vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Thế nhưng bài tường thuật của báo New York Times đã không kèm theo một chứng cớ rõ ràng nào để hỗ trợ cho những gì báo đã cáo buộc."

    Đức Giám mục Fred Henry nói rõ hơn;

    " Danh tánh của Đức Hồng Y Ratzinger đã không xuất hiện trong các biên bản khi các quyết định về vụ án của Linh mục Lawrence được đưa ra. Tại Thánh Bộ Tín Lý vào ngày đó, đích thân vị Thứ Trưởng của Thánh Bộ này là Đức Tổng Giám mục Tarcisio Bertone, đã đồng ý rằng nên có một phiên toà xét xử hoàn toàn theo Giáo Luật. Nhưng đến khi thực hiện quyết định này thì LM Murphy đã lâm bệnh qúa nặng, không còn đủ sức khỏe để được tiến hành xét xử theo Tòa Án Giáo Luật tại Giáo phận. Vì vậy Đức Tổng Giám mục Bertone đã kiến nghị các biện pháp trừng trị giản tiện và mau chóng là cấm chỉ không cho giáo sĩ Lawrence được thực hiện thừa tác vụ Linh mục nữa.

    Hơn nữa, theo như Giáo Luật quy định vào thời điểm của vụ án này xảy ra; trách nhiệm chính để xử lý các vụ lạm dụng tình dục là thuộc về các Đức Giám mục-là Đấng Bản quyền của các Giáo phận địa phương. Vì thế Đức Tổng giám mục Rembert Weakland trong thời gian tại vị kể từ năm 1977 trở đi đã có trách nhiệm lãnh đạo các biện pháp trừng phạt đối với Linh mục Murphy. Thế nhưng Đức Tổng Giám mục Weakland đã không làm gì cả để xử lý dứt khoát vụ án này cho đến năm 1996. Nghiã là gần 20 năm sau đó văn phòng thuộc Thánh Bộ Tín Lý của Đức Hồng Y Ratzinger mới được biết và theo dõi vụ án này, nhưng hậu qủa tất yếu là văn phòng Thánh Bộ không thể làm gì hơn được để xen vào và cản trở tiến trình xét xử các vụ án theo Giáo Luật thuộc quyền xét xử của các Giáo phận địa phương.

    Trong tháng Tám năm 1998, Đức Tổng Giám mục Weakland tường trình cho văn phòng Thánh Bộ Tín Lý rằng ngài đã ra quyết định ngừng xét xử vụ này ở Tòa Án Giáo Phận và đình hoãn các tiến trình trừng phạt giáo sĩ Murphy và thay vào đó là bắt đầu tiến trình tước bỏ thừa tác vụ Linh mục của giáo sĩ Murphy. Cùng tháng Tám năm đó, giáo sĩ Murphy đã chết."

    Tờ báo New York Times đã tường thuật vụ án này sai lạc. Người đọc nếu muốn thì có thể tự tìm ra lý do tại sao báo New York Times lại làm như vậy.


    Dominic David Trần

  8. Được cám ơn bởi:


  9. #5
    littlewave's Avatar

    Tham gia ngày: Aug 2007
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,529
    Cám ơn
    3,391
    Được cám ơn 8,037 lần trong 1,863 bài viết

    Default

    Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh bác tin của một số báo chí Mỹ



    VietCatholic News (03 Apr 2010 15:44)

    VATICAN. Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi, SJ, bác bỏ việc ”dựng lại” của một báo chí Mỹ về vụ Linh Mục Teta thuộc giáo phận Tucson, Arizona, để cáo buộc ĐHY Ratzinger nay là Đức Đương Kim Giáo Hoàng.

    Các báo này, như hãng AP loan đi, cho rằng đã nhận được những tài liệu chứng tỏ Bộ giáo lý đức tin cho ĐHY Joseph Ratzinger điều khiển, đã ”ngâm tôm” 12 năm trời hồ sơ về vụ LM Michael Teta lạm dụng tính dục trẻ em, mặc dù GM Tucson đã nhiều lần thỉnh cầu loại bỏ LM Teta khỏi hàng giáo sĩ.

    Trong thông cáo công bố hôm 3-4-2010 tại Vatican, cha Lombardi viết:

    ”Việc trình bày mới đây của một số báo về vụ ”Teta”, - một vụ bi thảm: một LM thuộc giáo phận Tucson đã lạm dụng trong thập niên 1970, - thật là gây lạc hướng (fuorviante, misleading).

    ”Thực vậy, qua các hồ sơ người ta thấy rõ ràng và chắc chắn các vị hữu trách của Bộ giáo lý đức tin - mà giáo phận Tucson thỉnh cầu cứu xét, vì đây là một vụ liên quan đến tội dụ dỗ trong tòa giải tội - đã nhiều lần tích cực chiếu cố vụ này trong thập niên 1990 để cuộc xét xử theo giáo luật đang tiến hành bấy giờ ở giáo phận Tucson được kết thúc phải phép (vụ này kết thúc năm 1997 với bản án buộc bị can hồi tục). Đức Cha Kicanas, Giám mục giáo phận Tucson, đã xác nhận chính xác điều đó khi trả lời những câu hỏi của báo chí, kể cả qua việc công bố các thư của chính Bộ giáo lý đức tin.

    Nhưng rồi LM Teta kháng án chống lại bản án của giáo phận và đơn khiếu nại của đương sự được gửi đến Bộ giáo lý đức tin, trong lúc Bộ đã khởi sự việc duyệt lại các điều khoản giáo luật có hiệu lực trước đó. Vì thế, đơn khiếu nại bị treo ở đó cho đến khi qui luật mới bắt đầu có hiệu lực từ năm 2001, theo đó tất cả ”những tội ác nặng nhất” đều thuộc thẩm quyền xét xử của Bộ giáo lý đức tin để cứu xét một cách chắc chắn và mau lẹ hơn.

    Từ năm 2001, tất cả các đơn kháng án đã được cứu xét mau lẹ, và vụ LM Teta là một trong những trường hợp được cứu xét đầu tiên. Việc cứu xét này đòi phải có thời gian, cũng vì hồ sơ quá nhiều. Dầu sao thì án quyết ở cấp một đã được hoàn toàn y án, với kết quả là buộc LM Teta hồi tục vào năm 2004.

    Cũng không được quên rằng cả khi đơn khiếu nại còn chờ được cứu xét và bản án được ngưng lại, thì các biện pháp phòng ngừa do ĐGM đề ra cho đương sự vẫn có hiệu lực. Và thực tế là LM Teta đã bị cấm thi hành chức vụ thánh từ năm 1990.”

    Trên đây là trả lời của cha Lombardi cho vụ LM Teta. Báo chí Mỹ cũng nói đến một vụ khác liên quan đến LM Robert Trupia và cho rằng ĐGM Tucson, Manuel Moreno (1982-2003) hồi đó đã viết cho ĐHY Ratzinger và mô tả LM Trupia là ”yếu tố một rủi ro lớn cho trẻ em, thiếu niên và người lớn có tiếp xúc với đương sự”, vậy mà không thấy ĐHY Ratzinger trả lời. Cha Lombardi cho biết vụ này không có trong hồ sơ của Bộ giáo lý đức tin. (SD 3-4-2010)


    G. Trần Đức Anh OP



  10. #6
    littlewave's Avatar

    Tham gia ngày: Aug 2007
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,529
    Cám ơn
    3,391
    Được cám ơn 8,037 lần trong 1,863 bài viết

    Default

    Đức Hồng Y Sodano bầy tỏ với ĐTC Benedict XVI: “Toàn dân Chúa luôn ở với ngài”

    VietCatholic News (04 Apr 2010 20:26)

    ROME, Chúa nhật 4 tháng 4, 2010, (Le Monde vu de Rome) - Đức Hồng Y Angelo Sodano, chủ tịch Hồng Y Đoàn và cựu Tổng Trưởng Bộ Ngoại Giao đã bầy tỏ với Đức Thánh Cha sự hỗ trợ của Giáo Hội, tại trọng tâm của các cuộc tấn công của giới truyền thông.

    Đức Hồng Y khẳng định trong một bài diễn từ gửi Đức Thánh Cha Benedict XVI vào lúc khởi đầu Thanh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh, do Đức Thánh Cha chủ tế tại bậc thềm trước Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô: “Chúng con luôn ở bên ngài”

    Đức Hồng Y đã tuyên bố: “Chúng con biết ơn sâu xa khi ngài biểu lộ sức mạnh tâm hồn và lòng can đảm về mục vụ để công bố Phúc Âm Chúa Kitô.”

    Đức Hồng Y tiếp: “Dân Chúa không để cho bị lung lạc bởi những luận điệu bàn tán hiện nay, và bởi những thử thách đôi khi tấn công cộng đồng các tín hữu. Chúng con luôn ở bên ngài.”

    Đức Hồng Y tiếp: “Các Hồng Y, là các cộng sự viên của ngài tại giáo triều Rôma đều ở bên ngài. Các giám mục bạn hữu của ngài trên khắp thế giới, đang hướng dẫn ba ngàn cộng đồng giáo phận toàn cầu đang ở với ngài. 400.000 linh mục đang quảng đại phuc vụ dân Chúa tại các giáo xứ, các nguyện đường, trường học, bệnh viện và các nơi khác, trong các xứ truyền giáo, các miền xa xôi hẻo lánh trên thế giới, cũng đang sát cánh mật thiết với ngài trong các ngày này.”

    Đức Hồng Y Sodano nhấn mạnh là trong Thánh Lễ truyền dầu sáng thứ năm, Đức Thánh Cha đã nhắc lại rằng Thánh Phêrô đã mô tả như vậy thái độ của Chúa Kitô trong cuộc Thương Khó: “Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe; nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình” (1 P 2, 23).

    Đức Hồng Y đã kết luận: Trong Lễ Phục Sinh cực trọng, chúng con cầu nguyện cho ngài, xin Chúa, là Đấng Chăn Chiên Nhân Lành tiếp tục nâng đỡ ngài trong sứ vụ chăm lo cho Giáo Hội và thế giới.”



    Bùi Hữu Thư


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com